Ý Lan

Ý Lan là một ca sĩ đến từ Việt Nam. Cô là con gái đầu lòng của cố danh ca Thái Thanh và là một trong những nghệ sĩ đã và đang cộng tác lâu dài với trung tâm Thúy Nga từ năm 1992.

Ý Lan

Thông tin

Tên thật, tên gọi khác (nếu có)

Lê Thị Ý Lan

Giới tính

Nữ

Sinh

1 tháng 1 năm 1958

Bạn đang đọc: Ý Lan

Tuổi

64

Sự nghiệp

Thể loại nhạc biểu diễn

Nhạc trữ tình

Trạng thái sự nghiệp

Còn hoạt động giải trí

Năm bắt đầu sự nghiệp

1989 (chính thức)
1992 (bắt đầu cộng tác với trung tâm Thúy Nga)

Cộng tác với trung tâm Thúy Nga

Chương trình Paris By Night đầu tiên xuất hiện

Paris By Night 17

Chương trình Paris By Night cuối cùng xuất hiện

Paris By Night 132 – Xuân Với Đời Sống Mới

Số tiết mục đã tham gia
PBN TNMB Live Khác
68 16 7 3

Gia đình

Trạng thái hôn nhân

Đã kết hôn ( 3 lần )

Gia đình

– Phạm Đình Phụng (ông ngoại)
– Phạm Đình Sỹ (cậu)
– Phạm Đình Viêm (tức ca sĩ Hoài Trung, cậu) (1920 – 2002)
– Nhạc sĩ Phạm Đình Chương (cậu) (1929 – 1991)
– Phạm Thị Quang Thái (tức ca sĩ Thái Hằng, dì) (1927 – 1999)
– Nhạc sĩ Phạm Duy (dượng) (1921 – 2013)
– Tài tử Lê Quỳnh (cha) (1934 – 2008)
– Phạm Thị Băng Thanh (tức danh ca Thái Thanh, mẹ) (1934 – 2020)
– Ca sĩ Tuấn Cường (chồng thứ 2)
– Lê Anh Tuấn (chồng thứ 3)
– Lê Xuân Việt (em trai, sinh năm 1959)
– Lê Ngọc Lan (em dâu)
– Lê Thị Quỳnh Dao (tức ca sĩ Quỳnh Hương, em gái, sinh năm 1960)
– Ngô Ngọc (em rể)
– Lê Thị Thanh Loan (em gái út, sinh năm 1962)
– Lê Đại (em trai út) (1964 – ?)
– Ca sĩ Mai Hương (chị họ) (1941 – 2020)
– Ca sĩ Duy Quang (anh họ) (1950 – 2012)
– Ca sĩ Thái Hiền (chị họ, sinh năm 1958)
– Ca sĩ Thái Thảo (chị họ, sinh năm 1961)
– Các con, cháu, chắt nội/ngoại chưa rõ tên

Tiểu sử

Lê Thị Ý Lan sinh ngày 1 tháng 1 năm 1958 tại TP HCM, trong một mái ấm gia đình rất nặng về truyền thống cuội nguồn thẩm mỹ và nghệ thuật – ông ngoại cô là Phạm Đình Phụng, một nghệ sĩ đàn nguyệt, bà ngoại cũng là một nghệ sĩ đàn tỳ bà ở miền Bắc, cha là tài tử Lê Quỳnh và mẹ là nữ danh ca Thái Thanh có quê gốc là Sơn Tây, TP. Hà Nội – đó là chưa kể đến dượng cô là nhạc sĩ Phạm Duy và một trong những người cậu là nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Ý Lan đã trải qua tuổi thơ của mình cùng cha mẹ và những em tại khu vực gần chợ Tỉnh Thái Bình. Năm cô mới 7 tuổi, cha mẹ cô ly hôn và cô phải sống với mẹ nhưng vẫn giữ mối quan hệ tốt với nhau .Là con gái đầu trong mái ấm gia đình, ngoài tình yêu thương, bảo bọc, ngay từ nhỏ, Ý Lan đã được mẹ dạy dỗ nghiêm khắc, rèn giũa gia phong, nề nếp đúng theo chuẩn mực của phụ nữ Hà thành xưa. Chính thế cho nên mà sau này, mỗi khi màn biểu diễn, phong thái của cô có bóng hình của một người phụ nữ TP. Hà Nội chính gốc, rất riêng mà không hề bị lẫn lộn. Ngay cả giọng của cô cũng rất đậm chất TP. Hà Nội, và nữ danh ca Thái Thanh cũng bắt cô phải giữ gìn giọng nói của người Bắc song song với việc sử dụng giọng người miền Nam .

“Nói là sống 23 năm tại Việt Nam nhưng hồi đó, tôi lại hay bị nhốt ở trong nhà. Mẹ tôi là danh ca Thái Thanh và bố tôi đều là người làm nghệ thuật nên không có thời gian để đưa tôi đi những nơi khác ngoài Sài Gòn, chỉ nhốt tôi trong nhà. Tôi chỉ sống tại Sài Gòn. Vì quá yêu con nên từ nhỏ mẹ Thái Thanh đã giữ chặt tôi bên cạnh, không cho chơi với các bạn bên ngoài giờ học nên dần cũng quen. Cả đời tôi chỉ có bạn trên ghế nhà trường chứ không có bạn thân để đi chơi hay tâm tình.” – Ý Lan nói về quá khứ của mình.

Ý Lan học tiểu học và trung học tại Hồ Chí Minh. Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, mái ấm gia đình cô vẫn ở lại trong nước và mẹ cô đã bị chính quyền sở tại cộng sản Nước Ta cấm hát suốt mười năm. Cô đã lập mái ấm gia đình năm 1977, khi chỉ mới 19 tuổi và mãi tới năm 1985, cô cùng chồng và năm người con mới theo mẹ và những em định cư tại Mỹ. Bốn năm sau, Ý Lan mới thực sự theo nghiệp ca hát sau khi được mẹ mình ra mắt trong một đêm nhạc của ca sĩ, nhạc sĩ Duy Khánh tại một vũ trường, nhưng rồi chỉ một năm sau đó, bà phải ly hôn với người chồng tiên phong .

Cuộc tình thứ hai của Ý Lan ập đến khi cô đang ở trên đỉnh cao danh vọng. Chàng trai trẻ trong cuộc tình mê ấy chính là giọng ca trẻ Tuấn Cường, con trai nữ diễn viên Kiều Chinh. Mối tình của họ được se duyên từ sân khấu âm nhạc và thăng hoa cùng với những dự định gắn kết dài lâu trên sân khấu. Cũng trong khoảng thời gian hai người bên nhau, Ý Lan xuất hiện lần đầu trên sân khấu Paris By Night cùng với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn trong Paris By Night 17 thu hình năm 1992 và cộng tác với trung tâm Asia cùng một lúc cho đến năm 2001.

Dù rằng cả hai người đều là nghệ sĩ nhưng Ý Lan càng lúc càng thăng hoa, điệu đàng trong sự nghiệp, vượt xa tiếng hát của người bạn sát cánh. Ý Lan đi xa bao nhiêu trên con đường âm nhạc, thì trái lại Tuấn Cường bị tụt lại bấy nhiêu. Sự xa cách trong âm nhạc, xa cách trong tâm hồn đã tạo thành một hố sâu ngăn cách không hề lấp liền giữa hai người đã đưa đến kết cục buồn 8 năm sau đó. Cuộc tình này đã để lại cho Ý Lan người con thứ sáu, và kết cục buồn của nó đã khiến cô tuyệt vọng, e sợ tình yêu trong một khoảng chừng thời hạn khá dài, đến nỗi khi Lê Anh Tuấn – một người kinh doanh ở San Francisco đã ly dị và có 3 người con, gửi thư tình và hoa đến cho Ý Lan, cô đều gom trả lại. Sau này, ở đầu cuối cô cũng chịu mở lòng với người đàn ông nhiều lần tỏ tình với mình, và hai người đã tiến tới một đám cưới ấm cúng vào đúng ngày sinh nhật thứ 45 của cô .Tháng 9 năm 2003, những bác sĩ phát hiện cô bị ung thư vú. Cô quyết định hành động giấu chuyện này với chồng và những con, nhưng sau đó chồng cô đã phát hiện và đã sắp xếp mọi thứ để chăm sóc cho vợ. Nhờ phát hiện bệnh ung thư sớm và sự động viên, chăm nom tận tình từ phía mái ấm gia đình, cô đã khỏi bệnh và liên tục đi trên con đường ca hát. Nhiều năm sau đó, hai trong số những con riêng của cả hai vợ chồng xin được kết hôn .

Cho đến nay, cô vẫn tiếp tục cộng tác với trung tâm Thúy Nga (dù không được xuất hiện thường xuyên trong các chương trình Paris By Night). Khi đại dịch COVID-19 bùng nổ và sau sự ra đi của mẹ mình được một tháng, Ý Lan đã tham gia sản xuất MV Áo Trắng Áo Xanh cùng với 34 ca sĩ của trung tâm Thúy Nga, và sau đó cô được tham gia khai máy seri chương trình Thúy Nga Music Box cùng với Hương Lan. Đầu năm 2021, chương trình Paris By Night số 131 tựa đề Xuân Hy Vọng được thực hiện, vào thời điểm đó Ý Lan đang ở Hawaii và các con của cô cũng không cho cô quay lại California vì sợ dịch bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tháng 7 cùng năm, cô xuất hiện trong liveshow Và Con Tim Đã Vui Trở Lại tại rạp Saigon Performing Art Center mới được khai trương trở lại.

Các mối quan hệ

Thái Thanh

Thái Thanh là thân mẫu của Ý Lan và cũng là thần tượng âm nhạc lớn nhất của cuộc sống cô. Chính Thái Thanh là người đã trau chuốt, rèn dũa nhân cách và phong thái của Ý Lan trong suốt tuổi thơ của mình sao cho vẫn giữ được gốc gác của một người Hà thành đúng thương hiệu .Cũng chính bản thân nữ danh ca gạo cội này từng ngăn cấm không cho Ý Lan bước chân vào nghề ca hát từ nhỏ, với nguyên do dù có ở vị trí đầu bảng đi nữa cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn vất vả và cô còn phải học tập, nhưng sau khi cả mái ấm gia đình đã định cư không thay đổi tại Mỹ và Ý Lan đã trưởng thành, bà dần gật đầu cho con gái mình bước tiếp con đường của mình. Sau này, khi Thái Thanh giải nghệ, Ý Lan liên tục Open trên sân khấu với sự gợi nhớ cho người theo dõi đến với giọng ca lịch sử một thời trước năm 1975 này .Bản thân Ý Lan đã thừa kế giọng ca từ mẹ và phong thái, kỹ thuật trình diễn từ bố .
Ý Lan và nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã có cùng những kỉ niệm chung khi hai người cùng Open lần đầu trong Paris By Night 17 .

Sự nghiệp ca hát

Những lần Open trong những chương trình Paris By Night

Giai đoạn 1992 – 2002

Trong khoảng chừng thời hạn 10 năm đầu cộng tác với TT Thúy Nga, Ý Lan luôn trình diễn đơn ca trên sân khấu .

STT PBN số Tên phần trình diễn Tác giả Ghi chú
1 17 Bài Không Tên Số 8 Vũ Thành An Phần trình diễn đánh dấu lần đầu tiên Ý Lan xuất hiện trên sân khấu Paris By Night.
2 18 Tuổi Xa Người Từ Công Phụng
3 19 Kỷ Niệm Phạm Duy
4 20 Yêu Và Mơ Văn Phụng
5 21 Tuổi Mười Ba Ngô Thụy Miên
6 22 Em Đi Rồi Lam Phương
7 26 Trong Nỗi Nhớ Muộn Màng Ngô Thụy Miên
8 27 Bóng Người Đi Văn Phụng
9 28 LK Thu Sầu, Lạy Trời Con Được Bình Yên Lam Phương
10 29 Như Chiếc Que Diêm Từ Công Phụng
11 31 Chiều Nhớ Tuấn Đức
12 32 Hai Mươi Năm Tình Cũ Trần Quảng Nam
13 35 Thu Đến Bao Giờ Lam Phương
14 36 Mái Tóc Dạ Hương Nguyễn Hiền, Đình Tùng
15 39 Ánh Đèn Màu Lời Việt: Phạm Duy
16 41 Bài Thơ Cuối Cùng Hoàng Thi Thơ
17 45 Đêm Cuối Cùng Phạm Đình Chương
18 46 Đừng Lừa Dối Nhau Y Vân
19 47 Đêm Buồn Hoàng Thi Thơ
20 48 Phôi Pha Trịnh Công Sơn
21 50 Miên Khúc Ngô Thụy Miên
22 52 Không Còn Mùa Thu Việt Anh
23 56 Tình Cuồng Điên Ngọc Trọng
24 57 Viết Trên Tà Áo Em Văn Phụng, Hoàng Anh Tuấn
25 59 Biệt Ly Dzoãn Mẫn
26 62 Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng Phạm Duy, thơ: Phạm Thiên Thư
27 63 Lời Rêu Phú Quang
28 64 Bài Không Tên Số 6 Vũ Thành An

Giai đoạn 2003 – nay

STT PBN số Tên phần trình diễn Tác giả Thể hiện với Ghi chú
1 71 Hạnh Phúc Mang Theo Lam Phương solo
2 73 LK Nụ Tầm Xuân, Bài Ca Sao Phạm Duy Thái Thanh Lần duy nhất mà Ý Lan được trình diễn chung với mẹ mình trên sân khấu Paris By Night.
3 74 Tiễn Đưa Song Ngọc solo
4 75 Khóc Cho Vơi Lệ Nhòa Đinh Trung Chính
5 83 Duyên Tình Xuân Tiên, Y Vân
6 84 Nghìn Trùng Xa Cách Phạm Duy Khánh Hà
7 86 Mình Ơi Diệu Hương solo
8 88 Kiếp Nghèo Lam Phương
9 89 Nửa Hồn Thương Đau Phạm Đình Chương
10 90 Mẹ Trùng Dương, Mẹ Việt Nam Ơi Phạm Duy Khánh Ly, Hoàng Oanh, Họa Mi, Khánh Hà
11 Tưởng Như Còn Người Yêu Phạm Duy, thơ: Lê Thị Ý solo
12 91 Tâm Tình Gửi Huế Hoàng Thi Thơ, thơ: Tôn Nữ Trà Mi Họa Mi
Trở Về Huế Văn Phụng
13 92 Tình Hoài Hương Phạm Duy Quang Lê
14 95 Hãy Cứ Là Tình Nhân Tú Minh solo
15 96 Ngậm Ngùi Phạm Duy, thơ: Huy Cận Quang Tuấn
Mộ Khúc Phạm Duy, thơ: Xuân Diệu
16 98 LK Mùa Hè Đẹp Nhất, Bay Đi Cánh Chim Biển, Luôn Luôn Mãi Mãi Đức Huy Quang Dũng
17 99 Nhạt Nhòa Tuấn Khanh solo
18 Divas La Vie En Rose Lời Việt: Diệu Hương
19 100 Trăm Nhớ Ngàn Thương Lam Phương Elvis Phương
Mười Năm Tình Cũ Trần Quảng Nam
Phải Chi Em Đừng Có Chồng Mặc Thế Nhân
20 100 VIP Paris Có Gì Lạ Không Em Ngô Thụy Miên, thơ: Nguyên Sa solo
21 104 Như Chưa Bắt Đầu Đức Trí
22 106 Người Em Sầu Mộng Y Vân, thơ: Lưu Trọng Lư
23 107 Mùa Thu Paris Phạm Duy, thơ: Cung Trầm Tưởng
24 109 Mùa Thu Không Trở Lại Phạm Trọng Cầu Ngọc Anh
Lá Thu Vàng Lời Việt: Phạm Duy
25 109 VIP Hôn Đoàn Vi Hương solo
26 110 Gái Xuân Từ Vũ, thơ: Nguyễn Bính
27 111 Suối Tóc Văn Phụng
28 115 Xa Cách Nguyên Thủy, thơ: Xuân Diệu
29 117 Áo Tím Ngày Xưa Mạnh Phát, Lan Đài
30 119 Biết Nói Gì Đây Huỳnh Anh
31 121 Như Giọt Xuân Rơi Anh Việt Thu Vũ Khanh
32 123 Bài Không Tên Số 7 Vũ Thành An solo
33 125 Mấy Dặm Sơn Khê Nguyễn Văn Đông
34 Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Giao Linh, Vũ Khanh, Anh Khoa, Anh Dũng, Don Hồ, Ngọc Anh, Minh Tuyết, Nguyễn Hồng Nhung, Thiên Tôn, Đình Bảo, Hương Thủy, Mai Thiên Vân, Lam Anh, Trần Thái Hòa, Hạ Vy, Khải Đăng, Hà Thanh Xuân, Châu Ngọc Hà
35 126 Bài Không Tên Số 8 Vũ Thành An Quang Dũng
Chiều Một Mình Qua Phố Trịnh Công Sơn
36 128 Quán Bên Đường Phạm Duy, Trang Thế Hy Vũ Khanh
37 VIP Party Phải Chi Song Ngọc solo
38 129 Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội Phạm Đình Chương, thơ: Hoàng Anh Tuấn Khải Đăng, Đình Bảo
39 130 Khi Vũ Tuấn Đức solo
40 132 Xuân Và Tuổi Trẻ La Hối, thơ: Thế Lữ

Xuất hiện trong những liveshow

STT Tên liveshow Tên phần trình diễn Tác giả Ca sĩ thể hiện
1 Paris By Night Divos Duyên Kiếp Lam Phương Vũ Khanh
2 Những Giọng Ca Tiếp Nối Đố Ai Phạm Duy Hương Lan
3 Lời Ru, Bú Mớm, Nâng Niu solo
4 Ngày Xưa Hoàng Thị
5 Mẹ Ơi Đoàn Vi Hương
6 Và Con Tim Đã Vui Trở Lại ??? ??? ???
7 Phạm Mạnh Cương & Trường Sa – Thương Hoài Ngàn Năm & Xin Còn Gọi Tên Nhau ??? ??? ???

Xuất hiện trong những chương trình V-Star

Mùa V-Star Tên phần trình diễn Tác giả Thể hiện với
1 Kiếp Nào Có Yêu Nhau Phạm Duy solo
2 Hương Gió Xưa Tìm Về Nguyễn Quang, Ý Lan, Hạt Cát
3 Trái Tim Em Ở Nơi Đâu Đoàn Vi Hương

Xuất hiện trong những chương trình Thúy Nga Music Box

STT TNMB số Tên phần trình diễn Tác giả Thể hiện với
1 1 Quán Thế Âm/Bài Đạo Ca Số 4 Phạm Duy, thơ: Phạm Thiên Thư solo
2 Đèn Khuya Tân nhạc: Lam Phương, vọng cổ: Hoàng Song Việt Hương Lan
3 Dòng Sông Mẹ Hạ Đỏ Bích Phượng solo
4 Suối Tóc Văn Phụng
5 Mẹ Ơi Đoàn Vi Hương
6 Mẹ Tôi Trần Tiến Hương Lan
7 9 Nuối Tiếc Trịnh Nam Sơn solo
8 LK Đã Nhũ Lòng Tôi, Về Đây Nghe Em Trần Quang Lộc Trịnh Nam Sơn
9 Đợi Bước Anh Về Trịnh Nam Sơn solo
10 Dĩ Vãng
11 Une Chance D’aimer Trịnh Nam Sơn, Giáng Tiên Trịnh Nam Sơn
12 41 Chiếc Lá Cuối Cùng Tuấn Khanh Ngọc Anh
13 Dưới Giàn Hoa Cũ solo
14 Gió Đêm (MV) Tuấn Khanh, Liễu Anh
15 Nỗi Niềm Tuấn Khanh
16 Nhạt Nhòa Ngọc Anh, Trần Thái Hòa

tin tức bên lề

  • Ý Lan có cùng ngày – tháng sinh với cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và nam ca sĩ Dương Triệu Vũ.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express, Link 6686 bet, Link 6686 me, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link rakhoi, Link caheo, Link mitom, Link saoke, Link vaoroi, Link cakhiatv, Link 90phut, Link socolive, Link xoivotv, Link cakhia, Link vebo, Link xoilac, Link xoilactv, Link xoilac tv, Link xôi lạc tv, Link xoi lac tv, Link xem bóng đá, Link trực tiếp bóng đá, Link xem bong da, Link truc tiep bong da hom nay, Link truc tiep bong da, Link xem bóng đá trực tiếp, trang cá độ bóng đá, trang cá cược bóng đá, trang ca do bong da, trực tiếp bóng đá, xoilac tv, rakhoi tv, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, mitom tv, truc tiep bong da, xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá hôm nay, 90phut trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, vaoroitv, xôi lạc, saoke tv, top 10 nhà cái uy tín, nhà cái uy tín, nha cai uy tin, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, truc tiep bong da, xem bong da, caheo, socolive, xem bong da, xem bóng đá trực tuyến, xoilac, xoilac, mitom, caheo, vaoroi, caheo, 90phut, rakhoitv, 6686,