Phân Tích Bài Thơ Đàn Gà Mới Nở (Phạm Hổ), Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Đàn Gà Mới Nở – Điền Kim Trang

Bạn đang xem : Phân tích bài thơ đàn gà mới nở

Phân tích bài thơ đàn gà con chi tiết

Mở bài

Với tác phẩm “ Đàn gà con ” của Phạm Đình Hổ, ta như được về lại với tuổi thơ thật nhiều kỉ niệm. Và nghiên cứu và phân tích bài thơ đàn gà con ta đã có một tuổi thơ hồn nhiên đáng nhớ ra sao với những người bạn nhỏ thân thương và thân thiện trong vườn nhà. Bạn đang xem : Phân tích bài thơ đàn gà mới nởPhạm Đình Hổ được biết đến là cây bút lớn của nền văn học Nước Ta văn minh, với nhiều tác phẩm không chỉ dành cho người lớn mà dành cho cả trẻ nhỏ. Trong sự nghiệm hơn nửa thế kỷ cầm bút của mình, Phạm Đình Hổ đã tạo dựng một sự nghiệp văn chương khá đồ sộ, những tác phẩm nhiều mẫu mã và phong phú gồm cả thơ, kịch, truyện ngắn. Đặc biệt, với thơ dành cho mần nin mần nin thiếu nhi, ông đạt được nhiều thành tựu lớn. Phân tích bài thơ đàn gà con để thấy tại sao trẻ nhỏ dành nhiều tình cảm yêu dấu cho thơ ông .

*

Thân bài phân tích bài thơ Đàn gà con

Tác phẩm “ Đàn gà con ” có nội dung hướng đến tình bạn của con trẻ cũng như tình mẫu tử. Bằng những vần thơ ngắn gọn, dung dị, tác giả đã gửi gắm biết bao nguồn xúc cảm yêu thương trong sáng :
Những người bạn của trẻ thơ vốn rất thân thiện quen thuộc, đó là những vật nuôi trong nhà hay cỏ cây hoa lá xung quanh. Trong bài thơ “ Đàn gà con ”, tác giả đã khắc họa tâm hồn con trẻ trong tình bạn đáng yêu với những bạn gà nhỏ bé mới chào đời .
Trẻ thường rất thú vị khi được tận mắt chứng kiến những quá trứng tròn sau một thời hạn được gà mẹ ấp, trứng sẽ nở ra những chú gà bé con. Những quả trứng và mười chú gà nở ra từ đó là điều mang ý nghĩa lớn lao về tình mẫu tử, như chính con người vậy :

Mười quả trứng tròn

Mẹ gà ấp ủ.

“ Ấp ủ ” là sự nâng niu, trân trọng và bộc lộ cả sự ngóng đời của gà mẹ, mong ngày gà con chào đời. Phân tích bài thơ đàn gà con dễ thấy, chỉ bằng những vần thơ ngắn, miêu tả chân thực, Phạm Đình Hổ đã tái hiện lại tuổi thơ ngộ nghĩnh và cũng ấm tình mẹ mà bao thế hệ trẻ thơ đã có. Không chỉ ngợi ca tình mẹ bát ngát, tác giả còn gửi gắm tới những bạn đọc nhỏ tuổi rằng, sự sinh ra của những chú gà cũng là một bài học kinh nghiệm thật lí thú .
Từ những quả trứng, những chú gà con chào đời và đến với một quốc tế mới, nơi đời sống có mẹ và bạn thân yêu :

Lòng trắng lòng đỏ

Thành mỏ thành chân

Cái mỏ tí hon

Cái chân bé xíu

Phân tích bài thơ đàn gà con ta cũng nhận ra rằng, tác giả luôn đặt những cảm nhận của mình trong vai trò là con trẻ. Vì vậy tác giả đã viết nên những vần thơ thật đáng yêu. Các từ ngữ tượng hình có sức gợi như cái mỏ “ tí hon ”, cái chân “ bé xíu ” thực không hề tìm được từ nào thay thế sửa chữa hơn để khiến trẻ thú vị .
Phạm Đình Hổ cũng đưa những em nhỏ đi từ giật mình này đến giật mình khác chỉ bằng những vần thơ đơn giản và giản dị. Ông giúp những bạn nhỏ học được những bài học kinh nghiệm quý giá, những kỹ năng và kiến thức về quốc tế xung quanh thật mới lạ với trẻ thơ .
Các em nhỏ sẽ thú vị làm thế nào khi được làm bạn vời những chú gà mới chào đời trong cái nắng ấm vui tươi của khu vườn :

Lông vàng mát dịu

Mắt đen sáng ngời

Dựa trên năng lực cảm nhận của trẻ, Phạm Đình Hổ đã dùng những tính từ thật nhẹ nhàng để miêu tả hình dáng của những chú gà con. Cũng qua đó, tác giả thiể hiện tình yêu thương trìu mến dành cho những người bạn mà mình từng thân quen trong tuổi thơ mình .
Xem thêm : Bài 40 – : Thực Hành Đọc Lát Cắt Địa Lí Tự Nhiên Tổng Hợp

Ơi chú gà ơi

Ta yêu chú lắm!

Bởi những chú gà bé xinh lông vàng óng mượt như vậy, nên những cô bé cậu bé không hề không thốt lên lời yêu quý, biểu lộ tình cảm hồn nhiên chân thực dành cho những người bạn nhỏ của mình. Với những bé, những chú gà mới thân thiện và thân thương làm thế nào :

Trong bàn tay ấm

Chú đứng chú kêu

Mẹ gà “tục tục”

Chú ngoái nhìn theo

Vì những chú gà bé xinh, tình cảm của trẻ cũng thật hồn nhiên nên em bé nâng niu chí gà, sưởi ấm cho chú gà trong bàn tay nhỏ bé của mình. Hình ảnh này biểu lộ tình yêu thương, sự đùm bọc của những tâm hồn trẻ thơ dành cho những loài vật quanh mình .

 Bài ca về tình mẫu tử thiêng liêng mà gần gũi

Bên cạnh tình bản ngây ngô, hồn nhiên của những em nhỏ và gà con, Phạm Đình Hổ còn khắc họa rõ nét tình mẫu tử xinh xắn giữa gà mẹ và gà con. Ở đây, những chú gà con cũng như em bé ngoan, khi không thấy mẹ cũng cất tiếng gọi tìm và cũng biết quay trở lại khi nghe tiếng gọi thân thương của mẹ. Tiếng kêu “ tục tục ” là sự biểu lộ rõ nhất tình yêu thương, sự chăm sóc của gà mẹ dành cho con .
Và quan trọng hơn hết, tác giả muốn trải qua hình ảnh ấy để những bạn nhỏ cảm nhận được tình cảm mẹ con, tình cảm mái ấm gia đình trong sáng. Bé cũng sẽ cảm nhận và thấm thía hơn tình yêu thương của mẹ. Qua bài thơ, tác giả hướng tới việc giáo dục trẻ một cách thật đơn giản và giản dị, nhẹ nhàng nhưng cũng thật thâm thúy .
“ Đàn gà con ” cũng khắc họa rõ nét tâm hồn thánh thiện, sự trong sáng hồn nhiên của những em bé, đặc biệt quan trọng là trong những vần thơ ở cuối bài :

Ta thả chú ra

Chạy ăn cùng mẹ

Chạy biến cả chân

Chạy sao nhanh thế!

Mọi đứa trẻ đều tò mò và muốn tò mò quốc tế xung quanh, vì thế những bạn gà con ngộ nghĩnh khiến trẻ rất thú vị. Và mặc dầu rất thích chơi cùng những bạn gà bé xinh, khi những em nhỏ nghe thấy tiếng gọi “ tục tục ” của gà mẹ sẽ liền biết trả những bạn về với mẹ. Đoạn thơ cuối này đã khắc họa khung cảnh nô đùa của những em bé và những chú gà con, mang lại cảm xúc thật sung sướng, sự yêu đời của người đọc .
Và bốn câu thơ cuối bài “ Đàn gà con ” là lời kết và cũng là lời nhắn nhủ tới những em nhỏ về mối quan hệ với những người xung quanh :

Là gà của bé

Gà nhé đừng quên

Ăn khỏe lớn lên

Đẻ rõ nhiều lên!

Trẻ là những mần nin thiếu nhi, là những tâm hồn thánh thiện, trong sáng và vốn rất tin vào những lời hứa. Vì vậy, với đàn gà con, những em nhỏ cũng muốn mọi người đừng quên rằng đó là “ gà của bé ”, là những người bạn thân thương, đáng yêu. Và trẻ sẽ vui hơn nữa, khi đàn gà nhỏ khỏe mạnh, lớn nhanh .
Phân tích bài thơ đàn gà con hoàn toàn có thể thấy, Phạm Đình Hổ đã luôn đứng ở góc nhìn của trẻ thơ để quan sát quốc tế xung quanh, quan sát những người bạn nhỏ là những chú gà. Với ngôn từ trong sáng, vui mắt, nhà thơ đã vẽ lại thành công xuất sắc quốc tế tâm hồn trẻ thơ. Và chắc rằng, khi đọc tác phẩm này, đâu đó sẽ vang lên tiếng cười khúc, sự chăm chút yêu thương của những bạn nhỏ dành cho những người bạn gà bé xinh của mình .

Xem thêm : Cách Trị Tàn Nhang Bằng Chuối Xanh Hiá » ‡ U QuẠ£ ThẠ§ N Ká » ³, Cách Trị Nám, Tàn Nhang Bằng Chuối Xanh Cực Tốt

Kết luận

Phân tích bài thơ đàn gà con đã thấy được thơ dành cho trẻ nhỏ của Phạm Đình Hổ mới tuyệt với làm thế nào. Chỉ bằng những ngôn từ thật ngắn ngọn, dễ hiểu, ông không chỉ tái hiện bức tranh tuổi thơ của nhiều thế hệ, qua đó hướng đến giáo dục những bạn nhỏ về tình bạn, tình mẫu tử. Đồng thời, bài thơ cũng như một bài học kinh nghiệm khoa học nhỏ, giúp trẻ có thêm kỹ năng và kiến thức về quốc tế xung quanh mình .
Chuyên mục :
Chuyên mục : Tổng hợp

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..