Những tuyệt phẩm gắn liền với nhạc sĩ Lam Phương

” Thành phố buồn “, ” Tình bơ vơ ” … là những tuyệt phẩm đã đưa tên tuổi của nhạc sĩ Lam Phương thông dụng thoáng rộng với công chúng. Và cho đến giờ đây, người theo dõi vẫn nghe đi nghe lại những ca khúc này .

Thành phố buồn: Ca khúc có tiền bản quyền khủng

” Thành phố buồn ” sinh ra khoảng chừng năm 1970, đây là ca khúc mà cố nhạc sĩ viết về Đà Lạt. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là trong bài hát không có từ nào nhắc đơn cử về địa điểm này .

Nhưng thông qua cách dùng từ của ông, người nghe dễ dàng hình dung được. Bên cạnh đó, chính không khí đượm buồn của thành phố cũng được cố nhạc nhạc ví với tình yêu dở dang của đôi tình nhân.

Đây là tuyệt phẩm phổ cập nhất của cố nhạc sĩ, được không ít ca sĩ tên tuổi hát như Trường Vũ, Đàm Vĩnh Hưng … biểu lộ, nhưng có lẽ rằng thành công xuất sắc nhất là danh ca Chế Linh .Tiền bán bản quyền của ca khúc này giúp ông hoàn toàn có thể mua được một căn biệt thự cao cấp ở Quận 10, TP.Hồ Chí Minh .

Tình bơ vơ: Mối tình không trọn vẹn với danh ca Bạch Yến

” Tình bơ vơ ” cùng với ca khúc ” Cho em quên tuổi ngọc ” là hai sáng tác của ông nói về mối tình với danh ca Bạch Yến. Đó là mối tình mà lúc sinh thời, Lam Phương bật mý rằng, ông từng cầu hôn nữ danh ca nhưng bị khước từ .Chính cho nên vì thế mà trong lời cuối bài ” Tình bơ vơ ” lại có câu : “ Em khóc cho duyên lãnh đạm. Anh chết trong mộng ngày thơ ”. ” Tình bơ vơ ” cho đến nay vẫn là một tuyệt phẩm được phần đông công chúng nghe đi nghe lại. Bài hát là một lời tự tình, tâm sự của chàng trai. Đó cũng là tiếng lòng của ông dành cho danh ca Bạch Yến .

Biển tình: Viết cho mối tình với Minh Hiếu

Ca sĩ Minh Hiếu là một trong những mối tình của Lam Phương. Ông từng viết về bà trong 3 bài : Biết đến khi nào, Em là tổng thể, Biển tình. Trong đó, ” Biển tình ” với giọng hát của danh ca Thanh Tuyền đã trở nên nổi tiếng và khiến nhiều người nhớ mãi .“ Nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa. Bọt tràn theo từng làn gió đưa. Một vầng trăng sáng với tình yêu tất cả chúng ta. Vượt ngàn hải lý cũng không xa ” là những ca từ rất đỗi quen thuộc trong bài hát ” Biển tình ” này .Hiện ca khúc đang được rất nhiều ca sĩ hát lại .

Kiếp nghèo: Ca khúc về những năm tháng khó khăn của tuổi thơ

Nhạc sĩ Lam Phương sinh ra trong mái ấm gia đình đông đồng đội. Từ nhỏ, ông là người hiểu rõ nhất về sự cơ cực của cha mẹ. Sau đó, biến cố xảy ra với mái ấm gia đình ông, bố bỏ đi, mẹ ông phải khó khăn vất vả làm đủ nghề để nuôi ông và những em .

Chính sự vất vả ấy đã tạo nên chất xúc tác giúp Lam Phương sáng tác ca khúc “Kiếp nghèo”. Nó là một phần nói về tuổi thơ vất vả của ông.

Nhạc sĩ Lam Phương. Ảnh: PQANhạc sĩ Lam Phương. Ảnh: PQA

Một mình: Ca khúc như vận vào cuộc đời cố nhạc sĩ

Ca khúc ” Một mình ” khởi đầu bằng những câu từ như : “ Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình. Ngoài hiên nắng lóe, đàn chim giật mình ”. ” Một mình ” được ông sáng tác lúc sống tại Paris. Đó là khoảng chừng thời hạn rất buồn, cảm thấy đơn độc trống vắng sau nhiều năm tan vỡ cuộc hôn nhân gia đình với Túy Hồng và có những mối tình không toàn vẹn .

Nhiều người ví rằng, ca khúc này như vận vào những năm tháng cuối đời của ông: cô đơn, lẻ bóng.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..