Nhạc disco châu Âu – Wikipedia tiếng Việt

Nhạc disco châu Âu (tiếng Anh: Euro disco hay Eurodisco, người Việt Nam từng quen gọi là nhạc đít-cô hay nhạc đít-sờ-cô) là sự đa dạng các thể loại nhạc dance điện tử của châu Âu tiến triển từ dòng nhạc disco vào cuối thập niên 1970; kết hợp các yếu tố nhạc pop, new wave và rock vào một không gian nhảy nhót liên tục giống hay từa tựa như disco. Nhiều sáng tác của dòng nhạc disco châu Âu được đặt lời bài hát bằng tiếng Anh, mặc dù các ca sĩ thường chia sẻ một thứ tiếng mẹ đẻ khác biệt.

Phát sinh từ nhạc disco châu Âu nói chung gồm có nhạc pop châu Âu và nhạc sàn, với những tiểu thể loại điển hình nổi bật nhất là space disco của thời hạn cuối những năm 1970 và nhạc disco Italia của đầu những năm 1980. Sự thông dụng của dòng nhạc disco châu Âu bị thoái trào sau năm 1985 hơn là rock điện tử và Hi-NRG ( nhạc sinh lực mạnh ), với một sự phục hưng của nhạc disco Italia vào cuối thập niên 1990 .

Thuật ngữ “nhạc disco châu âu” (Euro-disco) được sử dụng lần đầu tiên là vào giữa những năm 1970 để mô tả các sản phẩm và nghệ sĩ nhạc disco không phải của Anh Quốc như là nhóm nhạc Thụy Điển ABBA; các nhóm nhạc Đức Arabesque,[1] Boney M., Dschinghis Khan và Silver Convention; ca sĩ hoạt động tại Đức Donna Summer (sinh ra ở thành phố Boston, Hoa Kỳ); các nghệ sĩ Pháp Dalida (trong suốt cả những năm 1980), Cerrone, nhóm nhạc Ottawan (cùng với các nhóm khác do Vangarde và Kluger sản xuất), Amanda Lear và nhóm nhạc Belle Epoque; các nhóm nhạc Hà Lan Luv’, Snoopy và nhóm chiến thắng Cuộc thi Ca khúc Truyền hình châu Âu (Eurovision Song Contest) là Teach-In.

Ảnh hưởng tại Hoa Kỳ[sửa|sửa mã nguồn]

Ảnh hưởng của nhạc disco châu Âu đã xâm nhập vào nhạc dance và nhạc pop ở Mỹ vào khoảng năm 1983 khi các nhà sản xuất và người viết bài hát của châu Âu đã truyền cảm hứng cho một thế hệ những nghệ sĩ biểu diễn mới của Hoa Kỳ. Trong khi nhạc disco bị tuyên bố là “đã chết” vì sự phản ứng dữ dội ở đây vào năm 1979 thì thành công mang hương vị châu Âu bước đến sau đã vượt qua những ranh giới của nhạc rock, pop và dance, ví dụ như ca khúc “Call Me” của ban nhạc Blondie và “Gloria” của nữ ca sĩ Laura Branigan, cũng như mở ra một kỷ nguyên mới của dòng nhạc dance có mặt trước Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng tại Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Dưới đây là danh sách những bài nhạc disco châu Âu được yêu thích và phổ biến rộng rãi ở Việt Nam vào những năm 1980 – 1990 mà người Việt khi ấy quen gọi là nhạc đít-cô hay nhạc đít-sờ-cô:

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,