Hoàn cảnh sáng tác “Nhớ Người Yêu” (nhạc sĩ Giao Tiên) và lời hát: “anh khoét tường anh đến với em…”

Khi tham gia một chương trình truyền hình, nhạc sĩ đã Giao Tiên đã san sẻ về đời sống hiện tại cũng như ôn lại sự nghiệp sáng tác của mình. Trong đó ông có nhắc về thực trạng sáng tác của loạt ca khúc Nhớ Người Yêu, Lại Nhớ Người Yêu, Thương Nhớ Người Yêu …
Nhạc sĩ Giao Tiên Open tại buổi ghi hình cùng vợ là bà Xuân Hương. Dù đã cao tuổi, hai vợ chồng vẫn quấn quýt và chăm nom nhau. Nhạc sĩ cho biết ông kết hôn năm 1967, có năm người con nhưng không ai theo thẩm mỹ và nghệ thuật. Vợ của tác giả ca khúc “ Lại Nhớ Người Yêu ” thổ lộ dù đã đến tuổi bạc đầu nhưng bà vẫn xem Giao Tiên như “ hoàng tử trong mơ ”. Bà còn yêu ông vì sáng tác nhiều bài nhạc hay, và hết lòng thương vợ cho đến tận tuổi già .

Trước khi lấy bà Hương Xuân, thời trẻ nhạc sĩ Giao Tiên từng yêu một cô gái. Tuy nhiên, hoàn cảnh trắc trở, mối tình này không trọn vẹn. Vì thương nhớ người yêu, nhạc sĩ đã cho ra đời một chùm ba ca khúc nổi tiếng là Nhớ Người Yêu, Thương Nhớ Người Yêu, Lại Nhớ Người Yêu. Giao Tiên thú nhận “ông là người nhạc sĩ suốt đời đi thương nhớ” bởi chùm ca khúc ông viết vào thuở đôi mươi, chỉ cho một mối tình và chỉ dành riêng cho một người.

“ Khi hai người yêu nhau mà thực trạng không cho được đoàn viên, tôi nhớ thương rồi viết bài “ Nhớ Người Yêu ”. Nhưng sau đó xảy ra những trường hợp khác làm cho mối tình thêm bi đát, tình yêu đó giằng xé ghê gớm nên tôi liên tục viết “ Thương Nhớ Người Yêu ”. Nhưng rồi tôi vẫn liên tục nhớ người ấy sáng, trưa, chiều, tối và lại cho sinh ra ca khúc “ Lại Nhớ Người Yêu ” để bộc lộ sự thương nhớ bất diệt ”, nhạc sĩ Giao Tiên kể lại mối tình không toàn vẹn của mình .
Một điều đặc biệt quan trọng, khi sáng tác bài hái Nhớ Người Yêu, đoạn cuối của bài hát khởi đầu là : “ Ước gì nhà mình chung vách, anh khoét tường anh đến với em ” .
Khi bài hát được phát trên đài phát thanh với tiếng hát Chế Linh, báo chí truyền thông đã chỉ trích lời hát này không được thiện cảm cho lắm, nên trong bản thu âm sau đó, nhạc sĩ đã sửa lại thành : Ước gì nhà mình chung vách, hai đứa mình thức trắng đêm nay .
Tuy nhiên khi hát lại bài này ở hải ngoại, Chế Linh vẫn hát câu : anh khoét tường anh đến với em, làm cho nhiều người tưởng rằng đó là lời hát chế cho vui ,
Bên cạnh ba ca khúc nổi tiếng Nhớ Người Yêu, nhạc sĩ Giao Tiên còn ghi dấu ấn với người theo dõi bởi những giai điệu ngọt ngào, đậm tình quê nhà như Cô Thắm Về Làng, Vó ngựa chiến Trên Đồi Cỏ Non, Tình Đẹp Mùa Chôm Chôm … Trong chương trình truyền hình, ông xúc động nhìn lại những bức ảnh thời trai trẻ. Người nhạc sĩ này còn bày tỏ niềm hãnh diện, niềm hạnh phúc khi được phần đông người theo dõi yêu quý .
Chia sẻ quan điểm của mình về việc ca sĩ trẻ trình diễn, nhạc sĩ Giao Tiên nói : “ Thí sinh hát hay hát dở không thành yếu tố nhưng phải hát đúng lời, đúng nhạc. Các em sử dụng bài hát chính gốc thì tôi yên tâm, còn nếu lấy những bài hát trôi nổi trên mạng, sai lời, sai ý nghĩa, chệch đi tiết tấu là một điều đáng buồn ”. Nhạc sĩ Giao Tiên cho biết thời hạn qua, ông không dễ chịu khi nhiều ca sĩ thành danh sửa đi một số ít lời, hay tiết tấu trong nhạc của ông .

Cũng trong chương trình, nhạc sĩ bồi hồi nhớ lại câu chuyện khiến ông ân hận nhất trong sự nghiệp sáng tác của mình. Ông kể: “Ngày xưa, một vài người bạn ghé thăm và tặng tôi những quyển thơ chép tay. Những bài thơ không có bút danh, tôi cũng không biết tác giả là ai. Tôi phổ năm, sáu bài thành nhạc như bài Hỏi Vợ Ngoại Thành, Bến Tương Tư… mang đi trình làng, phát hành. Đến tận năm 2014, tôi mới tình cờ phát hiện ra nhà thơ ấy. Đây là điều ân hận của cuộc đời tôi”.

Theo Thành Long ( báo Thanh Niên )

Trước 1975, nhạc sĩ Giao Tiên có chùm ca khúc “ nhớ người yêu ” được ký với bút danh Hoàng Hoa – Thảo Trang, đó là Nhớ Người Yêu, Nhớ Người Yêu 2 ( có tên khác là Thương Nhớ Người Yêu ) và Lại Nhớ Người Yêu. Những ca khúc này được danh ca Chế Linh trình diễn thành công xuất sắc trong những băng “ nhạc thời trang ” trước năm 1975. Sau đó nhạc sĩ Vinh Sử cũng có một bài hát với chủ đề tựa như là Không Còn Nhớ Người Yêu. Vì vậy sau này có nhiều người nhầm tưởng rằng Hoàng Hoa – Thảo Trang là 1 bút danh của Vinh Sử, cũng như tưởng rằng Vinh Sử là tác giả của ca khúc Nhớ Người Yêu .

Bài hát Nhớ Người Yêu 1

Bài hát Nhớ Người Yêu 2

Bài hát Lại Nhớ Người Yêu
nhacxua.vn tổng hợp

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,