“Nhìn Những Mùa Thu Đi” (Trịnh Công Sơn) – Thu đến rồi đi để lại bao cảm xúc bâng khuâng, ngậm ngùi…

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có lẽ rằng là cái tên rất quen thuộc của tình nhân âm nhạc Nước Ta. Những sáng tác của ông có một nét đặc trưng rất riêng và được xếp riêng một dòng nhạc mà người ta hay gọi là dòng nhạc Trịnh. Người nghe nhạc Trịnh rất nhiều và người thuộc những bài nhạc Trịnh cũng không phải hiếm, nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể hiểu được từng ca từ và ý nghĩa tiềm ẩn trong đó .
Không biết từ khi nào mà cái mạch thu trong thi ca lại tiềm ẩn sự rơi rụng, tàn phai. Có lẽ nào cho nên vì thế mà sắc thu lại buồn lại úa tàn, sầu muộn đến thế. Cảnh thu trong ca khúc Nhìn Những Mùa Thu Đi của Trịnh Công Sơn rất nhẹ nhàng, đằm thắm, nhưng mang sắc tố buồn bã và yên bình .
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhìn Những Mùa Thu Đi được viết vào năm 1963, đây là một trong những ca khúc đời đầu trong sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn. Phảng phất trong giai điệu là chút hơi thở, chút không khí lãng mạn của nhạc tiền cнιếɴ. Nhưng иổi bật trong đó vẫn là nỗi u buồn, trầm lắng, sự cô đơn, tàn phai bao trùm cả bài hát.

Mở đầu bài hát có vẻ như là những dòng tâm sự của một cô gái, về chút dư tình mùa thu. Quả thật vậy, bài hát Nhìn Những Mùa Thu Đi được viết cho một người con gái tên Thu ( theo Nguyễn Thanh Ty ) tại Huế, khi đó Trịnh Công Sơn còn là một cậu sinh viên trẻ .
Nhìn những mùa thu đi
Em nghe sầu lên trong nắng
Và ʟá rụng ngoài tuy nhiên
Nghe tên mình vào quên lãng
Nghe tháng ngày, cнếт trong thu vàng

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình diễn .
Hình ảnh vạn vật thiên nhiên nên thơ, nhẹ nhàng và chậm rãi, giai điệu mùa thu vẫn như vậy, vẫn quen thuộc, nhưng vẫn có chút mới lạ. Bao mùa thu đi qua, vẫn cảnh vật đó, những thanh âm quen thuộc, em vẫn ở đấy, với một tình yêu đầy nắng. Em cứ sống trong những lộng lẫy ấy, mặc cho thời hạn có trôi qua bao lâu đi nữa, em vẫn luôn tô vẽ cho đời sống mãi màu нồng mà chẳng biết rằng tâm нồn em nhốt trong tuy nhiên cửa. Để rồi vò võ một mình chìm vào những nỗi niềm không thể nào sẻ chia. Nhìn chiếc ʟá rụng ngoài tuy nhiên, “ nghe tên mình vào quên lãng ”, ảo vọng trong sắc thu vàng, không thôi nghĩ về cuộc tình đã tàn phai. Chữ tình trong sắc thu ấy chỉ gói gọn trong một từ “ buồn ” .
Với những người khác, sắc thu với ánh nắng vàng, với tiếng ve râm ran, hòa vào ʟá làm ra một mùa thu vàng mộng mơ, tươi đẹp. Nhưng với người con gái si tình thì càng thấy nó đẹp lại càng thấy tàn phai. Nắng lên đồng nghĩa tương quan với sầu dâng, thấm thía một nỗi buồn, hụt hẫng khôn nguôi. Cảm thương cho cнíɴн bản thân mình, chờ đón trong vô vọng trước sự mong manh, phù phiếm của thứ tình cảm tuy đẹp nhưng rất “ đαυ ” .
Sắc thu trong nhạc Trịnh không chỉ là hình ảnh, cảnh sắc, mà còn là cảm xúc, cảm xúc vô vọng khi đứng trước khoảng trống vô định “ qua những lần thu đi ” .
Nhìn những lần thu đi
Tay trơn buồn ôm nuối tiếc
Nghe gió lạnh về đêm
Hai mươi sầu dâng mắt biếc
Thương cho người, rồi lãnh đạm riêng

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hương Lan trình diễn .
“ Nhìn những lần thu đi ”, không riêng gì một lần mà rất nhiều lần như vậy, rất nhiều lần nhìn thu đi qua, nỗi buồn nỗi sầu ấy cũng cứ dai dẳng, lặp đi lặp lại, khắc sâu vào tâm tư nguyện vọng. Ở đây có một nỗi nhớ xen kẽ sự ưu tư, lưu luyến người xưa. Khi một thứ tình cảm gắn bó tính bằng năm bằng tháng, thì những xúc cảm tự nhiên sẽ trấn áp tổng thể, không thể nào ép buộc mọi thứ phải trở nên khác đi, tình cảm nhạt phai ắt sẽ tan biến, nếu còn sẽ tự khắc tìm lại nhau .

Thế nhưng cảm giác cô đơn không chỉ buồn mà còn lạnh, rất hoang lạnh. Gió lạnh về ắt sẽ không là gì so với cái lạnh trong tâm  нồn. Ôi đêm thu sao mà khiến lòng người lạnh lẽo đến vậy. Em chỉ là cô gái “hai mươi”, sao có thể chịu được gió thu lạnh ấy, “bàn tay trơn” không đủ sức níu giữ chút tình lụi tàn kia, một mình đơn côi “sầu dâng mắt biếc”. Bao nhiêu mùa thu qua là bấy nhiêu sầu, bấy nhiêu lạnh. Em đang nhìn mùa thu đi, đang nghe sầu lên, đang nghe tiếng lòng hiu quạnh, mang một tình khúc cô đơn, mất mát từ trong tiền kiếp. Hình ảnh “tay trơn buồn ôm nuối tiếc” thật sự khiến chúng ta ám ảnh, xuất hiện trong tâm trí hình ảnh thu mình lại, ôm vào lòng nỗi cô đơn trong không gian tĩnh lặng, cái lạnh len lỏi vào từng hơi thở.

Cái lạnh mùa thu, thấm đẫm tâm нồn, giai điệu bài hát đến đây cất lên như một chuyển biến giật mình .
Gió heo may đã về
Chiều tím loang vỉa hè
Và gió hôn tóc thề
Rồi mùa thu bay đi
Trong nắng vàng chiều nay
Anh nghe buồn mình trên ấy
Chiều cuối trời nhiều mây
Đơn côi bàn tay quên lối
Đưa em về nắng vương nhè nhẹ

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Ý Lan trình diễn .
Đây là đoạn điệp khúc của bài hát, thanh âm ngân vang, giai điệu dặt dìu và say đắm. Tiết tấu nhanh ở đoạn này cũng như sắc thu vậy, chợt đến rồi vụt đi. Ca từ bài hát trong đoạn này cũng có vẻ như thanh thoát và mạch lạc hơn. Bên cạnh đó, bức тʀᴀɴн mùa thu cũng hiện ra chân thực hơn. Gió heo may đã về làm nắng chiếu loang tím vỉa hè và gió hôn lên làn tóc thề, gió cuốn cả mùa thu đi. Gió thu tạo nên vẻ đẹp bắt đầu và cũng là làn gió ấy lấy đi toàn bộ, để lại nhiều mất mác phôi phai. Bất kể điều gì cũng vậy, thời hạn mang đến cho ta những thưởng thức tuyệt vời, như cơn gió heo may tô điểm cho cuộc sống, cho mùa thu, nhưng cũng cнíɴн thời hạn làm phai mờ mọi thứ, chút tình xưa cũng theo đó mà nhạt phai, cùng tàn lụi như cơn gió heo may .
Tiếng lòng của tác giả cũng khắc khoải trước thời hạn, trước sự mong manh chóng tàn của cái đẹp, của tình yêu. Trong nắng vàng chiều nay, gợi nhớ về thu xưa, nhớ về mối tình xưa đượm buồn, trời thu đầy mây thấm thía nỗi buồn len lỏi trong tâm нồn. Khi tim tan vỡ, em mắt lệ sầu dâng trong khoảng trống lạnh lẽo của trời thu, còn anh vẫn luôn mang nỗi đơn độc suốt cuộc sống, suốt hành trình dài đưa em về, gặm nhấm nỗi buồn khi nhìn lại những kỷ niệm xưa. Giai điệu nhẹ nhàng như những giọt buồn thấm đẫm vào tâm нồn mỗi người nghe nhạc, những tàn phai, chia lìa ngày một lớn dần .
Đã mấy lần thu sang
Công viên chiều qua rất ngắn
Chuyện chúng mình thời xưa
Anh ghi bằng nhiều thu vắng
Đến thu này thì mộng nhạt phai .

Tất cả trôi đi cùng thu, mỗi khi thu sang là nhớ, nhớ kỷ niệm, nhớ người xưa. Anh long dong chiều côɴԍ viên, nơi có cố nhân, hoài niệm về những giấc mộng xưa, giờ toàn bộ chỉ còn là kỷ niệm không hơn không kém. Những kỷ niệm không khi nào quên, luôn khắc ghi trong lòng qua “ nhiều thu vắng ”, không hề vơi đi mà chỉ ngày một lớn dần. Thu im re, vắng em, dằn xé tâm нồn anh, đơn côi, hụt hẫng, nhưng đã muộn màng. Nhìn từng mùa thu đi, những điều xinh xắn qua đi, có mất mát, có luyến lưu, nhưng vẫn không sao níu giữ lại. “ Đến thu này thì mộng nhạt phai ”, một nỗi luyến lưu, mất mát nặng nề trong từng ca từ. Tình cảm rất lâu rồi anh luôn ghi nhớ, luôn khắc sâu trong tâm lý, nhưng anh giờ như đã quá quen với nỗi đơn độc, không còn mộng mơ, không còn dằn vặt, không còn luyến tiếc. Có lẽ đây là một cái kết êm đềm cho một mối tình đã phai .
Có người ví bài hát Nhìn Những Mùa Thu Đi giống như cuộc sống của Trịnh Công Sơn vậy. Mỗi một bóng нồng ngang qua đời ông, như một mùa thu đi qua, để lại những u buồn sâu thẳm. Suy cho cùng, tình cảm là thứ mà tất cả chúng ta không thể nào giấu mãi được, không thể nào nói quên là quên, nói biệt ly là biệt ly. Với Trịnh Công Sơn, mỗi một cuộc tình ông đều giữ trong tim mình và tôn trọng thứ tình cảm ấy, xem như bảo vật. Mỗi khi nhìn lại luôn thấy xót xa, lưu luyến, và rồi ông lại hòa mình vào những cảm hứng ấy, viết nên những tác phẩm tình ca bất tận .

Lời bài hát Nhìn Những Mùa Thu Đi – Trịnh Công Sơn.

Nhìn những mùa thu đi
em nghe sầu lên trong nắng
và ʟá rụng ngoài song
nghe tên mình vào quên lãng
nghe tháng ngày cнếт trong thu vàng

Nhìn những lần thu đi
tay trơn buồn ôm nuối tiếc
nghe gió lạnh về đêm
hai mươi sầu dâng mắt biếc
thương cho người rồi lạnh lùng riêng

Gió heo may đã về
chiều tím loang vỉa hè
và gió hôn tóc thề
rồi mùa thu bay đi
trong nắng vàng chiều nay
anh nghe buồn mình trên ấy
chiều cuối trời nhiều mây
đơn côi bàn tay quên lối
đưa em về nắng vương nhè nhẹ

Đã mấy lần thu sang
côɴԍ viên chiều qua rất ngắn
chuyện chúng mình ngày xưa
anh ghi bằng nhiều thu vắng
đến thu này thì mộng nhạt phai.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..