Bài hát ” Nỗi nhớ Cựu chiến binh” tiếng lòng của người lính

Cũng thật vô tình và ngẫu nhiên – Sự tình cờ và ngầu nhiên mà đã biết bao năm tháng trăn trở, tích tụ tình cảm để có dịp, thời cơ bùng lên mà trong sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ nhiều người gọi là ” tích tắc thăng hoa ” .Cũng thật vô tình và ngẫu nhiên – Sự tình cờ và ngầu nhiên mà đã biết bao năm tháng trăn trở, tích tụ tình cảm để có dịp, thời cơ bùng lên mà trong sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật nhiều người gọi là ” tích tắc thăng hoa “. Tôi đi dự lễ kỷ niệm 40 năm bộ đội Trường Sơn đường Hồ Chí Minh ( 19/5/1959 – 19/5/1989 ) tại Hội trường của Bộ Tư lệnh Bộ đội Bine phòng số 1 phố Phạm Ngũ Lão, Q. Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội.

Thật xúc động, ngẹn ngào tôi chứng kiến những người lính năm xưa nay mái đầu đã hoa râm, đã bạc trắng, đã lên ông nội, lên bà ngoại. Họ ôm chầm lấy nhau, gục đầu vào vai nhau mà khóc nức nở… Có nhiều người chống nạng mà mồm hăm hở gọi: “mày có phải là thằng…?” Rồi ôm nhau cười nói trong nước mắt dàn dụa. Không phải một hai người mà cả khu ngoài Hội trường tiếng nói, tiếng cười trong nước mắt của hàng mấy trăm người lính trong bộ quân phục đã bạc màu. Tôi thấy lòng rạo rực, cổ nghẹn lại… rồi bật khóc. Lúc đó ngay lập tức chưa kịp đi tìm đồng đội, tôi ra ngồi bên một gốc cây xà cừu sần sùi ở góc sân, tôi lấy bút và chiếc phong bì trong có 20 ngàn để ghi lại cảm xúc của mình trước nghĩa tình đồng đội. Thật tự nhiên cả giai điệu và lời ca cùng vang lên trong đầu tôi như lời tâm tình.

” Gặp lại nhau đây, những cựu chiến binh, tưởng như năm tháng rất lâu rồi hiện về, gặp lại nhau đây, ai còn ? ai mất ? Để lòng tôi xao xuyến bồi hồi … ”

                       

Nhạc sĩ tiến sỹ Đào Hữu Thi cũng tranh thủ chụp ảnh lưu niệm trước tấm phông lớn mang tên một bài hát của mình Lời ca và giai điệu cứ tuôn trào, thật sự lúc đó tôi không phải đắn đo, nghĩ ngợi, tinh lọc mà giai điệu và lời ca cùng vang lên, bật ra chỉ khoảng chừng 15-20 phút tôi đã viết cong bài hát ” Nỗi nhớ cựu chiến binh ” trên khuông nhạc chỉ có 3 dòng kẻ tay trên chiếc phong bì đã thấm đẫm nước mắt – một bản phác thảo chắc như đinh chỉ có của người lính đã từng thưởng thức, xông pha nơi chiên strận bài hát không chỉ là những nốt nhạc, lời ca mà là máu xương và biết bao cuộc sống đồng đội. Mặc dù những nốt nhạc và dòng chữ loang lổ nhưng tôi đã lưu lại đây là một kỷ vật của một nhạc sĩ 23 năm quân ngũ – 8 năm trên mặt trận lịch sử một thời Trường Sơn. Trong Hội trường Bộ Tư lệnh Biên phòng đang màn biểu diễn ca nhạc của đoàn văn công giải phóng Trường Sơn. Tôi ý kiến đề nghị với NSƯT Hoàng Chè là đoàn trưởng cho tôi lên sân khấu hát ngay bài hát mới sáng tác, vừa hát vừa khóc. Cả hội trường đồng đội đảm nhiệm sự im re, xúc động … Tôi nhớ sau đó những diễn viên đã ùa ra sân khấu ôm tôi và nói ngay : ” Bài hát sẽ vang mãi trong lòng người lính “.

Năm 2000 sau khi lên sóng Đài truyền hình VTV1 giời thiệu tác phẩm mớì thì vài ngày sau tôi được Đài truyền hình mời đến nhận một lá thư của khán giả là Hội CCB thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu xin bài hát… Tôi còn lưu giữ như kỷ vật vô giá này.

Bài hát đã nhanh gọn đến với những CCB cả nước – Nhưng mới chỉ có một lời ca. Khi đội văn nghệ CCB Đồng đội mời tôi tới dự buổi màn biểu diễn có bài ” Nỗi nhớ cựu chiến binh ” tại tầng 2 khách sạn Kim Liên, TP.HN. Thật cảm động vô cùng tôi thấy có những chiến sỹ để lại mặt trận cả 2 chân và 1 tay. Đồng đội phải bế lên tầng 2 ngồi vào xe lăn, họ hát trong nước mắt. Khi hát đến ” Ai còn ? Ai mất ? ” là ngắc lại 4,5 lần. Diễn viên khóc, người theo dõi đồng đội khóc vì sự thiêng liêng và xúc động, hào hùng của nghĩa tình đồng đội. Một chi tiết cụ thể mà đến nay tôi vẫn nhớ như in – sau khi trình diễn xong những chiến sỹ trong đội văn nghệ có tham gia với tôi : ” Chúng tôi là thương bệnh binh nặng, nhưng thời điểm ngày hôm nay vẫn mang tiếng hát Giao hàng cho mọi người, cho xã hội … và biết bao đồng đội khi rời quân ngũ và đã, đang ngày đêm xuất hiện trên mọi miền quê nhà quốc gia “. Tôi bật ra ý nghĩ là phải viết lời 2 ” Trên mỗi quê nhà có dáng hình đồng đội “. Sáu năm sau lời hai của bài hát được bổ trợ như lúc bấy giờ.

Tôi thật hạnh phúc và ngàn vạn lời cảm ơn đồng đội!

Bài hát ” Nỗi nhớ Cựu chiến binh ” thuộc về đồng đội của tôi !

Nhạc sĩ Trường Sơn – Đào Hữu Thi

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,