‘Màu hoa đỏ’ – tại sao lại cấm?

Nhạc sĩ Thuận Yến.

Lý do không thuyết phục 

Cụ thể, ngày 7/2, Sở VHTT&DL Tiền Giang đã ban hành Công văn số 120/SVHTTDL-TTr do ông Nguyễn Đức Đảm- Giám đốc Sở ký, đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung… Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”.

Đáng nói là trong hạng mục những bài hát được chú thích là “ chưa được phê duyệt nội dung và được cho phép lưu hành, cấm thông dụng ” đi kèm với công văn trên có ca khúc “ Màu hoa đỏ ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu. Sáng tác này còn được ghi rõ là nhạc đỏ. Lý do cấm hát bài hát “ Màu hoa đỏ ” được Sở VHTT&DL Tiền Giang đưa ra là do lúc bấy giờ ca khúc này khi được sử dụng ở những điểm kinh doanh thương mại karaoke có phần hình ảnh biểu lộ chưa tương thích với nội dung. “ Màu hoa đỏ ” là một ca khúc nổi tiếng, được coi như một trang nhật ký đậm màu đời sống. Với những người chưa từng qua đại chiến, bài hát ấy là lời nhắc nhớ về một sự quyết tử “ rực lửa ” không được phép quên. Năm 1994 “ Màu hoa đỏ ” được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng. Ca khúc này cũng được trình diễn trong chương trình “ Giai điệu tự hào ” ( năm ngoái ) tôn vinh những bài ca đi cùng năm tháng, phát trên sóng Đài truyền hình vương quốc VTV. Báo Đại Đoàn Kết đã trao đổi với nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, ông cho biết ngay sau khi truyền thông online đưa tin, ông đã nhận được điện thoại cảm ứng của rất nhiều người quen, bạn hữu hỏi về việc cấm lưu hành ca khúc này. “ Tôi viết bài thơ này bằng tâm thế của một người lính đã đi qua đại chiến với những chiêm nghiệm của riêng mình. Tôi rất tận tâm với ca khúc “ Màu hoa đỏ ” vì đó là xúc cảm, tâm lý và trăn trở của hai người lính đã đi qua đại chiến như chúng tôi. Tôi và anh Thuận Yến đã từng trải qua cuộc chiến tranh, đã từng nếm trải cả đau thương và mất mát nên đồng cảm sự quyết tử của đồng đội mình. Tôi nghe tin ông Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang ra văn bản cấm lưu hành và phổ cập ca khúc “ Màu hoa đỏ ” mà cứ nghĩ đó là một sự nhầm lẫn. Vì nhắc đến ca khúc này thì ai cũng biết ca khúc này viết về người lính nào, ca tụng cái gì … Không phải bỗng dưng một bài hát cách mạng lại có sức sống mãnh liệt như thế trong 26 năm qua. Tôi nghĩ, Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang nên xem xét lại việc cấm này. Bài hát đâu chỉ đơn thuần là nhắc nhở thế hệ sau nhớ về một thời rực lửa của cha ông, nó còn khơi dậy niềm tự hào cách mạng ”. Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu nhấn mạnh vấn đề rằng ông không đống ý với quyết định hành động của Sở VHTT&DL Tiền Giang cấm lưu hành ca khúc “ Màu hoa đỏ ”. Nghệ sĩ Hồ Thanh Hương – vợ của cố nhạc sĩ Thuận Yến cũng bày tỏ do dự : “ Màu hoa đỏ ” gắn với tên tuổi của nhạc sĩ Thuận Yến bởi nó đã đi vào lòng bao thế hệ người lính, dân cư Nước Ta. Đó là bài hát mà nhiều người bạn của anh Thuận Yến xem là “ bài hát cuộc sống ”.

Vào mỗi dịp 27-7, các đài truyền hình hoặc các tỉnh thành tổ chức các chương trình âm nhạc cũng lấy tên là “Màu hoa đỏ”. Với tư cách là một người vợ tôi rất tự hào về điều này. Nhưng tôi không hiểu sao, một ca khúc cách mạng đã đi vào huyền thoại, đi vào lòng bao thế hệ người dân như thế mà Sở VHTT&DL Tiền Giang lại ra văn bản cấm lưu hành và phổ biến. Tôi vô cùng bất ngờ khi hay biết thông tin này. Nếu nói những hình ảnh minh họa không phù hợp thì phải bắt chỉnh sửa lại chứ sao lại ra văn bản cấm lưu hành bài hát. Bà Hương đề nghị Bộ VHTT&DL, Cục NTBD, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cần xem xét và có ý kiến để sự việc này sớm làm sáng rõ. 

Về vụ việc này, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh- Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội bức xúc : Tôi không hiểu những người ra văn bản cấm lưu hành phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” này có hiểu gì về văn hoá, về âm nhạc không mà lại làm như thế. Tôi là người đã cộng tác với anh Thuận Yến từ nhiều năm trước nên biết, anh Thuận Yến rất trăn trở với những đề tài về người lính Cụ Hồ. Ông Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang nên xem lại văn bản của mình. 
    
Cần xem lại năng lực của cán bộ

Đó là quan điểm của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – quản trị Hội Nhạc sĩ Nước Ta khi trao đổi với Báo Đại Đoàn Kết. Theo ông, nhạc sĩ Thuận Yến là nhạc sĩ của quân đội, có nhiều tác phẩm ngợi ca người lính, quê nhà quốc gia và quản trị Hồ Chí Minh. Tác phẩm của nhạc sĩ Thuận Yến nằm trong dòng chảy của âm nhạc cách mạng Nước Ta, tạo thành giá trị của âm nhạc Nước Ta. Với những góp phần của ông, với sức lan tỏa từ âm nhạc của ông, Hội Nhạc sĩ Nước Ta đã nhất trí đề cử nhạc sĩ Thuận Yến trong list xét khuyến mãi Trao Giải Hồ Chí Minh về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật năm năm nay. Vậy thì không có nguyên do gì để hoài nghi tác phẩm của nhạc sĩ Thuận Yến. Nhưng ở đây, điều đáng chăm sóc nhất là trình độ của cán bộ. Cần đặt câu hỏi xem cán bộ cấp nào ra văn bản cấm lưu hành ca khúc “ Màu hoa đỏ ” nói trên ? Cấm vì nguyên do gì ? Họ có biết nhạc sĩ Thuận Yến là ai không ? Có biết đây là một ca khúc trong dòng chảy âm nhạc cách mạng hay không ? Sau tổng thể những nghiên cứu và phân tích ấy, theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân : Văn bản mang ý chí cá thể, biểu lộ trình độ, nhận thức của cán bộ ; bộc lộ những lỗ hổng về văn hóa truyền thống, lỗ hổng về nghành thẩm mỹ và nghệ thuật. “ Tôi lấy làm tiếc về việc này. Nhưng qua đây tôi cũng không thấy giật mình lắm về năng lượng, trình độ của cán bộ lúc bấy giờ. Công chúng sẽ phản đối việc họ ra văn bản cấm ca khúc “ Màu hoa đỏ ” là đương nhiên ” – nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định chắc chắn.

Liên quan đến vụ việc này, ông Vương Duy Biên- Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết: Sở VHTT&DL Tiền Giang cấm ca khúc “Màu hoa đỏ” là không đúng. Nếu lỗi do băng đĩa đó đưa hình ảnh không phù hợp với ca khúc thì xử lý kỹ thuật và băng đĩa đó chứ không phải là xử lý ca khúc. Sai ở đâu thì xử lý ở đấy, chứ không phải vì hình cảnh sai mà cấm  ca khúc. Việc cấm ca khúc “Màu hoa đỏ” là cách làm tùy tiện, không đúng phần việc của địa phương.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng khẳng định chắc chắn việc quản trị phải thống nhất trong toàn nước, toàn bộ những địa phương thống nhất chứ không riêng ở địa phương nào. Quản lý là để nghành ấy tăng trưởng tốt đẹp chứ không phải cái gì không quản được là cấm. Ví như với 5 ca khúc trước 1975 bị tạm dừng lưu hành vừa mới qua, Bộ VHTT&DL cũng sẽ tích lũy thông tin, sửa lại đúng lời, đúng tên tác giả để liên tục lưu hành chứ không phải là cấm lưu hành. Ở đây không nên suy diễn thành yếu tố chính trị, “ Có người lính ra đi từ đó không về ” – đó là thực sự của cuộc kháng chiến. “ Giá trị của ca khúc đã được chứng minh và khẳng định bằng sức sống trong lòng người theo dõi và những phần thưởng của Hội Nhạc sĩ Nước Ta, Bộ Quốc phòng. Bộ VHTTDL sẽ chỉ huy Cục NTBD xem xét báo cáo giải trình về Bộ hướng giải quyết và xử lý vấn đề ” – Thứ trưởng cho hay. Ngay trong ngày 24/3, Cục Nghệ thuật màn biểu diễn Bộ VHTT&DL cũng đã có Công văn hỏa tốc gửi Sở VHTT&DL Tiền Giang nhu yếu báo cáo giải trình công tác làm việc quản trị nhà nước nghành nghề dịch vụ thẩm mỹ và nghệ thuật màn biểu diễn. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Cục Nghệ thuật trình diễn đề xuất Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang khẩn trương báo cáo giải trình về những nội dung trong công văn 120 / SVHTTDL-TT mà Sở này phát hành, kèm theo những văn bản tương quan về Cục Nghệ thuật trình diễn trước ngày 26/3/2017 để tổng hợp báo cáo giải trình Bộ trưởng.

Ngày 24/3, Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang Nguyễn Đức Đảm đã có báo cáo giải trình xung quanh vụ cấm ca khúc “Màu hoa đỏ”. Theo đó, việc ban hành văn bản ngày 7/2/2017 là do một số cơ sở kinh doanh karaoke đã sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp. Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành văn bản trên chỉ vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke. Nhưng chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến. Sở VHTT&DL Tiền Giang xin nghiêm túc nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến gia đình nhạc sĩ Thuận Yến; Đồng thời sẽ có văn bản xin lỗi gia đình nhạc sĩ Thuận Yến và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong thời gian tới. 

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..