Về Ca Khúc “Nếu Đời Không Có Anh” Của Nhạc Sĩ Hoàng Trang

Ra phố hôm nay thấy buồn lên mắt
Đường chiều man mác như gợi niềm thương
Chờ người yêu đến cùng chung ngõ hồn
Với vòng tay xanh đón mời cho đời lên ngôi thần thánh.

Đôi mắt em say giữa rừng thêu nắng
Một loài hoa vỡ bên trời chiều hoang
Đường trần soi bóng còn in dáng gầy
Phím sầu rơi theo cuối tuần
Chôn vùi ngày tháng đam mê.

Không anh đời như thiếu nhiều
Không anh mây trôi ngập ngừng
Làm sao không nhớ đến người mình yêu
Vắng xa nhau một lần mà lòng như thấy lâu rồi.

Mưa gió nên anh cuối tuần không đến
Một lần xa cách trăm vạn lần thương
Gục đầu nghe tiếng tình yêu dỗi hờn
Những chiều không anh đến tìm
Thương dài từng bước cô đơn.

Nếu Đời Không Có Anh là một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Trang vào khoảng chừng những năm 1963 – 1964. Bài hát này được nhạc sĩ viết trong quãng thời hạn đang yêu nhau đầy ngọt ngào nhưng cũng nhiều nguy hiểm với người vợ của mình .Lúc mới quen nhau vì chênh lệch tuổi tác giữa hai người quá nhiều nên bị mái ấm gia đình vợ phản đối, nhưng nhạc sĩ vẫn kiên trì theo đuổi. Họ hẹn hò nhau một ngày duy nhất vào mỗi cuối tuần, nên thời hạn hẹn hò ấy được xem là rất quý giá, nhưng có một lần vì xe bị hư nhạc sĩ không đến được thế là bị tình nhân giận và trách móc rất nhiều. Nên nhạc sĩ đã viết : “ Mưa gió nên anh cuối tuần không đến / Một lần xa cách trăm vạn lần thương / Gục đầu nghe tiếng tình yêu dỗi hờn / Những chiều không anh đến tìm / Thương dài từng bước đơn độc ”, để diễn đạt tâm trạng cũng như nỗi lòng của người con gái khi không có tình nhân bên cạnh .

“ Ra phố thời điểm ngày hôm nay thấy buồn lên mắt / Đường chiều man mác như gợi niềm thương / Chờ tình nhân đến cùng chung ngõ hồn / Với vòng tay xanh đón mời cho đời lên ngôi thần thánh ”. Người nghe hoàn toàn có thể cảm nhận được nỗi buồn của người con gái khi tình nhân không đến. Người ta thường nói người buồn cảnh có vui đâu khi nào, thật vậy người buồn cảnh cũng buồn theo, cái cảm xúc mong ngóng, chờ đón tình nhân mà người với cảnh như buồn héo hắt cả tâm can. Chờ đợi “ vòng tay xanh đến đón mời cho đời lên ngôi thần thánh ”, ta hoàn toàn có thể cảm nhận được với người con gái khi yêu thì người mình yêu có một vị trí rất đặc biệt quan trọng, có anh bên cạnh là đời em luôn xanh tươi. Để rồi một ngày anh không đến quốc tế quanh em như đang vỡ vụn “ Phím sầu rơi theo cuối tuần / Chôn vùi ngày tháng đam mê ” .

“Không anh đời như thiếu nhiều/ Không anh mây trôi ngập ngừng/ Làm sao không nhớ đến người mình yêu/ Vắng xa nhau một lần mà lòng như thấy lâu rồi”. Người nghe có thể cảm nhận được một tình yêu cao quý của người con gái dành cho người mình yêu, một khi đã yêu là yêu hết lòng, xem người yêu là nguồn sống, là tất cả đối với mình, đời không có anh mọi thứ dường như vô nghĩa. Xa vắng nhau chút thôi nhưng cứ ngỡ như là rất lâu. Đó cũng vừa là lời trách móc người yêu không đến hẹn hay là anh không nhớ đến em, cũng vừa thể hiện tình cảm, nỗi nhớ đến người mình yêu “Làm sao không nhớ đến người mình yêu” xa thì phải nhớ, mà có yêu thì mới có nhớ. Giống như bao người con gái đang yêu từng giây, từng phút, từng khoảnh khắc luôn mong muốn được ở bên cạnh người mình yêu, dù chỉ là vừa thiếu vắng nhau chút thôi cũng đã thấy xa nhau lâu rồi mà nhớ mà mong.

Giang Xuka.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com