Về Ca Khúc “Nó Và Tôi” Của Song Ngọc Và Vọng Châu

Chắc chắn những người yêu quý giòng Nhạc Vàng không hề không biết đến ca khúc Nó và Tôi, đây là một sự hợp soạn sáng tác của nhạc sĩ Song ngọc và Vọng Châu. Nhạc sỹ Song Ngọc đã được tác giả Vọng Châu cho sáng tạo độc đáo và cùng ông viết bài này …. Vọng Châu ở đây là một cái tên nghe thật lạ lẫm, thật tình lúc đầu tôi chỉ biết đến cái tên soạn giả Viễn Châu bên vọng cổ, còn Vọng Châu là ai ? Trong một lần trò chuyện cùng mái ấm gia đình nhạc sĩ Hoài Linh, chúng tôi đã được mái ấm gia đình của nhạc sĩ Hoài Linh xác nhận Vọng Châu là một bút danh của nhạc sĩ Hoài Linh. Và hai người đã đồng sáng tác rất nhiều ca khúc như : Một chuyến bay đêm, chiều thương đô thị, thiệp hồng anh viết tên em … .

Tôi, nó sinh ra nhằm chinh chiến mới quen nhau mà thương mến
Nó quê ngoài kia từ lâu lắm chưa lần về
Ngày tôi gặp nó nét đăm chiêu đêm nhập ngũ
Thấy thương nhau nhiều quá…

Qua những câu hát trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng được hai người trai trẻ lạ lẫm lần tiên phong gặp nhau tại TT huấn luyện và đào tạo tân binh Quang Trung. Một người quê ở xa rất ra mà như câu hát là “ từ lâu lắm chưa lần về ”, những người lính sữa này gặp nhau rất dễ thương và đáng yêu nhau vì họ đang cùng đồng cảm trong một thực trạng vừa mới xa nhà, xa người thân trong gia đình để lên đường nhập ngũ .

Ba tháng trong quân trường cam go đã chai tâm hồn lính mới
Nó luôn bảo tôi đừng than oán chi cuộc đời
Vì khi nhịp súng vẫn đêm đêm vang vọng mãi
Tao, mày nào được vui.

Lúc mới gặp nhau, đêm đầu không ngủ được, những người lính trẻ còn kinh ngạc, lo ngại “ đăm chiêu đêm nhập ngũ ”. Nhưng chỉ sau ba tháng thụ huấn tân binh, họ đã như chai cứng, nhận ra lo ngại than oán cũng chỉ bằng thừa, vì chiến cuộc vẫn còn đó, thì làm thế nào mà “ Tao, mày nào được vui ” .

Hôm chia tay hai đứa cùng bùi ngùi
Ngày mai nó, tôi trên ngưỡng cửa cuộc đời
Dặn nhau gắng vui, dù cho vành môi se khô mấy cũng mỉm cười

Hai năm sau mới có thư về
Nhìn con dấu ghi nơi nắng cháy biên thùy
Người quen cho biết tin.
Bạn tôi thân mến đã liệt oanh ngã xuống khắp đơn vị tiếc thương.

Sau thời hạn huấn luyện và đào tạo tân binh, thì cả hai sẽ ra đơn vị chức năng mới, hoàn toàn có thể anh đi bộ binh, tôi theo “ thiên thần mũ đỏ ” hay cọp biển oai hùng. Lúc chia tay cả hai cùng bùi ngùi rưng rưng nơi khóe mắt, dặn nhau phải cố gắng nỗ lực, đời nhảy dù trên không chỉ biết nỗ lực, trai sinh nhằm mục đích thời loạn là phải nỗ lực. Hãy cố gắng nỗ lực tìm niềm vui sống và luôn mỉm cười sáng sủa nơi chiến địa .Chinh chiến điêu linh, nên thư từ qua lại đôi chút cũng khó khăn vất vả, khi nhận được thư của bạn sau một thời hạn rất dài, KBC ngoài bìa thư của một tiểu đoàn thiện chiến ở nơi biên thùy xa xăm miền địa đầu giới tuyến. Trong thư cho hay người bạn mình đã vĩnh viễn nằm xuống đền nợ nước một cách gan góc, cả đơn vị chức năng của bạn vô cùng tiếc thương .

Đôi đứa đôi nơi ngày đầu tiên biết tin nhau là tin cuối
Chát cay đầu môi chiều khu chiến mưa sụt sùi
Nhìn trong lòng giấy nét quen xưa nghiêng đổ gãy
Nó đi nhưng còn đấy.

Thật là một điều đau lòng khi người bạn mình đã từ lâu mất tin tức, nay biết tin thì lại là tin bạn mình vắn số và ra đi mãi mãi. Trong một “ chiều mưa biên giới ” thăm thẳm xa xăm, người lính đang đứng ở vọng gác nhưng không thấy lạnh, chỉ thấy “ chát cay đầu môi ” khi nghĩ đến người bạn cũ của mình qua bức thư cuối, “ nó đi nhưng còn đây ” .

Muôn lớp trai đi nghìn sau theo dấu chân đi vào thiên lý
Biết bao người xong nợ xương máu không trở về
Người đi vào tối vẫn lưu danh cho đời mãi
Nó anh hùng ngày mai….

Đã ngàn năm nay, dân tộc bản địa ta không khi nào khuất phục trước những cuộc xâm lăng của ngoại ban, những người trai anh hùng của quê nhà vẫn quyết liều thân cho sông núi, một đi không hẹn ngày trở lại. Người dân Việt oai hùng ta đã đánh tan biết bao quân xăm lăng để bảo vệ quê nhà thân yêu, chính là nhờ những người con nước Việt quả cảm đã xung phong lên đường bảo vệ tổ quốc, từng đợt tiến lên không ngại nguy khốn. Họ chắc như đinh luôn là những anh hùng trong tôi, trong bạn và trong cả tất cả chúng ta .

“Niềm thương cảm kính dâng những anh hùng đã ra đi vì quê hương đất mẹ” – Chiến hữu Song Ngọc. 

Phúc Ben.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,