Top 10 bài hát về Trung thu hay và phổ biến nhất cho mùa trăng 2020

Mặc dù bị ảnh hưởng tác động bởi dịch Covid vẫn đang diễn ra với tình hình khá phức tạp, nhưng với kinh nghiệm tay nghề từ dịch lần 1, lúc bấy giờ với chủ trương khoanh vùng phạm vi dập dịch đã khiến tình hình xã hội không thay đổi hơn thế cho nên những trường học, những buổi tụ hội nhỏ vẫn đang hoạt động giải trí thông thường .
Với 10 bài hát trong list này giúp cô và trò và ba mẹ cùng chuẩn bị sẵn sàng một buổi Trung Thu thật vui và ngọt ngào nhé .

  1. Chiếc đèn ông sao

Tác giả: Phạm Tuyên

”Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu. Cán đây rất dài cán cao quá đầu.

Em cầm đèn sao em hát vang vang. Đèn sao tươi màu của đềm rằm liên hoan !
Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh ! Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời. Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh. Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi !
Đây đèn ông sao sao năm cánh tươi vàng. Ánh sao sáng ngời chiếu miền non ngàn .
Đây cầm đèn sao sao chiếu vô nam. Đây ánh hoà bình đuổi xua loài xâm lăng !
Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh ! Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời. Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh. Ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi. ”
” Chiếc đèn ông sao ” là một ca khúc đã quá đỗi quen thuộc so với nhiều thế hệ mần nin thiếu nhi Nước Ta cứ vào mỗi dịp Trung Thu về. Bài hát này được Phạm Tuyên sáng tác vào Trung Thu năm 1956 với tổng thể niềm thương mến thế hệ mần nin thiếu nhi tương lai của quốc gia .
Giai điệu tiếng trống rộn ràng cùng không khí tràn ngập sắc tố vui mừng, yêu đời của ca khúc đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ trẻ nhỏ quốc gia Việt. Trải qua hơn 60 năm, bài hát vẫn có sức sống mãnh liệt, được nhiều thế hệ mê hồn hát .
Đây vẫn được xem như một bài hát Trung Thu sống mãi với thời hạn. Có thể nói, nếu thiếu giai điệu quen thuộc của ca khúc này thì cũng đồng nghĩa tương quan mất đi cái không khí của đêm hội trăng rằm. Với ca từ đơn giản và giản dị, quen thuộc, ” Chiếc đèn ông sao ” đã thực sự chiếm trọn trái tim của biết bao em nhỏ và kể cả những cụ già .

  1. Rước đèn tháng Tám

Tác giả: Đức Quỳnh

” Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
Đèn ông sao với đèn cá chép vàng
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng ”
” Rước đèn tháng Tám ” do nhạc sĩ Đức Quỳnh sáng tác, đã làm sống lại kỷ niệm tuổi thơ của biết bao người cứ mỗi dịp Trung Thu đến, gợi nhớ về ký ức lại được tung tăng rước đèn đi chơi. Bài hát được nhiều thế hệ mần nin thiếu nhi học thuộc lòng, gắn liền với hoạt động giải trí múa rước trong đêm hội trăng rằm .
Mỗi lần giai điệu “ Rước đèn tháng Tám ” vang lên, ai ai cũng như sống lại trong không khí rộn ràng với điệu múa lân, cùng tiếng trống “ Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh ”. Ca khúc này được nhạc sĩ Đức Quỳnh sáng tác đúng thời gian những em nhỏ đi dạo đón Trung Thu .
Sau hơn 50 năm sinh ra, cho đến nay vẫn là bài hát ý nghĩa dành cho mần nin thiếu nhi. Ca khúc đã diễn đạt khá đầy đủ niềm vui sướng, hân hoan của trẻ thơ trong đêm hội trăng rằm và thường được lựa chọn để làm những tiết mục ca, múa trung thu mần nin thiếu nhi .

  1. Ông trăng xuống chơi

Tác giả: Phạm Duy

” Ông trăng xuống chơi cây cau thì cau sẽ cho mo
Ông trăng xuống chơi học trò thì học trò cho bút
Ông trăng xuống chơi ông bụt thì ông bụt cho chùa
Ông trăng xuống chơi nhà Vua thì nhà Vua cho lính
Ông trăng xuống chơi đền thánh thì cụ chánh cho mõ … ”
Cũng là một bài hát đêm Trung Thu được nhiều em nhỏ thương mến. Đây là một bài hát mang âm hưởng đồng dao vô cùng độc lạ. Nhiều người nghĩ rằng cái lời bài hát tưởng chừng ngây ngô, thế nhưng lại hàm chứa cả triết lý cho và nhận ở đó .
Bây giờ trong đời sống cũng có người cho và nhận như một vỏ bọc hào phóng của lòng ích kỷ. Thế nên, không hề san sẻ được một cách toàn vẹn và nhân rộng niềm hạnh phúc chân thực, chừng nào trong ta vẫn còn những ý niệm về nhu yếu được đền ơn. Bài hát “ Ông Trăng xuống chơi ” này đâu chỉ hát trong những ngày có trăng là vậy !

  1. Thằng cuội

Tác giả: Lê Thương

” Bóng trăng trắng ngà
Có cây đa to
Có thằng Cuội già ôm một mối mơ
Lặng yên ta nói Cuội nghe :
” Ở cung trăng mãi làm chi ”
Bóng trăng trắng ngà
Có cây đa to
Có thằng Cuội già ôm một mối mơ
Gió không có nhà
Gió bay muôn phương
Biền biệt chẳng ngừng ”
Là một sáng tác của cố nhạc sĩ Lê Thương, ca khúc “ Thằng Cuội ” được phần đông những em mần nin thiếu nhi thương mến và được vang lên nhiều nhất mỗi khi Trung Thu đến. Ca khúc đẹp tựa như một bức tranh mang sắc tố cổ tích truyền thuyết thần thoại mà vẫn rất dung dị đời thường .
Có lẽ đây là bài hát đặc biệt quan trọng và hay nhất khắc họa về hình ảnh chú cuội trên cung trăng. Với ca từ thân mật với đời sống thường ngày cùng một giai điệu nhẹ nhàng chính là điểm cộng đã giúp cho ca khúc “ Thằng Cuội ” sống mãi trong lòng tình nhân nhạc. Không chỉ hấp dẫn so với trẻ thơ mà bài hát này còn mê hoặc với cả những người lớn tuổi .

  1. Vầng trăng cổ tích

“ Một vầng trăng tỏ, treo trên đỉnh trời
Bay về đâu thế đàn cò trắng ơi
Bà ơi chú cuội có nhớ nhà không ?
Sao như cháu thấy, sao như cháu thấy chú đang xuống trần ”
” Vầng trăng cổ tích ” cũng là một ca khúc quen thuộc được vang lên cứ mỗi khi Trung Thu về. Với giai điệu trong sáng, hồn nhiên ca khúc này như một chuyện nhỏ đầy mê hoặc của một em bé khi đang ngồi ngắm trăng .
Những hình ảnh tượng trưng cho tết Trung Thu như chú cuội, cây đa, vầng trăng Open trong bài hát càng làm cho người nghe cảm thấy đây thật sự là một đêm trăng bình yên mang một vẻ đẹp đầy chất thơ .

  1. Tết suối hồng

Tác giả: Trịnh Công Sơn

” Trung Thu đốt đèn lên cho sáng
Cho bao con đường rộn vui
Đêm trăng với đèn lồng thay nắng
Em như giấc mộng giữa đời ”
Là một sáng tác về Tết Trung Thu của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Tết suối hồng luôn được những em nhỏ yêu quý và hát vang vào đêm rằm tháng Tám. Ca khúc này khắc họa vô cùng rõ nét về một khung cảnh vui tươi, sinh động trong đêm rước đèn của những bạn nhỏ .
Với sắc màu sặc sỡ của những chiếc đèn lồng, khắp những con phố, khắp mọi nẻo đường tựa như một con suối màu lộng lẫy, bùng cháy rực rỡ. Ở những trường học, mỗi khi tổ chức triển khai trung thu cho mần nin thiếu nhi ca khúc này cũng được lựa chọn là một tiết mục ca phối hợp với múa vô cùng rực rỡ, góp thêm phần làm tăng cái không khí vui tươi, náo nhiệt trong đêm hội trăng rằm .

  1. Đêm trung thu

Tác giả: Đang cập nhật

” Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình
Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh
Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng
Dưới ánh trăng vàng đàn em cất tiếng hát vang. ”
” Đêm trung thu ” cũng là một bài hát góp thêm phần làm tăng sự rộn ràng, vui mắt cho đêm hội trăng rằm của những bạn nhỏ. Với ca từ đơn thuần, ngắn gọn, dễ thuộc, dễ nhớ, bài hát đã đi sâu vào ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ mần nin thiếu nhi Nước Ta .

  1. Em đi rước đèn

Tác giả: Đang cập nhật

” Em đi rước đèn, rước đèn trung thu trên khắp phố phường .
Lòng bao vui sướng với đèn trong tay, em múa ca xum vầy .
Lồng đèn ngôi sao 5 cánh, lồng đèn bươn bướm .
Tô màu trên môi, chú lân mỉm cười. ”
” Tết Trung thu em rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường … ”, tiếng hát trong trẻo vang lên trong con hẻm nhỏ, những ký ức về đêm trăng rằm thắng Tám chợt ùa về trong tim, mang đến bao nhiêu hoài niệm về một tuổi thơ tươi đẹp .
Đó là toàn bộ những gì mà bài hát ” Em đi rước đèn ” muốn mang lại trải qua hình ảnh của những chiếc đèn lồng tỏa nắng rực rỡ sắc màu, tiếng trống rộn ràng làm náo nức trái tim trẻ thơ. Ca khúc này cũng thường được sử dụng trong những tiết mục văn nghệ Trung Thu vô cùng rực rỡ ở những trường học .

  1. Vầng trăng yêu thương

Tác giả: Lê Quốc Thắng

” Chờ trăng lên em chờ trăng lên
Vầng trăng sáng cho em tiếng cười
Nụ cười vui bên tiếng đàn và trong tiếng hát .
Nhìn trăng lên trong niềm yêu thương
Ngàn khúc ca vang lên đón mừng ”
Cứ vào mỗi dịp Trung Thu, giai điệu của ca khúc ” Vầng trăng yêu thương ” lại được vang lên với giọng ca trong trẻo và đầy hồn nhiên của những em mần nin thiếu nhi. Bài hát như một bức tranh đẹp vẽ về một khung cảnh thanh thản của đêm trăng rằm thắng Tám với mây và gió cùng ánh trăng vàng sáng tỏ, đem đến cho người nghe một sự tưởng tượng đầy mê hoặc .

  1. Gọi Trăng là gì?

Tác giả: Thập Nhất

“ Có người gọi ông trăng
Ba má ( Bạn em ) lại nói chị Hằng
Riêng em em thích trăng rằm, trăng rằm sáng trong
Mẹ ơi trăng tròn đẹp quá ! ”

”Gọi Trăng là gì?” như một câu hỏi đầy ngây ngô của một em bé khi đang ngắm trăng và băn khoăn không biết nên gọi là gì. Ca khúc này đã từng được thể hiện rất thành công bởi giọng ca của bé Xuân Mai và trở thành một trong những bài hát được thiếu nhi yêu thích nhất lúc bấy giờ. Với ca từ trong sáng, dễ thuộc, dễ nhớ đây cũng là một bài hát Trung Thu thường được các trường học sử dụng trong những tiết mục ca, múa đêm Trung Thu.

Một mùa trung thu nữa lại về giữa bao ngập ngừng, bao lo toan vì tác động ảnh hưởng của Covid. Nhưng niềm vui của con trẻ vẫn luôn là thế ngàn năm qua, vẫn háo hức, vẫn mong đợi ngày hội rước đèn, phá cỗ trông trăng. Hãy để chúng toàn vẹn trong niềm ước của tuổi thơ ấy bằng những bài hát trong list này mà không chịu ảnh hưởng tác động từ sự âu lo của người lớn cho tới khi chúng lớn lên .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..