Ru con ngủ bằng những âm thanh êm dịu – Sức mạnh lời hát ru – Mamamy

Ắt hẳn nhiều người trong số chúng ta đã được lớn lên cùng những tiếng ru hời của mẹ, của bà. Những lời ru sâu lắng, chan chứa tình yêu thương đã đi cùng ta trong suốt những năm tháng của cuộc đời. In dấu vào tâm trí này bóng dáng quê hương yêu dấu, nơi có hình bóng của mẹ hiền, của những cánh cò bay lả, bước chân lững thững của những chú trâu trên đồng. Ru con ngủ không chỉ là cách xoa dịu, dỗ dành những lúc bé quấy khóc. Những tiếng ru êm dịu xây dựng và phát triển tình cảm một cách tự nhiên cho mỗi tâm hồn trẻ thơ.

1. Ru con ngủ giúp trẻ thư giãn

Âm nhạc, những giai điệu cùng với giọng hát là cách tự nhiên mà cha mẹ dùng để ru con ngủ. Mặc dù trong quá trình đầu đời, trẻ sẽ không hề hiểu được lời nói và ngôn từ. Trên thực tiễn, trẻ có phản ứng với nhịp điệu ngay từ tiến trình còn trong bụng mẹ .
Theo điều tra và nghiên cứu của những nhà khoa học. Họ tin rằng trẻ nghe thấy âm thanh từ bên ngoài từ khi còn trong bụng mẹ và đã có những tín hiệu phản ứng với chúng. Cụ thể, trẻ mở màn nghe thấy thiên nhiên và môi trường bên ngoài từ tuần thứ 18 và phản ứng với những gì trẻ nghe được từ từ tuần thứ 32 trở đi .
Âm nhạc, những giai điệu cùng với giọng hát là cách tự nhiên mà bố mẹ dùng để ru con ngủ

2. Lợi ích của những giai điệu ru con ngủ

Âm nhạc khắc sâu trong tâm trí của bé từ khi còn rất nhỏ. Khả năng xử lý âm thanh xuất  hiện trong các vùng chuyên biệt của não bộ trong vài tháng đầu sau khi sinh. Ru con ngủ giúp hình thành ở trẻ khả năng kết nối xã hội, phát triển giao tiếp, phối hợp và kích thích vận động thần kinh, thể chất. Đồng thời kích thích các giác quan và hormone cảm nhận. 

2.1 Lợi ích đối với bé yêu

Trẻ dùng cách thao tác với vật phẩm để phản ứng lại khi nghe một số ít bài hát ru con ngủ. Bé cũng hoàn toàn có thể phân biệt những âm thanh cũng như nhận ra những giai điệu khác nhau. Đó là vì sao, hát ru con ngủ có một sức mạnh to lớn .
Hát ru là cách tuyệt vời để xoa dịu tinh thần của bé
Ba quyền lợi của việc hát ru cho bé nghe :

 • Hát ru là cách tuyệt vời để xoa dịu niềm tin của bé. Khiến bé đang quấy khóc trở nên bình tĩnh lại. Giúp đưa bé đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên .
 • Những bài hát ru kích thích, tương hỗ sự tăng trưởng ngôn từ và nhận thức của bé. Làm ngôn từ của trẻ trở nên đa dạng chủng loại hơn .
 • Các bài hát ru con ngủhoàn toàn có thể nuôi dưỡng tình cảm tích cực trong bé. Bắt đầu từ tình cảm giữa trẻ với cha mẹ. Làm tiền đề tăng trưởng những loại tình cảm khác như tình yêu quê nhà quốc gia, tình cảm giữa con người với con người, tình yêu với động vật hoang dã, vạn vật thiên nhiên. Từ đó hình thành nên những nhân cách tốt đẹp trong bé .

Một số chuyên viên khuyên rằng, nên lập đi lập lại một vài bài hát ru ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Điều đó sẽ giúp trẻ làm quen với những giai điệu trước khi sinh. Khiến trẻ thư giãn giải trí và thuận tiện đi vào giấc ngủ hơn .

Xem thêm:

6 cách giỗ trẻ sơ sinh ngủ cực đơn giản và hiệu quả cho mẹ

Cách chọn gối ôm cho trẻ sơ sinh tốt nhất cho giấc ngủ của bé

Trẻ sơ sinh không chịu ngủ: 9 mẹo giúp bé có giấc ngủ ngon

2.2 Lợi ích đối với người lớn

Nghe những giai điệu nhẹ nhàng như nhạc ru con có thể giúp họ dễ ngủ hơn, ngủ ngon và sâu giấc hơn
Nghe đến khái niệm hát ru chắc rằng nhiều người sẽ cho rằng nó chỉ dành cho những bé. Tuy nhiên, hát ru cũng có lợi cho cả người lớn. Những bận rộn và áp lực đè nén trong đời sống khiến tỷ suất mất ngủ ở người lớn tăng lên rất nhiều. Nghe những giai điệu nhẹ nhàng như nhạc ru con hoàn toàn có thể giúp họ dễ ngủ hơn, ngủ ngon và sâu giấc hơn .

3. Hát ru đưa trẻ vào giấc ngủ như thế nào

Những bài hát ru con ngủ có từ và vần điệu hòa giải, giai điệu du dương và lập đi lập lại mang đến cảm xúc thư giãn giải trí cho trẻ. Trong khi ru con ngủ, người mẹ sử dụng giọng hát nhẹ nhàng cùng với với động tác đung đưa .

Mẹ yêu làm gì để đưa trẻ vào giấc ngủ:

 • Trong khi ru bé ngủ. Người mẹ có một năng lực bẩm sinh trong việc kiểm soát và điều chỉnh âm sắc, cao độ và cường độ giọng hát theo nhịp điệu của bài hát ru .
 • Mẹ hướng dẫn bé bằng giọng hát. Tạo điều kiện kèm theo tự do và cùng với thái độ ân cần, yêu thương. Mẹ nhẹ nhàng đưa trẻ vào giấc ngủ
 • Hát ru còn được biết có công dụng xoa dịu tâm trạng của trẻ. Bằng cách thiết lập mối đối sánh tương quan êm dịu giữa não bộ của trẻ với quốc tế bên ngoài. Trong quy trình hát ru tích hợp với đung đưa, bé sẽ cảm xúc được an ủi .

4. Những bài hát ru con ngủ 3 miền hay nhất cho bé

Những bài hát ru con ngủ 3 miền hay nhất cho bé
Mẹ đã thuộc lòng bài nhạc ru con ngủ nào để hát cho bé nghe chưa ? Nếu chưa, những gợi ý sau đây hoàn toàn có thể sẽ hữu dụng cho mẹ đấy .

 • Những bài hát ru con ngủ ngon

  Bắc Bộ hay và ý nghĩa như: Công cha như núi Thái Sơn, Cò lả, Con cò mà đi ăn đêm, Thằng bờm có cái quạt mo, Chú cuội ngồi gốc cây đa, Lời quê, Tát nước đầu đình, Cái cò là cái cò kỳ,…

 • Những bài hát ru Trung bộ thấm đượm tình yêu thương như: Hò ru con, Công cha đức mẹ cao dày, Con ơi con ngủ cho ngoan, Cây khô chưa dễ mọc chồi, Mang nặng đẻ đau cưu mang 9 tháng,…

 • Bài nhạc ru con ngủ Nam Bộ

  chan chứa tình yêu thương như: mùa thu mẹ ru mà con ngủ, Gió đưa bụi chuối sau hè, Ví dầu cầu ván đóng đinh, Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ, Còn cha còn mẹ thì thơm, Con kiến mà leo cành đa, Cái bống là cái bống bang, Đố ai ngồi võng không đưa,…

Phần kết

Ru con ngủ đã đi theo nhiều thế hệ con người Việt Nam. Những giai điệu xinh đẹp, nhẹ nhàng và chan chứa tình yêu thương ấy. Chính là kho tàng vô giá để mẹ nâng đỡ tâm hồn trẻ. Mẹ hãy chọn một bài hát ru mà mình yêu thích. Học thuộc lòng và hát cho bé nghe khi bé khóc nhè hay không chịu ngủ. Rồi Mẹ sẽ thất điều kỳ diệu xảy ra.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..