“Bài hát về cố hương” của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xuất bản tại Colombia

ANTD.VN – “ Bài hát về cố hương ”, tập thơ thấm đẫm tình cảm với quê nhà của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, quản trị Hội Nhà văn Nước Ta vừa được xuất bản tại Colombia .Bài hát về cố hương là tập thơ hể hiện tình cảm của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với quê nhà của mình. Làng Chùa thuộc Hà Tây cũ ( nay là Thành Phố Hà Nội ), là nơi ông sinh ra, Open trong nhiều tác phẩm của ông. Bài hát về cố hương bộc lộ tình cảm đong đầy của nhà thơ với lời đề từ ” Kính dâng làng Chùa của tôi “.

Trong tập thơ có một bài thơ dài tên là “Nhịp điệu châu thổ mới” gồm 7 chương, nói về đám tang của bà nội ông. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ trên trang cá nhân, bài thơ viết về đám tang bà nội ông chính là bài ca về một cái chết. Có những cái chết không phải là sự mất mát mà ngược lại tràn ngập tinh thần sinh sôi. Bà ông mất đi giống một châu thổ chìm xuống để cho một thổ mới lại được sinh ra và cứ thế.

"Bài hát về cố hương" của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xuất bản tại Colombia ảnh 1

Cũng trong tập thơ, Bài hát về cố hương từng được in trong tập Sự mất ngủ của lửa ( tập thơ đoạt phần thưởng Hội Nhà văn năm 1993 ). Bài thơ cũng được dịch ra nhiều ngôn từ như tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha. Bài hát về cố hương khi được đăng trên tạp chí Văn học Nga, từng được bầu chọn là tác phẩm dịch thuật hay nhất năm 2011 của bạn đọc yêu thơ ca tại Nga. Bài thơ cũng được in trong tập Những người đàn bà gánh nước sông phát hành tại Mỹ và được phần thưởng chung kết của Hội dịch giả văn học vương quốc Mỹ. Chia sẻ cảm hứng khi tập thơ xuất bản tại Colombia, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều san sẻ, ông thực sự niềm hạnh phúc. Ông muốn nói lời cám ơn một người bạn, một nhà thơ lớn từ Colombia, Fernando Rendon.

"Bài hát về cố hương" của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xuất bản tại Colombia ảnh 2

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957, hiện sống và thao tác tại TP.HN. Ông là Phó quản trị Hội Nhà văn Á – Phi, quản trị Hội Nhà văn Nước Ta, Giám đốc NXB Hội Nhà văn Nước Ta. Nguyễn Quang Thiều nhận nhiều phần thưởng văn học trong nước và quốc tế. Bên cạnh thơ, ông còn viết văn xuôi, ngữ cảnh sân khấu, điện ảnh, tiểu luận, vẽ tranh. Thơ Nguyễn Quang Thiều Open trên nhiều forum văn chương quốc tế, được nhìn nhận là “ có sức lan tỏa, tầm tác động ảnh hưởng ” và “ mở ra một quy trình tiến độ mới cho thơ Việt đương đại ”.

Bài hát về cố hương

Kính dâng làng Chùa của tôi Tôi hát bài hát về cố hương tôi Khi tổng thể đã ngủ say Dưới những vì sao ướt đẫm Những ngọn gió hoang mê dại tìm về * * * Đâu đây có tiếng nói mê đàn ông bên mái tóc đàn bà Đâu đây thơm mùi sữa bà mẹ khe khẽ tràn vào đêm Đâu đây những bầu vú con gái tuổi mười lăm như những mầm cây đang nhoi lên khỏi đất Và đâu đây tiếng ho người già khúc khắc Như những trái cây chín mê ngủ tuột khỏi cành rơi xuống Góc vườn khuya cỏ thức trắng một mình * * *

Tôi hát bài hát về cố hương tôi

Trong ánh sáng đèn dầu Ngọn đèn đó ông bà tôi để lại Đẹp và buồn hơn toàn bộ những ngọn đèn Thuở tôi vừa sinh ra Mẹ đã đặt ngọn đèn trước mặt tôi Để tôi nhìn mặt đèn mà biết buồn, biết yêu và biết khóc * * * Tôi hát bài hát về cố hương tôi Bằng khúc ruột tôi đã chôn ở đó Nó không tiêu tan Nó thành con giun đất Bò bí mật dưới vại nước, bờ ao Bò quằn quại qua khu mồ dòng họ Bò qua bãi tha ma người làng chết đói Đất đùn lên máu chảy dòng dòng * * * Tôi hát, tôi hát bài ca về cố hương tôi Trong những chiếc tiểu sành đang xếp bên lò gốm Một mai đây tôi sẽ nằm trong đó Kiếp này tôi là người Kiếp sau phải là vật

Tôi xin ở kiếp sau là một con chó nhỏ

Để canh giữ nỗi buồn – bảo vật cố hương tôi.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..