Lời bài hát Mẹ yêu con: Một khúc sử thi về tình mẫu tử của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Ca khúc “Mẹ Yêu Con” với giai điệu nhẹ nhàng, hoà quyện nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống của dân tộc vào đời sống nhân dân một cách tự nhiên và đồng điệu, một ca khúc đằm thắm và mạnh mẽ về người phụ nữ Việt Nam.

Lời Bài Hát “Mẹ ru con”:

A á ru hời ơ hời ru

Mẹ thương con có hay chăng 

Thương từ khi thai nghén trong lòng Mấy nắng sớm chiều mưa ròng Chín tháng so chín năm, gian khó tính khôn cùng A á ru hời ơ hời ru Kháng chiến đã giành quốc gia về cho đời Bóng quốc gia hình như bóng hình con tôi Ôm con ra mái hiên nhìn đàn chim rộn ràng hót Giữa ( ư ) mùa xuân mừng con sẽ góp thêm phần Tương lai con đẹp lắm

Mẹ hát muôn lần- A á ru hời ơ hời ru 

Miệng con chúm chím xinh xinh 

Như đài hoa đang hé trên cành Khát nắng mới và sương lành

Lá thắm rung cánh tay ôm ấp lấy hoà bình A á ru hời ơi hời ru Nhớ những lúc mừng con lẫy rồi con ngồi Thoáng thấy đó hình như bóng hình bao người Ðang vươn lên đấu tranh ngày càng lớn ngày càng tiến. Bước ( ư ) càng nhanh mừng con con biết đi rồi Ði trên con đường mới. Mẹ ngắm con người – A á ru hời ơi hời ru.

Ca khúc “Mẹ yêu con” được nhạc sỹ nét đẹp tryền thống của dân tộc Việt mà còn là cả tình yêu thương bao la mà mẹ dành cho ta thuở đầu đời. Trong nhạc phẩm “Mẹ yêu con” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cũng gợi lại cho ta cảm giác thân thương, trìu mến đó.

Lời bài hát Mẹ yêu con: Một khúc sử thi về tình mẫu tử của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý 3
 

Những lời hát giản dị và đơn giản được thiết kế xây dựng trên nền nhạc đằm thắm đượm chất quê nhà đã không chỉ lột tả vẻ đẹp của tình mẫu tử mà bài ca còn chất chứa trong đó nỗi khó khăn vất vả của mẹ khi sinh ra và nuôi dạy con. Người mẹ trong nhạc phẩm được khắc họa trong bức tranh màu xám khói bom đạn thù bao năm tháng kháng chiến trường kỳ của dân tộc bản địa ta. Nên qua tháng ngày cơ cực mang nặng đẻ đau, tham vọng lớn của đời mẹ là mong cho con được sống trong nền tự do, độc lập, tự do của quốc gia. Rồi ước mong lại được gửi gắm vào lời hát ru nhẹ nhàng và âu yếm cứ thế thẩm thấu vào tâm hồn non nớt và bé xinh kia. Nó cho ta phút nhớ tới mẹ, nhớ tới những tham vọng thành hình không chỉ bằng hơi thở đời sống mà bằng cả tâm hồn êm ả dịu dàng mẹ dành trọn cho con.

Những bài hát đi cùng năm tháng lại hầu như nói về tình yêu đất nước, tình cảm của người phụ nữ, hát về mẹ và tình mẫu tử thiêng liêng. Nhặt trong những ký ức vụn vặt của lớp thanh niên thời đại ngày nay, đáng buồn thay đâu đó lời ru là thứ thật xa xỉ… Không có những ca khúc nhẹ nhàng và sâu lắng như “Mẹ yêu con” chắc hẳn lời ru cũng sẽ dần mai một cho đến một ngày, người ta chỉ có thể nghe nó trong viện bảo tàng của những kỷ niệm của lớp người đi trước.

Lời bài hát Mẹ yêu con: Một khúc sử thi về tình mẫu tử của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý 4
NSND Thanh Huyền

NSND Thanh Huyền là người tiên phong bộc lộ thành công xuất sắc ca khúc này. Ngoài ra, Thu Hiền, Anh Thơ, bé Thiện Nhân cũng là người đem đến sự thăng hoa cho ca khúc này.

Hoàng Nguyễn

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..