Hành trình tìm mẹ không mệt mỏi của chàng ca sĩ mang hai dòng máu Việt – Mỹ

Từ một đứa trẻ mồ côi ở Thành Phố Đà Nẵng trở thành ca sĩ chuyên nghiệp trên đất Mỹ, Randy còn được biết đến bởi câu truyện về Nước Ta đi màn biểu diễn khắp nơi để cố tìm cho bằng được người mẹ sinh thành .

Tuổi thơ đắng cay

Randy ( tên thật là Trần Quốc Tuấn ) là ca sĩ da màu duy nhất của Nước Ta hoạt động giải trí nghệ thuật và thẩm mỹ ở hải ngoại. Từ những năm 90, ca khúc “ Nó ” mà Randy biểu lộ đã từng khiến hàng triệu người nghe nhạc phải khắc khoải, bởi đó là tiếng lòng của một đứa con luôn khát khao tình mẫu tử. Những lời ca :

“Thằng bé âm thầm đi vào ngõ nhỏ

Tuổi ấu thơ đã mang nhiều âu lo … Nhiều lúc nó khóc trong mơ Mẹ ơi ! Con yêu mong đợi Bao giờ cho đến khi nào ? ” … như đã vô tình vận vào cuộc sống anh bao nhiêu năm qua. Randy kể rằng, anh về Nước Ta để khởi đầu hành trình dài tìm mẹ ruột từ năm 2007. Tính đến nay đã gần 15 năm ròng rã nhưng anh vẫn chưa tìm được mẹ của mình. Năm 2010, khi anh về lại cô nhi viện Thánh Tâm ở TP. Đà Nẵng, anh mới biết mình tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh ngày 25/1/1971. Cái xúc cảm của một người đàn ông ngoại tứ tuần mới biết mình là ai đã khiến anh khóc “ tu tu ” như một đứa trẻ. “ Trong hồ sơ còn lưu tại cô nhi viện, Randy mới biết sau khi được một năm một tháng thì mình được đưa vào cô nhi viện Thánh Tâm. Và đến 15/11/1975 thì Randy được một người phụ nữ xin về làm con nuôi. Cho đến giờ đây, Randy vẫn không quên được cái cảm xúc tìm ra thân phận của mình qua bao cơn nổi chìm của số phận ”, Randy san sẻ. Randy (tên thật là Trần Quốc Tuấn) là ca sĩ da màu duy nhất của Việt Nam hoạt động nghệ thuật ở hải ngoại.

Randy (tên thật là Trần Quốc Tuấn) là ca sĩ da màu duy nhất của Việt Nam hoạt động nghệ thuật ở hải ngoại.

Randy từng tâm sự, những tưởng rời khỏi cô nhi viện Thánh Tâm về sống với mái ấm gia đình mẹ nuôi, anh sẽ được Viral hơi ấm tình thương và một đời sống niềm hạnh phúc. Nhưng số phận đã “ trêu ngươi ” khi 8 năm sống cùng người mẹ nuôi ở Cẩm Hà ( tỉnh Quảng Nam ), anh đã phải hằn in trên thân thể không biết bao nhiêu vết thẹo của những trận đòn roi và cả những vết thương lòng không khi nào nguôi ám ảnh. Bây giờ, vết thương lòng trong quá khứ đã mờ phai. Anh đã học được cách tha thứ để những kỷ niệm cũ không đè nặng tâm can trong đời sống đời thường. Nhưng mỗi khi ai đó vô tình gợi chuyện, anh vẫn không hề trấn áp được cơn nhói lòng đầy tủi hờn và nặng trĩu mà mình từng đi qua trong thuở ấu thơ. Năm 1983, người mẹ đã nuôi bán Randy cho một mái ấm gia đình người Hoa ở Hội An ( tỉnh Quảng Nam ) với giá 3 cây vàng. Anh cứ nghĩ biến cố này sẽ giúp anh thoát khỏi “ âm ti trần gian ” nhưng đời sống ở mái ấm gia đình người Hoa của anh cũng chẳng khá hơn là mấy. Mãi sau này anh mới biết, hóa ra mái ấm gia đình này mua anh về không phải để nhận làm con mà vì anh nằm trong diện “ những đứa trẻ lai được trở về đất cha ” nên nếu có anh, họ sẽ hợp thức hóa được hộ khẩu để có thời cơ qua Mỹ.

Đến năm 1990, Randy cùng gia đình người Hoa được giải thủ tục qua Mỹ. Lúc ra đi, anh nghĩ mình sẽ không bao giờ trở về nữa bởi nơi anh được sinh ra và lớn lên có nhiều kỷ niệm buồn.

“ Lúc rời khỏi đó, Randy cảm thấy hân hoan lắm, không muốn quay trở lại để đối lập với những nỗi đau ám ảnh trong quá khứ. Nhưng sau này, khi lớn lên, Randy đã tâm lý khác đi. Nghĩ rằng phải trở lại mới tìm được mẹ nên bằng mọi giá Randy phải trở lại ”, Randy tâm sự. Cô gái Thụy Điển khao khát tìm mẹ ruột Nước Ta Randy thú nhận, anh đã khóc rất nhiều trong quãng thời gian chưa tìm thấy mẹ.

Randy thú nhận, anh đã khóc rất nhiều trong quãng thời gian chưa tìm thấy mẹ.

Vẹn nguyên khát khao tìm mẹ

Nam ca sĩ cũng san sẻ trong chương trình “ Hát câu truyện tình ” rằng, trong suốt ngần đó năm khát khao tìm mẹ, anh đã mơ về mẹ không biết bao nhiêu lần. Những khát khao cháy bỏng tự đáy sâu tâm khảm đã khiến anh tưởng tượng về mẹ với nhiều hình hài trong giấc mơ. Đó cũng là ngọn nguồn cảm hứng để anh đã viết những ca khúc về mẹ với lời lẽ thiết tha, nồng nàn, sâu lắng. “ Có một lần đang đi diễn ở bang Boston ( Mỹ ), Randy đã mơ mẹ mặc một bộ đồ trắng mắc màn cho Randy ngủ. Đó là giấc mơ đặc biệt quan trọng nhất của Randy trong những ngày tháng chưa tìm thấy mẹ. Bởi giấc mơ đó khiến Randy cảm thấy ấm cúng, niềm hạnh phúc và ngọt ngào chưa khi nào có ”, Randy nói. Nam ca sĩ bảo rằng, sau giấc mơ ấy, bao nỗi nhớ mong và khao khát được tìm thấy mẹ lại trỗi dậy trong anh mãnh liệt. Vì lẽ đó mà trong những bài hát anh viết về mẹ luôn có những màn đối đáp giữa mẹ và con. Anh vừa hỏi mẹ nhưng cũng đóng vai mẹ để tự giải đáp những điều mình khắc khoải. “ Có lần Randy nghĩ, nếu mình tìm được mẹ, chắc lúc đó mẹ đã lớn tuổi rồi. Vì thế, Randy mới viết một bài hát “ Xin lỗi mẹ ”. Lời bài hát là nỗi thiết tha tự đáy sâu tâm khảm của một người con thiếu vắng tình mẫu tử : “ Mẹ đừng rời xa bỏ con mẹ ơi / Thiếu tình mẹ con biết sống sao đây / Trời phủ mây bóng tối sẽ giăng đầy / Và ngục tù đời cướp dần từng hơi thở / Mồ côi mẹ rồi khổ có ai hay ”. Randy thú nhận, anh đã khóc rất nhiều trong quãng thời hạn chưa tìm thấy mẹ. Có người thấy anh khóc nhiều đã hỏi vì sao anh không đi tìm cha để nghe cha kể về mẹ. Và biết đâu qua những lời kể của cha anh sẽ có manh mối để dễ tìm ra mẹ hơn. Năm 2007, Randy lần đầu về nước và sau đó anh được biết đến là “ca sĩ đi tìm mẹ” suốt nhiều năm.

Năm 2007, Randy lần đầu về nước và sau đó anh được biết đến là “ca sĩ đi tìm mẹ” suốt nhiều năm.

Thiếu nữ Thuỵ Sỹ khát khao tìm mẹ ruột ở Tỉnh Ninh Bình Nhưng Randy cho rằng, bản thân anh vẫn nhớ đến cha và vẫn có một vài sáng tác về cha. Chẳng hạn : “ Cha ơi cha ! Cha ở phương nào / Sao không về quê mẹ tìm con ? / Tình phụ thân ai nỡ lòng san sẻ / Hỏi sao dòng đời lắm trái ngang … ” hoặc “ Cha ra đi xa khuất chân trời … / Con giận đời ghét nghĩa mồ côi ”. Tuy nhiên, tự trong sâu thẳm nỗi lòng, anh vẫn nhớ về mẹ nhiều hơn vì lẽ đó anh viết tới 9 ca khúc dành cho người mẹ của mình. Randy bảo rằng, hơn chục lần về Nước Ta tìm mẹ, lần nào anh cũng tin là mình sẽ tìm ra mẹ. Nhưng sau nhiều lần thất bại, anh mới ngộ ra rằng, toàn bộ chỉ vì mình quá mong mỏi mà trái tim lại quặn lên nhiều hơn.

“Trong lần thứ 8, Randy đã sôi sục lên vì có một người phụ nữ gọi điện cho Randy. Cô thương Randy vô cùng. Nghe người đó kể, Randy thấy có nhiều điều khá trùng hợp với hoàn cảnh của mình nên đã rất sung sướng. Nghe tin cô từ miền Trung vào TP HCM để gặp Randy, Randy đã chạy từ quận 12 sang gặp cô. Khi gặp nhau, nghe cô tâm sự, trong lòng Randy dường như chắc nịch cô chính là mẹ mình. Tuy nhiên, sau khi thử AND thì kết quả lại không trùng huyết thống”, Randy tâm sự.

Mỗi lần về Nước Ta, tuy quỹ thời hạn rất ít nhưng Randy cũng tranh thủ về thăm Quảng Nam và Thành Phố Đà Nẵng. Với Randy, hoàn toàn có thể đâu đó trên một con đường, một góc phố nơi thời xưa in dấu chân của mẹ, anh được gặp lại chính người mẹ ruột mà anh vẫn khát khao tìm được. Mỗi khi quay trở lại Nước Ta, Randy lại trải lòng mình qua những ca khúc buồn man mác. Tuy buồn như thế nhưng tiếng hát của anh luôn được đảm nhiệm mọi lúc mọi nơi. Dù đó là khoảng trống sang chảnh của phòng trà hay dân dã đồng quê như khi anh theo đoàn đến với miền Tây, miền Trung và miền Bắc. Có lẽ những tình cảm đó phần nào an ủi những nỗi buồn trong trái tim của chàng ca sĩ mang hai dòng máu Việt – Mỹ này.

Năm 2007, Randy lần đầu về nước và sau đó anh được biết đến là “ ca sĩ đi tìm mẹ ” suốt nhiều năm. Và, với sự trợ giúp của một số ít tổ chức triển khai cũng như cá thể, anh đã có hàng trăm cuộc gặp gỡ trên mọi miền quốc gia để tiếp xúc với những người phụ nữ có năng lực là mẹ ruột của mình nhưng tổng thể đều không phải. Dù vậy, anh vẫn mong tìm lại mẹ ruột dù đó chỉ là kỳ vọng mong manh.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,