Múa Lăm Vông duyên dáng ở Lào

Múa Lăm Vông duyên dáng ở Lào

Nếu bạn một lần nghe được lời bài hát cô gái Sầm Nưa nổi tiếng một thời thì chắc chắn sẽ rất ấn tượng với điệu múa  Lăm Vông ở xứ sở Chăm Pa này. Du lịch Lào chính là cơ hội tuyệt vời để bạn được tận mắt chiêm ngưỡng cái nét duyên dáng và hấp dẫn của nó.

Người Lào sống bình dị và hiền hòa nhưng khi tiếp xúc bạn sẽ nhận được những nét đặc sắc trong tâm hồn của người Lào. Họ sôi nỏi, hồn nhiên, nhiệt tình và rất thích ca hát. Khi hát họ say mê, nồng nhiệt, thả hồn mình vào bài hát. Còn những điệu dân ca ở nơi đây cũng muôn màu muôn vẻ, bạn có thể nghe thấy những điệu Lăm Tơi vui tươi tình tứ, Lăm Loóng Khoóng man mác thiết tha, Khắp Ngưm dịu dàng êm nhẹ, Khắp Thùm sôi nổi rộn ràng…

Campuchia, Thái Lan, Myanmar…hầu hết các dân tộc đều có điệu mùa truyền thống, nhưng dường như không phải dân tộc nào cũng có sinh hoạt múa phố biến như của người dân Lào. Theo tiếng Lào, điệu múa Lăm Vông chính là hát và múa vòng tròn. Điệu múa Lăm Vông thường sử dụng những điệu dân ca, như dân ca Tăng Vi, Lăm Phn, Lăm Xa-ra-van, Khắp Thùm… Khi múa có hát hoặc nhạc đệm bằng những bài quen thuộc ấy.
 

Múa Lăm Vông duyên dáng ở Lào

Múa Lăm Vông duyên dáng ở Lào
Ngày xưa, sau những ngày gặt hái hoặc ngày vui, vào những đêm trăng sáng, người Lào thường gặp gỡ nhau và trò chuyện huyên náo. Họ kể cho nhau những câu truyện cổ tích lắng động, những câu truyện tình khắc cốt ghi tâm, rồi rất nhiều những câu truyện khác nữa., ,, Cứ thế cuộc vui của họ lại tiếp túc bằng những nốt nhạc tấu lên uyển chuyển với những lời ca tiếng nhạc. Những người xuất hiện từ già đến trẻ, nam thanh nữ tú, khi có nhạc là đố ai ngồi yên được, Họ cứ sôi sục cùng lời ca tiếng nhạc mời gọi. Càng múa càng say sưa, thả hồn vào điệu múa. Khi cuộc vui rộng ràng này, bạn sẽ không hề chỉ đứng ngoài cười mà vỗ tay theo nhịp được. Các bạn Lào sẽ mời bạn, mời gọi bạn tham gia, có lẽ rằng lúc đầu sẽ hơi lung túng và ngượng nghịu nhưng từ từ cũng uyển chuyển, cũng chân cũng tay, cúng uốn eos và tham gia vui nhanh gọn cùng với những người dân Lào thân thiện mến khách .
Lăm Vông gắn liền với đời sống của ngừoi Lào, nó đã trở thành một nhu yếu hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống và là hình thức hoạt động và sinh hoạt tập thể vui mắt và có tính năng trong giáo dục thẩm mĩ nữa. Lăm Vông có đội hình vòng tròn và hoạt động theo hướng kim đồng hồ đeo tay .

Khi múa Lăm Vông, động tác của nữ là cuộn bàn tay lại, ép ngỏn trỏ vào ngón cái, các ngón xoè rộng và uốn cong. Chân thì cứ ba bước tới, một bước lùi. Còn cánh mày dâu thì lắng nghe theo lời ca, tiếng nhạc, tự biên diễn sao cho nhiẹp nhàng từng động tác. Ở Lào nếu như không có công việc của ngày mau thì họ cứ say mê với Lăm Vông suốt đêm, quên mệt nhọc và say mê.
 

Múa Lăm Vông duyên dáng ở Lào

Múa Lăm Vông duyên dáng ở Lào

Còn phía trai thì lắng nghe những lời ca, những tiếng nhạc để “ tự kiểm soát và điều chỉnh mình ” cho uyển chuyển từng động tác. Và nếu như không nghĩ tới việc làm của ngày mai thì những cuộc Lăm Vông như vậy lê dài suốt đêm .
Theo thời hạn, đến ngày này, Lăm Vông vẫn giữ được nét rực rỡ của nó, cùng với những bài Lăm, bài khắp độc lạ và thút vị, đó chính là niềm tự tôn, tự hào của nhân dân Lào bạn bè. Với tiếng đàn La Nạt ( còn gọi là đàn Thuyền ), tiếng trống Lào không đánh bằng dùi mà chỉ vỗ bằng đôi tay … Vốn âm nhạc và múa truyền thống ấy đã thật sự nuôi dưỡng tâm hồn của nhân dân Lào .

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và ĐK khóa huấn luyện :

PHUONG NAM EDUCATION

357 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, TP. HCM

Tel : 028. 3925. 6284 – 028. 3925. 9688

Hotline: 1900 2615 – 028 3622 8849

E-Mail : info@hoctienglao.vn

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..