Lời bài hát “Chạy Ngay Đi” và ý nghĩa mà Sơn tùng muốn nhắn nhủ

Có thể bạn quan tâm:

Lời bài hát Chạy Ngay Đi  : Trong vòng 1 năm miệt mài cùng Ekip, Sơn Tùng M-TP vừa cho ra mắt MV “Chạy Ngay Đi” gửi tới khán giả vào ngày 12/5, chỉ sau 2 ngày ra mắt MV “Chạy ngay đi ” đã nằm ngay top #1 trend youtube, đem âm nhạc việt Nam vươn tầm ra thế giới. Cùng lượng view khủng chỉ sau 2 ngày ra mắt lên tới 26 triệu view. Kỉ lục mới của châu á

Ý nghĩa thực sự của bài Chạy ngay đi

Cảnh bàn tay cô gái vòng ôm lấy Tùng, tựa như sự cám dỗ. Cảnh Tùng bị bịt mắt bằng dải băng đen, tựa như bị cám dỗ hoặc hận thù đến mù quáng.

Poster bài hát Chạy ngay đi - Sơn tùng MTP Sau ít giờ ra đời, người hâm mộ phát hiện MV Chạy Ngay Đi của Sơn Tùng M-TP sử dụng hình ảnh ẩn dụ là bức tranh vẽ hình chúa. Từ đó, nhiều người cho rằng nam ca sĩ gốc Tỉnh Thái Bình đang hạ nhục, phỉ báng tôn giáo mà đơn cử là đức tin của người theo đạo công giáo .
Mới đây, để minh oan cho Sơn Tùng, fan của một group đã có bài nghiên cứu và phân tích dài và chi tiết cụ thể về yếu tố tôn giáo mà MV này đang vướng phải. Theo đó, trên mạng xã hội, người này viết :
“ 1. Coi MV chắc rằng ai cũng quan tâm tới bức tranh này, nó khá được nhấn mạnh vấn đề, quay tới quay lui. Cũng có nhiều người tò mò giống tui, lên mạng đi tìm. Bức này tên là Pieta ( tiếng Ý có nghĩa là Đức Mẹ Sầu Bi ) do họa sỹ William-Adolphe Bouguereau vẽ. Bản tranh gốc giá tầm 2.7 triệu đô – Một bức tranh có giá trị cao .
Tui tìm ra bức này nhờ từ khóa “ Fallen Angel painting ”. Nếu chú ý, trên hai bàn tay của Tùng có xăm chữ, thì đó là “ Fallen ” và “ Angel ” trên hai bàn tay riêng không liên quan gì đến nhau, ghép lại thành “ Fallen Angel ” tức Thiên Thần Sa Ngã. Hình xăm kèm theo trên bàn tay có chữ Angel là Life, trên bàn tay Fallen là King. Tui mạo muội hiểu là cuộc sống của một đấng đế vương đi liền với hình ảnh của một Thiên Thần Sa Ngã. Hình xăm Fallen Angel trước giờ luôn được hiểu là hình tượng của sự chịu đựng, đau khổ và buồn bã .
Trong Kinh thánh, Fallen Angel mà đứng đầu là quỷ Satan vốn là những thiên thần tốt đẹp, nhưng vì chống lại ý Chúa, vì sống cuộc sống tội lỗi mà đuổi khỏi thiên đường. Đầu MV có giọng đọc hai từ “ Good Boy ”, phối hợp với những hình xăm và hình ảnh khác, hoàn toàn có thể tạm hiểu rằng : Vị đế vương sang giàu này vốn là một con người tốt ( một Thiên thần ), nhưng những cô gái xinh đẹp tìm đến anh ta đa phần chỉ vì tiền hơn là tình yêu. Khi nhận ra thực sự, khi biết mình yêu lầm, niềm tin bị phản bội, anh ta trở nên tức giận, cuồng nộ, vừa yêu quý nhưng vừa căm hờn, đớn đau. Con quỷ ( Thiên thần đã bị sa ngã ) trong anh ta trỗi dậy, anh ta muốn đốt sạch hết, tàn phá hết, thậm chí còn muốn giết cả người mình yêu .
Fallen Angel là những người vốn bắt đầu rất thuần khiết, hiền lành, nhưng đi qua một vài thực trạng đời sống nhất định mà phần tốt bị vô hiệu dần, để lại phần xấu xa, đen tối và tội lỗi. Trong họ giờ chỉ còn tràn ngập sắc màu u tối, phẫn uất, đau thương và làm mưa làm gió .

Tông chủ yếu của MV là đen và đỏ, là sắc màu gắn liền với hình ảnh của Quỷ Satan và âm ti. Có những đoạn hình ảnh Tùng ngồi trên ngai, xung quanh là những cô gái sexy nhảy múa tựa như cám dỗ bủa vây, sắc màu đỏ thẫm u tối đó là của chốn âm ti .
Còn đoạn cuối lúc Tùng ngồi trên ngai, xung quanh là lửa phát cháy, là hình ảnh mô phỏng của chốn hỏa ngục hay lửa âm ti. Ở đây hoàn toàn có thể hiểu rằng cả chàng trai kia lẫn cô gái đều là những Thiên Thần Sa Ngã cả. Cô ta vì cám dỗ của đồng xu tiền mà sa ngã và bị trừng phạt, bị thiêu cháy và giam giữ linh hồn trong hỏa ngục. Bản thân vị đế vương, vì yêu và cuồng nộ mà hành vi sai lầm nên cũng bị trừng phạt, bằng việc bị đày ở chốn âm ti đó. Anh ta lúc này giống như hệt Quỷ Satan thống trị chốn đó vậy .
2. Bức tranh Pieta Open ở đây, tui chưa đủ độ sâu để hiểu ý nghĩa. Trong tranh là hình ảnh Đức Mẹ Maria ôm xác thân của Chúa Jesus sau khi Người chịu chết để chuộc tội cho loài người. Bức tranh bộc lộ sự bi thương thống thiết và cả che chở, đồng ý …
Một là, bức tranh biểu lộ sự giàu sang của chàng trai kia cùng với cơ ngơi lộng lẫy, sang trọng và quý phái. Hai là, ẩn ý nào đó liên hệ giữa đại chiến giữa Chúa và Quỷ Satan. Cái này tui không hiểu sâu cho lắm nên không dám bàn nhiều .

3. Có mấy cảnh ấn tượng và chắc như đinh là có ẩn ý : Cảnh bàn tay cô gái vòng ôm lấy Tùng, tựa như sự cám dỗ. Cảnh Tùng bị bịt mắt bằng dải băng đen, tựa như bị cám dỗ hoặc hận thù đến mù quáng .
Cảnh cô gái nằm trên bàn, xung quanh bày kim cương và cả dao nĩa chĩa về hướng cô ấy, tựa như hai mặt của cám dỗ và bị trừng phạt. Còn hình ảnh hoa hồng đỏ rải xuống thì tui chưa nghiệm ra .
Cảnh cô gái bị xích lại, xung quanh là tiền, sợi xích làm từ vàng bạc biểu lộ kiểu con người bị giam giữ bởi những cám dỗ và dục vọng xấu xa của chính mình .
Cảnh Tùng cầm dao và ném, là ném vỡ bức tranh nói trên, như một sự phẫn uất kiểu “ Tôi không cần ông chết để chịu tội thay tôi ”. Đứng trước hình ảnh một con người thánh thiện như Thiên Chúa, kẻ tội đồ sẽ cảm thấy xấu hổ, day dứt, không dễ chịu. Anh ta suy tư, anh ta cố ghìm cơn cuồng nộ cá thể xuống, nhưng rút cuộc lại quyết định hành động bùng nổ, bộc phát tổng thể vì đã quá sức chịu đựng rồi, sau cuối anh ta đã để con quỷ Satan trong anh ta trỗi dậy .

Còn đoạn cầm dao bổ xuống, tui chưa rõ lắm, hoặc là tất cả phẫn uất và sự trừng trị kia chỉ diễn ra trong tâm trí anh ta thôi, đến phút cuối, anh ta quyết định tha cho cô đó; hoặc là đã giết và đốt.

4. Bố cục MV chia theo những trường đoạn : Đoạn đầu quay cảnh Tùng ngồi trước bức tranh Pieta khá nhiều. Lúc này, anh ta vừa phát hiện ra thực sự xấu xí về cô gái mình yêu. Anh ta đang trong trạng thái xích míc và đấu tranh nội tâm, vẫn ngồi uống rượu vang cùng cô gái nhưng tâm trạng thì không mấy vui tươi .
Việc anh ta ngồi trước bức tranh này bộc lộ phần Thiện của anh ta đang đấu tranh với phần Ác. Hình ảnh Chúa chết vì chịu tội nhắc nhớ anh ta không nên sa vào cơn hận thù, giúp kiềm chế cơn bốc đồng. Những đoạn flashback với sắc màu tươi tắn hơn, nhuốm màu tình yêu hơn là thứ khiến anh ta day dứt, không muốn làm gì có hại so với tình nhân .
Từ sau cảnh bịt mắt là chuyển hẳn sang một trường đoạn mới mang ý nghĩa : Bất chấp toàn bộ, mặc kệ tổng thể, anh ta đi theo tiếng gọi của hận thù, lựa chọn theo Satan luôn rồi. Lúc này, anh ta không còn kiềm chế xúc cảm của mình nữa mà thể hiện sự tức giận rất rõ .
Cảnh đốt bức tranh Pieta chỉ mang ý nghĩa rằng : Cảm xúc xấu đi của một con người khi vượt quá số lượng giới hạn chịu đựng sẽ hoàn toàn có thể biểu lộ theo một cách vô cùng kinh điển, kể cả lý trí có nhận thức được điều đúng đi nữa, thì sau cuối xúc cảm đó ( khi bị phản bội niềm tin ví dụ điển hình ) cũng thắng lợi .

P. / s : Những ai cho rằng MV này của Tùng mang tính xúc phạm Chúa, xin mọi người “ take it easy ”, hãy nhìn cái nhìn nhẹ nhàng, cởi mở hơn xíu nhé. Đừng nhạy cảm và khắc nghiệt quá. Tùng chỉ mượn hình ảnh tôn giáo để kể câu truyện tình, kể về việc một người bị tệ bạc, bị mất niềm tin thì sẽ hoàn toàn có thể cuồng nộ và hành vi tội lỗi đến nhường nào ; đồng thời còn nhấn mạnh vấn đề yếu tố những ai bị cám dỗ bởi đồng xu tiền và dục vọng thì nhất định sẽ bị trừng phạt .
Tui cũng là người theo đạo và tui thấy MV này cực kỳ thâm thúy, đừng lấy một lát cắt trong hàng loạt toàn cảnh và quy chụp cho nó ý nghĩa xấu nhé. Chúng ta cùng là những người hướng thiện, thế nên tránh dùng từ thóa mạ, chửi mắng Tùng khi còn chưa có cái nhìn rộng mở, vì như vậy là ta đang để con quỷ Satan trong mình trỗi dậy rồi. ”

Lyric lời bài hát Chạy Ngay Đi đầy đủ

Từng phút cứ mãi trôi xa phai nhòa dần kí ức giữa đôi ta
Từng chút nỗi nhớ hôm qua đâu về lạc bước cứ thế phôi pha
Con tim giờ không cùng chung đôi nhịp
Nụ cười lạnh băng còn đâu nồng ấm thân quen
Vô tâm làm ngơ thờ ơ tương lai ai ngờ
Quên đi mộng mơ ngày thơ tan theo sương mờ

Mưa lặng thầm đường vắng chiều nay
In giọt lệ nhòe khóe mắt sầu cay
Bao hẹn thề tàn úa vụt bay
Trôi dạt chìm vào những giấc nồng say
Quay lưng chia hai lối
Còn một mình anh thôi
Giả dối bao trùm bỗng chốc lên ngôi
Trong đêm tối
Bầu bạn cùng đơn côi
Suy tư anh kìm nén đã bốc cháy yêu thương trao em rồi

Đốt sạch hết
Son môi hồng vương trên môi bấy lấu
Hương thơm dịu êm mê man bấy lâu
Anh không chờ mong quan tâm nữa đâu
Tương lai từ giờ như bức tranh em quên tô màu
Đốt sạch hết
Xin chôn vùi tên em trong đớn đau
Nơi hiu quạnh tan hoang ngàn nỗi đau
Dư âm tàn tro vô vọng phía sau
Đua chen dày vò xâu xé quanh thân xác nát nhàu

Chạy ngay đi trước khi
Mọi điều dần tồi tệ hơn
Chạy ngay đi trước khi
Lòng hận thù cuộn từng cơn
Tựa giông tố đến bên ghé thăm
Từ nơi hố sâu tối tăm
Chạy đi trước khi
Mọi điều dần tồi tệ hơn

Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái

Buông bàn tay buông xuôi hi vọng buông bình yên
Đâu còn nguyên tháng ngày rực rỡ phai úa hằn sâu triền miên
Vết thương cứ thêm khắc thêm mãi thêm
Chà đạp vùi dập dẫm lên tiếng yêu ấm êm
Nhìn lại niềm tin từng trao giờ sao sau bao ngu muội sai lầm anh vẫn yếu mềm
Căn phòng giam cầm thiêu linh hồn cô độc em trơ trọi kêu gào xót xa
Căm hận tuôn trào dâng lên nhuộm đen ghì đôi vai đừng mong chờ thứ tha
Ahhhh
Chính em gây ra mà
Những điều vừa diễn ra
Chính em gây ra mà, chính em gây ra mà
Những điều vừa diễn ra
Hết thật rồi

Đốt sạch hết
Son môi hồng vương trên môi bấy lâu
Hương thơm dịu êm mê man bấy lâu
Anh không chờ mong quan tâm nữa đâu
Tương lai từ giờ như bức tranh em quên tô màu
Đốt sạch hết
Xin chôn vùi tên em trong đớn đau
Nơi hiu quạnh tan hoang ngàn nỗi đau
Dư âm tàn tro vô vọng phía sau
Đua chen dày vò xâu xé quanh thân xác nát nhàu

Chạy ngay đi trước khi
Mọi điều dần tồi tệ hơn
Chạy ngay đi trước khi
Lòng hận thù cuộn từng cơn
Tựa giông tố đến bên ghé thăm
Từ nơi hố sâu tối tăm
Chạy đi trước khi
Mọi điều dần tồi tệ hơn!

Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái

Đốt sạch hết … Ohhhh
Chính em gây ra mà, chính em gây ra mà
Đốt sạch hết … Ohhhh!
Đừng nhìn anh với khuôn mặt xa lạ
Xin đừng lang thang trong tâm trí anh từng đêm nữa
Quên đi quên đi hết đi
Quên đi quên đi hết đi
Thắp lên điều đáng thương lạnh giá ôm trọn giấc mơ vụn vỡ!

Bốc cháy lên cơn hận thù trong anh
Cơn hận thù trong anh
Bốc cháy lên cơn hận thù trong anh
Ai khơi dậy cơn hận thù trong anh
Bốc cháy lên cơn hận thù trong anh
Cơn hận thù trong anh
Bốc cháy lên cơn hận thù trong anh
Ai khơi dậy cơn hận thù trong anh

Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái
Không còn ai cạnh bên em ngày mai
Tạm biệt một tương lai ngang trái

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,