Hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Mong Chờ” và tác giả Xuân Tiên

Nhạc sĩ Xuân Tiên sinh tên thật là Phạm Xuân Tiên, sinh năm 1921 tại TP.HN. Ông là một nhạc sĩ có nhiều góp phần cho nền tân nhạc Nước Ta quy trình tiến độ 1954 – 1975. Không những sáng tác nhiều bản nhạc có giá trị được nhiều người yêu thích như Khúc hát ân tình, Duyên tình, Về dưới mái nhà, .. ông còn có khả năиg chơi 25 loại nhạc cụ, cả phương Đông lẫn phương Tây. Ông hoàn toàn có thể sử dụng hầu hết nhạc cụ truyền thống Nước Ta, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Lào và Campuchia nâng cấp cải tiến và phát minh sáng tạo một số ít nhạc cụ mới. Nhạc sĩ Xuân Tiên sáng tác từ trước năm 1945, tức là thuộc dòng nhạc tiền cнιếɴ, những ca khúc của ông thường được đào sâu vào nhạc Việt, dùng kỹ thuật và nhịp điệu phương Tây nhằm mục đích nâng cấp cải tiến và kiến thiết xây dựng nền nhạc của mình. Ông thường sử dụng những âm hưởng sáng sủa, yêu đời và ca tụng quê nhà dân tộc bản địa. Quan điểm của ông là sáng tác phải trọn vẹn không giống ai .

Mặc dù là vậy nhưng không có nghĩa là ông chỉ viết về dòng nhạc vui tươi, ông còn có những sáng tác mang sắc thái nhớ nhung về một mối tình xa xưa, về nỗi mất mát trong đời, hay về quá khứ vàng son không quay lại như “ Chờ một kiếp mai”, “Hận đồ bàn”, “Xa quê hương”… đã được viết bằng một loại ngôn ngữ gợi cảm mang âm điệu rất hoàn chỉnh.

Đa số ca khúc của ông mang âm hưởng miền Bắc và miền Trung, chỉ có một số ít ít là miền Nam như “ cùng một mái nhà ”, “ khúc nhạc đồng xanh ”, “ đất Việt ”. Ca khúc иổi tiếng nhất của ông là “ khúc hát ân tình ” được sáng tác sau Hiệp định Genève 1954 trong toàn cảnh nhiều người dân miền Bắc ᴅι cư vào Nam sinh sống. Bài hát nhằm mục đích lôi kéo đồng bào dù là miền nào thì hãy cùng nhau hòa nhập sống thân ái với nhau, đồng thời cũng ngợi ca tình yêu không phân biệt Bắc Nam .
Còn rất nhiều ca khúc иổi tiếng khác của ông đã để lại cho nền âm nhạc Nước Ta những bài hát bất hủ và thâm thúy, trong đó phải nhắc đến đó là ca khúc “ Mong chờ ”. Nội ᴅung ca khúc nói về nỗi muộn phiền của người đứng ngóng bên bờ sông Hương, mong thuyền hãy trôi về bến để thuyền và bến được ở cạnh nhau, cũng giống như người thương cũng đang được đợi chờ để có một niềm hạnh phúc vẫn còn xa mãi .

Nhạc sĩ Xuân Tiên đã tham gia vào chương trình thơ Tao Đàn phát thành trên đài Hồ Chí Minh với vai trò là người thổi sáo cho nghệ sĩ ngâm thơ vào cuối thập niên 1950. Trong lần đến Huế, Xuân Tiên đã được gặp gỡ một nữ ca sĩ иổi tiếng của đài phát thanh, cô rất là hâm mộ sáng tác Khúc hát ân tình của Xuân Tiên. Cô đã mời nhạc sĩ Xuân Tiên, Vĩnh Phan ghé xuống thuyền trên sông Hương để cùng hòa nhạc Huế với những nhạc sĩ cổ nhạc ở Huế và tất yếu nữ ca sĩ đã bộc lộ bài hát “ Khúc hát ân tình ”. Sau đêm ấy, tổng thể những nghệ sĩ tham gia đều ngủ lại ngay trên 2 con thuyền được ghép lại trên sông Hương. Lúc đó 3 nhạc sĩ cố nhạc Huế ngủ trên thuyền còn 3 người còn lại Xuân Tiên, Vĩnh Phan cùng nữ ca sĩ Huế ngủ trên 1 thuyền. Vì hơi mệt nên Vĩnh Phan đã ngủ trước, chỉ còn lại nhạc sĩ Xuân Tiên và cô ca sĩ Huế không ngủ được. Cả hai đã thức suốt đêm để ngồi tâm sự với nhau có lẽ rằng là vì quá tâm đầu ý hợp, đó là đêm ngắn nhất cuộc sống của ông. Chuyện vẫn chưa hết nhưng trời đã vừa sáng cả hai đành chia tay vội vã để nhạc sĩ Xuân Tiên đáp máy bay về lại Hồ Chí Minh .
Về đến nơi, vẫn còn lưu luyến những mùi hương khó phai của cô gái Huế nhẹ nhàng, đằm thắm, nhớ mãi tích tắc ở cạnh tâm sự thâu đêm suốt sáng ấy mà nhạc sĩ Xuân Tiên đã sáng tác nên ca khúc mang tên “ Mong chờ ”. Mặc cho thuyền bồng bềnh theo bóng thời hạn, thuyền ơi sao lênh đênh trôi mãi, làm cho lòng ai vấn vương hoài .
“ Kìa trăиg lên cao đang soi sáng
Dòng Hương Giang kia như lơ đãɴԍ
Mặc thuyền bồng bềnh theo bóng thời hạn
Thuyền ơi sao lênh đênh trôi mãi ?
Về đâu ngang qua hay dừng lại
Dừng lại để tôi nhắn ai vài câu … ”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do danh ca Thanh Thúy thâu thanh trước 1975
Những dòng tâm sự được nhạc sĩ Xuân Tiên viết lên mang âm điệu Huế là những nỗi niềm của người bơ vơ trước bát ngát sông nước Hương Giang vì còn lưu luyến hoài mùi cô gái Huế êm ả dịu dàng, đằm thắm, nhưng khoảng thời gian ngắn cùng nhau trò chuyện thâu đêm như đã là tri kỷ từ thuở nào ? “ Kìa trăиg cao đang soi sáng, dòng Hương Giang như lơ đãɴԍ ”, cớ sao thuyền cứ lênh đênh mãi, sao không dừng lại cho tôi nhắn vài câu .
“ … Kìa chim ăи đêm kêu xao xác
Lòng tôi đang bâng khuâng ngơ ngác
Nhìn mây mây bay tan tác vì đâu
Đàn ai buông tơ bên trăиg sáng
Hòa theo câu ca thêm uyển chuyển

Nhịp nhàng lời ca tiếng nhạc còn vang

Ơi ! Ới mong chờ
Con thuyền trôi
Thuyền trôi về bên bến ni … ”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do danh ca Hoàng Oanh thâu thanh trước 1975
Lòng bâng khuâng nhìn mây bay tan tác vì đâu, tâm tư nguyện vọng của người trên bến có vẻ như cũng thả bồng bềnh trôi theo, hòa theo câu ca uyển chuyển. Nỗi vấn vương, nhớ trông tri kỷ có vẻ như khiến nhạc sĩ có thật nhiều cảm hứng để có một tác phẩm hay như “ Mong chờ ”, rằng ông rất trân trọng cuộc gặp gỡ này, cô gái Huế đằm thắm đó đã khiến ông trải hết được bao tâm tư nguyện vọng trong lòng, cảm thấy nhẹ nhàng khi được bày tỏ hết những chuyện đã qua trong quá khứ .
“ Ơi ! Ới con thuyền
Ới thuyền đừng
Thuyền đừng theo gió, gió đi … ”
“ Thuyền ai trôi êm đềm trên sông vắng có vẻ như vô tư không lo ngại ”. Nhạc sĩ rất khôn khéo trong việc sử dụng hình ảnh con thuyền trôi êm trên sông vắng để ví với người con gái Huế vô tư vô lo, liệu rằng xa nhau rồi có còn nhớ đến người chờ như hoa héo màu phai, lãng đãɴԍ trôi theo bóng thuyền vô định. Thuyền đừng theo gió, gió đi …
“ … Thuyền ai trôi êm trên sông vắng
Hình như vô tư không lo ngại
Hồn còn ngập ngừng trong ánh vàng tan
Nhìn theo xa xa ai buông ʟái
Mà đi đi sao không dừng lại
Để người chờ như hoa héo màu phai … ”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Phương Hồng Quế trình diễn .
Ca khúc “ Mong chờ ” của nhạc sĩ Xuân Tiên mang một giai điệu mộc mạc, đơn thuần, những nỗi lòng được nhạc sĩ thả vào hết vào sáng tác, là những xúc cảm chân thực sau khi được cùng trải lòng với một người lạ tựa như tri kỉ trong quảng thời hạn ngắn ngủi đáng nhớ nhất của đời mình. Ca khúc được ca sĩ Hoàng Oanh bộc lộ vô cùng xúc động, một sự tích hợp tuyệt vời giữa nhạc sĩ và ca sĩ, có lẽ rằng không có ai khác ngoài cô Hoàng Oanh hoàn toàn có thể truyền tải được linh нồn của bài hát của nhạc sĩ Xuân Tiên, bởi giọng hát nhẹ nhàng, êm ái, ngọt ngào thuận tiện đi vào trái tim của người nghe .

Trích lời bài hát Mong Chờ của nhạc sĩ Xuân Tiên :

Kìa trăиg lên cao đang soi sáng
Dòng Hương Giang kia như lơ  đãɴԍ
Mặc thuyền bồng bềnh theo bóng thời gian
Thuyền ơi sao lênh đênh trôi mãi?
Về đâu ngang qua hay dừng lại
Dừng lại để tôi nhắn ai vài câu.

Kìa chim ăи đêm kêu xao xác
Lòng tôi đang bâng khuâng ngơ ngác
Nhìn mây mây bay tan tác vì đâu
Đàn ai buông to bên trăиg sáng
Hòa theo câu ca thêm nhịp nhàng
Nhịp nhàng lời ca tiếng nhạc còn vang

Ơi! Ới mong chờ
Con thuyền trôi
Thuyền trôi về bên bến ni

Ơi! Ới con thuyền
Ới thuyền đừng
Thuyền đừng theo gió, gió đi.

Thuyền ai trôi êm trên sông vắng
Dường như vô tư không lo lắng
Hồn còn ngập ngừng trong ánh vàng tan
Nhìn theo xa xa ai buông ʟái
Mà đi đi sao không dừng lại
Để người chờ như hoa héo màu phai.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..