Bài thơ Nhàn (Nguyễn Bỉnh Khiêm) – Bài thơ ca ngợi niềm vui trong cảnh sống thanh nhàn – Kênh văn học, lời bài hát, status tâm trạng

Bài thơ Nhàn là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc sách ngữ văn lớp 10. Đây là một thi phẩm nổi tiếng mang đậm phong cách sáng tác thơ tuyệt vời của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hãy cùng nhau theo dõi và cảm nhận ngay bây giờ nhé!

bài thơ nhàn

Nội Dung

Nguyễn Bỉnh Khiêm ( 1491 – 1585 ) là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Nước Ta thời cận đại. Ông được ca tụng là “ cây đại thụ văn hóa truyền thống dân tộc bản địa ” của thế kỉ 16. Những tác phẩm của Nguyễn Bỉnh Khiêm có tầm tác động ảnh hưởng đến quá tình tăng trưởng của nền văn học Nước Ta .
Ông là người có học vấn uyên bác, là nhà thơ lớn của dân tộc bản địa. Thơ của ông mang đậm chất triết lí giáo huấn, ngợi ca chí khí của kẻ sĩ, thú thư thả, đồng thời cũng phê phán những điều sống trong xã hội
Tác phẩm “ Nhàn ” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhàn là một bài thơ Nôm số 73 thuộc quyển Bạch Vân quốc ngữu thi. Tiêu đề ” Nhàn ” được người đời sau đặt .
Bài thơ Nhàn được chia bố cục tổng quan thành 4 phần .
Bài thơ Nhàn với nội dung ca tụng niềm vui trong cảnh sống thanh nhành. Qua đó hoàn toàn có thể thấy sự chân chính, thanh cao và sự mộc mạc đơn giản và giản dị của làng quê Việt .

Một mai một cuốc, một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào
Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người dến chốn lao xao
Thu ăn năng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao
Rượu đến cội cay ta sẽ uống
Nhìn xem phú quí tựa chiêm bao.”

3.1 Hai câu đầu

“ Một mai, một cuốc, một cần câu
Thơ thẫn dầu ai vui thú nào…..”

Hai câu thơ mở màn trong bài thơ Nhà nhà thơ nhằm mục đích khắc họa một hình ảnh ông lão nông dân sống một đời sống vô cùng thảnh thơi và an nhàn. Trong đó tác giả sử dụng điệp từ ” một ” biểu lộ sự cứng cỏi, chắc như đinh, kiên trì, chuẩn bị sẵn sàng nhưng bước tiến vẫn thể hiện sự an nhàn của tác giả, vừa đi vừa đếm .
Tiếp đến là sử dụng từ láy “ thơ thẩn ” trong câu thơ thứ hai khắc họa nên một hình dáng của 1 người đang ngồi thư thả chậm rãi và khoan thai. Từ 2 câu thơ ta hoàn toàn có thể thấy cuộc sống của nhà thơ vô cùng bình dị và chân chất đó là lúc về quê ở ẩn. Và từ “ vui thứ nào ” cũng 1 lần nữa nói lên đề tài của bài thơ là về cảnh nhàn dẫu cho ai có ban chen vòng danh lợi nhưng tác giả vẫn thư thái. Hai câu thơ đầu đã không chỉ trình làng được đề tài mà còn khắc họa tư thái từ tốn thư thả, tâm trang tự do nhẹ nhàng vui thú điền viên .

3.2. Hai câu thơ thực: Quan niệm sống của nhà thơ

“….. Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao……”

Hai câu thơ thực trong bài thơ Nhàn là miêu tả đời sống của nhà thơ. Nhà thơ sử dụng những từ đối nhau như “ ta ” và “ người ” “ dại ” và “ khôn ”, “ nơi vắng vẻ ” và “ chốn lao xao ”. Sử dụng những từ ngữ trái chiều, bộc lộ ý niệm sống của tác giả. Ông luôn muốn tìm sống đến những nơi yên tĩnh, vắng vẻ những nơi miền quê để an nhàn không thích chốn lao xao ở quan trường nhiều mưu mẹo, toan tính .

3.3. Hai câu thơ luậnCuộc sống ở chốn quê nhà

“ ….. Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao………”

Hai câu thơ sử dụng những từ ngữ liệt kê những đồ ăn có sẵn trong tự nhiên. Đó là mùa thu ăn mắc trúc, mùa đông thì ăn giá đỗ. Đây là những loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên, mùa nào thức nấy .
Câu thơ “ xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao ” gợi cho ta đời sống hoạt động và sinh hoạt nơi dân dã. Qua đó ta hoàn toàn có thể cảm nhận được tác giả đã sống rất thanh thản, hòa hợp với vạn vật thiên nhiên tận thưởng mọi vẻ đẹp vốn có của đất trời mà không tất bật, tranh giành
Qua 2 câu thơ trên ta cảm nhận được rằng, nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà thơ thanh cao, ưa thích lối sống dân dã, mộc mạc nơi quê nhà .

3.4 Hai câu thơ kết – Triết lý sống nhà của tác giả

“……. Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem phú quí tựa chiêm bao.”

Hai câu thơ kết là sự thể hiện sự thức tỉnh, tự cảnh tỉnh mình và đời, khuyên mọi người nên xem nhẹ vinh hoa phù phiếm. Cụm từ” nhìn xem” là biểu hiện của một thế đứng thanh cao, dường như đã tiên liệu ngay từ khi chọn lối sống của một người tự cho mình là “dại”.

Cách ngắt nhịp 2/5 ở câu thơ cuối gợi cảm nhận phong phú chỉ là một giấc chiêm bao, một giấc mơ mà thôi. Hai câu thơ cuối miêu tả đời sống thư thả tự tại, thích đời sống hòa hợp với vạn vật thiên nhiên, thích tận hưởng đời sống ” Nhàn ” như tiêu đề của bài thơ .
Bài thơ Nhàn là một bài thơ nôm, với việc sử dụng những từ ngữ giản dị và đơn giản nhưng tiềm ẩn những triết lý thâm thúy, với cách sử dụng từ ngữ trái chiều tạo nên sự khác nhau về hai phương diện đời sống ở chốn quan trường và đời sống dân dã nơi làn quê. Hơn hết là bộc lộ tâm hồn thanh cao của nhà thơ, không ham danh lợi, giàu sang, thích được đắm mình trong những nụ cười điền viên nơi làng quê .
Trên đây chúng tôi đã san sẻ đến những bạn bài thơ Nhàn đầy ấn tượng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Qua đó những bạn nắm được phong thái và ý nghĩa thâm thúy của thi phẩm này. Đồng hành cùng uct.edu.vn để theo dõi những bài viết ấn tượng nhất nhé !

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..