Yoair Blog – Ấn phẩm blog nhân chủng học của thế giới.

bài thơbài thơ

Đi bộ trên đường phố Tây Ban Nha, không hề tránh khỏi việc phát hiện những người phát quảng cáo trên giấy về những buổi trình diễn khiêu vũ flamenco, loại chương trình đốt cháy sân khấu và tiếp thêm nguồn năng lượng cho người theo dõi. Flamenco, một trong những linh hồn sôi động của Tây Ban Nha, không riêng gì là tiếng gõ chân của bạn. Nó có nhiều thành phần hoàn toàn có thể đưa bạn vào một cuộc hành trình dài lịch sử vẻ vang vĩnh viễn. Quan trọng nhất, cùng với đấu bò, flamenco là một công bố vương quốc khác của Tây Ban Nha .
Các điều tra và nghiên cứu về flamenco cho thấy rất khó tìm thấy những bộc lộ thuần túy của flamenco, điều này hoàn toàn có thể nhu yếu bạn phải đến thăm những tỉnh như Seville để xem hình thức trinh nữ của nó. Ở những thành phố lớn, nơi nó được tiếp thị trên toàn thế giới, flamenco được triển khai trải qua những sửa đổi khác nhau, xa hơn là những biểu lộ Andalucia đích thực của nó. Trong bài viết này, thứ nhất, tất cả chúng ta sẽ đến thăm khu vực nơi flamenco sinh ra và xem sự tăng trưởng của nó trong toàn cảnh lịch sử dân tộc và văn hóa truyền thống. Sau đó, tôi sẽ nỗ lực cho bạn thấy flamenco là gì và những yếu tố kỹ thuật và hình ảnh của nó là gì .
một bức tranh màu của hai nghệ sĩ flamenco trong trang phục màu đỏ đang đung đưa nhau trên sân khấu

Andalusia và Andalusian Culture

Nằm ở phần phía nam nhất của miền Tây Châu Âu, Andalusia có một lịch sử rất phong phú và là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, chẳng hạn như Người Celt, Người La Mã, người Hy Lạp, Visigoths và Moors. Địa lý của nó có cảnh quan rất khắc nghiệt, từ sườn núi đến rừng thông, sa mạc khô cằn và đồng bằng màu mỡ. Dọc theo bờ biển Địa Trung Hải của nó là Costa de Sol, là một trong những nơi du lịch nhất ở Tây Ban Nha. Biển Địa Trung Hải là láng giềng với các tỉnh Cadiz, Malaga, Granada và Almeria.

Về mặt văn hóa truyền thống, Moorish ca hát, nhảy múa cùng với mạng lưới hệ thống ký hiệu cổ của Ấn Độ, và những bài hát trong hội đường Do Thái đều được tổng hợp trong vùng địa lý của Andalusia. Với di sản văn hóa truyền thống và âm nhạc phong phú, Andalusia vẫn là nơi khai sinh ra Flamenco .

Giang hồ hoặc giang hồ

Giang hồ trở thành một phần của xã hội Andalucia sau lần tiên phong họ đến Tây Ban Nha qua Pháp vào năm 15 th thế kỷ. Tương tự như vậy, khởi đầu từ năm 16 th thế kỷ, những người gypsies Andalucia mở màn sống một đời sống định cư. Ngay từ đầu, những người gypsies sống một đời sống ẩn dật, hạn chế trong những đoàn thể mái ấm gia đình. Chỉ sau năm 1782, nhạc gypsy mở màn thông dụng hơn, và nghệ thuật và thẩm mỹ chưa được biết đến này đang trở thành một hiện tượng kỳ lạ mới .
Hình thức cổ nhất của flamenco thuộc về những nhóm gypsies này và chỉ gồm những bài hát được hát hoàn toàn có thể bởi phái mạnh. Các bài hát đa phần dành cho tang tóc để bày tỏ sự đau buồn về cái chết, đau khổ và bị bắt bớ. Đôi khi, chỉ có vỗ tay đi kèm với ca hát, nhưng guitar và khiêu vũ chưa khi nào là một phần của màn trình diễn ở hình thức tiên phong của điệu flamenco ( Schrenier 42-43 ) .
một bức tranh màu về một người Tây Ban Nha nhảy múa ở giữa được bao quanh bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt, nghệ sĩ guitar và ca sĩ trong sân của một ngôi nhà

Nguồn gốc của flamenco và những điều cơ bản của nó

Như đã đề cập trước đây, flamenco được link với Tây Ban Nha. Mặc dù nó thực sự bắt nguồn từ khu tự trị khu vực phía nam của Tây Ban Nha được gọi là Andalusia, có tám tỉnh : Almería, Cádiz, Córdoba, Granada, Huelva, Jaén, Málaga và Seville. Tam giác Cadiz, Seville và Ronda với Jerez de La Frontera ở TT là nơi flamenco tăng trưởng. Flamenco kiểu Gypsy và những dạng flamenco địa phương của Andalucia đã xung đột ngay từ đầu. Mặc dù hành trình dài của họ đến cùng nhau vào một thời gian nào đó, họ vẫn độc lạ và đã tăng trưởng phong thái riêng của họ ( cante gitano và cante andaluz ) .
Đầu tiên, như Schrenier nói, “ Cante gitano là hình thức âm nhạc được tăng trưởng bởi những người gypsies nhập cư vào thế kỷ 15, gồm có tona, solea, tango, buleria ” ( 36 ). Thứ hai, cante andaluz ( agitanado ) là âm nhạc dân gian Andalucia chung cho những nhóm dân gian Andalusia phong phú, và chỉ được những người gypsies tiếp thu và thích nghi tương đối muộn ( khoảng chừng thế kỷ 19 ) ” ( 36 ) .
Kết quả của cuộc hành trình dài xê dịch giữa hai động lực văn hóa truyền thống khác nhau, đặc tính của flamenco đã biến hóa theo thời hạn. Nó không chỉ là ca hát, và giờ đây nó có ba thành phần, hoàn thành xong lẫn nhau một cách hòa giải : chạm ( đàn ghi ta ), hát ( bài hát ) và nhảy ( nhảy ). Ngày nay, baile thậm chí còn còn trở nên nổi trội hơn và mê hoặc hơn so với những ánh nhìn của giới du lịch .

Ngôn ngữ

Hầu hết những lời bài hát của flamenco đều được viết bằng ngôn từ của người gypsies, một phương ngữ của vùng Andalucia, Calo. Khi nào công an ( lời bài hát ) được phổ cập thoáng rộng hơn, lời bài hát được chuyển sang tiếng Tây Ban Nha Andalusia .
một bức tranh màu của ba người phụ nữ mặc trang phục flamenco lần lượt trong một lễ hội

Quần áo khiêu vũ Flamenco

Mô hình bata de cola đề cập đến chiếc váy flamenco nổi bật, đó là yếu tố hình ảnh nhất của điệu nhảy. Lấy cảm hứng từ phục trang địa phương của người Gypsy, những chiếc váy này thường dài và có hoa văn chấm bi, hoa văn và bèo nhún. Các ống tay áo và đặc biệt quan trọng là phần dưới bụng có những nếp gấp, mở ra khi những vũ công xoay người và phóng đại hoạt động lên mức cao .
Đối với nam vũ công flamenco, họ thường mặc quần tối màu, một chiếc băng đô rộng và áo sơ mi có ống tay loe. Ngoài ra, cả nam và nữ đều hoàn toàn có thể mặc chaleo, Áo gi-lê .
Hơn, giày truyền thống lịch sử so với flamenco có lẽ rằng là phần quan trọng nhất của nhảy flamenco, vì động tác chân là bộ gõ và phải tương thích với nhịp điệu của guitar. Hình dạng của gót hoàn toàn có thể là tiêu chuẩn hoặc ngắn hơn và dày hơn. Kích thước của nó nói chung là từ 4 đến 7 cm. Những đôi giày, giống như những chiếc váy, có rất nhiều sắc tố. Chúng thậm chí còn hoàn toàn có thể có chấm bi trên chúng .

Cafe Cantantes – Le Edad de Oro (Thời hoàng kim)

Lần tiên phong Open vào giữa thế kỷ 19, quán cafe cantantes khởi đầu một thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng của flamenco. Có 1 số ít người theo dõi mở màn đến quán cafe để xem những buổi trình diễn ; nhảy và guitar là phần đệm mới cho ca hát. Gypsies đã lồng ghép những bài hát dân ca Andalusion vào tiết mục của mình. Cante gitano và cante andaluz, cái sau xác lập fandango và niềm vui, lớn lên bên cạnh nhau, nhưng họ không khi nào là một đơn vị chức năng hài hòa. Vẫn có một sự phân biệt rõ ràng giữa hai điều này. Gypsies đã màn biểu diễn cante gitano trong khi payos ( những người không phải giang hồ ) là lời nói của cante andaluz. Sau này linh động hơn và cởi mở hơn với những biến thể về hình thức và nội dung. Vì vậy, cante andaluz trở thành khuôn mặt đại diện thay mặt cho flamenco trong tương lai .

Silverio Franconetti Aguila

một bức tranh trắng đen của nghệ sĩ guitar flamenca huyền thoại Silveria Franconetti
Sinh ra ở Seville vào năm 1831, Silverio là một trong những ca sĩ lịch sử một thời nhất của dòng nhạc flamenco. Ông đã mở quán Café Silverio ở Tây Ban Nha trong thời kỳ hoàng kim của flamenco. Quán cafe của anh ấy tổ chức triển khai những vũ công chuyên nghiệp và tạo điều kiện kèm theo cho flamenco có một tương lai đầy hứa hẹn .

Opera Flamenco

Vào những năm 1920, một dạng flamenco mới Open biểu lộ những tiếng kêu cường điệu và khoa trương. Kết quả là, nó ngày càng xa rời nguồn gốc nhã nhặn của nó .

Flamenco mới hoặc Nuevo Flamenco

Từ những năm 1980, nhạc flamenco đã được đưa vào những thể loại âm nhạc khác nhau, ví dụ điển hình như jazz, blues, rock, pop và điện tử. Đây bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một ví dụ về sự phối hợp giữa nhạc jazz-flamenco .

Flamenco như một trải nghiệm được chia sẻ

Flamenco không thực sự dành cho người theo dõi đại chúng mà dành cho một nhóm nhỏ hơn, vì nó tìm kiếm sự liên kết mật thiết hơn với người theo dõi. Khán giả hoàn toàn có thể góp phần vào những buổi trình diễn dưới hình thức jaleos ( hét lên ) và Palmas ( vỗ tay / vỗ tay ), búng tay. Để khuyến khích những người trình diễn và biểu lộ sự nhiệt tình của họ, mọi người chỉ cần nói “ Por dios ” và “ Eso Es ” .
Ngoài ra, tình huynh đệ và tình cảm nam nữ là điều không hề tránh khỏi trong những đêm flamenco trong bầu không khí đầy khói và rượu. Mọi người mở màn hát cùng nhau và sát cánh cùng những vũ công và nghệ sĩ guitar với sự cổ vũ động viên của họ .
Cuối cùng, thuật ngữ người hâm mộ đề cập đến những người rất tò mò và nhiệt tình với flamenco và xem nó như một mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật thuần túy và hoàn toàn có thể hiểu ý chính của nó trong toàn cảnh xã hội và văn hóa truyền thống .

Duende

Con quỷ ? Sốt ? Bệnh sốt rét ? Một yếu tố hoặc khái niệm quan trọng khác hầu hết tương quan đến flamenco và đấu bò là donde, nghĩa là con quỷ theo đúng nghĩa đen. Mặc dù vậy, không có miêu tả nào về từ này hoàn toàn có thể là tương ứng đúng mực. Có nhiều ý nghĩa và kim chỉ nan xích míc với nhau tương quan đến định nghĩa của nó. Một trong những giả thuyết này thuộc về nhà thơ và nhà viết kịch người Tây Ban Nha, Federica Garcia Lorca .
Đối với Lorca, yêu tinh là niềm tin đau khổ tiềm ẩn và một sức mạnh huyền bí. Nó là một cái gì đó bạn cảm thấy nhưng không hề hiểu hoặc lý giải bằng trí tuệ hoặc lý trí. Anh ấy link nó với Tiếng kêu Dionysian của Hy Lạp và coi donde là hậu duệ của con quỷ niềm hạnh phúc Socrates, và con quỷ u sầu của Descartes ( Lorca 222 ). Lorca cũng nói rằng “ Ở Tây Ban Nha ( cũng như những dân tộc bản địa phương Đông, nơi khiêu vũ là một biểu lộ tôn giáo ), donde có một khoanh vùng phạm vi vô hạn trong khung hình của những vũ công Cadiz, được Martial ca tụng, trong bộ ngực của những ca sĩ, được ca tụng bởi Juvenal., và trong hàng loạt nghi lễ đấu bò, một vở kịch tôn giáo đích thực mà ở đó, cũng như trong thánh lễ, một vị thần được tôn thờ và bị hiến tế ” ( 228 ). Anh ấy đã nói điều này trong một bài phát biểu của ông ở Havana .
Tóm lại, donde ám chỉ một trạng thái làm bạn bị thương nhưng cũng giúp bạn tạo ra điều gì đó khác thường .
một bức tranh màu về vũ công flamenco, một nữ và một nam đang nhảy cùng nhau trên sân khấu

Flamenco và những tác dụng phụ trong văn hóa của nó

Phân chia giới tính vững chắc

Điệu nhảy Flamenco và guitar là một phần của yếu tố giới tính của văn hóa truyền thống Andalucia. Ở trong bài báo của anh ấy, Timothy Dewaal Malefytt nói về những góc nhìn giới tính và khiêu dâm của flamenco, đã xâm nhập vào mọi yếu tố của nó, từ cử chỉ, đến quần áo khiêu vũ. Anh ấy nói rằng “ nhạc flamenco là ‘ về ‘ tình dục, tình yêu và sự điệu đàng hoặc khước từ của những người đàn ông và phụ nữ có sức hấp dẫn so với nhau. Lời bài hát tiếp tục và điệu nhảy luôn phản ánh điều này. Cây đàn guitar thường được so sánh với khung hình của phụ nữ và những nghệ sĩ chơi guitar luôn là đàn ông, châm ngòi cho nhiều trò đùa và nhiều hành vi dâm ô nhẹ … Những phẩm chất tình dục này trong flamenco làm tăng thêm sự phân loại giới tính can đảm và mạnh mẽ đã có trong xã hội Andalucia, và làm cho flamenco trở thành một chủ đề tính phí nhưng có tương quan trong đó mày mò những yếu tố về giới và truyền thống địa phương / vương quốc ” ( 64 ) .
Ngoài điều này, trong Flamenco : điệu nhảy gypsy và âm nhạc từ Andalusia, Schrenier góp thêm phần vào sự phân loại này bằng cách nói rằng khiêu vũ của phụ nữ gồm có hoạt động của bàn tay và cánh tay và không thay đổi hơn, trong khi khiêu vũ của phái mạnh nhờ vào nhiều vào đôi chân, lớn hơn, link với đất và lý trí. ( 54 ). Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ông cũng đề cập rằng trong những hình thức truyền thống lịch sử, phần nhiều không có sự tiếp xúc giữa hai giới tính khác nhau. Mặc dù những bộ phim văn minh và được thương mại hóa mang tính khiêu dâm nhiều hơn, nhưng hãy chơi với khái niệm tình dục từ một cái nhìn khác .

William Washabaugh

Giáo sư nhân chủng học, William Washabaugh, có những nghiên cứu và điều tra quan trọng về flamenco. Đặc biệt, ông tập trung chuyên sâu vào nó như một phương tiện đi lại tiếp xúc không ngôn từ và cũng là một lực lượng văn hóa truyền thống mang những động lực chính trị – xã hội của hội đồng. Hiện tại, anh có hai cuốn sách về thẩm mỹ và nghệ thuật flamenco : Flamenco : Niềm đam mê, Chính trị và Văn hóa đại chúng ( 1996 ) Nhạc Flamenco và Bản sắc dân tộc bản địa ở Tây Ban Nha ( 2012 ) .

Để đề cập một cách ngắn gọn, trong các cuốn sách của mình, Washabaugh coi flamenco là một cách để suy nghĩ lại về chủ nghĩa dân tộc và vai trò của nó trong việc hình thành lòng yêu nước. Ông cũng đề cập đến điều gì đó về ngọn lửa khoa học và truyền thống, nói rằng flamenco cũng tồn tại như một lĩnh vực học thuật.

Tường thuật Đông phương

In Quốc gia Flamenco : Việc thiết kế xây dựng truyền thống dân tộc bản địa Tây Ban Nha, Một trong những điểm, Sandi Holguin chốt lại, là những bài viết quốc tế về flamenco và cách vũ công nữ được coi là một nhân vật kỳ lạ và khiêu gợi, trong khi những vũ công nam đã bị nữ tính hóa và được so sánh với những vũ công múa bụng Trung Đông ( 21 ) .

Flamenco Khiêu vũ viện bảo tàng

Tọa lạc tại Calle Manuel Rojas Marcos 3 ở Seville, kho lưu trữ bảo tàng khiêu vũ flamenco được mở vào năm 2006 bởi Cristina Hoyos. Nó nghênh đón toàn bộ những ai đã chuẩn bị sẵn sàng bước vào quốc tế huyền diệu của flamenco .
Trong tầng hầm dưới đất của kho lưu trữ bảo tàng, những viên đá thời La Mã và tiền La Mã tạo ra bầu không khí có tuổi đời hàng thế kỷ để hành khách tiếp xúc trực tiếp nhất với điệu flamenco. Ở tầng tiên phong, hành khách tìm hiểu và khám phá về sự tăng trưởng của flamenco và những sửa đổi về phong thái mà nó đã trải qua. Trên tầng hai, những triển lãm trong thời điểm tạm thời tọa lạc những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ chịu ảnh hưởng tác động của flamenco, ví dụ điển hình như tranh vẽ, bản vẽ và tác phẩm điêu khắc của những nghệ sĩ trong nước và quốc tế .
Bảo tàng cũng có một shop nơi bạn hoàn toàn có thể mua 1 số ít đồ lưu niệm .
một bức ảnh màu về vũ công flamenco trong chiếc váy hồng và áo vest đỏ, đang nhảy múa trên nền xanh lam, được chụp từ một góc nhìn thấy người phụ nữ bên dưới

lễ hội

Vào mùa hè và đầu mùa thu có rất nhiều flamenco lễ hội diễn ra ở phía nam của Tây Ban Nha. Chính quyền khu vực ( Junta de Andalucia ), những nhà hỗ trợ vốn và những quỹ tư nhân hỗ trợ vốn cho những liên hoan này, nơi tổ chức triển khai nhiều nghệ sĩ flamenco chuyên nghiệp, ví dụ điển hình như Sara baras, Hình ảnh trình giữ chỗ Antonio Canales, và Joaquin Cortés. El Festival de Musica y Danza de Granada diễn ra hàng năm từ cuối tháng Sáu cho đến giữa tháng Bảy. Đối với hành khách mùa thu, Bianel de Flamenco de Seville hoàn toàn có thể là một lựa chọn. Dành cho những người muốn xem flamenco bulerio, vốn có link nhiều hơn với hội đồng Gypsy, họ nên đến thăm Jerez de La Frontera, nơi có nhiều sự kiện khác nhau được tổ chức triển khai trong suốt cả năm. Trong số đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kể đến Festival de Buleria ( giữa tháng XNUMX ) và Viernes Flamenco ( mỗi tối thứ sáu trong tháng XNUMX ) .
Những tiệc tùng này giúp người theo dõi hiểu rõ hơn về flamenco như một mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ hoàn hảo bằng cách làm cho họ quen thuộc với những phiên bản truyền thống cuội nguồn và đương đại của nó .
một bức tranh màu về một vũ công flamenco đứng bên trái bức tranh trong chiếc váy màu đỏ với những bông hoa trên nền màu hồng

Ý nghĩa văn hóa của Flamenco trong nhân học

Thế giới của flamenco là một cuộc tìm kiếm mê hoặc so với những ngành nhân học khác nhau. Là một cấu trúc hợp chất sinh sống từ toque, cante và baile, flamenco mời gọi dân tộc học và dân tộc bản địa học để tìm hiểu thêm. Cho rằng nó có một hành trình dài lịch sử dân tộc lâu bền hơn là hiệu quả của sự gặp gỡ của những nền văn hóa truyền thống khác nhau ở Andalusia, flamenco biểu lộ những dịch chuyển cảm hứng của những người gypsies và payos. Nói cách khác, đó là tiếng kêu xuất phát từ trái tim, mang đậm dấu ấn lịch sử vẻ vang .
Cuối cùng, vào năm 2010, flamenco đã được công bố là một trong những Kiệt tác Di sản Truyền khẩu và Phi vật thể của Nhân loại bởi UNESCO. Mặc dù flamenco được kinh doanh thương mại hóa và xuất khẩu trên toàn thế giới với đặc thù ít chân thực hơn, nhưng hình thức thuần túy và sôi động của người Andalusia vẫn hoàn toàn có thể được phát hiện ở những tỉnh như Seville và Jerez de la Frontera .
Công trình được trích dẫn :
Holguin, Sandie. Quốc gia Flamenco : Việc thiết kế xây dựng truyền thống vương quốc Tây Ban Nha. Wisconsin : Nhà xuất bản Đại học Wisconsin, 2019 .

Malefyt, Timothy Dewaal. “Bên trong” và “Bên ngoài” Flamenco Tây Ban Nha: Cấu trúc giới tính trong khái niệm Andalucia
của Truyền thống Flamenco. ” Nhân chủng học hàng quý, Tập. 71, số 2 (tháng 1998 năm 63), trang 73-XNUMX. TẠM BIỆT.

Schrenier, Claus. Flamenco : điệu nhảy gypsy và âm nhạc từ Andalusia. Portland : Nhà xuất bản Amadeus, 1990 .
Thomas, Katherine. “ Lễ hội Flamenco mùa hè và mùa thu ở miền Nam Tây Ban Nha. ” Tạp chí Nghiên cứu Khiêu vũ, Vol. 34, np. 1, Summer 2002, pp. 102 – 105. JSTOR .
Washabough, William, eds .. Niềm đam mê của âm nhạc và khiêu vũ : Cơ thể, Giới tính và Tình dục. Bloomsberry Academic, 1998 .

Chia sẻ bài viết này:

Thích bài viết này:

Như

Đang tải …

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express, Link 6686 bet, Link 6686 me, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link rakhoi, Link caheo, Link mitom, Link saoke, Link vaoroi, Link cakhiatv, Link 90phut, Link socolive, Link xoivotv, Link cakhia, Link vebo, Link xoilac, Link xoilactv, Link xoilac tv, Link xôi lạc tv, Link xoi lac tv, Link xem bóng đá, Link trực tiếp bóng đá, Link xem bong da, Link truc tiep bong da hom nay, Link truc tiep bong da, Link xem bóng đá trực tiếp, trang cá độ bóng đá, trang cá cược bóng đá, trang ca do bong da, trực tiếp bóng đá, xoilac tv, rakhoi tv, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, mitom tv, truc tiep bong da, xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá hôm nay, 90phut trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, vaoroitv, xôi lạc, saoke tv, top 10 nhà cái uy tín, nhà cái uy tín, nha cai uy tin, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, truc tiep bong da, xem bong da, caheo, socolive, xem bong da, xem bóng đá trực tuyến,