Hoàn Cảnh Sáng Tác Và Cảm Nhận Về Ca Khúc “Tội Tình” Của Nhạc Sĩ Hàn Châu

Tình yêu là một thứ tình cảm đẹp nếu cả hai cùng đồng lòng cùng nhau đi hết cuối con đường nhưng một khi dang dở thì để lại muôn vàn nuối tiếc và xót xa. Thanh xuân ai cũng đã từng yêu, có những tình yêu đi cùng tất cả chúng ta đến cuối đời, nhưng cũng có tình yêu ta chẳng thể giữ lại. Có nhiều nguyên do khiến câu truyện chẳng thể toàn vẹn : do thời hạn, khoảng cách, do người thứ ba, do âm khí và dương khí cách biệt … và còn do bởi chữ “ nghèo ” như trong ca khúc “ Tội Tình ” của nhạc sĩ Hàn Châu .Ca khúc Tội Tình là một ca khúc rất buồn với những ca từ vô cùng chua xót. Bài hát là nỗi lòng của một người con trai đồng ý để tình nhân bỏ đi trong buồn tủi vì chữ nghèo. Nhạc sĩ Hàn Châu tâm sự : “ Người đàn ông nghèo mang mặc cảm rất nhiều. Nghèo là một cái tội, tội vì không hề nuôi sống được tình yêu của họ chính vì sự đồng cảm đó nên tôi sáng tác nên ca khúc Tội tình ”. “ Cha đẻ ” của ca khúc Tội tình bày tỏ : “ Tuy nghèo là tội nhưng sao trách họ được, đó là những người đáng thương vì chẳng ai muốn mình nghèo cả ” .

Nhạc sĩ Hàn Châu còn cho biết, bài hát này cũng bắt nguồn từ một cuộc tình tan vỡ của ông vì cái nghèo. “ Nàng chính là mối tình đầu đúng nghĩa của tôi. Hai đứa không có sự độc lạ về vị thế vì nàng cũng sinh ra trong mái ấm gia đình tầm trung. Nhưng rồi đời sống khốn khó đã đẩy tình yêu của chúng tôi xuống vực thẳm. Nàng quyết định hành động kết hôn với người đàn ông giàu sang hơn tôi. Tôi không trách gì, chỉ buồn cho thân phận mình thôi ”, nhạc sĩ san sẻ. Ngoài Tội tình, những bài hát như Tình nhỏ mau quên, Cây cầu dừa của nhạc sĩ Hàn Châu cũng phảng phất dư vị buồn của cuộc tình tan vỡ này. Tuy bẽ bàng đường tình duyên nhưng những ca khúc trên lại mang về cho nhạc sĩ Hàn Châu sự thành công xuất sắc trong sự nghiệp sáng tác. Chúng chính là những nhạc phẩm đưa tên tuổi của ông đến gần hơn với người theo dõi và đến nay vẫn được nhiều ca sĩ lựa chọn biểu lộ .Những ai đã từng rơi vào thực trạng bị tình nhân rời bỏ vì nghèo khó chắc rằng đều biết tới bài hát Tội Tình, với những lời ca vô cùng sầu thảm, đau khổ :

“Sao em bỏ ra đi anh nào có tội tình gì?
Sao em bỏ ra đi anh nào có lỗi lầm chi?
Sao em bỏ ra đi để anh thương nhớ hoài ôm kỷ niệm
Buồn lên mấy nẻo hẹn hò em biết không.

Lời ca như thấm từng giọt sầu vào trong lòng người nghe, như lời trách móc thầm thì với tình nhân nguyên do tại sao hai người phải xa nhau. Người ra đi hoàn toàn có thể vui tươi tìm chân trời mới để lại bao kỷ niệm vui tươi ngọt ngào khi xưa cho người ở lại thương nhớ, từng nơi hẹn hò của cả hai giờ chỉ còn là những nổi buồn không tên .

“Sương khuya lạnh đôi vai đi về thui thủi một mình
Ưu tư nặng con tim anh buồn thao thức cả đêm
Sao em bỏ ra đi bỏ quên anh giữa dòng đời xuôi ngược
Giờ đây mất nhau rồi tình mồ côi”.

Từng đêm khuya lạnh trên con đường thời xưa hai đứa cùng chung bước nay chỉ còn một mình anh cất bước “ thui thủi một mình ”. Nổi đau cứ đè nặng lên tâm hồn không thể nào yên giấc ngủ. Lời hát là nổi lòng không cam tâm gật đầu với hiện thực, tại sao “ em ” hoàn toàn có thể bỏ lại “ anh ” giữa “ dòng đời xuôi ngược ” khi mà hai trái tim đã nhận định và đánh giá sẽ đi cùng nhau đến cuối cuộc sống, để rồi đây khi “ em ” ra đi chỉ để lại cho “ anh ” một mảng tình si và một mối tình đã không còn toàn vẹn “ tình mồ côi ” .Người đời hay nói câu “ tình chỉ đẹp khi tình dang dở, đời mất vui khi đã vẹn câu thề ”, những mối tình dang dở luôn để lại dấu ấn trong lòng mỗi người, dù chia tay vì bất kể nguyên do gì, vì cái gì không có làm tất cả chúng ta luôn nhớ hoài, đôi lúc nó trở thành chấp niệm trong lòng mỗi người, có người hoàn toàn có thể thoát ra được và trở nên tốt hơn, nhưng có người lại chìm đắm vào nó và trở thành những nổi đau không tên liên tục lê dài. Chúng ta nên nhìn nhận vào hiện thực, tìm ra nguyên do hai người không đến được với nhau và nỗ lực gật đầu nó .

“Trong bơ vơ trong nỗi đau vùi
Anh chợt nhớ rằng tội anh nghèo rớt trái mồng tơi
Mà trèo cao vướng sợi tình rồi
Nên té giữa đời ôm trái sầu buồn đơn côi”.

Lời ca là sự tự diễu hay là sự tự ti mặc cảm của anh khi nhận ra được nguyên do chia tay, cái nguyên do mà anh đã cảm nhận được từ lâu nhưng khó lòng gật đầu được, đó là anh quá nghèo “ tội anh nghèo rớt trái mồng tơi ”. Ca từ “ trèo cao vướng sợi tình rồi ” cho ta cảm thấy tình yêu là một thứ gì đó rất cao sang và xa xỉ so với những người như anh, nên khi thất tình họ chỉ biết ôm nổi đâu về riêng mình thôi “ Nên té giữa đời ôm trái sầu buồn đơn côi ” .Yêu nhau không có tội, phải chăng cái tội chỉ do anh quá nghèo. Câu hỏi được đặt ra có phải thế cho nên mà người nghèo không được quyền yêu hay không, có chứ tại sao không nghèo và giàu đều là con người họ đều có quyền yêu và được yêu chỉ cần họ chân thành trong tình yêu và cố gắng nỗ lực trong đời sống, và đều quan trọng là phải gặp đúng người tương thích với mình, người hoàn toàn có thể gật đầu cùng họ nỗ lực vươn lên trong thực trạng nghèo khó .

Người si tình họ rất cố chấp và khó chấp nhận vào hiện thực, họ cứ sống với những kỷ niệm đã qua, rất  khó quên và buông bỏ được “Anh mang tội si mê nên đường yêu lạc nẻo về”, thậm chí họ còn trách chính mình đã không giữ được người mình yêu và đổ tội cho bản thân “Anh mang tội yêu em khi đời anh trắng bàn tay”.

Từ ngày em bỏ ra đi thì nổi buồn không bao nguôi, nhất là vào những đêm khuya thanh vắng thì nỗi buồn càng hiện rõ hơn “Nay em bỏ ra đi đèn đêm hiu hắt sầu ngơ ngẩn buồn/ Buồn lên mấy nẻo đường tình buồn nào hơn”. Nỗi buồn còn thấm lên từng nơi in dấu của hai người và có lẻ khi thời gian trôi qua, gặp gỡ những mối tình sau thì nỗi buồn vẫn còn mãi trong tâm trí của anh.

Bài hát cho ta nhận thức được rằng, người si tình khi nào cũng đau khổ vì tình nhiều hơn, vì họ đặt nặng yếu tố, khó gật đầu và khó buông bỏ, phải chăng họ đánh giá và nhận định rằng thứ không có được là thứ tốt nhất .Trong tình yêu nó không phân biệt giai cấp sang hèn, để có được một tình yêu đẹp và lâu bền hơn con người nên bình đẳng trong tình yêu, và nhất là nên gặp được đúng người và đúng thời gian. Tình yêu là sự cố gắng và vun đắp từ hai phía, là sự đồng cảm và gật đầu đối phương, và tất cả chúng ta đến với tình yêu bằng một tâm thế làm đời sống tất cả chúng ta ngày một tốt hơn, chứ không phải là sự đau khổ hay giày vò lẫn nhau. Tình yêu cho ta dũng khí và nỗ lực hơn trong đời sống nhưng nếu tất cả chúng ta tâm lý theo hướng xấu đi nó cũng sẽ giết chết tất cả chúng ta một cách thuận tiện kể cả tâm hồn lẫn thể xác .

Chia tay không phải là một điều xấu khi yêu, vì yêu nhau là cho nhau những điều tốt đẹp nhất, nếu chúng ta không còn mang được những thứ đẹp cho nhau, thì nếu còn ở lại chung với nhau thì chỉ mang lại sự đau khổ. Chia tay vì vật chất, vì cuộc sống giàu sang là lý do hay thấy nhiều nhất, vì ít ai có thể vượt qua được sự cám dỗ của đồng tiền, câu nói “một tuýp liều tranh, hai quả tim vàng”, đã không còn nhiều nữa, nhưng đối với họ tôi nghĩ chúng ta nên vị tha hơn, vì mỗi người ai cũng có quyền quyết định cuộc sống của bản thân mình và ai cũng muốn bản thân chúng ta tốt hơn, vì cuộc đời là của họ và họ phải tự gánh chịu lấy hậu quả sau này, dù là trái ngọt hay đắng thì người ăn sau này là chính họ. Nhưng hãy nên nhớ rằng người nghèo không có tội, nhưng lười biếng là một cái tội.

Sakura.
* Ảnh bìa của Họa Sĩ Hà Anh độc quyền cho Nhạc Vàng.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..