Học Tiếng Anh Qua Bài Hát – Hướng Dẫn Từ A-Z

Âm nhạc từ lâu đã là một phần không hề thiếu trong đời sống. Âm nhạc giúp tất cả chúng ta san sẻ bao nỗi niềm và khiến tất cả chúng ta thêm yêu đời. Không chỉ vậy, những bài hát còn có sức hấp dẫn kì diệu. Chỉ cần nghe vài lần bạn đã hoàn toàn có thể thuộc lời và nhạc mà không cần nỗ lực. Bởi vậy, âm nhạc được sử dụng để tương hỗ cho việc tiếp thu kỹ năng và kiến thức, đặc biệt quan trọng là trong việc học ngôn từ. Học tiếng Anh qua bài hát cũng là một giải pháp được rất nhiều người vận dụng. Hãy đọc bài viết sau và cùng ứng dụng eJOY English học tiếng Anh qua bài hát bạn nhé .
Trước hết hãy cùng điểm qua những quyền lợi mà việc học tiếng Anh qua bài hát đem lại .

Học tiếng Anh với eJOY

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua bài hát

1. Ưu điểm của việc học tiếng Anh qua bài hát

Có thể nói học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp phù hợp với tất cả mọi người. Phương pháp này có ưu điểm: Không tạo áp lực – Dễ học – Có thể nghe và học mọi lúc mọi nơi.

Nghe nhạc là thói quen giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng giữa những tiết học hay sau một ngày bận rộn. Hiển nhiên, học tiếng Anh qua các bài hát sẽ khiến cho việc học trở nên hào hứng hơn.

Các bài hát có phần lời được viết theo giai điệu. Do đó chúng ta dễ dàng ghi nhớ một bài hát (cùng những từ vựng và cấu trúc trong đó) hơn hẳn một đoạn văn từ sách vở. Luyện nói tiếng Anh bằng việc hát cũng thú vị hơn là đọc một đoạn văn hoặc độc thoại.

Mỗi bài hát thường ngắn và phù hợp để chen vào những khoảng thời gian rảnh rỗi trong thời khóa biểu bận rộn của bạn. Chưa kể bạn có thể lưu lại các bài hát vào điện thoại di động để nghe và học mọi lúc mọi nơi khi bạn muốn.

Xem thêm

2. Các kỹ năng được cải thiện khi học tiếng Anh qua bài hát

Giống như cách những đứa trẻ học ngôn từ, đều mở màn bằng việc nghe. Việc nghe và học những bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn cải tổ được những kỹ năng và kiến thức tiếng Anh của mình .

Kỹ năng Nghe

Càng có nhiều thời cơ nghe tiếng Anh, năng lực nghe của bạn sẽ càng được cải tổ. Các từ vựng trong bài hát nhiều khi sẽ được đọc luyến láy khác với khi chúng đứng một mình. Khi nghe nhiều bạn sẽ có năng lực nhận diện được từ vựng .
Thêm vào đó, việc nghe nhạc tiếng Anh sẽ tạo ra thiên nhiên và môi trường tiếng Anh để “ tắm ngôn từ ”. Đây là cách tất cả chúng ta hấp thu ngôn từ một cách tự nhiên. Nhưng để thực sự cải tổ năng lực nghe bạn sẽ cần dữ thế chủ động nghe như hướng dẫn bên dưới .

Kỹ năng Nói

Khi học ngoại ngữ sẽ có rất nhiều âm thanh mà tiếng Việt không có. Việc hát tiếng Anh giúp các cơ quan phát thanh (môi, răng, lưỡi) làm quen với những âm tiếng Anh xa lạ. Cụ thể, chúng ta sẽ biết cách tạo khẩu hình miệng để phát ra âm đúng và rõ ràng. Nhờ đó khả năng phát âm sẽ được cải thiện.

Để hát hay sẽ cần chất giọng nhưng để hát đúng một bài hát tiếng Anh yêu thích bạn sẽ cần nhiều hơn thế. Bạn sẽ phải cần phải phát âm chuẩn, tuyệt đối không được bỏ lỡ âm cuối, luyện cách nối âm và luyến láy theo ca sĩ. Nhờ đó, trải qua luyện hát tiếng Anh, kiến thức và kỹ năng nói của bạn chắc như đinh sẽ được cải tổ. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể khắc phục được việc sử dụng giọng tiếng Việt khi nói tiếng Anh, giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ .

Mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc tiếng Anh

Mỗi bài hát tiếng Anh đem đến cho bạn thời cơ tiếp xúc với những từ vựng, cụm từ, cấu trúc và mẫu câu mới thường được sử dụng thông dụng trong đời sống hàng ngày .
Ví dụ, trong bài hát Lazy Song
   

Bruno Mars đã sử dụng rất nhiều cấu trúc miêu tả những hành động hàng ngày như lay in my bed (nằm dài trên giường), picking up my phone (nghe điện thoại), leave a message (để lại tin nhắn),…

Chưa kể việc nhớ một bài hát bao giờ cũng đơn giản và thú vị hơn nhiều so với việc nhớ từ sách giáo khoa. Thông qua việc học một bài hát bạn có thể mở mang được vốn từ cũng như cách dùng từ một cách dễ dàng.

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn những bạn học tiếng Anh qua bài hát sử dụng ứng dụng eJOY English .

Hướng dẫn học tiếng Anh qua bài hát với eJOY English

1. Chọn bài hát

Mục tiêu :
Chọn được bài hát tương thích để học tiếng Anh
Để hoàn toàn có thể học tiếng Anh qua bài hát, việc chọn bài hát là rất quan trọng. Trong kho tài liệu của eJOY hiện có khoảng chừng hơn 1000 bài hát thuộc nhiều thể loại để bạn lựa chọn .
Sử dụng ứng dụng eJOY English để học tiếng Anh qua bài hát
Tải eJOY App Miễn Ph í
Tiêu chí lựa chọn ưu tiên :

 • Điều tối quan trọng khi chọn một bài hát để học tiếng Anh đó là hãy chọn bài hát nào bạn thấyhay và thích ngheđi nghe lại .
 • Khi mới khởi đầu học tiếng Anh qua bài hát, hãy ưu tiên chọnbài hát bạn đã biết. Việc mở màn với một bài hát quen thuộc giúp bạn đỡ tốn thời hạn làm quen với giai điệu của bài hát, đồng thời giúp bạn có hứng thú học .

2. Tìm hiểu lời bài hát

Mục tiêu :
Sau bước này bạn hoàn toàn có thể hiểu được nội dung bài hát
Nếu chọn học một bài hát bạn yêu quý, hẳn bạn đã quen với giai điệu của bài hát này rồi. Bạn hoàn toàn có thể nghe lại bài hát một vài lần để lấy cảm hứng và cùng khởi đầu “ học ” bằng việc khám phá phần lời của bài hát :
Vừa nghe vừa theo dõi phần lời từ đầu đến cuối. Tra những từ vựng, cấu trúc, cụm từ bạn chưa biết : việc tra từ giúp bạn hiểu ý nghĩa của bài hát. Sẽ thật vô lý nếu bạn thích một bài hát mà chưa hiểu rõ ý nghĩa ca từ của bài hát đó phải không ?
Để tra từ bạn chỉ cần click vào từ đó trên màn hình hiển thị điện thoại cảm ứng, hoặc chạm và kéo đến những từ trong cụm từ để tra cứu được cả cụm từ .
học tiếng anh qua bài wake me up
Sau khi click vào từ bạn sẽ được nghe phát âm của từ và phần định nghĩa của từ đó .
Hệ thống từ điển trên eJOY rất phong phú :

  • một từ hoàn toàn có thể tra nhiều nghĩa bằng cách quét sang trái
  • dịch nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt bằng cách chọn VI ( hình ảnh minh hoạ icon )
  • tra nghĩa theo Google translate bằng cách bấm vào kính lúp ( hình icon )
  • nếu chọn bôi cả câu thì hệ thống sẽ dịch câu đó sang tiếng Việt.

Bạn nhớ nhấn nút ADD to – lưu những từ vựng/cụm từ/cấu trúc này lại để ôn tập nhé.

Nhấn ADD để lưu lại từ vựng trên eJOY

3. Ôn luyện các kỹ năng tiếng Anh

Mục tiêu:

Sau bước này bạn có thể nghe hiểu được nội dung bài hát và hát được chuẩn lời theo ca sĩ (phần phát âm và nối âm).

Trước hết, bạn sẽ cần rèn luyện với những từ vựng và cụm từ mới. Sau khi lưu được trên 3 từ mới, bạn hoàn toàn có thể mở màn chơi game với những từ này. Các game show sẽ giúp bạn luyện những kiến thức và kỹ năng nghe và nói đồng thời với việc ôn tập từ vựng .
Các trò chơi của eJOY English giúp luyện nghe, nói
Đầu tiên, hãy bấm vào hình tượng trò chơi để mở màn rèn luyện

Luyện nghe

 • Multiple choice( chọn đáp án đúng )

Trò chơi chọn đáp án đúng của eJOY
Bạn sẽ được nghe lại câu hát và tìm từ / cụm từ đúng trong số những lựa chọn để điền vào chỗ trống .

 • Fill in the Blank( điền vào chỗ trống )

Trò chơi điền vào chỗ trống của eJOY
Bạn sẽ được nghe lại câu hát và tự mình gõ lại từ / cụm từ nghe được vào chỗ trống .

Luyện nói

 • Game Speak( luyện nói )

Với Game Speak bạn sẽ được nghe lại một câu hát và luyện nói theo. eJOY sẽ giúp bạn ghi âm phần nói của mình và so sánh với bản gốc .
Lúc này bạn chưa cần hát, chỉ cần phát âm trôi chảy từng câu theo lời bài hát là đủ .
Bạn hoàn toàn có thể luyện nói cho tới khi nào đạt độ đúng mực 100 % .
Luyện nói với eJOY cho đến khi bạn hài lòng
Học ngay với eJOY !

 • Hát theo

Đây có lẽ rằng là phần mê hoặc nhất của việc học tiếng Anh với những bài hát. Khi đã hiểu được phần lời và được luyện nói những câu có chứa những từ / cụm từ bạn chưa biết, bạn đã thể tự tin hát theo nhạc được rồi .
Hãy khởi đầu với việc tập hát từng câu. Với eJOY, chỉ cần một chạm vào màn hình hiển thị, đoạn video sẽ tự dừng lại cho bạn hát theo. Chú ý phát âm những từ vựng khó và những đoạn nối âm để bắt chước giống ca sĩ nhé .
Sau khi rèn luyện phát âm và nối âm với từng câu, bạn hoàn toàn có thể hát theo cả bài ( với phụ đề ) .
Bạn không cần nỗ lực học thuộc cả bài hát. Khi nghe nhiều, sẽ đến lúc bạn tự hát theo được mà không cần nhìn lời. Dù chỉ hát được đoạn điệp khúc ( chorus ), việc kiên trì hát chính là bài tập luyện phát âm. Các cơ quan phát thanh ( môi, răng, lưỡi ) sẽ được rèn luyện để tạo ra âm tiếng Anh .

4. Áp dụng những gì học được từ bài hát

Sử dụng những từ vựng / cụm từ học được từ bài hát

Để biến những từ vựng, cấu trúc học được từ bài hát thành của bạn, bạn sẽ cần sử dụng chúng trong đời sống .

 • Nói chuyện với một người bạn về bài hát bạn vừa học .
 • Nếu không có thời cơ tiếp xúc bạn vẫn hoàn toàn có thể vận dụng trong những trường hợp khác. Ví dụ, san sẻ trên facebook cá thể hoặc những group học tiếng Anh về những từ vựng / cấu trúc mới học được .

Chia sẻ những gì bạn vừa học được qua bài hát lên facebook cá nhân hoặc nhóm học tiếng Anh.

 • Nếu thuộc tuýp hướng nội, ngại chia sẻ với người khác. Hãy viết nhật ký, ghi lại những điều gợi lên cho bạn sau khi nghe bài hát. Nhớ viết bằng tiếng Anh, sử dụng những từ vựng và cấu trúc mới học được từ bài hát nhé.

“Tắm ngôn ngữ” với các bài hát tiếng Anh

Nếu bạn có thói quen nghe nhạc khi đang thao tác thì quá tốt. Hãy để để nhạc nền là những bài hát tiếng Anh bạn đang “ học ”. Đây là một phần của quy trình “ tắm ngôn từ ”. Điều này sẽ giúp bạn nhanh thuộc những từ vựng / cụm từ trong đó .
Hiện nay ứng dụng eJOY English đã có tính năng phát nhạc ở chính sách tắt màn hình hiển thị. Điều này có nghĩa bạn hoàn toàn có thể bật một bài hát từ eJOY lên nghe mà vẫn sử dụng được những ứng dụng khác. Việc phát nhạc như vậy trọn vẹn không làm hao pin dế yêu của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tăng cấp thông tin tài khoản Premium để hoàn toàn có thể tải về và nghe nhạc mọi lúc mọi nơi .
Bây giờ bạn đã chuẩn bị sẵn sàng học tiếng Anh qua bài hát chưa. Nếu vẫn đang lúng túng chưa biết nên chọn bài hát nào, hãy tìm hiểu thêm list list những bài hát theo thể loại và trình độ của chúng mình để chọn được bài hát tương thích nhất nhé .
Còn đây là những bài hát gợi ý của mình cho trình độ từ cơ bản đến tầm trung .

Bảy bài hát để bắt đầu học tiếng Anh

1.  I Want to Hold Your Hand – The Beatles

   

Các bài hát của The Beatles khá phù hợp cho các bạn ở trình độ cơ bản. Đó là do phần lời đơn giản và được lặp đi lặp lại. Bài hát sử dụng lối diễn đạt ngắn trong tiếng Anh như I wanna hold your hand (anh muốn nắm lấy tay em) và nhiều động từ ở thì tương lai đơn giản như I’ll tell you something (anh muốn nói với em điều này), I hope you’ll understand (anh hi vọng em sẽ hiểu)… 

2. Take Me to Your Heart – Michael Learns To Rock

   

Các bài hát của MLTR rất hợp để luyện nghe vì giai điệu chậm và phát âm rõ ràng. Bài hát sẽ bổ sung từ vựng cho bạn. Phần từ vựng có thể phức tạp nhưng lo gì vì bạn đã có eJOY hỗ trợ rồi mà. Thêm vào đó, bạn sẽ học được cách đưa ra các câu yêu cầu giống như phần điệp khúc lặp đi lặp lại Take me to your heart (hãy để anh bước vào trái tim em), take me to your soul (hãy để anh bước vào tâm hồn của em), give me your hand and hold me (hãy đưa tay cho anh và ôm anh)...

3. When You Say Nothing at All – Ronan Keating

Bạn sẽ học được cách đặt câu phức ngay trong câu mở đầu It’s amazing how you can speak right to my heart (Tạm dịch: Thật diệu kỳ rằng em có thể nói được tiếng lòng anh). Trong điệp khúc có nhiều mệnh đề quan hệ – cấu trúc khiến nhiều người học tiếng Anh e ngại. Bạn sẽ không cần phải nhớ lý thuyết dài dòng, chỉ cần nhẩm theo The smile on your face lets me know that you need me (nụ cười trên gương mặt của em cho anh biết em cần anh) là có thể biết cách áp dụng để đặt câu riêng của mình rồi.

4. You Are My Sunshine – Johnny Cash (cover)

   

Đây là bản cover của bài hát gốc (trình bày bởi Johnny Cash). Bài hát không chỉ hay mà còn có tiết tấu chậm và phần lời rất rõ ràng. Bạn sẽ học được những cách diễn đạt hay như the other night (một đêm nọ), as I lay sleeping (khi em đang say ngủ)… Bài hát còn bổ sung cho bạn vốn từ vựng về động từ ở thì quá khứ đơn như dreamed (quá khứ của dream – ngủ mơ), held (quá khứ của hold – nắm giữ), awoke (quá khứ của awake – thức dậy)…

5. My Valentine – Paul McCartney

   

Bài hát có giai điệu chậm và cực kỳ lãng mạn. Bạn sẽ học được những cách diễn đạt rất hay như what if it rained we didn’t care (dẫu trời đổ mưa chúng ta cũng chẳng để ý), as day and night would pass me by (ngày đêm cứ trôi qua), love her for life (yêu cô ấy cả cuộc đời)

6. Butterflies Fly away – Miley Cyrus

   

Bài hát chủ đề gia đình này sẽ đem lại cho các bạn rất nhiều cụm động từ thông dụng như turn out the light (tắt đèn), brush my teeth (đánh răng), comb my hair (chải tóc)… Bạn còn có thể học được những cụm từ thú vị như make a living (kiếm sống), safe and sound (yên ổn), hold on (cố gắng)… Hãy nghe bài hát và áp dụng những cụm từ rất hay này vào thực tiễn nhé.

7. Way Back into Love – Hugh Grant

Đây là bài hát chủ đề trong bộ phim Music & Lyrics 2007. Ngoài bổ sung từ vựng, bạn sẽ làm quen với các câu ở thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn. Ví dụ I’ve been watching hay I’ve been searching

Hi vọng bạn đã chọn được một bài hát cho mình để mở màn học tiếng Anh thật vui .
Học ngay với eJOY !

Xem thêm

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..