Nhà ngoại giao Mỹ hát Bụi phấn chúc mừng thầy cô giáo Việt Nam

Nhà ngoại giao Mỹ hát Bụi phấn chúc mừng thầy cô giáo Việt Nam - Ảnh 1.Cô Kate Bartlett khi đang hát bài Bụi phấn để gửi Tặng Ngay những thầy cô giáo Việt Nam nhân ngày 20-11 – Ảnh : Đại sứ quán Mỹ cung ứng

“Ca sĩ” này là cô Kate Bartlett, nhà ngoại giao Mỹ đến từ bang Florida.

Bartlett hiện là tùy viên văn hóa truyền thống thuộc phòng văn hóa – thông tin, Đại sứ quán Mỹ tại TP. Hà Nội. Hôm 19-11, cô Bartlett đã san sẻ với Tuổi Trẻ về quy trình thu âm bài hát gửi Tặng Ngay những thầy cô giáo Nước Ta .

Giáo dục giúp mở ra những cánh cửa. Giáo dục cho tôi cơ hội nhận học bổng để đến Indonesia, Tajikistan, và đến nhiều quốc gia khác nhau để tìm hiểu về thế giới tươi đẹp này.

Cô Kate Bartlett

Giáo dục mở ra những cánh cửa

* Cô đã hát bài Bụi phấn bằng tiếng Việt để gửi lời chúc đến các thầy cô giáo ở Việt Nam nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Cô đã luyện tập như thế nào?

– Vâng, đó là cả một quy trình dài. Không đơn thuần như chuyện sáng sớm tôi thức dậy và công bố ” tôi sẽ hát đây ” .Trước tiên, tôi phải hiểu nghĩa từng từ trong bài hát. Có nhiều từ tôi không biết, ví dụ điển hình từ ” bụi phấn ” – tên bài hát và ý nghĩa của nó. Tôi ngồi với cô giáo dạy tiếng Việt của mình, hỏi nghĩa và cô lý giải cho tôi hiểu .Sau đó, tôi học thuộc lời bài hát. Tôi đi dạo quanh thành phố, nhớ đến lời bài hát trong đầu và hát ngân nga .Thách thức của tôi khi hát Bụi phấn chính là phần phát âm tiếng Việt. Tôi phải phát âm những từ tiếng Việt sao cho đúng. Đôi lúc khi tôi nói tiếng Việt mọi người không hiểu, và tôi phải sửa phát âm của mình .Khi triển khai bài hát này, ở phần đầu, chúng tôi cố gắng nỗ lực theo giai điệu gốc, biểu lộ sự trang nghiêm của việc dạy và học, bày tỏ sự tôn kính với thầy cô giáo .Trong phần thứ hai, chúng tôi làm cho bài hát sung sướng hơn, cho thấy việc dạy học thật vui và giáo dục mang lại cho tất cả chúng ta kỳ vọng. Từ lúc mở màn đến khi hoàn thành xong, tôi mất khoảng chừng 2 tuần .

* Từ trải nghiệm của bản thân, cô nhận định như thế nào về tầm quan trọng của giáo dục?

– Giáo dục đào tạo giúp mở ra những cánh cửa. Việc học tốt ở trường trung học đã giúp tôi có một nền giáo dục tốt và bước vào ĐH .Giáo dục đào tạo cho tôi thời cơ nhận học bổng để đến Indonesia, Tajikistan và đến nhiều vương quốc khác nhau để khám phá về quốc tế tươi đẹp này. Do đó, không có giáo dục sẽ không có thời cơ để học hỏi. Giáo dục đào tạo đã mang đến sự nghiệp của tôi .Thật mê hoặc vì hiện tại với vai trò là tùy viên văn hóa truyền thống, tôi thao tác về văn hóa truyền thống, giáo dục và những chương trình trao đổi .Tôi nghĩ rằng mình đang giúp những người khác triển khai tham vọng của họ, ví dụ điển hình bằng cách tạo điều kiện kèm theo để sinh viên Nước Ta sang Mỹ theo học những chương trình như chương trình học bổng, trao thời cơ cho sinh viên Mỹ đến Nước Ta theo những chương trình như Fulbright. Tôi nghĩ rằng những loại thời cơ giáo dục này sẽ mở ra nhiều cánh cửa .

Quảng bá di sản Việt Nam

* Cô có thể kể về công việc và cuộc sống hiện tại ở Hà Nội?

– Chúng tôi tìm kiếm những cách khác nhau để làm đối tác chiến lược với Nước Ta trên nhiều nghành, để liên kết nhân dân và hai quốc gia tất cả chúng ta với nhau .Hai nghành nghề dịch vụ chính của chúng tôi lúc bấy giờ là những chương trình trao đổi để tạo ra thời cơ cho người Nước Ta đi du lịch, học tập ở Mỹ và người Mỹ sang Nước Ta, và văn hóa truyền thống. Chúng tôi tin những chương trình trao đổi có tác động ảnh hưởng lớn đến những cá thể cũng như trình độ nghề nghiệp, học vấn, văn hóa truyền thống …Người Mỹ học hỏi được rất nhiều từ những người Nước Ta đến sống ở địa phương họ. Tương tự, tôi cũng kỳ vọng người Nước Ta hoàn toàn có thể học từ những người Mỹ đến Nước Ta .Về văn hóa truyền thống, chúng tôi đang hợp tác với nhà nước Nước Ta và những tổ chức triển khai phi chính phủ để tiếp thị di sản văn hóa truyền thống của Nước Ta. Mọi người đều biết Nước Ta là một quốc gia có lịch sử dân tộc lâu bền hơn với truyền thống văn hóa truyền thống đậm đà .

Đây là điểm nhấn hấp dẫn du khách. Chúng tôi muốn giúp các bạn bảo tồn những nét văn hóa độc đáo này, để hồn cốt của nó được truyền cho các thế hệ sau qua chương trình quỹ bảo tồn văn hóa của đại sứ. Quỹ này hoạt động như một cuộc thi.

Chúng tôi đang thao tác cùng những đối tác chiến lược ở Nước Ta về đề xuất kiến nghị dự án Bất Động Sản và kỳ vọng một di sản của Nước Ta sẽ được chọn trong năm nay .Năm 2018, chúng tôi đã hỗ trợ vốn 92.500 USD để tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa. Từ năm 2001, nhiều dự án Bất Động Sản giúp trùng tu, bảo tồn vốn di sản phong phú và đa dạng của Nước Ta đã được trao hỗ trợ vốn với số tiền tổng số hơn 1,13 triệu USD .

* Trong nhiệm kỳ 3-4 năm của mình, cô có kế hoạch khám phá Việt Nam ra sao?

– Tôi rất muốn đến nhiều nơi ở Nước Ta, tò mò TP. Hà Nội và những nơi khác. Với chuyến đi tiên phong, tôi dự tính sẽ đến TP.HCM.Tôi chưa khi nào đến TP. Hồ Chí Minh nhưng đã nghe nhiều về nơi này. Tôi có những người đồng nghiệp tốt tôi muốn gặp ở đó. Tôi cũng muốn đến thăm Trường ĐH Fulbright và khám phá những hoạt động giải trí của họ .Ngoài ra, tôi muốn lên rừng, xuống biển, đi bộ đường dài. Nghĩ đến việc đi đó đây khắp Nước Ta là tôi thấy vô cùng phấn khởi rồi. Tôi mới ở Nước Ta hai tháng, tổng thể mọi thứ vẫn còn rất mới lạ và vô cùng mê hoặc. Ngay cả đi bộ ở nơi tôi sống cũng rất mê hoặc rồi. Tôi hoàn toàn có thể quan sát cảnh người người kinh doanh trên đường phố, những mẫu sản phẩm người ta bán, mua .Tôi vẫn đang học nhiều về Nước Ta, về món ăn, thức uống ở đây, môn thể thao thương mến, bài hát thông dụng …Một trong những cách mà tôi đang tò mò TP.HN là vi vu trên xe máy, tự đi đến chỗ này chỗ kia. Tôi biết mình sẽ còn có nhiều, rất nhiều những kỷ niệm khó quên nữa vì tôi sẽ gặp nhiều người Nước Ta và biết thêm về họ .

* Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, cô có lời nhắn gì đến các thầy cô Việt Nam không?

– ( Nói bằng tiếng Việt ) Chúc mừng Ngày nhà giáo Nước Ta về những góp sức tuyệt vời của những thầy cô ( cười ) .

* Xin cảm ơn cô!

Mời bạn đọc xem video cô Kate Bartlett hát Bụi phấn 

Cô Kate Bartlett gửi lời chúc nhân Ngày Nhà giáo Nước Ta 20-11 và phần bộc lộ bài hát ” Bụi Phấn ” – Video : Đại sứ quán Mỹ tại Nước Ta

Biết 5 ngoại ngữ

* Cô có thể nói 5 ngôn ngữ, gồm tiếng Tây Ban Nha, Bahasa, Romania, Ba Tư và tiếng Việt. Là do công việc hay điều gì đó ngoài công việc đã truyền cảm hứng cho cô học tiếng Việt?

kate bartlett photo 2 (read-only)Cô Kate Bartlett biết 5 ngoại ngữ Tây Ban Nha, Bahasa ( Indonesia ), Romania, Ba Tư và tiếng Việt – Ảnh : Đại sứ quán Mỹ phân phối- Tôi học những ngôn từ trên vì tôi đã sống ở những vương quốc có sử dụng ngôn từ đó. Tôi từng sống ở Colombia, Indonesia, Moldova, Afghanistan và giờ là Nước Ta .Bạn biết đấy, tôi sử dụng những ngôn từ này để thao tác, kết bạn và đi chợ, Giao hàng đời sống hằng ngày. Với tiếng Việt cũng vậy, nguyên do bắt đầu của tôi khi học là vì việc làm .

Học tiếng địa phương là cách quan trọng để giao tiếp với mọi người. Khi đó, bạn có thể nói với mọi người rõ ràng hơn và hiểu nhau hơn.

Tôi nghĩ khi sử dụng ngôn từ của người dân địa phương, điều đó cũng tạo ấn tượng với họ vì người nghe sẽ cảm thấy bạn tôn trọng họ và văn hóa truyền thống của họ .Lúc đầu là vậy. Nhưng sau khi đến Nước Ta, tôi có động lực để liên tục học tiếng Việt. Tôi vướng mắc mọi người đang chuyện trò gì khi họ đi chợ, tại quán cafe. Họ nói quá nhanh và tôi không nghe kịp. Điều đó khiến tôi muốn học tiếng Việt nhiều hơn. Lee Kirby hát Bụi phấn trong Ngày nhà giáo VN Lee Kirby hát Bụi phấn trong Ngày nhà giáo VN TTO – Chàng trai người Anh Lee Kirby nổi tiếng với những bài hát tiếng Việt, đặc biệt quan trọng là những ca khúc của Trịnh Công Sơn, vừa triển khai một clip, trong đó anh biểu lộ ca khúc Bụi phấn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..