seoulbeats: BTS “Love Yourself: Answer”: Hành trình học cách yêu bản thân.

Bài gốc: BTS’ “Love Yourself: Answer”: The Journey of Learning to Love Yourself

Viết bởi Aastha .

Đã được khoảng một năm kể từ khi BTS bỏ lửng những thước phim nổi bật của chuỗi Love Yourself. Một phần mở rộng cốt truyện từ The Most Beautiful Moment in Life và Wings, BTS dẫn dắt khán giả vào một cuộc hành trình với các MV đầy những ẩn ý, lời bài hát thật ý nghĩa, sâu sắc; và những bộ phim ngắn tuyệt vời – nhưng cũng đầy rối rắm – thông qua album Love Yourself. Chuỗi series đã nhấn mạnh rằng việc yêu bản thân là không thể thiếu và vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai, và với mọi người đang cố gắng tìm đến nó thông qua các mối quan hệ, cũng như cuộc sống nói chung.

Love Yourself: ‘結’ Answer là phần cuối cùng của series này. Có tổng cộng 25 bài hát, bao gồm 7 bài hát mới. Chuỗi album Love Yourself được thể hiện qua cụm từ: ‘起承轉結’ (Khởi Thừa Chuyển Kết), một phong cách sáng tác cổ điển trong truyện kể và thơ ca của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Phần kết thúc của quá trình này được gắn với Love Yourself: Answer. Cho đến khi Love Yourself: Answer được phát hành, tôi vẫn không nhận ra sự khiếm khuyết của Love Yourself: Her và  Love Yourself: Tear. Trong khi hai album trước đó chỉ thể hiện một phần của quá trình yêu bản thân thì Love Yourself: Answer đã tiến thêm một bước, không chỉ là cái kết cho toàn bộ series – mà còn đưa bạn đi xuyên suốt cuộc hành trình ấy. Nó không giới hạn ở 結 (Kết), hay “kết thúc”, mà trình bày toàn bộ ‘起承轉結’ – với 起 (Khởi) được hiểu là “mở đầu”, 承 (Thừa) ứng với “tiến triển”, 轉 (Chuyển) là “vòng xoáy/ đối lập”, và cuối cùng 結 kết thúc. 

Trong Love Yourself: Answer, BTS đã phát hành các bài hát mới có ý nghĩa cho cả phần mở đầu và kết thúc của toàn bộ cốt truyện. Có lẽ, điều này để chỉ ra rằng yêu bản thân là một quá trình liên tục và không có kết thúc cụ thể nào, hoặc thực sự không có phần mở đầu cho toàn bộ quá trình – chỉ đơn giản là một nhận thức rằng bạn nên cố gắng yêu chính mình.

( Hoặc, trọn vẹn hoàn toàn có thể là do tôi đọc quá nhiều về nó. )

Dù bằng cách nào, BTS cũng đã giới thiệu hành trình yêu thương bản thân với hai bản solo dance-pop: Jungkook với Euphoria, và j-hope với Trivia: Just Dance. Cả hai ca khúc này đều cố gắng thể hiện cách mà người khác có thể bỏ bê chính bản thân họ khi bắt đầu một mối quan hệ mới. Các bài hát đem lại cảm giác trong sáng và thể hiện cảm xúc thoáng qua, vô cùng hồ hởi. Và đối với “Trivia: Just Dance”, đặc biệt làm nổi bật sự thích thú của một mối tình lãng mạn hoặc một tình bạn vừa mới chớm nở.

  “Trong cuộc đời đầy bùn đất của tôi,
Em giống như một bông hoa đơn thân một mình.
Dù có là nơi studio nghẹt thở này,
Nếu chúng ta bên nhau, nơi đó sẽ hóa thiên đường.
Những giấc mơ của tôi, đã từng không có câu trả lời,
Giờ đây đã trở thành một điều mà chúng ta có thể thấu cảm.
Bởi vì giai điệu của đôi ta gắn kết với nhau,
Bởi vì chúng ta có điệu nhảy của riêng mình, như nhịp bước định mệnh.
[…] Tôi thích cảm giác được ở bên em.
Tôi thích cảm giác được nhảy với em.
Tôi chỉ mong muốn,
Và thực sự khao khát,
Hãy cứ nhảy thôi.”

Dẫu rằng “Serendipity” của Jimin đã xuất hiện trong Love Yourself: Her, ca khúc vẫn thể hiện bản thân nó là cầu nối giữa phần “mở đầu” cho mối quan hệ mới, và là “sự phát triển” ở Love Yourself: Answer. Lời bài hát của ca khúc R&B, “Đừng lo lắng, hãy nắm lấy tay tôi. Giờ đây đôi mình sẽ hòa làm một. Hãy để tôi được yêu em nhé người hỡi.” Và những bài hát khác, như “DNA” và “Dimple”, tiếp tục truyền đi thông điệp về việc lún sâu vào tình yêu mà chẳng quan tâm tới bất kì điều gì cũng như bất kì ai khác (ngay cả với chính bản thân mình).

Cùng với “Her” và “Tear”, những bài hát solo của RMSUGA đã cực kì khéo léo giúp cho việc tạo ra toàn bộ album diễn ra trôi chảy. “Her” đưa album chuyển tiếp từ “phát triển” sang “xung đột”, và “Tear” chuyển từ “xung đột” đến “kết thúc”. “Trivia: Love” của RM kết nối liền mạch với một số tracks từ “Her”. Mặc dù ca từ của Trivia: Love đặc biệt dễ thương (và tràn ngập những câu chơi chữ), nhịp hip-hop đã phát triển album này dựa trên “Her”, nơi bắt đầu mang đến một sự rung cảm u sầu hơn trong album; nỗi buồn và sự mất mát thấm đẫm vào khái niệm tình yêu.

Tương tự như vậy, sự kết hợp giữa “Trivia: Seesaw” của SUGA và “Tear” đã đưa album tới giai đoạn “kết thúc”. Lời ca của “Trivia: Seesaw” chỉ ra rõ ràng rằng mối quan hệ giữa các nhân vật chính đang gây ra quá nhiều tổn thương cho họ nhưng nó vẫn được chấp nhận. Điều ấy làm bật lên những cảm xúc trong “Singularity” của V, cùng với “Fake Love”.

“Đừng cố níu kéo mọi thứ nữa, dù cho con tim có dẫn lối thế nào.
Liệu chúng ta có nên dừng lại không?
Trò chơi bập bênh lặp đi lặp lại này,
Hãy kết thúc nó ngay lúc này.
(Hol’ up Hol’ up) Tôi sẽ bước đi trên chiếc bập bênh không có em.
(Hol’ up Hol’ up) Như thể lúc đầu chưa có em bên cạnh.
(Hol’ up Hol’ up) Bước đi lẻ loi trên chiếc bập bênh không có em ngồi.
(Hol’ up Hol’ up) Tôi sẽ rời khỏi trò chơi bập bênh này mà không có em.”

“ Tear ” đưa ra Kết luận thẳng thắn về ‘ xích míc ( nội tâm ) ’ của một người đang cố gắng nỗ lực nhận ra giá trị của chính mình trong một mối quan hệ : “ Tôi đã thức dậy từ giấc mơ ngọt ngào và tôi lại nhắm mắt lại [ … ] Mặc cho tất cả chúng ta thường nói với nhau về sự vĩnh cửu, nhưng hiện tại đôi ta lại hủy hoại nhau không chút thương tiếc. ”

Epiphany của Jin được phát triển từ “Tear”, và đó có thể là cảm xúc mạnh mẽ nhất trong việc đem lại nhận thức về việc yêu bản thân và tầm quan trọng của bạn trong cuộc sống. Phần solo tạo nên cảm giác hạnh phúc và đầy hy vọng này đã nắm bắt được bản chất “kết thúc” của việc yêu bản thân và làm ra một phần mở đầu tuyệt vời cho các bài hát mới còn lại.

“Chính tôi mới là người tôi nên yêu, trên thế gian này.
Soi sáng tôi, mảnh hồn quý giá này của tôi.
Cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng phải yêu lấy chính mình.
Không hoàn hảo nhưng lại đẹp đẽ vô ngần.
Tôi là người duy nhất tôi nên yêu.”

Có người cho rằng, “ I’m Fine ” và “ Answer : Love Myself ” là hai bài hát khác nhau nhưng phản ánh cùng một thông điệp. BTS hoàn toàn có thể đã không cho ra đời một loạt những bài hát mới trong album lần này, nhưng những bài hát mà họ đã trình làng với công chúng lại cực kỳ hiệu suất cao trong việc làm điển hình nổi bật thông điệp yêu thương bản thân .
Điều mê hoặc về “ I’m Fine ” chính là nó có vẻ như trở thành mặt trái chiều với “ Save Me ” trong The Most Beautiful Moment in Life. Với một vài nốt nhạc tương tự như nhau khi khởi đầu bài hát, chỉ có độc lạ về những phím khóa, những thành viên của BTS đã đem tới sự quan tâm đặc biệt quan trọng đến từ sự tăng trưởng được biểu lộ qua hai bài hát. Trong “ Save Me ”, “ Trong bóng đêm đen tối này, em tỏa sáng thật rực rỡ tỏa nắng. Xin hãy đưa tay ra cứu lấy tôi đi. Tôi cần tình yêu của em, trước khi tôi gục ngã. ”, thì “ I’m Fine ” lại biểu lộ sự trái chiều bằng cách nói rằng, “ Bóng tối nơi màn đêm thăm thẳm thức tỉnh tôi khỏi giấc mơ say. Nhưng tôi không sợ hãi đâu, tôi ổn mà. ”

“Answer: Love Myself” chắc hẳn là bài hát có cơ sở chính xác nhất trong danh sách các ca khúc, với lời bài hát gần gũi nhất. Cảm giác giống như một bài hát sẽ phát trong đoạn kết của một bộ phim, nơi mà nhân vật chính đã trải qua những trải nghiệm tự khám phá bản thân và nhận ra một khía cạnh mới của chính họ.

“Có lẽ yêu được chính mình
Còn khó hơn yêu được người khác
Phải thừa nhận điều đó đi thôi.
[…] Mình của ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai.
(Mình đang học cách yêu lấy bản thân)
Không có ngoại lệ, tất cả đều là chính mình.”

“ Tôi đang học cách yêu lấy bản thân, ” những thành viên của BTS đã hát như vậy, thể như muốn nói rằng sau toàn bộ hành trình và cả quy trình dài, việc trân quý bản thân là điều không hề thuận tiện. Và trong thực tiễn bài hát này chỉ Open ngay sau 15 bài hát khác, ngay cả sau khi lớn lên thật tốt, tất cả chúng ta vẫn chỉ hoàn toàn có thể mở màn học cách gật đầu tổng thể những con người khác của chính mình. Có thể sẽ không có câu vấn đáp đúng mực về cách yêu bản thân, nhưng việc mở màn nỗ lực đồng ý bản thân hoàn toàn có thể chính là câu vấn đáp. Chúng ta hoàn toàn có thể khao khát về một ngày nào đó sẽ đạt tới mức độ yêu thương bản thân trong “ IDOL ” : “ Bạn không hề ngăn cản tôi yêu lấy chính mình. ”

Nói chung, BTS đã lựa chọn những bài hát phù hợp để kể nên câu chuyện của họ và đưa chúng vào đĩa chính. Mặc dù không phải bài hát nào cũng phù hợp với mọi đối tượng người nghe, quyết định giữ sự chú ý trên cả 15 bài hát đã đối chiếu là một quyết định cực kỳ sáng suốt, với các bài hát B-side và remix được để trong phần đĩa phụ. Thay vì chỉ đưa ra kết thúc cho một câu chuyện dài, BTS và đội ngũ sáng tạo đã quyết định chọn những gì thực sự cần thiết để truyền tải thông điệp tốt hơn và cung cấp trọn vẹn câu chuyện. Dù tôi có chút nuối tiếc vì một số bài hát không xuất hiện như “Pied Piper” và “134340”, nó vẫn là sự quyết định thông minh và sáng suốt để giảm bớt số lượng bài hát, đặc biệt là khi BTS đang tập trung vào việc truyền tải câu chuyện suốt những năm gần đây.
Thể hiện đúng chất lượng sản phẩm của họ, Love Yourself: Answer gây ấn tượng với một chủ đề nhất quán, lời bài hát chân thật và sự thể hiện đa dạng các thể loại.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..