“Mộng uyên ương hồ điệp”: Ca khúc gây thương nhớ của “Bao Thanh Thiên”

” Mộng uyên ương hồ điệp ” : Ca khúc gây thương nhớ của ” Bao Thanh Thiên ” .” Tân uyên ương hồ điệp mộng ” ( hay Mộng uyên ương hồ điệp ) là tên một bài hát tiếng Hoa, do ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng An sáng tác và bộc lộ. Ca khúc được sáng tác từ đầu năm 1993, sau đó, được sử dụng làm ca khúc nhạc phim truyền hình Hoa ngữ ” Bao Thanh Thiên ” ( 1993 ) .Cùng với sự thành công xuất sắc của bộ phim, bài hát trở thành một trong những bản hit thành công xuất sắc nhất trong thị trường âm nhạc Hoa ngữ. Cho tới tận thời điểm ngày hôm nay, đây vẫn là ca khúc được nhiều người yêu thích bởi có ca từ và giai điệu đẹp, nhiều ý nghĩa, gắn bó với một bộ phim truyền hình được thương mến .

Bài hát được nhạc sĩ Hoàng An viết ra trong một giai đoạn trầm lắng của cuộc sống hồi cuối năm 1992. Khi ấy, Hoàng An 30 tuổi, vẫn đang loay hoay trong sự nghiệp, ông chưa có được cú hích thăng hoa.

Lúc này, vợ ông lại vừa bị một tai nạn đáng tiếc bỏng, Hoàng An cùng lúc chăm nom cả vợ và con gái nhỏ mới được một tuổi. Nghĩ tới sự nghiệp của mình còn đang ” lận đận “, tới cảnh nhà còn bao nhiêu việc phải lo, Hoàng An có nhiều tâm sự. Kỳ thực, câu cuối trong bài hát – ” Chi bằng hãy cứ nhẹ nhàng ngủ yên ” – được ông viết ra từ xúc cảm khi … ru con ngủ ."Mộng uyên ương hồ điệp": Ca khúc gây thương nhớ của "Bao Thanh Thiên" - Ảnh 1.Bài hát được nhạc sĩ Hoàng An viết ra trong một quy trình tiến độ chững lại của đời sống hồi cuối năm 1992 .Hồi năm 1992, trong một lần bế con gái nhỏ ra ngoài tản bộ, một giai điệu cổ bỗng vang lên trong đầu, Hoàng An nhanh gọn chạy về nhà ghi nhanh lại giai điệu hay vừa vang lên trong trí óc. Rất nhanh trong những ngày sau đó, ông viết xong phần lời cho ca khúc. Bối cảnh để Hoàng An viết nên ca khúc nổi tiếng này chính là khi ông loanh quanh trong căn nhà nhã nhặn giản dị và đơn giản của mình .Hoàng An muốn tìm những câu chữ cổ xưa cho ca khúc này, nên ông đã tìm đến những câu thơ cổ để tạo nên một ca khúc được thương mến suốt gần 3 thập kỷ qua .Màu sắc âm nhạc cổ xưa, phối hợp với lời thơ cổ tiềm ẩn những quan điểm có nguồn gốc Phật giáo khiến bài hát có sức sống bền chắc. Khi tách ra đứng riêng một mình, ” Mộng uyên ương hồ điệp ” vẫn là một ca khúc có sức sống riêng mãnh liệt ."Mộng uyên ương hồ điệp": Ca khúc gây thương nhớ của "Bao Thanh Thiên" - Ảnh 2.Ca khúc được sáng tác từ đầu năm 1993, sau đó, được sử dụng làm ca khúc nhạc phim truyền hình Hoa ngữ ” Bao Thanh Thiên ” ( 1993 ) .” Chuyện ngày hôm qua như dòng nước chảy về đông, ta không sao giữ lại đượcHôm nay lại có bao chuyện ưu tư làm rối cả lòng taRút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnhNâng chén tiêu sầu, càng sầu thêmGió sớm mai thổi đi bốn phươngXưa nay chỉ thấy người nay cườiCó ai nghe thấy người xưa khócHai tiếng ái tình thật đắng cayMuốn hỏi cho rõ một câu, hay vờ vịt ngây ngô

Biết ít, biết nhiều, khó biết cho đủ

Giống như đôi uyên ương hồ điệpTrong những năm tháng gian nanAi hoàn toàn có thể thoát khỏi mối sầu nhân thếĐôi uyên ương hồ điệp giữa trần gian đầy hương hoaTồn tại nơi nhân thế đã là điều diệu kỳĐâu cần phải bay lên tận trời xanhChi bằng hãy cứ nhẹ nhàng ngủ yên ” .Sự thành công xuất sắc của bộ phim truyền hình ” Bao Thanh Thiên ” ( 1993 ) đã là bệ đỡ tuyệt vời để ca khúc trở nên nổi tiếng, Viral và liên tục được yêu quý suốt một thời hạn dài. Đây là ca khúc tiêu biểu vượt trội trong sự nghiệp sáng tác của Hoàng An, giúp ông bước ra khỏi một tiến trình khó khăn vất vả trong sự nghiệp và được công chúng biết tới, yêu dấu .Hiện tại, nghệ sĩ Hoàng An đã ở tuổi 59, sau khi trải qua một ca phẫu thuật tim cách đây vài năm, nam nghệ sĩ đã tích cực tham gia những sự kiện trở lại. Cho tới tận ngày hôm nay, ông vẫn liên tục nhận được tiền bản quyền từ ca khúc này .Trong sự nghiệp của mình, ông sáng tác hơn 100 ca khúc, nhưng ” Mộng uyên ương hồ điệp ” chính là ca khúc đưa lại … doanh thu kinh tế tài chính không thay đổi nhất cho ông ."Mộng uyên ương hồ điệp": Ca khúc gây thương nhớ của "Bao Thanh Thiên" - Ảnh 3.Nhạc sĩ Hoàng An hiện tại .Nhớ lại thời kỳ sáng tác ca khúc này, nam nghệ sĩ tâm sự : ” Thời điểm năm 1992, tôi cảm thấy rất khó khăn vất vả, lúc ấy, tôi đã bước qua tuổi 30, một vợ, một con gái một tuổi. Đã hoạt động giải trí âm nhạc nhiều năm nhưng tôi vẫn không có được sự nghiệp không thay đổi, quy trình tiến độ ấy, tôi còn thất nghiệp dài .” Rất tuyệt vọng nhưng tôi hiểu mình cần tìm cách xoa dịu nỗi lòng, bởi tâm hồn chính là khởi phát của mọi tham vọng mà tôi theo đuổi. Trong năm đó, vợ tôi gặp phải một tai nạn đáng tiếc bỏng nên cô ấy phải ở nhà dưỡng bệnh .” Tôi làm mọi việc nhà và chăm nom vợ con. Lúc đó trên vai tôi còn cả gánh nặng kinh tế tài chính vì đang có nhiều khoản nợ, nợ cả tiền mua nhà. Nhớ lại thời gian khi tôi sáng tác ca khúc ” Mộng uyên ương hồ điệp ” hồi năm 1992, đó thực sự là một năm quá đỗi khó khăn vất vả so với đời sống riêng của tôi ” .

Trong hoàn cảnh ấy, Hoàng An không trở nên bi lụy, ông tự điều chỉnh suy nghĩ, thái độ của mình, sao cho vững vàng, lạc quan, tích cực nhất, thời gian ấy, ông cũng thường tìm đọc về Phật giáo, về thơ cổ để có được sự tĩnh lặng, cân bằng tốt hơn.

"Mộng uyên ương hồ điệp": Ca khúc gây thương nhớ của "Bao Thanh Thiên" - Ảnh 4.Thực tế, chính vì có quá trình khó khăn vất vả ấy nên Hoàng An mới tìm tới Phật giáo và thơ cổ …Thực tế, chính vì có quá trình khó khăn vất vả ấy, nên ông mới tìm tới Phật giáo và thơ cổ, và chính những hiểu biết này đã góp thêm phần quan trọng để ông sáng tác nên ca khúc điển hình nổi bật nhất trong sự nghiệp của mình .Trong thời hạn qua, khi dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người gặp khó khăn vất vả, khủng hoảng cục bộ trong đời sống, nhạc sĩ Hoàng An đã san sẻ nhiều hơn về thời gian khó khăn vất vả nhất khiến mình sáng tác nên ca khúc ” Mộng uyên ương hồ điệp “. Ông kỳ vọng câu truyện của mình hoàn toàn có thể truyền đi thông điệp tích cực, để mọi người bình tĩnh hơn, và tin rằng khó khăn vất vả nào rồi cũng sẽ qua .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..