Về Ca Khúc “Biển Tình” Của Nhạc Sĩ Lam Phương

Nhạc sĩ tài hoa Lam Phương đã dùng ngồi bút âm nhạc thiên bẩm của mình để viết nên những tình ca về câu truyện bên bóng hồng của mình. Một bóng hồng trong cuộc sống và sự nghiệp của ông mà nhiều người thường hay nhắc đến đó là ca sĩ Minh Hiếu. Cô ca sĩ xinh đẹp giọng hát lôi cuốn lòng người này đã mang đến cho nhạc sĩ cả niềm vui niềm hạnh phúc hòa lẫn nỗi đau. Biển Tình là ca khúc được nhạc sĩ Lam Phương viết vào năm 1966 để khuyến mãi ca sĩ Minh Hiếu sau hai ca khúc Biết Đến Bao Giờ và Em Là Tất Cả được ông viết vào năm 1965. Đến giờ đây cả ba khúc ông viết Tặng ca sĩ Minh Hiếu đều được người theo dõi yêu dấu và sống mãi với thời hạn .Ca khúc Biển Tình là một tuyệt phẩm mà nhạc sĩ Lam Phương viết về một kỷ niệm của ông cùng với người ông quý mến là ca sĩ Minh Hiếu. Ca khúc này là niềm niềm hạnh phúc, những phút giây êm đêm khi tình yêu được sánh bước cùng nhau trong một khoảng trống mơ mộng của vạn vật thiên nhiên. Ông từng kể, trong một buổi văn nghệ của Biệt đoàn Văn Nghệ Trung Ương tại Nha Trang sau chương trình kết thúc hai người cùng nhau đi dạo trên một bãi biển thật đẹp. Đó là buổi gặp gỡ theo ông là lãng mạng nhất để viết đên câu truyện tình. Khung cảnh trong ca khúc Biển Tình là một buổi tối vắng vẻ, trăng thanh gió mát bên bờ biển, ánh tráng thơ mộng chiếu xuống màng sóng vỗ lấp lánh lung linh ánh bạc tạo nên vẻ đẹp lãng mạn cho cặp đôi bạn trẻ nghệ sĩ ngồi chuyện trò giữa bãi đêm .

“Nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa
Bọt tràn theo từng làn gió đưa.
Một vầng trăng sáng với tình yêu chúng ta,
vượt ngàn hải lý cũng không xa.”

Tình yêu làm khoảng cách dù bao xa cũng trở nên gần, thời hạn dù bao lâu cũng chỉ là một khoảnh khắc nhỏ vừa trôi qua. Đôi ta cùng nhau “ Vượt ngàn hải lý ” đến cùng điểm chung, sau thời hạn xa cách thì đây là điểm đến lý tưởng để có cùng nhau những kỷ niệm đẹp. Phía trước là biển xanh bát ngát từ cơn sóng vỗ bờ rì rào, bên bờ cát trắng đôi ta là điểm sáng của khung cảnh đêm tuyệt nhiên. Từng màng bọt biển tràn dâng theo cơn gió sáng lấp lánh lung linh dưới ánh trăng đêm như hòa quyện theo chuyện tình lãng mạng của hai ta. Một tình yêu mộng mơ được hội ngộ trong khung gian bát ngát của biển trời mà niềm vui khó tả của một người đang độ vào yêu .

“Biển rộng đất trời chỉ có ta.
Thì dòng ngân hà mình cũng qua.
Biển không biên giới như tình anh với em,
hơn cả những vì sao đêm.”

Lúc này đây anh và em là TT của thiên hà giữa đất trời bát ngát, dù cuộc sống là nghìn trùng cách trở anh vẫn muốn cùng em bước qua. Biển xanh bát ngát vô tận không số lượng giới hạn như tình anh và em. Tình yêu mặn nồng của tuổi trẻ thanh cao đẹp tựa sao đêm trên trời xanh. Một cuộc tình đẹp tuổi thanh xuân muốn vượt qua sóng gió để cùng được bên nhau dù có phải băng qua dãy ngân hà .

“Trăng nhô lên cao trăng gác trên đầu núi.
Mây xanh xanh lơ vì đắm say tình mới.
Đến đây với em mà ngỡ trong giấc mơ.
Mắt em âu sầu là cả một trời thơ.”

Một không gian đẹp huyền diệu hòa lẫn vào nhau giữa biển và núi, điểm sáng trong khung cảnh lúc này đây là ánh trăng vừa nhô lên gác qua đầu núi. Nơi đây thật tuyệt anh cứ ngỡ như chỉ có trong giấc mơ mới được đặt chân đến cùng em. Trong những ngày sầu muộn đơn côi thì giờ đây em là ánh sáng là hy vọng của lòng anh. Khung cảnh thơ mộng kết nối tình đôi ta đẹp hơn dưới ánh trăng, mắt em âu sầu chất chứa nhiều tâm sự làm say lòng anh như trở thành thi sĩ với một bầu trời ý thơ.

“Không gian im nghe nhịp đôi tim hẹn ước.
Mong sao tương lai đường trăng ta cùng bước.
Xiết tay dắt nhau mình lánh xa thế nhân.
Lánh xa ưu phiền đắng cay, trần gian.”

Được dạo bước cùng em trên bờ biển dài là niềm niềm hạnh phúc của anh, trong khoảng trống im re chỉ có đôi ta tâm sự cùng nhau hai nhịp đập con tim hòa nhau từng nhịp làm anh thêm nhiều mộng mơ về mối tình thanh xuân cùng em. Anh mong sao tương lai anh sẽ có em cùng sánh đôi, cùng anh kiến thiết xây dựng nên mái ấm niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Anh ước gì hoàn toàn có thể nắm chặt tay em đi hết thế nhân này mà không phải vướng bất kể rào cản nào, đường đời chỉ có hai ta không bận tâm chuyện thế sự trần gian. Bước cuối của một mối tình mà anh thầm mong ước đó là sự buông bỏ ưu tư đắng cay của trần gian chỉ nắm lấy niềm vui niềm hạnh phúc có sự vun đắp hằng ngày của hai ta .

“Đời anh sẽ đẹp vì có em.
Ngày dài sẽ làm mình nhớ thêm.
Biển xanh cát trắng sóng hòa nhịp ái ân.
Không còn những chiều bâng khuâng.”

Niềm hạnh phúc vô bờ bến của nhạc sĩ Lam Phương khi được sánh bước cùng tình yêu trong không gian thơ mộng, niềm vui trọn vẹn đó là “Đời anh sẽ đẹp vì có em”. Sắc màu biển xanh và cát trắng đang tô điểm cho chuyện tình anh với em. Đây là một tình khúc đẹp về một khoảnh khắc lãng mạn được cùng người mình yêu dạo bước trong khung cảnh thơ mộng bên bãi biển vắng. Để lưu lại kỷ niệm đẹp của buổi gặp gỡ nhạc sĩ tài hoa đã viết nên một ca khúc hay lãng mạn và giờ đây ca khúc Biển Tình đã in sâu trong lòng người yêu âm nhạc.

Ngọc Tuyền
*Ảnh bìa của Hà Anh.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..