Chuyện chưa kể về ‘Đi học về’, ca khúc thiếu nhi nổi tiếng hơn 50 năm

Chia sẻ với Zing. vn, nhạc sĩ Hoàng Lân cho biết chính ông cũng không nghĩ ” Đi học về ” hoàn toàn có thể được yêu dấu lâu như vậy, hơn 50 năm vẫn được trẻ nhỏ Nước Ta thương mến .” Đi học về là em đi học về / Em vào nhà em chào cha mẹ / Cha em khen rằng con rất ngoan / Mẹ âu yếm hôn đôi má em “. Đi học về chỉ vỏn vẹn có bốn câu hát nhưng đã trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất dành cho mần nin thiếu nhi .
Tìm kiếm ” Đi học về ” trên Google, chỉ trong chưa đầy một giây có tới gần 4 triệu hiệu quả, trong khi MV ca khúc do Xuân Mai bộc lộ lôi cuốn tới 26 triệu lượt xem. Điều đó đủ thấy Đi học về quen thuộc và được yêu quý đến mức nào .

Đi học về gắn liền với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam, và có lẽ cũng là một trong những bài hát mà trẻ em thuộc ngay từ khi chưa biết mặt chữ. Thế nhưng, không nhiều người biết ca khúc đã ra đời được 57 năm, và tác giả của ca khúc là nhạc sĩ Hoàng Lân, năm nay cũng đã 76 tuổi.

ca khuc Di hoc ve anh 1
Nhạc sĩ Hoàng Lân là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng về đề tài thiếu nhi.

Đi học về sinh động mà lại dễ hát, dễ thuộc

Chia sẻ với Zing. vn, nhạc sĩ Hoàng Lân cho biết ông sáng tác ca khúc Đi học về vào năm 1961 trong một thực trạng ” rất là vô tình ” và không hề đơn thuần hơn .
” Một ngày tôi đến chơi nhà của một người bạn, vô tình một em nhỏ đi học về. Em nhỏ chào cha mẹ, rồi người mẹ hôn con một cái và khen ‘ Con ngoan quá ‘. Từ cảnh tượng ấy, tôi viết Đi học về, viết rất nhanh thôi, không khó khăn vất vả gì cả “, tác giả bài hát nhớ lại .
Nhạc sĩ Hoàng Lân không ngờ rằng ca khúc sáng tác bất chợt như vậy lại được phần đông người theo dõi yêu quý. Đến năm 1964 – 1965, trong thời hạn đi sơ tán ở miền núi, nhạc sĩ càng giật mình khi những nơi xa xôi như thế, trẻ nhỏ cũng đã quá quen thuộc với Đi học về .
” Chỉ 3-4 năm, ca khúc đã thông dụng ở khắp mọi nơi. Sau đó thì cả nước đều biết đến Đi học về … Sau ngày thống nhất quốc gia, tôi có dịp vào TP. Đà Nẵng, ngay tại hội trường tốp những cháu mần nin thiếu nhi đã cất tiếng hát ca khúc này, và hát rất hay “, nhạc sĩ cho hay .
Nhạc sĩ Hoàng Lân cũng cho biết ông có nhiều kỷ niệm với Đi học về, nhưng đáng nhớ nhất là việc ca khúc được trao phần thưởng của Đài lời nói Nước Ta. Buổi lễ trao giải có sự tham gia của quản trị nước Tôn Đức Thắng .
” quản trị nước Tôn Đức Thắng khi đó là quản trị danh dự của Ủy ban nhi đồng thiếu niên. Bác rất chăm sóc đến mần nin thiếu nhi, rất ủng hộ những sáng tác dành cho thiếu niên nhi đồng. Bác dặn chúng tôi phải làm thế nào viết nhiều hơn nữa để những ca khúc đến được với trẻ nhỏ, với người trẻ “, tác giả Đi học về san sẻ .

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, nhạc sĩ Hoàng Lân nhấn mạnh việc không ai nghĩ ca khúc có thể “sống” lâu đến như vậy. Đến nay đã 57 năm nhưng các em nhỏ vẫn yêu thích và cất tiếng hát mỗi ngày.

” Tôi đã viết ra ca khúc bằng hồn nhiên để dành khuyến mãi cho trẻ nhỏ. Đi học về dễ hát, dễ nhớ nhưng vẫn rất sinh động. Có lẽ vì vậy nên ca khúc được mọi người nhớ đến “, tác giả lý giải về sự thành công xuất sắc của bài hát .

ca khuc Di hoc ve anh 2
Nhạc sĩ Hoàng Lân (bên phải) và nhạc sĩ Hoàng Long (bên trái). 

“Âm nhạc như dòng sữa tươi mát nuôi lớn trẻ em”

Nhạc sĩ Hoàng Lân là em trai sinh đôi của nhạc sĩ Hoàng Long. Cả hai bạn bè đều gắn bó mật thiết với âm nhạc mần nin thiếu nhi, với nhiều ca khúc nổi tiếng được trẻ nhỏ thuộc nằm lòng .
Nhạc sĩ Hoàng Lân cho biết ông sinh sau anh trai Hoàng Long 15 phút. Từ nhỏ hai bạn bè đã sống chung mái nhà, cùng nghe nhạc và sau này cùng gắn bó với âm nhạc .
” Anh em chúng tôi có lẽ rằng thân thiện hơn những đồng đội trai khác vì có sự đồng cảm với nhau trong âm nhạc. Ca khúc nào của tôi, anh Hoàng Long cũng là người tiên phong, đưa ra góp ý, bổ trợ, sửa chữa thay thế. Và ngược lại. Thế nên đa số những sáng tác của hai bạn bè đều để tên chung là Hoàng Long – Hoàng Lân, nhiều người không phân biệt được “, nhạc sĩ gạo cội cho hay .
Ngoài Đi học về, nhạc sĩ Hoàng Long – Hoàng Lân còn có nhiều ca khúc nổi tiếng khác dành cho thiếu như như Bác Hồ – Người cho em tổng thể ( 1975 ), Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác ( 1978 ), Mèo con đi học ( 1982 ), Chúng em cần độc lập …

Ở tuổi 76, nhạc sĩ Hoàng Lân tâm sự rằng niềm vui lớn nhất của ông là các ca khúc của mình được đông đảo em nhỏ yêu thích. Và may mắn là những ca khúc đã không bị “nhập kho” qua thời gian.

” Tôi giờ đã đến tuổi nghỉ ngơi nhưng vẫn đam mê, tôi vẫn giảng dạy ở nhiều nơi. Khi nào còn sức lực lao động, còn sức khỏe thể chất vẫn sẽ sáng tác. Tôi tâm niệm mình không làm được việc gì lớn lao thì góp phần vào việc nhỏ, như vậy cũng là cách để góp phần “, tác giả chuyên trị nhạc mần nin thiếu nhi tâm sự .
Kết thúc cuộc trò chuyện, nhạc sĩ Hoàng Lân bày tỏ sự đau đáu dành cho âm nhạc mần nin thiếu nhi lúc bấy giờ. Theo nhạc sĩ, âm nhạc mần nin thiếu nhi như dòng sữa tươi mát để nuôi lớn trẻ nhỏ nhưng lúc bấy giờ lại rất ít ca khúc cho mần nin thiếu nhi .
” Tôi mong ước có nhiều người sáng tác, nhiều người tận tâm với nhạc mần nin thiếu nhi hơn nữa. Đành rằng giờ đây là cơ chế thị trường, thời đại kinh tế tài chính, viết nhạc mần nin thiếu nhi nhuận bút ít, giá trị vật chất không nhiều. Nhưng không hề chạy theo thị trường mà bỏ quên tâm hồn của những em nhỏ được “, nhạc sĩ Hoàng Lân nói .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..