Mưa Xuân Nguyễn Bính ❤️ Trọn Bộ Thơ, Bài Hát, Phân Tích

Mưa Xuân Nguyễn Bính ❤ ️ Trọn Bộ Thơ, Bài Hát, Phân Tích ✅ SCR.VN Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Bài Thơ Mưa Xuân Là Một Trong Những Sáng Tác Đầu Tay Của Tác Giả Nguyễn Trọng Bính .

Lời Bài Thơ Mưa Xuân Của Nguyễn Bính

Đầu tiên, SCR.VN xin gửi đến bạn đọc Lời Bài Thơ Mưa Xuân Của Nguyễn Bính .

Em là con gái trong khung cửi
Dệt lụa quanh năm với mẹ già
Lòng trẻ còn như cây luạ trắng
Mẹ già chưa bán chợ làng xa

Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay
Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy
Hội chèo làng Ðặng đi ngang ngõ
Mẹ bảo: “Thôn Ðoài hát tối nay”

Lòng thấy giăng tơ một mối tình
Em ngừng thoi lại giữa tay xinh
Hình như hai má em bừng đỏ
Có lẽ là em nghĩ đến anh

Bốn bên hàng xóm đã lên đèn
Em ngửa bàn tay trước mái hiên
Mưa chấm bàn tay từng chấm lạnh
Thế nào anh ấy chả sang xem!

Em xin phép mẹ, vội vàng đi
Mẹ bảo xem về kể mẹ nghe
Mưa bụi nên em không ướt áo
Thôn Ðoài cách có một thôi đê

Thôn Ðoài vào đám hát thâu đêm
Em mải tìm anh chả thiết xem
Chắc hẳn đêm nay giường cửi lạnh
Thoi ngà nằm nhớ ngón tay em

Chờ mãi anh sang anh chẳng sang
Thế mà hôm nọ hát bên làng
Năm tao bảy tuyết anh hò hẹn
Ðể cả mùa xuân cũng nhỡ nhàng!

Mình em lầm lũi trên đường về
Có ngắn gì đâu môt dải đê!
Áo mỏng che đầu mưa nặng hạt
Lạnh lùng thêm tủi với canh khuya

Em giận hờn anh cho đến sáng
Hôm sau mẹ hỏi hát trò gì
“- Thưa u họ hát…” rồi em thấy
Nước mắt tràn ra, em ngoảnh đi

Bữa ấy mưa xuân đã ngại bay
Hoa xoan đã nát dưới chân giày
Hội chèo làng Ðặng về ngang ngõ
Mẹ bảo: “Mùa xuân đã cạn ngày”

Anh ạ! Mùa xuân đã cạn ngày!
Bao giờ em mới gặp anh đây?
Bao giờ hội Ðặng đi ngang ngõ
Ðể mẹ em rằng “hát tối nay”?

Thơ Nguyễn Bính viết về xuân rất nhiều nhưng bài Mưa xuân này có một vẻ đẹp lộng lẫy huyền diệu hơn toàn bộ .

🍁 Ngoài Lời Bài Thơ Mưa Xuân Của Nguyễn Bính, Khám Phá Thêm Tương Tư Nguyễn Bính ❤️ Phân Tính Bài Thơ, Cảm Nhận

Bài Mưa Xuân Của Nguyễn Bính

Toàn bộ Bài Mưa Xuân Của Nguyễn Bính là một câu truyện yêu đương hẹn hò vui buồn của trai gái đến tuổi lấy vợ gả chồng ở thôn quê .
Bài Mưa Xuân Của Nguyễn Bính đậm chất tự sự, kể lại câu truyện của cô gái trong một lần hội Chèo đã gặp và có tình cảm với một chàng trai. Và người ấy hẹn sang năm hội chèo lại tới. Cô gái chờ đón .
Cô con gái sống bằng nghề canh cửi phải lòng chàng trai làng bên. Họ đã vài lần trò chuyện với nhau. Một hôm có hội chèo về hát, cô con gái xin phép mẹ đi xem với mục tiêu để được gặp chàng trai .
Trời tháng giêng mưa xuân bay phơi phới, xòe bàn tay thử trước mái hiên mưa rơi từng chấm lạnh ngắt. Thế nhưng cô gái vẫn náo nức đi. Đến hội hát, cô gái mải lặn lội đi tìm chàng trai mà không chú ý gì đến chuyện hát hò .
Nhưng tìm mãi, tìm mãi không thấy chàng đâu. Đêm ấy, trên đường về cô gái lầm lũi đi trong mưa. Cô nhớ lời chàng hẹn hôm trước .
Những cô gái làng quê trong trắng, chung tình trong thơ Nguyễn Bính vẫn chờ đón. Mùa xuân qua, lại chờ đón một mùa xuân tới. Cô lái đò chờ đón đến ba xuân mà vẫn vô vọng. Người con gái trong “ Mưa xuân ” liệu có đi lại con đường ấy .
Mùa xuân của đất trời hàng năm lại trở lại. Mưa xuân lại phơi phới bay, nhưng mùa xuân của cuộc sống thì chỉ đến có một lần
Bài thơ “ Mưa xuân ” đã ghi lại cả hai mùa xuân ấy và gợi lên bao ngậm ngùi xót xa về số phận và niềm hạnh phúc của tuổi trẻ trong cuộc sống cũ những tháng năm qua .

🍁 Ngoài Bài Mưa Xuân Của Nguyễn Bính, Tặng Bạn 1001 Thơ Về Mùa Xuân Của Xuân Diệu Hay ❤️

Hoàn Cảnh Ra Đời Bài Thơ Mưa Xuân Nguyễn Bính

Hoàn Cảnh Ra Đời Bài Thơ Mưa Xuân Nguyễn Bính trong hoàn cảnh nào bạn có biết. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Từ 1936 đến 1940 là thời kỳ sáng tác sung mãn nhất của Nguyễn Bính. Phần lớn những bài thơ làng quê có giá trị đều được ông sáng tác trong thời kỳ này. Có hàng trăm bài thơ của ông được đăng báo .
Năm 1940, Nguyễn Bính cho in thành sách hai tập thơ Lỡ bước sang ngang và Tâm hồn tôi. Đây là hai tập tiên phong trong bảy tập thơ sáng tác trước năm 1945 của Nguyễn Bính. Và bài thơ Mưa xuân Nguyễn Bính thuộc tập Lỡ Bước Sang Ngang ( 1940 ). Bài thơ được nhiều người xác nhận là bài thơ tiên phong, tức tác phẩm đầu tay chính thức của Nguyễn Bính .

🌼 Ngoài Bài Thơ Mưa Xuân Nguyễn Bính, Bật Mí Thêm Trọn Bộ Thơ Xuân Diệu ❤️ Tuyển Tập Những Bài Thơ Hay Nhất

Phân Tích Bài Thơ Mưa Xuân Của Nguyễn Bính

Phần tiếp theo đây, SCR.VN xin Phân Tích Bài Thơ Mưa Xuân Của Nguyễn Bính để bạn đọc hiểu và cảm nhận rõ hơn về bài thơ hay này nhé .
Câu chuyện về mưa xuân nhưng mở đầu bài thơ không phải mưa, không phải cảnh xuân, mà là sự Open trực tiếp của con người. Một người con gái :

“Em là cô gái trong khung cửi
Dệt lụa quanh năm với mẹ già.
Lòng trẻ còn như vuông lụa trắng
Mẹ già chưa bán chợ làng xa”

Đó là một cô gái trẻ làm nghề dệt lụa. Chắc hẳn đây là một cô gái đẹp, tấm lòng cô trong sáng, thuần khiết, được tác giả so sánh như một “ vuông lụa trắng ” vẫn chưa được mẹ già “ bán chợ làng xa ” tức là chưa có chồng .
Cách nói thật lạ, thật hay ! So sánh đơn giản và giản dị, giàu tính tượng hình mà cũng đầy tinh xảo. Cô gái trẻ này chính là mẫu người thiếu nữ thôn quê trong trắng, thuần khiết, nét đẹp giản dị thường Open trong thơ Nguyễn Bính .
Nhắc đến sự quen thuộc, tôi chợt nhớ đến “ Thôn Đoài ngồi nhớ Thôn Đông ” từng Open trong “ Tương Tư ”. Sở dĩ có sự liên tưởng này, chính do trong 4 câu thơ tiếp theo, hình ảnh Thôn Đoài lại Open, trong một chiều mưa xuân :

“Bữa ấy, mưa xuân phơi phới bay,
Hoa xoan lớp lớp rụng rơi đầy.
Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ,
Mẹ bảo: “Thôn Đoài hát tối nay”.

Đến đây, sau khi tả người, Nguyễn Bính đã kể đến chuyện mưa xuân, mưa xuân vào một buổi chiều. Cảnh nhà đơn chiếc chỉ có hai mẹ con bỗng trở lên vui vẻ ở khổ thơ này. Bởi một bữa “ mưa xuân phơi phới bay ” .
Đọc câu thơ, ta có cảm xúc từ “ phơi phới ” như làm sôi động cả khổ thơ, khiến cho mùa xuân cũng trở nên thật có hồn. Cảm giác như không phải mưa xuân phơi phới mà chính là lòng “ em ” đang “ phơi phới ” sắc xuân thì. Mùa xuân như thổi sắc “ phơi phới ” vào hồn “ em ” tươi tắn, khiến hoa xoan cũng nở rộ đẹp xinh, “ phơi phới ” báo hiệu mùa xuân về .
Khấp khởi vì sao ? Phơi phới vì sao ? Phải chăng bởi bởi cái gọi là “ gió mưa là chuyện của trời. Tương tư là chuyện của tôi yêu nàng ” ? Qủa thật vậy :

“Lòng thấy giăng tơ một mối tình
Em ngừng thoi lại giữa tay xinh
Hình như hai má em bừng đỏ
Có lẽ là em nghĩ tới anh”

Ba câu trước miêu tả tâm trạng hoảng sợ xen lẫn chờ đón, khấp khởi nhưng cũng ngại ngùng nhát gan nổi bật của cô gái mới biết yêu. Không biết là do “ mưa xuân phơi phới ”, “ hội chèo đi ngang ngõ ” hay lời nói của mẹ đã làm cho “ vuông lụa trắng ” phải “ ngừng thoi lại ” .
Không biết có phải tay xinh ngừng dệt là do lòng “ giăng tơ một mối tình ” ? Lòng mới chỉ “ giăng tơ ” mà sao “ hai má em bừng đỏ ” ? Tất cả câu hỏi đều được vấn đáp bằng câu thơ cuối, là do anh, tại anh, là vì nghĩ đến nha : “ Có lẽ là em nghĩ tới anh ” .
Câu chuyện mưa xuân lại được kể tiếp như tiếp nối đuôi nhau tâm trạng bâng khuâng, khấp khởi nhớ đến anh của cô thôn nữ :

“Bốn bên hàng xóm đã lên đèn
Em ngửa bàn tay trước mái hiên,
Mưa chấm tay em từng chấm lạnh,
Thế nào anh ấy chẳng sang xem”

Bóng tối bao trùm lấy làng quê, nhà nhà hàng loạt lên đèn. “ Em ” ra trước mái hiên ngửa bàn tay ra đón lấy những hạt mưa, chính là những hạt “ mưa xuân phơi phới ”. Dường như khi biết yêu, tâm hồn con người cũng trở nên lãng mạn hơn !
Có điều, em đưa tay ra hứng mưa mà chẳng chú ý lắm đến mưa, trong lòng “ giăng kín ” chỉ nghĩ tới Trời đã buông màn nhung tối đen xuống, bao trùm làng quê .
Lòng người biết yêu thổi vào mùa xuân cũng có hồn hơn hẳn, bởi “ vuông lụa trắng ” khấp khởi trong lòng khi nghĩ tới “ anh ấy ” nên không ngần ngại dẫu ngoài trời đang mưa :

“Em xin phép mẹ, vội vàng đi
Mẹ bảo xem về kể mẹ nghe,
Mưa bụi nên em không ướt áo,
Thôn Đoài cách có một thôi đê”

🌼 Ngoài Bài Thơ Mưa Xuân Của Nguyễn Bính. Bật Mí Thêm Chế Lan Viên Thơ Tình Yêu, Màu Xuân ❤️ Tuyển Tập Hay Nhất

Bài Hát Mưa Xuân Nguyễn Bính

Phần sau cuối, SCR.VN xin mang đến cho bạn đọc Bài Hát Mưa Xuân Nguyễn Bính được nhạc sĩ Huy Thục phổ nhạc chuyển thể từ bài thơ cùng tên. Bạn hãy chiêm ngưỡng và thưởng thức những giai điệu của bài hát này nhé .

🌼 Ngoài Bài Hát Mưa Xuân Nguyễn Bính. Bỏ Túi Ngay Phân Tích Vội Vàng ❤️ Bài Thơ Vội Vàng Của Xuân Diệu

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..