Sáng tác nhạc và 10 kỹ thuật giúp bạn viết bài hát thật ấn tượng. – Beelancer Việt Nam Blog

Với mong muốn trở thành một nhạc sĩ sản xuất âm nhạc tiềm năng trong tương lai, bạn chắc hẳn luôn mong muốn sản phẩm của mình sẽ nhận được sự yêu thích và đón nhận từ khán giả. Vậy thế nào là sáng tác nhạc chuyên nghiệp và làm sao để có thể sáng tác nhạc thật ấn tượng, để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả bằng tác phẩm của mình.

Sáng tác nhạc và những điều bạn cần biết

Bằng cách học hỏi và hiểu được các yếu tố quan trọng của việc sáng tác, bạn hoàn toàn có thể học được cách viết những bài hát hay, giàu cảm hứng và trở nên đáng nhớ, ấn tượng trong lòng các khán thính giả yêu âm nhạc .

Thế nào là sáng tác nhạc

Sáng tác nhạc không chỉ dừng lại ở việc viết nguệch ngoạc một vài vần điệu và nhấn nhá theo nhịp hoặc việc hòa âm đơn thuần như bạn vẫn tưởng. Sáng tác nhạc là một việc làm gồm có việc viết lời bài hát có ý nghĩa, tăng trưởng một giai điệu hay và sắp xếp lời bài hát đó theo một phong thái âm nhạc đơn cử với cấu trúc hòa giải và nhịp điệu bắt tai .
sáng tác nhạc
Sáng tác nhạc là quá trình sáng tạo giai điệu, lời và nhịp điệu cho một bài hát.

Một số nhạc sĩ có thể chuyên về một khía cạnh như lời bài hát hoặc sắp xếp giai điệu và sau đó họ lựa chọn làm việc với một người viết nhạc khác để cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Mỗi giai điệu mà bạn nghe, những bài hát của trẻ nhỏ mà bạn nhớ đều có một nhạc sĩ gốc phát minh sáng tạo nên chúng. Kể cả với các thể loại nhạc phức tạp hơn như nhạc kịch, thánh nhạc và opera. Bất cứ khi nào lời bài hát được đưa vào một giai điệu, bạn hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng một nhà sáng tác nhạc sẽ đóng một vai trò quan trọng .

Vì sao nên lựa chọn việc sáng tác nhạc

Con người đã san sẻ niềm vui, nỗi buồn, kỳ vọng, tình yêu và tham vọng của họ trải qua các bài hát trong hàng ngàn năm nay và trong xã hội văn minh của tất cả chúng ta, đôi lúc tất cả chúng ta quên mất việc sáng tác nhạc hoàn toàn có thể mang lại niềm vui và sự đa dạng chủng loại hơn trong đời sống ý thức cho bất kể cá thể nào, bất kể nền tảng âm nhạc của họ .
Âm nhạc mang lại nhiều tác động tích cực cho đời sống tinh thần của bạn. Và khi bạn bắt tay vào việc viết nhạc, bạn hoàn toàn có thể sẽ được :

  • Thể hiện cảm xúc của bạn
  • Chia sẻ thông điệp của bạn với mọi người
  • Phát triển kỹ năng âm nhạc tốt hơn
  • Thử thách trí tuệ âm nhạc của bản thân

Việc sáng tác nhạc không chỉ đem lại những ảnh hưởng tác động tích cực cho đời sống niềm tin của bạn, mà còn mang lại những thời cơ nghề nghiệp rộng mở trong tương lai .

Những phần quan trọng của một bài nhạc

Trước khi khởi đầu quy trình sáng tác nhạc, bạn phải biết và hiểu được các phần quan trọng của một bài nhạc. Chúng là những phần kiến thiết xây dựng quan trọng mà bạn sẽ thao tác xuyên suốt trong quy trình sản xuất âm nhạc. Bạn không cần phải sử dụng toàn bộ chúng và bạn sắp xếp chúng như thế nào là tùy thuộc vào bạn nhưng tối thiểu bạn cần biết chúng là gì .

Những phần chính của bài nhạc

Trong một bài nhạc thường thì sẽ gồm có ba phần chính là Verse ( phân khúc ), Chorus ( điệp khúc ) và Bridge ( phần chuyển tiếp ) .

Verse (phân khúc)

Verse là một phần của bài hát thôi thúc sáng tạo độc đáo bài hát của bạn tiến lên. Nếu bạn ví một bài hát giống như một câu truyện, thì verse chính là đoạn văn thiết kế xây dựng sự hoảng sợ và lôi cuốn bạn đến diễn biến tiếp theo .
Verse là một phần quan trọng và thiết yếu của một bài nhạc. Mỗi verse thường sẽ biến hóa mỗi khi nó bật lên trong bài hát của bạn. Giai điệu trong verse của bạn phải tăng dần và dẫn dắt liền mạch vào phần điệp khúc của bạn .

Chorus (điệp khúc)

Điệp khúc là một đoạn của bài hát thường sẽ lặp lại một phần lời, ý tưởng sáng tạo và thường Open ở giữa mỗi phân khúc. Đoạn điệp khúc thường xảy ra sau một phân khúc. Trong khi các phần khác trong bài nhạc sẽ về cấu trúc của chúng, một đoạn điệp khúc có khuynh hướng lặp đi lặp lại cùng một ý tưởng sáng tạo .
Điệp khúc là phần thu hút nhất trong một bài nhạc, bạn cần quan tâm đến việc sáng tác một đoạn điệp khúc bắt tai người nghe. Một đoạn điệp khúc hay là một đoạn điệp khúc ấn tượng và mê hoặc. Điệp khúc cũng nói lên sáng tạo độc đáo chính của bài hát của bạn. Bởi vì câu hát được kiến thiết xây dựng trong phần điệp khúc và thường được lặp lại nhiều lần trong một bài hát, vì thế nó thường là phần dễ phân biệt nhất của bài hát. Đó là nguyên do tại sao điệp khúc thường là phần cần được chú trọng và chăm sóc trong quy trình sáng tác nhạc .

Bridge (phần chuyển tiếp)

Trong một bài nhạc, Bridge là phần điển hình nổi bật và tương phản so với phần còn lại của bài hát .
Bridge sẽ là một phần tuyệt vời để tạo them chiều sâu cho bài hát của bạn vì thế hãy chọn những giai điệu và sự phối hợp của các hợp âm tương phản với verse và phần điệp khúc của bạn .
Bridge là một phần tạo thêm chiều sâu cho bài nhạc mà bạn nên chú trọng trong quá trình sáng tác nhạc. Bridge thường nằm giữa một đoạn điệp khúc và verse. Khi phần birdge kết thúc, cấu trúc bắt đầu – một đoạn phân khúc và một đoạn điệp khúc – trở lại. Điều này sẽ khiến người nghe cảm thấy phần phân khúc hoặc điệp khúc của bài nhạc mê hoặc hơn .

Các yếu tố khác

Bridge, Chorus và Verse là những phần chính trong bài nhạc của bạn. Nhưng ngoài những, bạn còn cần tìm hiểu và khám phá thêm một vài yếu tố khác nữa nếu bạn muốn sáng tác nhạc một cách hoàn hảo và chuyên nghiệp .

Key ( giọng điệu, điệu tính )

Một dãy âm tạo thành bất kỳ thang âm trưởng hay thứ nào, có quan hệ hoà thanh, có các quan hệ giữa âm chủ với các âm khác. Điều đó có nghĩa là giai điệu, hợp âm và thậm chí còn cả dòng âm trầm đều sẽ được tạo ra từ thang âm đó. Việc bạn hiểu được kim chỉ nan âm nhạc cơ bản là rất quan trọng để thành công xuất sắc khi viết bài hát. Vì vậy, hãy dành một chút ít thời hạn và tìm hiểu và khám phá các nguyên tắc cơ bản trong việc sáng tác nhạc .

Melody ( giai điệu )

Giai điệu là một chuỗi các nốt đơn tạo nên dòng chính của bạn và giai điệu sẽ là thứ liên kết các phần khác nhau trong bài nhạc của bạn .
Tùy thuộc vào thể loại bạn đang sáng tác, giai điệu hoàn toàn có thể có nhiều dạng. Nhưng giai điệu thường lao lý sắc tố hoặc nhịp điệu mà bài nhạc muốn bộc lộ đến cho người theo dõi. Giai điệu hoàn toàn có thể được dùng là bè nổi, bè đệm ở nền nhạc .

Hook

Hooks hoàn toàn có thể là một đoạn du dương nhỏ, một phần của solo, lời bài hát từ điệp khúc, một giọng hát đệm hoặc bất kỳ thứ gì khác từ bài hát của bạn. Hook là thứ làm cho một bài hát trở nên mê hoặc và thật sự lôi cuốn người nghe, đây sẽ là là thứ khiến bài hát của bạn kẹt lại trong đầu người nghe .
Để quy trình sáng tác nhạc diễn ra hiệu suất cao và triển khai xong theo mong ước, bạn cần bảo vệ những kỹ năng và kiến thức thiết yếu Giao hàng cho quy trình này. Hiểu rõ việc mình làm giúp bạn có được những thưởng thức nghề nghiệp thật toàn vẹn .

10 kỹ thuật giúp bạn viết nhạc thật ấn tượng

Soạn một giai điệu hấp dẫn

Có hàng triệu bài hát cùng sử dụng hợp âm ba và hợp âm bốn. Vậy tại sao 1 số ít trong những bài hát này bị mắc kẹt trong đầu của tất cả chúng ta ? Câu vấn đáp hoàn toàn có thể là giai điệu. Nếu bạn đang nỗ lực viết một bài hát hay, giai điệu là phần quan trọng nhất của quy trình sáng tác nhạc .
Soạn được một giai điệu hấp dẫn người nghe là một kỹ thuật bạn nên cân nhắc trong quá trình sáng tác nhạc. Các giai điệu thành công xuất sắc thường chuyển dời theo hoạt động từng bước ( lên hoặc xuống nửa bước hoặc cả cung ) với một vài bước nhảy ( lên hoặc xuống bất kể khoảng chừng nào lớn hơn ). Chúng cũng thường có trọng tâm – một nốt cao trong một đoạn nhạc du dương cố định và thắt chặt phần còn lại của dòng giai điệu. Vì vậy có một giai điệu mê hoặc là điểm cộng lớn để khiến bài hát của bạn trở nên thật ấn tượng .

Sử dụng tất cả các loại hợp âm

Nếu bạn chỉ sử dụng một vài hợp âm giống nhau, bạn sẽ số lượng giới hạn khoanh vùng phạm vi sáng tạo độc đáo sáng tác nhạc của mình. Hãy thử sáng tác các bài hát chứa tổng thể các loại hợp âm — chính, phụ, hợp âm, hợp âm giảm dần và hợp âm tăng cường để hoàn toàn có thể tạo được những bài nhạc có chiều sâu và ấn tượng với người nghe hơn. Sử dụng phong phú các hợp âm khác nhau giúp bạn viết nhạc hay hơn .

Tạo một nhịp điệu đáng nhớ

Nhiều bài hát nổi tiếng nhất — từ các bản hit nhạc pop đến những viên ngọc hip hop đều đáng nhớ vì có nhịp điệu uyển chuyển và dễ nhớ. Vì vậy lần tới khi bạn nghe các bài hát thương mến của mình, hãy quan tâm những giai điệu sôi sục, nhịp điệu đảo phách hoặc những đoạn nhạc đệm hoàn toàn có thể là phần quan trọng nhất của bài hát, sau đó phát minh sáng tạo chúng thành nhịp điệu của bài hát của riêng bạn .

Xây dựng bài hát của bạn xung quanh một đoạn riff.

Cho dù bạn là một nghệ sĩ guitar, một nghệ sĩ piano, một nghệ sĩ bass hay một nghệ sĩ không chơi nhạc cụ, bạn hoàn toàn có thể sáng tác những đoạn riff cố định và thắt chặt hàng loạt bài hát .
Một số đoạn riff ấn tượng mà bạn có thể tham khảo để sáng tác nhạc cho riêng mình.Từ những dòng guitar funk-metal của Tom Morello trong “ Bombtrack ” của Rage Against the Machine cho đến phần nhịp điệu tổng hợp do Timbaland sản xuất trong “ Dirt Off Your Shoulder ” của Jay-Z, các đoạn riff đều là một trong những phần quan trọng nhất trong khi sáng tác nhạc. Do đó, chúng sẽ là một trong những công cụ sáng tác tốt nhất cho bạn .

Viết một bài hát mà bạn có thể trình diễn trực tiếp

Phần mềm sản xuất âm nhạc ngày này được cho phép các nhạc sĩ tạo ra các bản giao hưởng kỹ thuật số trong các phòng thu âm tại nhà của họ. Phần mềm máy trạm âm thanh kỹ thuật số ( DAW ) là một công cụ đáng chú ý quan tâm để sáng tác nhạc, nhưng bạn cũng nên nghĩ về cách bạn hoàn toàn có thể trình diễn trực tiếp các bài hát của mình .

Viết một bài nhạc có thể trình diễn trực tiếp giúp bạn rèn luyện khả năng sáng tác nhạc của bản thân. Các nhà phân phối âm nhạc nổi tiến muốn xem cách các nhạc sĩ liên kết với người theo dõi trực tiếp, thế cho nên âm nhạc của bạn phải mê hoặc khi được phát trực tiếp cũng như ở dạng đã ghi âm .

Thoát khỏi các nhạc cụ khi sáng tác nhạc

Logic thường thì cho rằng bạn nên sáng tác nhạc khi ngồi chơi piano hoặc cầm guitar. Hầu hết thời hạn, điều này hoạt động giải trí tuyệt vời, nhưng nó hoàn toàn có thể khiến bạn rơi vào những thói quen sáng tác quen thuộc, hoàn toàn có thể khiến bạn rơi vào thực trạng bế tắc khi sáng tác và không tìm được nguồn cảm hứng mới .
Chỉ sử dụng nhạc cụ khi sáng tác có thể khiến bạn mất đi nguồn cảm hứng mới. Hãy thử đặt nhạc cụ xuống, ra ngoài và viết giai điệu và nhịp điệu trong đầu. Nếu bạn có một số ít sáng tạo độc đáo hay, hãy hát chúng vào máy ghi âm trên điện thoại thông minh của bạn. Sau đó, quay trở lại nhạc cụ của bạn và tìm cách chơi chúng bằng nhạc cụ .

Thử thách bản thân với cấu trúc bài nhạc

Hầu hết các cấu trúc bài hát đều tích hợp các yếu tố sau : phần dạo đầu, đoạn verse, đoạn pre-chorus, đoạn điệp khúc, bridge, độc tấu nhạc cụ và coda hoặc outro. Thử thách bản thân viết một bài hát không chỉ đơn thuần là quy đổi qua lại giữa các câu và đoạn điệp khúc .

Một cấu trúc bài hát cơ bản mà bạn có thể tham khảo trong quá trình sáng tác nhạc. Ít nhất, hãy thử cấu trúc bài hát đã được thiết lập tốt : verse / chorus / verse / chorus / bridge / chorus. Nhiều bài hát nhạc pop nổi tiếng đã sử dụng cấu trúc này .

Sáng tạo với lời bài hát

Viết lời rất khó. Có một kế hoạch cho quy trình viết lời của bạn, nhưng hãy để lại khoảng trống cho việc phát minh sáng tạo. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể biết bài hát sẽ nói về điều gì theo nghĩa rộng, hoặc bạn hoàn toàn có thể chọn tên bài hát và một vài ý tưởng sáng tạo trữ tình đã được viết sẵn ; nhưng cũng giống như một nhà thơ, hãy học cách để lời bài hát đến với bạn. Bạn hoàn toàn có thể thấy mình bị lôi cuốn bởi một số ít dòng chỉ dựa trên sự phụ âm và sự đồng âm của các từ .

Sử dụng vần như một công cụ

Sơ đồ vần hoàn toàn có thể làm cho lời bài hát trở nên mê hoặc, kết nối và dễ ghi nhớ. Nhưng không phải khi nào nhạc sĩ cũng cần có vần điệu. Đôi khi một ý tưởng sáng tạo không hề được diễn đạt vừa đủ bằng vần điệu ; trong trường hợp đó hãy sáng tác nhạc theo ý tưởng sáng tạo mà đừng chỉ chăm chăm vào vần điệu trong lời bài hát .

Học cách vượt qua giới hạn bản thân

Một cách tuyệt vời để chống lại sự bế tắc khi sáng tác nhạc là biến hóa quy trình phát minh sáng tạo của bạn. Nếu bạn thường viết nhạc trước và sau đó là lời bài hát ? Hãy thử đổi khác và làm theo cách khác .
Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân giúp bạn kích thích óc sáng tạo khi sáng tác nhạc.

Bạn có thường gảy các hợp âm và sau đó ngẫu hứng một giai điệu trên đó không? Đặt guitar xuống và bắt đầu với một giai điệu hoặc đoạn riff. Hãy thử viết một bài hát trên một nhạc cụ mới hoặc ở một thể loại mà bạn không quen thuộc. Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn có thể giúp khởi động sự sáng tạo của bạn.

Để sáng tác nhạc chuyên nghiệp và ấn tượng thì bạn cần phải tìm hiểu và khám phá được những kiến thức và kỹ năng nền tảng thiết yếu cho quy trình sáng tác. Ngoài ra bạn còn hoàn toàn có thể khám phá thêm các kĩ thuật để hoàn toàn có thể tương hỗ bạn sản xuất được những bài nhạc thật ấn tượng và mê hoặc người nghe .
Bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn update các bài viết mới tại Fanpage của Beelancer Nước Ta và đọc thêm nhiều bài viết khác tại Beelancer. vn Blog .
Mei Luong .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..