Tắt tiếng Quốc ca tại lễ chào cờ là không thể chấp nhận được!

Việc tắt tiếng ở phần chào cờ là không thể chấp nhận được, khiến khán giả Việt Nam bức xúc (Ảnh: ST)
Việc tắt tiếng Quốc ca ở phần chào cờ là không thể chấp nhận được, khiến khán giả Việt Nam bức xúc (Ảnh: ST)

Bản quyền âm nhạc trên nền tảng YouTube

Trao đổi với phóng viên báo chí báo Tuổi trẻ Thủ đô về vấn đề tắt âm thanh phần chào cờ của đội tuyển Nước Ta vì ” nguyên do bản quyền “, Tiến sĩ luật học Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Thành Phố Hà Nội, cho biết : Theo lao lý của Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức triển khai, cá thể so với gia tài trí tuệ trong đó có quyền tác giả và quyền tương quan đến quyền tác giả. Quyền tác giả là quyền của tổ chức triển khai, cá thể so với tác phẩm do mình phát minh sáng tạo ra hoặc chiếm hữu. Còn quyền tương quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức triển khai, cá thể so với cuộc màn biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Như vậy, bản ghi âm là đối tượng người tiêu dùng quyền tương quan đến tác giả. Tại Nước Ta, tổ chức triển khai, cá thể định hình lần đầu âm thanh, hình ảnh của cuộc trình diễn hoặc những âm thanh, hình ảnh khác ( nhà phân phối bản ghi âm, ghi hình ) được bảo lãnh quyền tương quan. Bản ghi âm, ghi hình được bảo lãnh nếu đó là bản ghi âm, ghi hình của đơn vị sản xuất bản ghi âm, ghi hình có quốc tịch Nước Ta hoặc bản ghi âm, ghi hình của đơn vị sản xuất được bảo lãnh theo điều ước quốc tế mà Nước Ta là thành viên.

Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm là có độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện quyền sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm của mình; Nhập khẩu, phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao bản ghi âm của mình thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.

Nhà sản xuất bản ghi âm được hưởng quyền hạn vật chất khi bản ghi âm của mình được phân phối đến công chúng.

Tiến sỹ luật học Đặng Văn Cường, Đoàn luật sưư TP Hà Nội
Tiến sỹ luật học Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội

“ Quay trở lại trận đấu bóng đá gữa đội tuyển Nước Ta và Lào bị tắt tiếng Quốc ca, nguyên do đơn vị chức năng phát sóng đưa ra là : ” Vì nguyên do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại thông thường, mong người theo dõi thông cảm ” … Như vậy đơn vị chức năng này cho rằng do ca khúc “ Tiến quân ca ” hoàn toàn có thể gặp phải tranh cãi về yếu tố bản quyền âm nhạc trên nền tảng YouTube do đó đã dữ thế chủ động tắt tiếng. Có thể hiểu yếu tố bản quyền ở đây là quyền tương quan mà đối tượng người tiêu dùng là bản ghi chứ không phải là quyền tác giả. Về quyền tác giả thì ca khúc này được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác và đã hiến khuyến mãi cho Nhân dân và Tổ quốc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao trách nhiệm quản trị, phát huy giá trị ca khúc này. Những ai muốn làm những mẫu sản phẩm âm nhạc tương quan đến bài hát “ Tiến quân ca ” đều phải xin phép cơ quan giữ quyền tác giả, tác phẩm. Còn về quyền tương quan đến tác giả, so với những bản ghi âm ca khúc này sẽ thuộc về những đơn vị chức năng sản xuất khác nhau ( đơn vị chức năng bỏ tiền ra sản xuất và ĐK bản quyền ). Đơn vị sản xuất giữ bản quyền ghi âm ca khúc này có quyền chiếm hữu so với bản ghi này, bất kể ai muốn sử dụng bản ghi này đều phải xin phép chủ sở hữu và đơn vị chức năng này hoàn toàn có thể ủy quyền cho một đơn vị chức năng khác quản trị và khai thác bản ghi đó. Với người Nước Ta thì ca khúc Tiến quân ca có ý nghĩa rất lớn và việc không được nghe ca khúc này tại lễ chào cờ một trận bóng đá của đội tuyển vương quốc là khó hoàn toàn có thể đồng ý được ”, Luật sư Đặng Văn Cường bày tỏ.

Việc tắt âm thanh Quốc ca là phản cảm

Cùng có quan điểm trên, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm cho rằng, việc tắt âm thanh Quốc ca vì “lý do bản quyền” khi tiếp sóng tường thuật trực tiếp trận thi đấu bóng đá giữa hai đội Việt Nam – Lào tại giải AFF Cup 2020 tối 6/12 là phản cảm.

“ Ở đây là yếu tố phối hợp giữa những đơn vị chức năng không được ngặt nghèo. Chủ kênh YouTube Next Sports nếu là đơn vị chức năng chuyên nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn sàng tốt trước khi phát sóng. Họ hoàn toàn có thể thao tác hoặc trao đổi với VFF hoặc Ban Tổ chức AFF Cup 2020 về yếu tố bản ghi nhạc Quốc ca sử dụng trong nghi thức chào cờ trước trận tuyển Nước Ta – Lào. Qua vấn đề này, những bên phải rút kinh nghiệm tay nghề, việc tắt Quốc ca là không đồng ý được ”, luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm
Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm

Theo Luật sư Trương Anh Tú, nếu Hồ Gươm Audio là nhà phân phối bản ghi âm Tiến quân ca thì người được bảo lãnh quyền tương quan so với bản ghi âm, ghi hình là đơn vị sản xuất bản ghi âm, ghi hình đó ; Tức là Hồ Gươm Media là chủ sở hữu bản ghi này ( nếu là đơn vị chức năng góp vốn đầu tư ). Hồ Gươm Audio uỷ quyền cho BH Media đưa bản ghi này lên nền tảng YouTube. Dựa theo Điều 30 Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền của Hồ Gươm Media như sau : Có quyền gia tài so với bản ghi âm, ghi hình nhưng không có quyền nhân thân ; Các quyền gia tài đó gồm có độc quyền thực thi hoặc được cho phép người khác thực thi những hành vi sau : Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm ghi hình ; Nhập khẩu, phân phối đến công chúng bản gốc, bản sao bản ghi âm trải qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kể phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng hoàn toàn có thể tiếp cận được. Cũng cần chú ý quan tâm quyền của Hồ Gươm Media có đối tượng người tiêu dùng chính là bản ghi âm Tiến quân ca chứ không bao trùm nhiều loại đối tượng người dùng khác nhau như cuộc trình diễn cũng như tác phẩm Tiến quân ca được sử dụng để tạo ra bản ghi âm đó hay những nội dung tiềm ẩn trong bản ghi âm này nói chung. Như vậy, cần tách bạch khái niệm chủ sở hữu quyền tác giả so với tác phẩm Tiến quân ca và quyền sở hữu so với bản ghi bài hát Tiến quân ca của Hồ Gươm Media. Chính vì sự nhầm lẫn này đã phát sinh vướng mắc, tranh cãi trong thời hạn qua.

“Có lẽ nhiều người cho rằng, bản thân tác phẩm Tiến quân ca đã quá nổi tiếng, ra đời từ rất lâu rồi, mọi bản ghi âm, ghi hình hay những bản hòa âm phối khí mới nào đó chỉ là làm mới từ tác phẩm gốc đã phát từ năm 1944. Tuy nhiên, mọi sự sáng tạo cần được pháp luật bảo hộ, trên tinh thần là tôn vinh, nâng niu và bảo vệ mọi sự sáng tạo phục vụ đời sống xã hội. Đây là tinh thần chung của mọi công ước quốc tế cũng như hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.

Việc này hoàn toàn có thể làm đảo lộn tâm lý của nhiều người nhưng tất cả chúng ta cũng nên làm quen với niềm tin pháp lý về sở hữu trí tuệ. Đối với tác phẩm Tiến quân ca lại là Quốc ca, những bên tương quan nên có ứng xử đặc biệt quan trọng, hướng tới Tổ quốc ”, luật sư Tú nói.

Quốc ca sẽ không còn bị tắt tiếng ở các trận đấu của Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định chắc chắn, pháp lý Nước Ta pháp luật nghiêm cấm bất kể tổ chức triển khai, cá thể, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn ngừa, cản trở việc thông dụng tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp ( gồm có trên mạng ) theo pháp luật pháp lý. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhu yếu toàn bộ những cá thể, tổ chức triển khai triển khai nghiêm, không được có bất kể hành vi nào ngăn ngừa việc phổ cập Quốc ca Nước Ta. Liên quan tới vấn đề, trang mạng xã hội chính thức của Next Media – đơn vị chức năng nắm bản quyền AFF Cup 2020 tại Nước Ta cho biết thêm : “ Thực hiện theo chỉ huy kịp thời từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 7/12/2021, người theo dõi của Next Sports và người hâm mộ sẽ được tận hưởng toàn vẹn, hàng loạt phần nghi lễ gồm có Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Nước Ta trên mọi nền tảng phát sóng ”.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..