Danh sách thủ lĩnh Lương Sơn Bạc – Wikipedia tiếng Việt

Danh sách các thủ lĩnh Lương Sơn Bạc tập hợp họ tên, có kèm theo biệt hiệu “ngoài đời” và tên sao “chiếu mệnh” của các thủ lĩnh Lương Sơn Bạc trong truyện Thủy hử của Thi Nại Am, một tác phẩm văn học cổ điển Trung Quốc.

Trong list này, có kèm theo lời dịch giải nghĩa của tên biệt hiệu những thủ lĩnh. Có những biệt hiệu gắn liền với đặc thù ngoài đời, sở trường võ thuật hoặc tính cách của người đó. Tuy nhiên, có những tên hiệu chỉ mang ý nghĩa xưng danh để tăng thêm tiếng tăm .

Khai lập Lương Sơn[sửa|sửa mã nguồn]

Các anh hùng Lương Sơn Bạc thường được nhắc tới gồm có 108 người, tuy nhiên trên trong thực tiễn phải là 109 người, nếu tính cả Tiều Cái. Xa hơn nữa, chủ trại tiên phong là Vương Luân, tuy nhiên Vương Luân nhanh gọn bị trừ khử không đóng vai trò gì so với sự tăng trưởng của Lương Sơn Bạc và do đó không được nhắc tới và không được tính vào hàng ngũ những anh hùng Lương Sơn .

Thác Tháp Thiên Vương Tiều Cái: Mặc dù Tiều Cái không chính thức thuộc về danh sách 108 anh hùng Lương Sơn Bạc vì trúng tên chết sớm ở trại Tăng Đầu, nhưng xét ra Tiều Cái là người lãnh tụ đầu tiên từ lúc Lương Sơn mới mở. Đối với các anh hùng Lương Sơn Bạc, từ Tống Giang trở đi, Tiều Cái là thủ lĩnh tối cao và nếu không vì cái chết của Tiều Cái, Tống Giang có thể không trở thành thủ lĩnh của Lương Sơn. Và sau cái chết của Tiều Cái, ông được xem là tinh thần, là thánh tổ, được 108 anh em tôn kính, như vậy coi như Lương Sơn cũng chỉ có 108 anh hùng mà thôi, và Tiều Cái chính là thủ lĩnh của 108 vì sao kia.

Tài năng, tính cách của những anh hùng Lương Sơn cũng đa dạng chủng loại, mỗi người một vẻ. Có những người giỏi chinh chiến trên sống lưng ngựa như Quan Thắng, Lâm Xung, Hô Duyên Chước, Tần Minh, Đổng Bình … có những người giỏi võ thuật như Lý Quỳ, Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm … còn một đội ngũ những tướng chuyên đánh thủy quân như bạn bè Trương Hoành – Trương Thuận, 3 bạn bè họ Nguyễn và cả Lý Tuấn ; những quân sư tài ba như Ngô Dụng, Chu Vũ ; những người vận động và di chuyển nhanh hoặc giỏi đột nhập như Đới Tông, Thời Thiên … Đặc biệt, trong những anh hùng Lương Sơn còn có 3 phụ nữ ( Cố Đại Tẩu, Hỗ Tam Nương và Tôn Nhị Nương ) .
Sau khi về hàng triều đình, quân Lương Sơn được điều đi chống quân nhà Liêu xâm phạm bờ cõi nhà Tống. Quân Lương Sơn thắng quân Liêu liên tục nhiều trận, sắp tiến đến kinh đô nước Liêu thì vua Tống Huy Tông theo lời những gian thần, đồng ý chấp thuận cho nước Liêu giảng hòa và hạ lệnh Tống Giang rút quân .Trở về, triều đình lại phái quân Lương Sơn đi đánh dẹp những cuộc khởi nghĩa khác của Điền Hổ, Vương Khánh và Phương Lạp. Với đội ngũ thiện chiến, năng lực, quân Lương Sơn dưới cờ hiệu của triều đình nhà Tống đã dẹp được cả 3 cuộc khởi nghĩa quy mô lớn này .Khi đánh quân Liêu và những cuộc khởi nghĩa nông dân khác của Điền Hổ, Vương Khánh, quân Lương Sơn toàn thắng và không có tướng lĩnh nào tử trận. Tuy nhiên, khi đánh Phương Lạp, quân Lương Sơn bị tổn thất nặng. Trong 108 người, 5 người không tham gia đại chiến với Phương Lạp do được lệnh ở lại hoặc bị gọi về ; 103 người tham gia đại chiến với Phương Lạp thì có 59 người bị tử trận, 10 người ốm chết dọc đường, 7 người không quay trở lại triều nhận quan tước, chỉ còn 27 người trở về triều .

59 người tử trận bao gồm:

10 người ốm chết dọc đường gồm có :
3 người không về kinh mà bỏ đi tu : Lỗ Trí Thâm và Võ Tòng ở lại chùa Lục Hòa ( Hàng Châu ) để tu hành. Võ Tòng về sau thọ ngoài 80 tuổi, Lỗ Trí Thâm mất tại chùa này chỉ một thời hạn ngắn sau khi thắng Phương Lạp. Công Tôn Thắng thì từ giã Lương Sơn ngay trước khi ra quân tiến công Phương Lạp và theo La Chân Nhân tu hành ở Kế Châu .4 người không muốn ra làm quan và đã bỏ đi trên đường về kinh gồm có :
27 tướng lĩnh Lương Sơn trở lại và nhận chức phong của triều đình, gồm :

5 người không tham dự cuộc chiến với Phương Lạp do được lệnh ở lại hoặc bị gọi về phục vụ triều đình, bao gồm: An Đạo Toàn, Hoàng Phủ Đoan, Kim Đại Kiện, Tiêu Nhượng, Nhạc Hòa.

Trong 32 người Giao hàng triều đình sau chiến dịch đánh Phương Lạp, 3 người bị bọn gian thần ( Sái Kinh, Đồng Quán, Cao Cầu ) trực tiếp hoặc gián tiếp sát hại là Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa, Lý Quỳ ; 2 người tự vẫn theo là Ngô Dụng, Hoa Vinh ; 12 người về tới kinh nhưng vẫn không nhận chức, bỏ về quê cũ hoặc đi làm đạo sĩ ; 3 người nhận chức rồi sau đó từ chức vì không thích chốn quan trường nhiều gian thần ; 13 người liên tục Giao hàng triều đình .Trong 3 nữ tướng Lương Sơn Bạc ( Cố Đại Tẩu, Tôn Nhị Nương, Hỗ Tam Nương ), Cố Đại Tẩu là nữ tướng duy nhất sống sót, 2 người kia tử trận khi đánh Phương Lạp .

36 vị sao Thiên Cang

[sửa|sửa mã nguồn]

72 vị sao Địa Sát[sửa|sửa mã nguồn]

  • Thủy hử – Thi Nại Am, Nhà xuất bản Văn học, 1988, bản dịch của Trần Tuấn Khải – Lương Duy Thứ giới thiệu
  • Hậu Thủy hử – Thi Nại Am và La Quán Trung, Nhà xuất bản Văn học, 1999, bản dịch của Ngô Đức Thọ và Nguyễn Thuý Nga – Ngô Đức Thọ giới thiệu.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..