Ca Khúc “Thói Đời” Và Nhạc Sĩ Trúc Phương

Nói đến nhạc sĩ Trúc Phương tình nhân nhạc luôn biết rằng, ông là một nhạc sĩ tên tuổi cùng kĩ năng sáng trói trong làng âm nhạc Nước Ta. Nhưng trái với sự nổi tiếng và tài năng thì tình duyên của ông lại lận đận vô cùng, điều đó luôn được ông gửi gấm tâm tư nguyện vọng tình cảm của mình vào trong âm nhạc. Ngay cả những sáng tác của ông ở hiện tại nhưng lại là số phận của ông ở tương lai. Đã có rất nhiều ca khúc của ông vận vào chính cuộc sống của ông, nhưng để nói một bài hát vận vào cuộc sống của ông như thể một định mệnh, rõ ràng nhất phải nói đến ca khúc Thói Đời .Ngược dòng thời hạn về khoảng chừng năm 1970, khi tình yêu của Trúc Phương đang ngập tràn trong niềm hạnh phúc nhưng ông lại viết nên ca khúc Buồn Trong Kỷ Niệm để rồi bài hát ấy lại thành bài hát dự báo tình cảm trong tình yêu của ông ở tương lai .

Ta nhớ rằng trong thời hạn ấy, Trúc Phương có quen được một cô thiếu nữ vô cùng xinh đẹp, cao sang đài các đem lòng yêu thương ông bởi sự hâm mộ năng lực và những tác phẩm tuyệt vời của ông. Và rồi cả hai nên duyên chồng vợ. Tuy sống trong cảnh nghèo nàn, nhưng hai người có đời sống rất nghệ sĩ. Đó là khoảng chừng thời hạn của những năm tháng niềm hạnh phúc nhất trong tình yêu của Trúc Phương, đã tạo nguồn cảm hứng cho người nhạc sĩ viết nên những tuyệt phẩm. Nhưng niềm vui niềm hạnh phúc ấy không được bao lâu, vì sao thời hạn chung sống tình cảm khởi đầu dần nhạt phai và hai người chia tay. Câu hát ngày nào được ông viết trong lúc tình yêu thăng hoa lại rơi đúng vào ông “ Khi hai mơ ước đã không chung hướng về ” hay “ Đường vào tình yêu có trăm lần vui có vạn lần buồn ”. Và giờ người nhạc sĩ ấy đang phải bí mật đau khổ trong đơn độc và vùi mình vào trong men rượu để giải sầu, để sáng tác nhiều bài hát mang nỗi đau thương cùng cực, pha chút chán trường cho nhân tình thế thái .Bạn bè ông thường gặp ông ngồi lặng lẽ bên những ly rượu nơi một quán nhỏ ở đường Tô Hiến Thành, Q. 10. Có lẽ tìm đến ‘ hơi men ’ là cách để người nhạc sĩ ấy tạm quên đi cay đắng của cuộc sống. Và đó cũng là lúc bài hát Thói Đời được ông viết nên “ Bạn quên ta, tình cũng quên ta, nên chung thân ta giận cuộc sống, soi bóng đời bằng gương vỡ nát, nghe xót xa ngùi lên tròng mắt ” và “ tình nhân ta rồi cũng xa ta … cỏ ưu tư muộn phiền lên xám môi ”Tuy nhiên thông tin ông mượn hơi men để giải sầu này được người con của Trúc Phương cho biết là không đúng thực sự, vì nhạc sĩ Trúc Phương không khi nào uống rượu. Ca sĩ Chế Linh cũng xác nhận tiếp tục gặp Trúc Phương và cho biết nhạc sĩ chỉ hút thuốc và uống coca chứ không khi nào uống “ nước mắt quê nhà ” .

Đường thương đau đày ải nhân gian
Ai chưa qua chưa phải là người!
Trong thói đời, cười ra nước mắt!

Xưa trắng tay gọi tên bằng hữu.
Giờ giàu sang quên kẻ tâm giao
Còn gian dối cho nhau.

Mở đầu bài hát ta thấy được những triết lý sống trong nhân tình thế thái của người nhạc sĩ đúc rút lại sau khi đã nếm trải được đủ mùi vị đắng cay của sự đời và tình người. Sống trên đời thì ai mà không một lần gặp những khó khăn vất vả trắc trở, có ai mà không trượt ngã một lần để vực dậy mà vượt qua những thương đau, xấu số để trưởng thành .Nhạc sĩ còn bộc lộ sự chán trường của mình trong thói đời, cách ăn ở với nhau giữa người với người, lúc nghèo khó thì còn biết tìm mà nhớ đến bạn hữu, còn đến khi giàu sang thì quên kẻ tâm giao. Cuộc sống luôn phải đương đầu nhiều với những gian dối, lọc lừa và sự phản bội của những người bên cạnh ta, người mà ta luôn tin yêu. Nhạc sĩ cho ta thấy được sự chua chát về tình đời .

Người yêu ta rồi cũng xa ta
Nên chung thân ta giận cuộc đời!
Đôi mắt nào từng đêm buốt giá!

Bên chiếu chăn tình xa nhịp thở
Tiền đổi tay khi rủ cơn mê
Để chua xót trên bước về!

Tình người cũng buồn không kém phần khi “ tình nhân ta rồi cũng xa ta ”, không một lời than trách mà chỉ biết giận cuộc sống, vì cuộc sống vốn chua xót như vậy .

Rượu trần ai gội niềm cay đắng
Những suy tư in đậm đường hằn
Mình còn ai đâu để vui
Khi trót sa vũng lầy nhân thế.
Cỏ ưu tư muộn phiền lên xám môi.

Thực ra phải nói là “ Cỏ tương tư ” tức là tương tư thảo là tên gọi văn hóa truyền thống của thuố. c lá. Khi những người đang yêu nhau, đang stress, hay có tâm sự buồn thì “ làm ” điếu thuố. c thả khói mơ màng, nhìn rất thơ mộng và nghệ sĩ. Nhưng so với nhạc sĩ Trúc Phương “ Thói Đời ” thì điếu thuố. c “ cỏ tương tư ” lại biến thành “ Cỏ ưu tư ” làm cho đôi môi trở thành màu xám xịt qua những nỗi đau thương, nhung nhớ ngập tràn. Những giọt rượu nồng của cõi “ trần ai ” này lại càng gợi thêm “ niềm cay đắng ” để cho nỗi ưu tư “ in đậm đường hằn ” và ông đã than vãn “ Mình còn ai đâu để vui. Khi trót sa vũng lầy nhân thế ” .

Bạn quên ta tình cũng quên ta
Nên chân đêm thui thủi một mình!
Soi bóng đời bằng gương vỡ nát

Nghe xót xa ngùi lên tròng mắt.
Đoạn buồn xa ta đã đi qua.
Ngày vui tới ta vẫn chờ.

“ Bạn quên ta tình cũng quên ta ” đó là cả một sự đau thương, khi không bạn hữu thân hữu, không người yêu thương bên cạnh, cảm xúc đơn độc, lạc lõng giữa dòng người, dòng đời vậy .Cả bài hát là những lời chán chường sự đời, sự tình đầy sự bi quan về cuộc sống với nhiều cay đắng. Nhưng đâu đó người nhạc sĩ vẫn gửi gắm một chút ít sáng sủa của mình về tương lai qua đoạn cuối bài hát “ Đoạn buồn xa ta đã đi qua. Ngày vui tới ta vẫn chờ ” .Sự sáng sủa, niềm kỳ vọng nhỏ nhoi ấy đã từng được ông giãy bày trong một phỏng vấn của TT Asia sau những ngày cực khổ đã qua : “ Tôi sống những ngày bi đát. Lẽ ra tôi nên buồn cho cái thực trạng như thế nhưng tôi không khi nào buồn. Tôi nghĩ là thôi, còn sống cho tới giờ đây thì đó cũng là vật liệu để tôi viết bài sau này nếu tôi còn viết được nữa ” .Bài hát này đã gây xúc động cho bao con người cùng chung số phận nghiệt ngã. Với Trúc Phương bài hát Thói Đời lại là một lời tiên tri thật đúng mực cho quãng đời còn lại của ông suốt gần 25 năm sau đó tức năm 1971 – 1995. Thật vậy, sau 1975 thì hầu hết toàn bộ những bài hát của ông đều bị cấm trình diễn trong nước. Không có nghề nghiệp gì trong tay, ông phải làm đủ mọi việc làm để mưu sinh. Ngay cả 1979, ông nhờ bạn hữu giúp vượt biên giới, nhưng số phận kém như mong muốn nên không thoát được mà lại bị giam giữ một thời hạn. Sau khi được thả ra với hai bàn tay trắng, ông làm thuê, làm mướn đủ mọi nghề và long dong khắp nơi. Một thời hạn, vì không có chổ ngủ, buổi tối ông đón xe về xa cảng miền Tây để thuê chiếc chiếu ngả sống lưng qua đêm .

Có thể nói trong suốt hai mươi năm không biết có bao người ca sĩ, trung tâm âm nhạc đã thu thanh, thu hình hát những bài hát của Trúc Phương ở hải ngoại. Nhưng ít ai biết được tin ông âm thầm từ giã cõi đời trong cảnh nghèo nàn, bi đát và cô đơn sau một thời gian sống trong căn phòng trọ tồi tàn, nhỏ hẹp.

Hồng Hải.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com