Về Ca Khúc “Biệt Kinh Kỳ” Của Nhạc Sĩ Hoài Linh Và Minh Kỳ

Bạn ơi! Quan hà xin cạn chén ly bôi
Ngày mai tôi đã đã đi xa rồi
Thành đô lưu luyến chắn bước chân tôi
Trước giờ chia phôi mấy ai không bùi ngùi
Kỷ niệm buồn vui mãi ghi trong hồn tôi

Rồi đây mai này ai hỏi đến tên tôi
Bạn ơi! Hãy nói “khoác chiến y” rồi
Người thư sinh ấy đã xếp bút nghiên
Giã từ trường yêu với bao nhiêu bạn hiền
Có về là khi nước non vui bình yên 

Nhớ lúc lên đường đưa tiễn chân tôi
Thương lên khóe mắt mẹ nhắn đôi lời
Diệt thù lập công cho xứng tài trai
Sắt son ghi lòng chớ phai

Ai đi chinh chiến xây đắp tương lai
Con đi chinh chiến để nước yên vui
Lời mẹ hiền khuyên nguyền khắc trong tim
Bao giờ dám quên

Bạn ơi! Khi nào ai hỏi đến tên tôi
Đời tôi lính chiến cánh chim tung trời
Ngày nao khi đất nước hết binh đao
Giữa đoàn hùng binh có tôi đi hàng đầu
Trở về thành đô nắm tay ta mừng nhau.

“ Riêng Tặng Ngay những chàng trai xếp bút nghiên theo nghiệp đao cung ” – là lời nhắn của nhạc sĩ Minh Kỳ và Hoài Linh đã gửi Tặng Ngay riêng cho những chàng trai trẻ, khi tận mắt chứng kiến nhìn họ rời xa trốn thành đô từ bỏ con đường học vấn, để lao vào theo con đường binh nghiệp bảo vệ tổ quốc trải qua ca khúc “ Biệt Kinh Kỳ ”. Ca khúc bộc lộ lại tâm trạng của những chàng trai sẵn sàng chuẩn bị chia tay những người ở hậu phương để lên đường ra tiền tuyến .Với câu đầu bài hát : “ Bạn ơi ! Quan hà xin cạn chén ly bôi ” chỉ với một câu mở, tất cả chúng ta sẽ thấy được cái tài hoa của người nhạc sĩ trong cách dùng ca từ vô cùng trao chuốt và mang đậm chất thơ. “ Bạn ơi ! ” một tiếng kêu ngắn gọn nhưng đầy thân thương, ở đây tác giả dùng cách gọi đơn cử để hướng đến cái bao quát, bạn không phải là một riêng ai, hay bạn to lớn hơn hoàn toàn có thể là cảnh, là vật, là con người … chỉ những điều gắn bó, quen thuộc của tác giả. “ Quan hà ” là một từ trong tiếng Hán với ý niệm nói đến những người đi qua sông ám chỉ hành vi lúc chia tay, và thường từ này dùng để nói riêng cho người con trai đi lính ra mặt trận. “ Chén ly bôi ” là chén rượu tiễn lúc chia tay. Vậy “ Bạn ơi ! Quan hà xin cạn chén ly bôi ” là hình ảnh chia tay, uống cạn chén rượu tiễn biệt nhau của chàng trai sắp lên đường đi tòng quân với người tiễn đưa .

“Ngày mai tôi đã, đã đi xa rồi
Thành đô lưu luyến chắn bước chân tôi
Trước giờ chia phôi mấy ai không bùi ngùi
Kỷ niệm buồn vui mãi ghi trong hồn tôi”.

Nhấn mạnh tâm trạng đầy luyến lưu không nỡ rời đi của chàng trai trải qua cách sử dụng lặp từ : “ đã đã ” và tính từ : “ bùi ngùi ” để nói đến trạng thái buồn vì thương cảm xẽn lẫn luyến tiếc, bao chuyện buồn vui từ mảnh đất, mái ấm gia đình và bè bạn toàn bộ xem là một kỷ niệm làm hành trang mang theo mãi được khắc ghi .

“Rồi đây mai này ai hỏi đến tên tôi
Bạn ơi! Hãy nói “khoác chiến y” rồi
Người thư sinh ấy đã xếp bút nghiên
Giã từ trường yêu với bao nhiêu bạn hiền
Có về là khi nước non vui bình yên”.

Nói đến trí lòng trai, khi quyết tâm ra đi từ bỏ trường học bè bạn, kết thúc sự nghiệp cầm bút để khoác lên người màu áo lính. “ Bút nghiên ” được ông cha ta ví chữ nghĩa là cái nghiệp bút nghiên, trước khi hạ bút viết một chữ, một câu đều phải tâm lý thận trọng vì nó được xem là cái trí, tài, đức cần có để người con trai thao tác lớn. “ Xếp bút nghiên ” là một hành vi vô cùng can đảm và mạnh mẽ và kinh khủng của người con trai khi từ những tầng lớp tri thức, học viên yêu nước trở thành một người khoác chiến y. Hành động này là một quyết định hành động không thuận tiện với nhiều người, bởi việc học của họ còn mang theo kỳ vọng của mái ấm gia đình, nhưng khi tận mắt chứng kiến thực trạng của quốc gia họ đã buông bỏ và lao vào tham gia trào lưu cứu nước và xem đó là lý tưởng của họ. Một khi quyết ra đi là không hẹn ngày về, do tại ra mặt trận mấy ai được quay trở lại, nhưng có về là khi quốc gia sống trong bình yên, biểu lộ sự quyết tâm vô cùng dứt khoát và niềm tin chiến đấu can đảm và mạnh mẽ của người chiến sỹ .

Ra đi mang theo hình ảnh, lời tiễn dặn không đành nỡ chia tay của người mẹ thân thương, cùng lời dặn dò phát huy năng lực và sức mạnh của tuổi trẻ, đấu tranh để hủy hoại quân địch :

“Thương lên khóe mắt mẹ nhắn đôi lời
Diệt thù lập công cho xứng tài trai
Sắt son ghi lòng chớ phai”.

Lời nhắn cũng như lời cổ vũ ý thức chiến đấu của sức trẻ, đánh là thắng để góp phần góp sức cho quốc gia .

“Ai đi chinh chiến xây đắp tương lai
Con đi chinh chiến để nước yên vui
Lời mẹ hiền khuyên nguyền khắc trong tim
Bao giờ dám quên”

Nhạc sĩ vô cùng tinh tế khi nhìn thấy được lý tưởng ra đi vì đất nước của tầng lớp  trẻ này khi tham gia tòng quân. Họ là bộ phận người có một tương lai tươi sáng khi mang trong người là tầng lớp trẻ có tri thức, tài năng và người mẹ chỉ mong muốn con mình góp một phần công sức của mình vì đất nước, nhằm đem lại sự bình yên cho quê hương, làng quê, thôn xóm đừng màng đến công danh, cấp bậc hay địa vị …..

Cuối bài hát, là lời hứa hẹn ngày trở lại, cũng là ngày toàn dân tộc bản địa cùng chung một niềm vui hân hoan, để tôi và bạn được nắm tay cùng nhau mừng vui :

“Đời tôi lính chiến cánh chim tung trời
Ngày nao khi đất nước hết binh đao
Giữa đoàn hùng binh có tôi đi hàng đầu
Trở về thành đô nắm tay ta mừng nhau”.

Tác giả ví cuộc sống người lính như cánh chim tung trời. Ta chợt thấy quen lắm hình ảnh cánh chim sải cánh giữa khung trời rộng dài hun hút của khoảng trống, cũng như cuộc sống người lính là chuỗi ngày dài phiêu bạc giữa núi rừng thỏa sức mình chung tay thiết kế xây dựng ngày mai .

“Biệt kinh kỳ” được xem là lời ca ngợi tinh thần đấu tranh của tầng lớp trẻ, khi từ bỏ tương lai tốt đẹp của mình tham gia vào nhiệm vụ chung của cả nước để chống giặc. Đặc tả được tâm trạng vừa quyết tâm tham gia tòng quân, vừa lưu luyến không nở chia tay gia đình, bạn bè trước lúc lên đường. Người nhạc sĩ đã bài tỏ lòng ngưỡng mộ cũng như sự xúc động của mình khi chứng kiến hàng hàng lớp lớp thanh niên trí thức quyết khoác chiến y, xứng đáng là hế thệ trẻ thanh niên Việt Nam.

Lưu Hương.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,