Tóm tắt các định dạng file nhạc thông dụng, từ lossy đến lossless, Hi-Res các thứ – 3K Shop

Ok nay mình viết vài dòng về mấy cái định dạng nhạc, tóm tắt về định nghĩa của chúng. Nào là file MP3 chất lượng thấp ( xê dịch từ 128 kbps ~ 320 kbps ), rồi thì AAC, hay đến những định dạng Hi-Res như WAV, FLAC, mỗi file nó sẽ có đặc tính riêng, hiểu sơ qua đặc thù của chúng sẽ cho đồng đội cái nhìn tổng quan về bộ sưu tập nhạc của bạn bè .

Đang tải tinhte-audio-format-1.jpg…

Trước tiên tất cả chúng ta hãy cùng điểm qua những định dạng file nhạc thông dụng nhất lúc bấy giờ và những gì chúng hoàn toàn có thể phân phối cho bạn :

Đang tải tinhte-audio-format-2.jpg…

AAC: Đây không phải là định dạng Hi-Res, được phát triển bởi Apple và để thay thế cho MP3. AAC vẫn là nhạc nén và lossy nhưng sở hữu chất lượng tốt hơn chút đỉnh so với MP3, có thể được tải về từ iTunes hay stream qua Apple Music.

AIFF: Đây là định dạng Hi-Res cũng của Apple để thay thế cho WAV với điểm mạnh là có metadata chi tiết hơn. Nó không thông dụng cho lắm phần lớn là vì có kích thước file lớn.

DSD: Đây là định dạng Hi-Res 1-bit được dùng trong Super Audio-CD, sở hữu chất lượng 2.8MHz, 5.6MHz và 11.2MHz. Do chất lượng quá cao như vậy nên hiện tại nó không được sử dụng cho nhu cầu streaming.

FLAC: Đây là định dạng Hi-Res nhưng có kích thước file chỉ bằng 1 nửa so với WAV, và có thể lưu trữ metadata. Nó được cung cấp miễn phí và rất thông dụng trong giới audiophile để tải về và lưu trữ các album nhạc quý hiếm. Apple tuy nhiên không hỗ trợ FLAC.

MP3: Định dạng nhạc nén lossy cực kỳ thông dụng với kích thước file cực nhỏ, tuy nhiên cũng cho chất lượng âm thanh thấp nhất. Nó vẫn rất hiệu quả để lưu trữ nhạc trên các thiết bị di động hay máy nghe nhạc có bộ nhớ trong không cao.

MQA: Đây là định dạng Hi-Res được nén lossless để dành cho nhu cầu stream qua mạng. Tidal Masters hiện đang sử dụng định dạng này cho dịch vụ của mình.

OGG: OGG (hay Ogg Vorbis) cũng là định dạng lossy và cũng miễn phí, là thay thế tốt cho MP3 hay AAC. Nó hiện được sử dụng để stream 320kbps trên Spotify.

WAV: Định dạng Hi-Res thông dụng cho Audio-CD. Nó có chất lượng âm thanh cực tốt nhưng cũng có kích thước rất lớn. Điểm trừ là hỗ trợ metadata không tốt (không lưu và hiển thị được thông tin bài hát, album hay ảnh bìa).

WMA Lossless: Định dạng Hi-Res được giới thiệu bởi Microsoft, viết tắt từ Windows Media Audio. Hiện không ai sử dụng nó nữa và các smartphone hay tablet đời mới đang bắt đầu ngừng hỗ trợ nó.

Nhạc nén và không nén: Có gì khác nhau?

Nhạc nén nói chung là sẽ bị giảm chất lượng âm thanh, tuy nhiên còn tùy theo codec nén nhạc cũng như cách kiểm soát và điều chỉnh những thông số kỹ thuật khi nén. Nếu không có thuật toán nén nào được sử dụng, chất lượng âm thanh của bài nhạc sẽ đỡ mất, nhưng sẽ tốn nhiều dung tích tàng trữ hơn, và ngược lại .

WAV, AIFF và FLAC

WAV và AIFF vẫn là định dạng không nén được nhiều người biết đến, tăng trưởng dựa trên kỹ thuật PCM được dùng để tàng trữ trực tiếp thông tin nhạc mà không đổi khác gì. WAV và AIFF khác nhau có chăng chỉ là ở cấu trúc tàng trữ thông tin mà thôi, còn về công nghệ tiên tiến thì phần nhiều tựa như. Chúng hoàn toàn có thể được dùng để tàng trữ nhạc với chất lượng CD và cao hơn .

Như nói trên, ưu điểm của AIFF là có thông tin metadata còn WAV thì không. Cả 2 định dạng này đều có kích thước file lớn và tốn nhiều dung lượng lưu trữ.

ALAC, FLAC và WMA

FLAC, hay Free Lossless Audio Codec, như tên gọi của nó là định dạng nhạc không lấy phí và có chất lượng tốt, chiếm hữu size chỉ bằng khoảng chừng 1 nửa so với WAV hay AIFF. FLAC hoàn toàn có thể phân phối chất lượng lên đến 96 kHz / 32 – bit, hơn cả CD .
ALAC cũng là định dạng lossless nhưng thích hợp với thiết bị iOS và iTunes, đồng thời có size lớn hơn FLAC chút đỉnh. WMA thì hiện không còn thông dụng nữa .

AAC và MP3

Có 1 điều chắc như đinh là ai cũng biết đến MP3. Nó cực kỳ thông dụng và xuất hiện ở bất kể đâu, và thường thì khi muốn tải nhạc người ta sẽ nghĩ đến nó tiên phong. MP3 có chất lượng âm thanh từ thấp đến trung bình, tuy không quá quan trọng với người dùng tầm trung nhưng sẽ làm dân audiophile không dễ chịu. MP3 có kích cỡ tàng trữ chỉ bằng 1/10 so với file lossless chất lượng CD, đó là vì 1 số thông tin âm thanh sẽ được vô hiệu khi nén file thành MP3 .

Đang tải tinhte-audio-format-3.jpg…

Bitrate của file MP3 sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến chất lượng âm thanh khi bạn nghe nhạc. MP3 128 kbps sẽ có chất lượng thấp, mất đi nhiều cụ thể hơn so với MP3 320 kbps. Nhìn chung MP3 chỉ tương thích với trước đây do dung tích tàng trữ của thiết bị chưa cao và còn đắt đỏ. Hiện nay ổ cứng hay thẻ nhớ đã rẻ hơn rất nhiều, đi kèm cùng những thiết bị di động đời mới có bộ nhớ trong cao hơn, khiến khái niệm “ tàng trữ tiết kiệm chi phí ” không còn là yếu tố đáng chăm sóc quá nhiều nữa .
AAC ( Advanced Audio Coding ) cũng là định dạng lossy giống MP3 nhưng cho chất lượng âm thanh cao hơn 1 chút. Định dạng này được dùng cho những file tải về của iTunes, stream Apple Music ( 256 kbps ) và YouTube .
Nếu bạn vẫn muốn liên tục sử dụng những định dạng lossy, cần hiểu rằng tuy bitrate càng cao sẽ cho chất lượng âm thanh càng tốt nhưng điều này còn phụ thuộc vào vào codec nén nhạc nữa. Ví dụ cùng ở 1 mức bitrate, MP3 sẽ cho chất lượng âm thanh thấp hơn 1 chút so với AAC hay OGG, đó là vì codec MP3 có hiệu năng nén không tốt bằng những codec còn lại .

Hi-Res Audio?

Đang tải tinhte-audio-format-4.jpg…

Không như định dạng hình ảnh HD Video với tiêu chuẩn giống nhau, Hi-Res Audio thật muôn hình vạn trạng. Để đơn giản hóa yếu tố này, Hi-Res Audio hoàn toàn có thể được hiểu nôm na là những định dạng file có bitrate và bit-depth cao hơn CD, vốn chỉ dừng lại ở 44.1 kHz / 16 – bit. Định dạng Hi-Res Audio thì hoàn toàn có thể lên đến 96 kHz / 16 – bit hay 192 kHz / 24 – bit. Thông số này càng cao thì chất lượng nhạc mà bạn nghe được càng chi tiết cụ thể và trung thực, bù lại dung tích tàng trữ cũng tăng lên .
Hiện nay những hãng phần cứng đang ngày càng tương hỗ chơi những định dạng Hi-Res nhiều hơn, dễ thấy nhất là trong những chiếc smartphone hay máy nghe nhạc đời mới .

Vậy định dạng nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn?

Định dạng nhạc mà bạn chọn sẽ cần phải tương thích với nhu yếu sử dụng cũng như yên cầu chất lượng mà bạn đề ra. Lấy ví dụ với MP3 ví dụ điển hình, nó hoàn toàn có thể được chép vào và nghe với bất kể thiết bị nào. Bạn chỉ cần quan tâm rằng MP3 bị hạn chế về chất lượng âm thanh để bù lại cho dung tích tàng trữ, nên là nếu ưu tiên nghe nhiều nhạc, bộ nhớ trong của điện thoại cảm ứng hạn chế vì phải lưu phim, ảnh thì nên down mp3 nghe là khỏe nhất .
Bắt đầu làm quen và sử dụng những định dạng lossless như FLAC sẽ là 1 khởi đầu tốt để nâng cao thưởng thức nghe nhạc cho bạn. Thuật toán nén file FLAC cân đối tốt giữa mức nén và chất lượng âm thanh, giúp bạn nghe nhạc hay hơn mà không tốn quá nhiều dung tích tàng trữ, ít ra là so với WAV hay IAFF .
Theo : Tinh tế

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,