Nhuận Điền và Trần Minh

Nhuận Điền và Trần Minh

Có rất nhiều tình bạn nhưng mình thích nhất cái tình bạn của Nhuận Điền và Trần Minh trong vở cải lương nổi tiếng: Bên cầu dệt lụa.
Tình bạn này rất đẹp nhưng…
Mời bạn xem một đoạn trích, lúcTrần Minh sau khi đỗ trạng nguyên về gặp lại người bạn Nhuận Điền. Với ns Thanh Tú trong vai Nhuận Điền và ns Thanh Sang trong vai Trần Minh.
(Các bạn có thể nghe trọn vở cài lương này tại đây)

– Nhuận Điền: Thế tại sao hiền đệ vẫn mặc y phục rách rưới này để tìm ta?
– Trần Minh: Đại huynh, đệ muốn tìm lại trọn vẹn thâm tình của ngày đưa tiễn, của hai người bạn nghèo đã rót rượu dặn dò nhau: Áo mão trạng nguyên là biển rộng sông sâu, sẽ ngăn cách đôi bờ tình tri kỷ.
– NĐ: Ha ha ha… sanh ta ra là cha mẹ, hiểu được ta chỉ có Trần Minh. Bây giờ, ta bắt đầu thèm rượu. Đệ hãy chờ ta.
– TM: Đại huynh đi đâu vậy?
– NĐ: Ta đi mua rượu.
– TM: Có đây rồi, đây nè, rượu nè. Nhưng rượu này không phải là rượu trạng nguyên hay ngự tửu mà rượu này đệ đã mua ở một quán nghèo bên đường. Vậy bây giờ anh em mình cùng hâm nóng lại chén rượu ngày xưa, chén rượu của ngày đưa tiễn.
– NĐ: Ạ… giờ là trạng nguyên mà vẫn uống được rượu quán nghèo ngày xưa?
– TM: Uống chứ đại huynh. Tuy rượu quán nghèo nhưng nồng nàn hương vị. Xin kính cẩn tay nâng mời tri kỷ mượn chén rượu ngày xưa cho tròn vẹn thâm… tình. Rượu lạt trạng nguyên thì đệ chỉ xin dám uống một mình. Đâu dám rót làm bẩn môi người nghĩa khí xin gởi vào đây bằng hương vị của ngày xưa. Cởi áo mão cân đai gởi cho quân hầu cận mặc nguyên áo cơ hàn để mừng bạn tương tri. Vậy rượu tương phùng đại huynh hãy uống đi, uống chén rượu hôm nay mà nhớ ngày đưa tiễn.
– NĐ: Vâng, ta xin uống đây.
– TM: Uống đi đại huynh… Mời đại huynh hãy uống thêm một chung nữa.
– NĐ: Vâng! Ha ha ha, ha ha ha… hảo bằng hữu! Cởi lớp áo trạng nguyên đệ đã đãi ta bằng chung rượu cơ hàn. Chung rượu buổi tiễn đưa chưa phai được vị men nồng. Xin đa tạ với nhiều thậm cảm, xao xuyến tâm hồn, vương đậm nghĩa cố tri. Hơi rượu hôm nay ướp men tinh ngày cũ… ta sao nghe còn hơi hướm trạng nguyên, rượu đã mất ngon. Thôi, chỉ xin dám cạn vài chung nhỏ rồi lại quay về vui cuốc bẩm cày sâu.
– TM: Đại huynh nỡ để cho đệ khi có áo mão cân đai đành, phải mất bạn hay sao?
– NĐ: Làm sao được nữa. Đôi bằng hữu khi có một kẻ cao sang, không sao sánh được mặc cảm, vì phân chia giai cấp.
– TM: Đại huynh, có còn gì để dạy nhau chăng?
– NĐ: Còn! Ta xin gởi đệ một nhành bông lúa mới, thay lời dặn dò, khi được cao sang chớ quên lòng những kẻ bùn lấm tay chân, nuôi dưỡng nhân sinh, họ là những người ân. Nhưng lớp người đó lại chịu nhiều khinh bạc của những hạng người, áo rộng, mũ cao, ăn trên, ngồi trước, mà bây giờ đệ đã dấn thân vô.
– TM: Đa tạ đại huynh. Trân trọng nhận trong tay nhành lúa mới thơm tho và tâm nguyện sẽ giữ tròn lời ký thác.

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,