10 bài hát hay nhất về Hà Nội không thể bỏ qua – CamNangTop10

Thủ đô HN với nét đẹp bình dị và sức sống tiềm tàng đã làm xao xuyến bao tâm hồn nghệ sĩ, để tạo nên những nốt nhạc bất tử sống mãi cùng thời hạn .
TP.HN – thủ đô hà nội của nước Nước Ta với những thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Hoàn Kiếm, Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám … TP.HN luôn gợi lên trong lòng mỗi tất cả chúng ta bởi những nét đẹp rất riêng khi mùa thu đến thì ấn tượng bởi những chiếc lá vàng rơi, bởi mùi hương hoa sữa, mùi hương của cốm mới … như tô thêm muôn sắc tố cho mùa thu Thành Phố Hà Nội .
Mùa đông Thành Phố Hà Nội với cái rét mướt, lạnh cắt da thịt, còn mùa xuân thì vô cùng ấm cúng, mùa hè đến khung trời trở nên trong xanh, với cái nắng chói chang, bùng cháy rực rỡ với hàng hoa phượng đỏ lửa, đã làm Thành Phố Hà Nội trở nên mê hoặc và điệu đàng bước chân người hành khách khi đến với TP.HN. Và tổng thể những nét đẹp bình dị đó của TP.HN đều Open trong những ca khúc đi cùng năm tháng .

Những giai điệu được viết nên bởi những trái tim yêu Hà Nội đến thiết tha và đã đi vào lòng người như những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc.

Ho Guom Ha Noi 1

Top 10 bài hát hay nhất về thủ đô Hà Nội

1. “Hướng về Hà Nội” (nhạc sĩ Hoàng Dương)

“… Hà Nội ơi, hướng về thành phố xa xôi
Ánh đèn giăng mắc muôn nơi, áo màu tung gió chơi vơi
Hà Nội ơi, phố phường dài ánh trăng mơ
Liễu mềm nhủ gió ngây thơ, thấu chăng lòng khách bơ vơ…”

Hơn 50 năm trước, một chàng trai trẻ đã gửi gắm cảm hứng, tâm sự của mình với TP. hà Nội Thành Phố Hà Nội qua những giai điệu da diết, thấm đượm nỗi nhớ nhung vô hạn. Hướng về Thành Phố Hà Nội sinh ra đúng vào khoảng chừng thời hạn quốc gia đang chìm giữa bom đạn cuộc chiến tranh, người dân loạn lạc đi tản cư. Trong một đêm ngồi trong căn nhà ngoài thành phố và nghe thấy tiếng súng nơi thành phố, nhạc sĩ Hoàng Dương đã ghi lại tâm trạng “ ngóng trông về xa ”, “ tiếc thương hình bóng qua ” bằng âm nhạc .
Dù ở phong thái nào thì Hướng về TP.HN vẫn khiến người nghe hòa quyện chung một niềm cảm hứng mãnh liệt dành cho mảnh đất nghìn năm tuổi. “ TP.HN ơi ” – tiếng gọi xuyên suốt ca khúc gợi cho người nghe một cảm xúc buồn man mác khi nghĩ về lịch sử dân tộc đã qua. Vào thời gian khó khăn vất vả ấy, độc lập là một thứ quá “ xa xỉ ” so với người dân. Chính vì thế sau này, mỗi khi giai điệu thân quen của Hướng về Thành Phố Hà Nội vang lên, nhiều thế hệ lại cảm thấy thấm thía về những “ mùa chinh chiến ấy ”. Rất nhiều nghệ sĩ ở những thế hệ khác nhau như Lê Dung, Thái Thanh, Khánh Hà, Hồng Nhung đều từng bộc lộ ca khúc này .

2. Người Hà Nội ( Nguyễn Đình Thi)

” Đây Hồ Gươm Hồng Hà Hồ Tây
Đây lắng hồn núi sông ngàn năm
Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội
Hà Nội mến yêu
Hà Nội cháy, khói lửa ngợp trời
Hà Nội ầm ầm rung Hà Nội vùng đứng lên
Sông Hồng reo Hà Nội vùng đứng lên….”.

Bài hát “ Người TP.HN ” là một bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác. Một bài hát ca tụng Thành Phố Hà Nội với những dấu ấn lịch sử vẻ vang lên con người và thành phố, từ thời cuộc kháng chiến chống Pháp .
Bài hát được sáng tác năm 1947 khi cuộc kháng chiến chống Pháp được nổ ra ít ngày, cả Thành Phố Hà Nội đã lên đường sơ tán theo lời lôi kéo toàn nước kháng chiến tháng 12 – 1946 của quản trị Hồ Chí Minh. Tên gọi bài hát khởi đầu có tên là “ Bài hát của một người TP. Hà Nội ”. Mặc dù ông từng thổ lộ bản thân không học cao về âm nhạc nhưng bài hát “ Người TP.HN ” lại yên cầu người biểu lộ phải có trình độ thanh nhạc tốt bên cạnh một nhạc cảm tốt. Bài hát “ Người TP. Hà Nội ” được một số ít nghệ sĩ trình diễn rất thành công xuất sắc như : Lê Dung, Trọng Tấn, Cao Minh và Ánh Tuyết …

 • Tên bài hát: Người Hà Nội
 • Tác giả: Nguyễn Đình Thi
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đình Thi

3. Nhớ mùa Thu Hà Nội – Trịnh Công Sơn

” Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu
Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi
Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời”.

Bài hát “ Nhớ mùa Thu Thành Phố Hà Nội ” là một ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ đã từng san sẻ thực trạng sinh ra của bài hát : “ Năm 1985 tôi cùng ba đồng nghiệp được bộ văn hóa truyền thống Liên Xô mời sang thăm. Khi trở lại tôi ở TP.HN một tháng. Mỗi buổi sáng tôi và Thái Bá Vân ( nhà phê bình mỹ thuật ) đi loanh quanh Thành Phố Hà Nội gặp bạn hữu. Chiều nào cả hai cũng lên Hồ Tây, nằm bên hồ với chai Ararat, uống lai rai và nhìn bầy sâm cầm đáp xuống – bay lên ”. Bài hát “ Nhớ mùa Thu TP. Hà Nội ” sinh ra trong một tháng gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu .
Xuyên suốt bài hát là nỗi nhớ khi tình yêu giữa đất và người vừa chớm nở đã phải chia xa. Nỗi nhớ như vừa hiện hữu lại vừa vô hình dung, không hướng về ai cũng là hướng về tổng thể, thế cho nên mà bài hát khơi gợi được niềm đồng cảm của bao thế hệ tình nhân nhạc. Bài hát được ca sĩ Hồng Nhung biểu lộ rất thành công xuất sắc, gợi lên nỗi nhớ lay động lòng người về mùa thu Thành Phố Hà Nội .

 • Tên ca khúc: Nhớ mùa Thu Hà Nội
 • Tác giả: Trịnh Công Sơn
 • Soạn nhạc: Trịnh Công Sơn

4. Nồng nàn Hà Nội – Nguyễn Đức Cường

” Bước xuống phố sáng tinh mơ
Dạo qua góc công viên
Thấy bao điều
Người người chào bình minh đang đến
Nhìn cụ già tập dưỡng sinh
Sao tâm ta thấy bình yên
Một Hà Nội rất thân quen…”

“ Nồng nàn Thành Phố Hà Nội ” là một bài hát hay viết về thủ đô hà nội TP.HN xinh đẹp của tất cả chúng ta, do nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác. Tiết tấu nhanh, âm hưởng vui mừng, tràn trề sức sống .
Bài hát hay, ý nghĩa viết về một TP. Hà Nội quen thuộc, thân mật và vô cùng mộc mạc, ca từ tự nhiên, với những từ ngữ miêu tả sinh động. Chính vì lẽ đó mà năm 2007 bài hát “ Nồng nàn TP. Hà Nội ” của Nguyễn Đức Cường đã dành được giải thể thể nghiệm của Bài hát Việt và được giới trẻ TP.HN vô cùng yêu dấu. Từ đó tên tuổi nhạc sĩ cũng được người theo dõi biết đến nhiều hơn. Bài hát được truyền tải rất thành công xuất sắc dưới giọng ca của nam ca sĩ Hoàng Hải .

 • Tên ca khúc: Nồng nàn Hà Nội
 • Tác giả: Nguyễn Đức Cường
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đức Cường

5. Có phải em mùa thu Hà Nội – Tô Như Châu, Trần Quang Lộc

“ Tháng tám mùa thu lá rơi vàng chưa nhỉ
Từ độ người đi thương nhớ âm thầm
Có phải em là mùa thu Hà Nội
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm…”.

Bài hát “ Có phải em mùa thu TP.HN ” bắt nguồn từ những vần thơ của thi sĩ Tô Như Châu, nguyên thủy là bài thơ dài 320 chữ, sáng tác vào tháng 8 – 1970 tại TP. Đà Nẵng. Bài thơ đã chắp cánh cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Quang Lộc dệt lên giai điệu .
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc gặp lại thi sĩ Tô Như Châu khi ông đang còn là sinh viên trường Quốc gia Âm nhạc TP HCM nghỉ hè về thăm nhà. Sau khi đọc xong bài thơ của Tô Như Châu nhận thấy sự đồng cảm và bắt tay vào phồ nhạc cho bài thơ ngay sau đó. Sự đồng cảm của hai tác giả đã cho sinh ra một tuyệt phẩm .
Cái hay của Trần Quang Lộc là đã “ chắt ” những vần thơ “ đắt ” nhất của Tô Như Châu cho vào một khuông giai điệu tuyệt đẹp, với tiết tấu giàn trải tự nhiên lẫn thêm nhiều hư ảo. Những giai điệu quyện lấy ca từ và định dạng luôn trong vô thức của người nghe với những vần thơ rất dễ thấm : “ Có bóng mùa Thu thức ta lòng sang mùa / Một ngày về xuôi chân ghé Thăng Long buồn / Có phải em mùa Thu Thành Phố Hà Nội / Ngày sang Thu anh lót lá em nằm / Bên trời xa sương gió bay ”. Năm 1972, ca khúc này chính thức sinh ra và được nữ danh ca Thái Thanh biểu lộ tiên phong. Ca khúc này sau đó cũng được ca sĩ Hồng Nhung, Thu Phương và nhiều ca sĩ khác biểu lộ rất thành công xuất sắc .

 • Tên ca khúc: Có phải em mùa thu Hà Nội
 • Lời bái hát:  Tô Như Châu
 • Soạn nhạc: Trần Quang Lộc

6. “Em ơi Hà Nội phố” (thơ Phan Vũ, nhạc: Phú Quang)

“… Em ơi, Hà Nội phố
Ta còn em mùi hoàng lan
Ta còn em mùi hoa sữa
Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đó chờ ai, tóc xõa vai mềm…”

Em ơi TP. Hà Nội phố gợi lên một khoảng trống yên bình, trì trệ dần đến lạ lùng của TP.HN trong một buổi chiều đầu đông. Những cơn mưa cuối mùa rì rào trên đoạn đường vắng, mái ngói rêu phong, cây bàng đơn côi và mùi hoa sữa nồng nàn vương trên từng tán cây theo gió thổi làm xao động biết bao tâm hồn. Phải đến mùa đông, tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể cảm nhận được hết sự chầm chậm, lặng lẽ của TP. Hà Nội. Chính nét đẹp cổ kính, lao xao trên từng con phố cũ và từng “ mái ngói xô nghiêng ” đã làm nao lòng người nghệ sĩ .
Hình ảnh gây ấn tượng can đảm và mạnh mẽ nhất trong bài hát có lẽ rằng là “ mùa đông năm ấy, tiếng dương cầm trong căn nhà đổ, tan lễ chiều sao còn vọng tiếng chuông ngân ”. Nhà thơ Phan Vũ đã sáng tác bài thơ TP.HN phố vào năm 1972 – thời gian không quân Mỹ đang leo thang đánh phá TP.HN. Tiếng dương cầm, tiếng chuông vang lên khi Thành Phố Hà Nội đang chìm trong bom đạn, khói lửa tạo nên hai sự trái chiều nhưng mang đầy xúc cảm .

7. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa – Trương Quý Hải

” Hà Nội mùa này … vắng những cơn mưa.
Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh.
Hoa sữa thôi rơi em bên tôi một chiều tan lớp.
Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về…”

Bài hát “ Thành Phố Hà Nội mùa vắng những cơn mưa ” là ca khúc bắt nguồn từ lời bài thơ “ Thơ chia tay người TP.HN ” của Bùi Thanh Tuấn. Và được Trương Quý Hải – một nhạc sĩ trẻ tăng trưởng rất tài tình, ý thơ thành một bài hát mà riêng phần lời cũng là một bài thơ rất lãng mạn. Mang đến thành công xuất sắc vang dội cho nhạc sĩ và được rất nhiều người yêu thích. Một bài hát viết về Thành Phố Hà Nội khiến ai nghe qua không khỏi xao xuyến, nhớ thương .
Ca khúc viết về một TP.HN đang trở mình khi cơn gió đầu mùa về, những cơn gió len lỏi qua những khe cửa nhỏ, mang đến mùi vị đặc trưng của một mùa đông TP. Hà Nội, lạnh se sắt. Những hình ảnh thân thương của TP. Hà Nội cứ lần lượt gợi nhớ, gợi thương chỉ thấy ở mùa đông TP. Hà Nội và nó đã trở thành niềm cảm hứng riêng của mỗi người con TP. Hà Nội, một cảm hứng giao hòa giữa con người và đất trời. Ca khúc được biểu lộ bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như : Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Tâm …

 • Tên ca khúc: Hà Nội mùa vắng những cơn mưa
 • Lời bài hát: Bùi Thanh Tuấn
 • Soạn nhạc: Trương Quý Hải

8. Hà Nội niềm tin và hy vọng

” Mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời,
Càng toả ngát hương thơm hoa Thủ đô.
Đường lộng gió thênh thang năm cửa ô.
Nghe tiếng cười không quên niềm thương đau.
Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng
Của núi sông hôm nay và mai sau.
Chân ta bước lòng ung dung tự hào,
Kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao…”

“ TP. Hà Nội niềm tin và kỳ vọng ” được coi là một trong những bài hát hay nhất viết về Thành Phố Hà Nội Thành Phố Hà Nội của cố nhạc sĩ Phan Nhân. Một nhạc sĩ đã sống và chiến đấu trong 12 ngày đêm B. 52 rải thảm TP.HN. Chính trong khoảnh khắc tự hào và gan góc đó, nhạc sĩ đã cho sinh ra ca khúc nổi tiếng “ TP.HN niềm tin và kỳ vọng ” .
Theo nhạc sĩ kể lại : “ Tôi đang xuất hiện tại Thành Phố Hà Nội. Trời rét căm căm. Trong tiếng bom nổ rung chuyển là tiếng hô vang của bà con ta : “ Cháy rồi ! Cháy rồi ! ”. Người dân TP.HN khi ấy hả hê, sung sướng lắm. Họ quên cả nguy hại, nhô lên khỏi những hầm để hò reo đến khản giọng khi tận mắt chứng kiến những chiếc pháo đài bay ( B52 ) của giặc bốc cháy ”. Nhờ cảm hứng hân hoan đó mà tác giả đã viết nên ca khúc. Bằng một tiết tấu khoan thai, với niềm tự hào tột độ, tác giả cho thấy một vẻ đẹp oai nghiêm, trững chạc của TP. Hà Nội hào hoa, lịch sự như vốn dĩ có từ ngàn năm. Các ca sĩ, nghệ sĩ biểu lộ thành công xuất sắc ca khúc này phải kể đến như : NSND Trần Khánh, Trọng Tấn, Việt Hoàng, Đăng Dương …

 • Tên ca khúc: Hà Nội niềm tin và hy vọng
 • Tác giả: Phan Nhân
 • Soạn nhạc: Phan Ngân

9. “Nhớ về Hà Nội” (nhạc sĩ Hoàng Hiệp)

“… Dù có đi bốn phương trời
Lòng vẫn nhớ về Hà Nội
Hà Nội của ta, thủ đô yêu dấu
Một thời đạn bom, một thời hòa bình…”

“ Đối với tôi, TP.HN không chỉ là TP. hà Nội mà còn là những tháng năm dài đời sống. Vui có, buồn có, khổ đau có, niềm hạnh phúc có, thanh thản cũng có mà bom đạn cũng có. Vì vậy, càng xa Thành Phố Hà Nội, tôi càng thêm yêu TP. Hà Nội ” – nhạc sĩ Hoàng Hiệp kể về những kỷ niệm với thủ đô hà nội thân thương. Thành Phố Hà Nội hoàn toàn có thể là những con phố dài rợp bóng cây, cũng hoàn toàn có thể là “ Hồ Hoàn Kiếm xanh thắm, nơi tháp rùa nghiêng soi bóng ” hay “ những chiều 30 Tết chen giữa đào hoa thắm ” … Thành Phố Hà Nội trong tiềm thức của mỗi người con rất độc lạ nhưng chắc như đinh có một điều không hề thay đổi, đó là “ dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về TP. Hà Nội ” .
Nhớ về Thành Phố Hà Nội là ca khúc gắn liền với tâm hồn và sự nghiệp của ca sĩ Hồng Nhung. Bống ( tên gọi thân thương của Hồng Nhung ) tâm sự rằng mình không nhớ nổi đã trình diễn bài hát này bao nhiêu lần trên sân khấu nhưng mỗi lần, cô đều bộc lộ bằng tổng thể trái tim của một người con TP. Hà Nội. Thủ đô sẽ thay đổi theo năm tháng nhưng giai điệu và cảm hứng của Nhớ về TP.HN thì sẽ còn mãi nguyên vẹn trong tâm lý của mỗi người con TP.HN .

10. Ngẫu hứng phố – Trần Tiến

“Hà nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất bạn bè thôi
Hà nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất tình người thôi
Hà Nội cái gì cũng buồn, buồn thương đến thế mùa thu ơi
Hà nội cái gì cũng vui, rủ nhau ra phố bia hơi vỉa hè
Hà nội mùa mưa bạn bè tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa
Hà nội mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém…”

“ Ngẫu hứng phố ” là một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến, ca khúc như một bức tranh thu nhỏ về TP.HN, với đời sống thường nhật, bình dị, mộc mạc, với “ bia hơi vỉa hè ”, với những “ TP. Hà Nội mùa mưa / Bạn bè tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa ”, với “ Thành Phố Hà Nội mùa đông / Quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém ” … và cả người mẹ quấn khăn nâu sồng một đời áo cũ .
Tất cả những cái bình dị, thân thương đó đã đi vào lời ca, tiếng hát thật tài tình. Làm bao tình nhân TP.HN không khỏi khắc khoải, không khỏi nhớ mong, những kỷ niệm gắn với Thành Phố Hà Nội thân yêu này. Ca khúc được rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ biểu lộ thành công xuất sắc như : Trần Tiến, Trần Thu Hà, Hà Anh Tuấn …

 • Tên ca khúc: Ngẫu hứng phố
 • Tác giả: Trần Tiến
 • Soạn nhạc: Trần Tiến

Hy vọng với bài viết mình san sẻ những bạn sẽ hiểu hơn về những nét đẹp, những biến cố thăng trầm của TP.HN để thêm yêu và tự hào về thủ đô hà nội mến yêu của tất cả chúng ta, trải qua những bài hát hay nhất viết về Thành Phố Hà Nội nhé .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..