[Video] Cùng nghe lại ca khúc “Rừng lá thấp” của Trần Thiện Thanh: Tiếng hát gửi người bạn n̼ằ̼m̼ lại nơi rừng già – Báo Thủ Đô

Trần Thiện Thanh là một trong “tứ trụ nhạc vàng” danh tiếng lẫy lừng trước năm 1975. Ông không chỉ có giọng hát hay mà còn để lại nhiều dấu ấn bởi những ca khúc bất hủ. Trong đó, đặc biệt phải kể đến “Rừng lá thấp” – một ca khúc rất đặc biệt trong thời kỳ k̼h̼ó̼i̼ ̼l̼ử̼a̼.

Lời tựa gửi tặng bạn đã n̼ằ̼m̼ lại nơi núi rừng hoang vu

Trong lời tờ nhạc của ca khúc này được phát hành năm 1968, Trần Thiện Thanh đã đề tựa là :

“Tặng anh hùng mũ xanh c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼ Bình Lợi,

Cố Đại Úy Vũ Mạnh Hùng Tiểu Đoàn 3 – Thủy Quân Lục C ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ ” .
Ca - nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khi còn trẻ
Ngoài lời đề tựa bên góc trái, Trần Thiện Thanh còn viết thêm vài dòng thư bên góc phải gửi người bạn q ̼ u ̼ á ̼ ̼ c ̼ ố ̼ của mình, bài viết xin phép được trích dẫn ra như sau :
“ Hùng ,
Xưa, 1 lần hành quân về ghé thăm tao, mày đã tỏ ý không dễ chịu về những nàng ca sĩ cứ bô bô hát những bài ca đòi … “ yêu ”, đòi “ chung tình ” với “ Lính ” .
Tao đã không đáp, bởi … thật khó cho tao khi phải nói về những người bạn đồng nghiệp .
Trong tình bạn hữu mười mấy năm còn thật đậm, tao ghi lại ở đây 1 quan điểm của mày, tiếc là mày không thèm nghe tao hát nữa. HÙNG ơi !
Thanh – 1968 / 11 ” .
Lời tựa cảm động gửi người bạn đã mất

Cảm nhận khi nghe bài hát

Ca khúc “ Rừng Lá Thấp ” được cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết vào cuối năm 1968 chính là để tưởng niệm người bạn của mình là Trung úy Thủy Quân Lục C ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ – Vũ Mạnh Hùng, đã t ̼ ử ̼ ̼ t ̼ r ̼ ậ ̼ n ̼ trong năm Mậu Thân năm 1968 trong t ̼ r ̼ ậ ̼ n ̼ ̼ c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ Cầu Bình Lợi ( đây là nơi được xem là cửa ngõ vào Hồ Chí Minh ). Nên ngay từ những câu ca tiên phong Trần Thiện Thanh đã viết :
Rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi
Thành phố sau sống lưng ôm mộng ước gì
Tôi là người đi c ̼ h ̼ i ̼ n ̼ h ̼ ̼ c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ vĩnh viễn
Nên mộng ước đầu tôi nghe đã chìm sâu .
Bìa bài nhạc Rừng Lá Thấp
Khi đã bước chân vào q ̼ u ̼ â ̼ n ̼ ̼ n ̼ g ̼ ũ ̼, giữa thời gian c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ ̼ t ̼ r ̼ a ̼ n ̼ h ̼, ̼ ̼ l ̼ o ̼ ạ ̼ n ̼ ̼ l ̼ ạ ̼ c ̼ thì những mộng ước thuở khởi đầu đành xếp lại sau sống lưng nơi thành phố chốn phồn hoa đô thị, lúc này nơi người lính hay q ̼ u ̼ â ̼ n ̼ ̼ h ̼ à ̼ n ̼ h ̼ chắc có lẽ rằng là những cánh rừng với “ lá xanh xanh cây phủ đường đi ”. Bước vô mặt trận nơi đ ̼ ạ ̼ n ̼ ̼ b ̼ ơ ̼ m ̼ ̼ k ̼ h ̼ ó ̼ i ̼ ̼ l ̼ ử ̼ a ̼ thì đã đã xác lập đi c ̼ h ̼ i ̼ n ̼ h ̼ ̼ c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ lâu bền hơn, nên những mộng ước khởi đầu có vẻ như chìm sâu vào kí ức .

>>> Xem thêm: Danh ca Lệ Thu và những nguyện vọng còn dang dở ở quê nhà…

Trong lời đề tựa có trên tờ nhạc, chắc rằng cũng đã giúp khán thính giả hoàn toàn có thể hiểu hơn về nội dung tiếp theo của lời ca :
Từ máy thu thanh cô nàng vừa ca :
“ Trọn kiếp yêu anh lính khổ xa nhà ”
Giữa rừng già vang tiếng hát thật cao
Nhưng giữa già tôi có thấy gì đâu ?
Lời bài hát Rừng Lá Thấp
Khi còn s ̼ ố ̼ n ̼ g ̼ trung úy Vũ Mạnh Hùng đã rất không dễ chịu khi nghe những lời hát sáo rỗng của những nàng ca sĩ khi hát về “ tình yêu lính ”, “ chung tình với lính ”, “ trọn kiếp yêu lính ”. Vì anh cho rằng làm gì có tình yêu đẹp như vậy, làm gì có ai chịu thương, chịu yêu một người lính nghèo lại đi c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ ̼ đ ̼ ấ ̼ u ̼ xa nhà. Vậy nên khi nhớ tới bạn mình, Trần Thiện Thanh đã nhớ tới những điều ấy .

Từ máy thu thanh, người lính nghe những lời hát yêu thương trọn kiếp đó vang vọng giữa rừng. Nhưng thật sự có tình yêu đẹp như vậy hay chăng chỉ toàn là lời mật ngọt nơi c̼h̼ó̼t̼ ̼l̼ư̼ỡ̼i̼ ̼đ̼ầ̼u̼ ̼m̼ô̼i̼? Ở nơi rừng già, âm thanh từ máy thu thanh vang vọng lên chỉ là tiếng hát thật cao của người ca sĩ, ngoài ra không còn điều gì khác nữa để thấy được tình yêu nơi đây.

Lời bài hát Rừng Lá Thấp
Sao không hát cho người g ̼ i ̼ ế ̼ t ̼ ̼ g ̼ i ̼ ặ ̼ c ̼ trên cầu
Khi bùn lầy còn pha sắc áo xanh
Trong k ̼ h ̼ ó ̼ i ̼ ̼ s ̼ ú ̼ n ̼ g ̼ xây thành
Mắt quầng thâm mất ngủ
tàn đêm k ̼ h ̼ ó ̼ i ̼ ̼ l ̼ ử ̼ a ̼ ,
Giờ chỉ cần hai tiếng “ mến anh ”
Đối với người lính, họ biết thế nào là k ̼ h ̼ ổ ̼ ̼ c ̼ ự ̼ c ̼, ̼ ̼ g ̼ i ̼ a ̼ n ̼ ̼ l ̼ a ̼ o ̼ ̼ “ ̼ v ̼ à ̼ o ̼ ̼ s ̼ i ̼ n ̼ h ̼ ̼ r ̼ a ̼ ̼ t ̼ ử ̼ ” ̼, sau những t ̼ r ̼ ậ ̼ n ̼ ̼ c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ với b ̼ o ̼ m ̼ ̼ r ̼ ơ ̼ i ̼, ̼ ̼ đ ̼ ạ ̼ n ̼ ̼ l ̼ ạ ̼ c ̼ họ chẳng cần gì nhiều ngoài việc có người nhớ thương tới họ, biết họ gian truân như thế nào. Không cần những câu nói, những câu hát quá hoa mỹ không có thật, họ chỉ cần mọi người nhớ về những khó khăn của người lính khi “ g ̼ i ̼ ế ̼ t ̼ ̼ g ̼ i ̼ ặ ̼ c ̼ trên cầu ”, “ bùn lầy còn pha sắc áo xanh ” hay những đêm mất ngủ khiến “ mắt thâm quầng ” để giữ gìn t ̼ h ̼ à ̼ n ̼ h ̼ ̼ l ̼ ũ ̼ y ̼ mà họ ra sức bảo vệ trong những đêm k ̼ h ̼ ó ̼ i ̼ ̼ l ̼ ử ̼ a ̼ .
Bài hát là nỗi niềm của người lính trong chiến tranh
Đời lính gian lao, họ không cần những lời “ yêu ” hay thề thốt “ trọn kiếp chung tình ”, người lính chỉ “ cần hai tiếng “ mến anh ” ” là đủ để họ thấy ấm lòng giữa nơi c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ ̼ t ̼ r ̼ ư ̼ ờ ̼ n ̼ g ̼ ̼ k ̼ h ̼ ố ̼ c ̼ ̼ l ̼ i ̼ ệ ̼ t ̼ .
Rừng lá xanh xanh lối mòn chạy xoay quanh .
Đời lính quen yêu khó khăn quân hành
Nghe từ ngày thơ tiếng s ̼ ú ̼ n ̼ g ̼ triền miên
Đánh g ̼ i ̼ ặ ̼ c ̼ lâu bền cho non nước bình yên
Đã là người lính, hầu hết ai cũng đã quen yêu “ với khó khăn quân hành ”, quen với “ tiếng s ̼ ú ̼ n ̼ g ̼ triền miên ” từ những ngày thơ ấu. Cho nên họ không than trách gì cả, chỉ mong ước sự h ̼ y ̼ ̼ s ̼ i ̼ n ̼ h ̼ của họ hoàn toàn có thể mang lại bình yên lâu bền cho non nước .

Click để nghe Trần Thiện Thanh hát Rừng Lá Thấp:

Màu áo lính của họ mặc là màu áo xanh, bộ quân phục màu xanh giống như đang n ̼ g ̼ ụ ̼ y ̼ ̼ t ̼ r ̼ a ̼ n ̼ g ̼ thành những khóm cây. Khi q ̼ u ̼ â ̼ n ̼ ̼ h ̼ à ̼ n ̼ h ̼, nếu từ trên cao nhìn xuống sẽ có cảm tưởng như một cánh rừng nhỏ ở dưới thấp “ Rừng lá xanh xanh lối mòn chạy xoay quanh ”. Chắc có lẽ rằng vì thế mà Trần Thiện Thanh lấy tên bài hát là “ Rừng lá thấp ” để ám chỉ những đội q ̼ u ̼ â ̼ n ̼ lúc đi q ̼ u ̼ â ̼ n ̼ ̼ h ̼ à ̼ n ̼ h ̼ của những người lính trong đó có bạn ông .
Lời hát xin gây rung động thật sâu
Đừng hát như chim giữa rừng lá sầu
Xin thật lòng qua câu hát đầu môi
Như lính giữa rừng yêu lá thấp mà thôi .
Xin hãy hát những lời thật lòng với người lính, bởi lẽ những lời thật lòng thường đơn giản và giản dị, mộc mạc, đơn sơ nhưng lại có sức “ gây rung động thật sâu ”. Để họ biết rằng mình không bị quên lãng, để họ cảm nhận được rằng yêu thương là mãi mãi, “ Như lính giữa rừng yêu lá thấp mà thôi ” như người lính yêu màu áo của họ, màu áo xanh giúp họ hoàn toàn có thể n ̼ g ̼ ụ ̼ y ̼ ̼ t ̼ r ̼ a ̼ n ̼ g ̼, giúp họ che chắn, bảo vệ họ khỏi ánh mắt của k ̼ ẻ ̼ ̼ t ̼ h ̼ ù ̼ .

Click để nghe Thanh Tuyền hát Rừng Lá Thấp (Bản thu trước năm 1975):

Dù là ở thời nào, thuộc c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ ̼ t ̼ u ̼ y ̼ ế ̼ n ̼ nào thì những người lính cũng là những người lấy cảs ̼ i ̼ n ̼ h ̼ ̼ m ̼ ạ ̼ n ̼ g ̼ của mình ra để bảo vệ bình yên nơi chốn quê nhà, bảo vệ những người họ yêu dấu. Là người trực tiếp c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ ̼ đ ̼ ấ ̼ u ̼ giữa nơi c ̼ h ̼ i ̼ ế ̼ n ̼ ̼ t ̼ r ̼ ậ ̼ n ̼ ̼ k ̼ h ̼ ó ̼ i ̼ ̼ ʟ ̼ ử ̼ ᴀ ̼. Vì thế xin hãy nhớ và thầm cảm ơn những con người dũng mãnh ấy. Bài hát với những câu từ đơn thuần nhưng lại mang một xúc cảm sâu lắng, in đậm dấu ấn trong lòng người nghe. Cảm ơn Trần Thiện Thanh người nhạc sĩ đã để lại cho đời biết bao ca khúc bất hủ .
Theo tinvietnoi

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,