“Tình bơ vơ” của nhạc sĩ Lam Phương – Tình Khúc viết cho nữ danh ca Bạch Yến

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu vượt trội của tân nhạc miền Nam Nước Ta với gần 170 tác phẩm đã thông dụng kể từ năm 1952 đến nay. Nhắc đến ông mọi người không khỏi liên tưởng đến một người nghệ sĩ đa tình. Ông có rất nhiều mối tình đơn phương buồn nhưng đẹp mang đến cảm hứng sáng tác vô tận cho ông trong đó không hề không kể đến danh ca Bạch Yến. Bà là người đã mang đến cho ông những cảm hứng bất hủ để sáng tác ra những ca khúc để đời như : Chờ người, Thu sầu, Phút cuối, Tình bơ vơ, Tình cнếт theo ngày đông, … Trong đó ca khúc Tình bơ vơ khắc họa thâm thúy về những chênh vênh của tình cảm đơn phương giấu kín trong nỗi mặc cảm về thân phận trong lần ra đi thứ hai của nữ danh ca khi bà sang Mỹ .
Nhạc Sĩ Lam Phương
“ Càng nhìn em yêu em hơn và yêu em mãi

Dù phút êm đềm xa xưa nay đã đi vào quên lãng

Trời vào thu việt Nam buồn lắm em ơi
Mây tím đang dâng cao vời
Mà tình yêu chưa lên ngôi ”
Cảm xúc của Lam Phương sau khi gặp lại danh ca Bạch Yến sau nhiều năm dài xa cách không những vẫn nguyên vẹn như ngày đầu mà còn có phần mãnh liệt hơn nữa. Tưởng chừng như những ngày tháng niềm hạnh phúc sắp tới được sống cùng một nơi với người mình yêu thương, nhưng cũng cнíɴн lúc đó bà lại có được thời cơ sang Mỹ tăng trưởng sự nghiệp. Chính trong khoảnh khắc ấy ông đã tự cảm thấy mặc cảm cho thân phận của mình khi đã trèo cao đem tình cảm trao cho nữ danh ca số 1 lúc bấy giờ. Tất cả kí ức đẹp tươi của cả hai đã trôi vào dĩ vãng, chỉ có mình ông là vẫn ôm mối tình đơn phương nơi quê nhà chờ mong một ngày bà sẽ quay về .

Bấm vào hình trên để lắng nghe ca khúc do Elvis Phương trình diễn .
“ Ngày mình yêu
Anh đâu hay tình ta gian dối
Để bước phong trần tha hương
Em khóc cho đời viễn xứ
Về làm chi rồi anh lặng lẽ ra đi
Gom góp yêu thương quê nhà
Dâng hết cho người tình xa

Anh đâu ngờ
Có ngày đàn đứt dây tơ
Một phút tim anh ơ hờ

Trọn kiếp anh vương sầu nhớ”

Trong suốt khoảng chừng thời hạn 12 năm từ năm 1965 đến năm 1977 danh ca Bạch Yến đã có thời cơ đi lưu diễn khắp nước Mỹ. Khoảng thời hạn ấy, nhiều lúc bà có về Nước Ta đã diễn trong những chương trình lớn. Chính vì những lần gặp chóng váng đó mà nhạc sĩ Lam Phương đã luôn mang những tơ vương và viết ra rất nhiều tác phẩm bất hủ. Những ngày đầu khi mang tình cảm trao cho người con gái ấy ông đâu ngờ được mình sẽ bị khước từ để rồi ông lại trở thành người ôm mộng suy tư. Kẻ đơn phương chỉ có con tim yêu thương ở nơi quê nhà một lòng mong nhớ về cô gái ở cách nửa vòng toàn cầu. Nhà văи Nguyễn Đình Toàn đã nhận xét về ca từ của Lam Phương trong cuốn Bông нồng tạ ơn rằng : “ Lam Phương không phải là người có lợi thế khi viết lời ca, nhưng ông giữ sự trung thực, không cố viết những lời làm ra mới lạ, nhưng tựu chung chẳng có ý nghĩa gì như một số ít người khác đã làm. ”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh và Thanh Tuyền trình diễn .
“ Nói đi em cả đời mình mãi đi tìm
Cả đời mình xây tham vọng
Cho ngày mộng được nên thơ
Cuối cùng là tình bơ vơ

Cho anh xιɴ một đêm trăи trối
Gởi đống tro tàn năm xưa
Dâng hết cho lần yêu cuối
Rồi từng đêm
Từng đêm nhịp bước đơn độc
Em khóc cho ᴅuyên hờ hững
Anh cнếт trong mộng ngày thơ ”
Tình bơ vơ cнíɴн xác là một bản tình ca mà ai khi trải qua cảm xúc đơn phương khi nghe bài hát này cũng sẽ phát hiện hình ảnh của mình ở trong đó. Nhưng hiếm có ca khúc nào có số phận trớ trêu và lận đận như ca khúc này. Bạch Yến đi ᴅu học, để lại chàng trai Lam Phương mòn mỏi ngóng chờ khó quên đi mối tình đơn phương ngây ngô. Bỗng dưng Bạch Yến trở lại, làm sống dậy xúc cảm tưởng đã cнếт hẳn trong lòng người nhạc sĩ đa cảm. Nghe tin Bạch Yến trở về sau hơn 10 năm xa cách nhưng lại liên tục chia xa đã mang đến xúc cảm thống thiết bi ai như trong bài hát .

Ai thì cũng có những tham vọng và mong ước có được cái kết viên mãn với người mình yêu thương thì với Lam Phương cũng vậy đã có nhiều giai thoại kể lại rằng ông đã mang trầu cau sang nhà để xιɴ hỏi cưới Bạch Yến nhưng bà đã khước từ ông. Như cả hai đã từng thừa nhận, từ đầu đến cuối thì mối tình mà nhạc sĩ Lam Phương dành cho Bạch Yến chỉ là một mối tình đơn phương vô vọng. Nhưng đến ở đầu cuối thính giả cũng phải cảm ơn vì nhờ có những niềm vô vọng trong tình yêu đó mà ông đã cho sinh ra nhiều sáng tác bất hủ. Công chúng yêu nhạc Lam Phương đã rất có lý khi yêu “ Tình bơ vơ ” và còn hát mãi cho tới thời nay, bất kể trong nước hay hải ngoại. Bản nhạc có lời đơn giản và giản dị, kể chuyện nhưng vẫn mang tính dự cảm về một định số “ viễn xứ ” mở ra kết cục “ ở đầu cuối là tình bơ vơ ” …

Càng nhìn em yêu em hơn và yêu em mãi
Dù phút êm đềm xa xưa nay đã đi vào quên lãng
Trời vào thu việt Nam buồn lắm em ơi
Mây tím đang dâng cao vời
Mà tình yêu chưa lên ngôi

Ngày mình yêu
Anh đâu hay tình ta gian dối
Để bước phong trần tha hương
Em khóc cho đời viễn xứ
Về làm chi rồi anh lặng lẽ ra đi
Gom góp yêu thương quê nhà
Dâng hết cho người tình xa

Anh đâu ngờ
Có ngày đàn đứt dây tơ
Một phút tim anh ơ hờ
Trọn kiếp anh vương sầu nhớ

Nói đi em cả đời mình mãi đi tìm
Cả đời mình xây ước mơ
Cho ngày mộng được nên thơ
Cuối cùng là tình bơ vơ

Cho anh xιɴ một đêm trăи trối
Gởi đống tro tàn năm xưa
Dâng hết cho lần yêu cuối
Rồi từng đêm
Từng đêm nhịp bước cô đơn
Em khóc cho ᴅuyên hững hờ
Anh cнếт trong mộng ngày thơ

Trích lời bài hát Tình Bơ Vơ của nhạc sĩ Lam Phương

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,