Về Ca Khúc ‘Sầu Đông’ Của Nhạc Sĩ Khánh Băng | “Chiều Nay Gió Đông Về, Đừng Chân Trên Bến Xưa …”

Sầu Đông là một trong những ca khúc rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Khánh Băng. Bài hát này được ông sáng tác vào năm 1962 trong một dịp cuối năm ông về thăm quê nhà ở Thắng Tam, Vũng Tàu. Nên đoạn đầu nhạc sĩ mới viết : “ Chiều nay gió đông về, dừng chân trên bến xưa. Đời trai gió sương, về thăm cố hương … .. ” .

Trong chuyến đi này, ông có ghé thăm một người bạn gái cũ, khi đến nhà thì ông mới biết cô ấy đã đi lấy chồng và sinh con rồi. Cho nên đoạn sau mới có lời : “Ngại ngùng bước chân buồn, em đã sang ngang rồi …..”. Câu chuyện này còn là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Khánh Băng sáng tác rất nhiều ca khúc nổi tiếng, người viết sẽ kể vào một bài viết khác, vì kể ở đây thì sau này chẳng còn gì để mà kể nữa. Hihi.

Bài Sầu Đông này còn được ông viết thêm lời Pháp với tựa đề Johnny Mon Amour, sinh thời thì nhạc sĩ rất giỏi tiếng Pháp, ông hoàn toàn có thể trò chuyện tay đôi với một người Pháp địa phương. Ca khúc này cũng có thêm lời tiếng Anh do một người khác viết lại. Với tiết tấu nhanh theo điệu twist, ca từ hay với giọng hát của nam danh ca Hùng Cường rất hấp dẫn người nghe. Sau khi bài Sầu Đông sinh ra, được người theo dõi tiếp đón và nổi tiếng, những nhà xuất bản có đặt hàng nhạc sĩ Khánh Băng sáng tác bài Sầu Đông 2, nhưng ông phủ nhận. Vì ông biết chắc như đinh rằng ca khúc này ông viết theo cảm hứng thật và những kỷ niệm thật đã trả qua trong đời nên thành công xuất sắc. Còn giờ đây nếu mà sáng tác theo đơn đặt hàng kiểu trả bài thì cũng hoàn toàn có thể sẽ ra tác phẩm, nhưng sẽ không còn hay nữa. Ông không muốn như vậy .

Ca khúc này cũng được một nhạc sĩ đặt lời Anh, quý vị có thể nghe thử qua giọng hát của ca sĩ Trung Hành.

Chiều nay gió đông về, dừng chân trên bến xưa
Đời trai gió sương, về thăm cố hương.
Tìm bao nhớ thương, mà sao phố phường vắng
Tình sầu lạnh buốt đêm trường.

Rồi ngày mai sẽ ra đi phương trời,
Biết đâu trên đường vạn nẻo từ ly.
Biết đâu cuộc đời ngày mai đổi thay.
Mà tôi vẫn còn tiếc, nhớ phút giây ban đầu

Ngại ngùng bước chân buồn
Em đã sang ngang rồi,
Đành thôi nhớ mong,gửi theo gió đông
Tình yêu giá băng về nơi cuối trời, nhớ
Sầu đông còn đến bao giờ.

Nhật Hà.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..