Bài Thơ Cây Dừa Của Trần Đăng Khoa Đặc Sắc Nhất – Kênh văn học, lời bài hát, status tâm trạng

Bài thơ Cây Dừa của Trần Đăng Khoa là bài thơ tiêu biểu của phong cách thơ của ông. Với ước nguyện “em suốt đời làm thơ”, Trần Đăng Khoa đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam nói chung và nền văn học thiếu nhi nói riêng nhiều bài thơ độc đáo, có giá trị. Nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bài thơ đặc sắc này của ông nhé!

Cây dừa xanh toả nhiều tàu
Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao

Đêm hè hoa nở cùng sao
Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh
Ai mang nước ngọt, nước lành
Ai đeo bao hũ rượu quanh cổ dừa

Tiếng dừa làm dịu nắng trưa
Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo
Trời trong đầy tiếng rì rào
Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra…

Đứng canh trời đất bao la
Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi

1. Thông Tin Cơ Bản 

Trần Đăng Khoa ( sinh ngày 26 tháng 4 năm 1958 ), quê làng Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Thành Phố Hải Dương, là một nhà thơ, nhà báo, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, hội viên của Hội Nhà văn Nước Ta .

2. Tiểu Sử Của Trần Đăng Khoa 

3. Thành Tích Của Ông 

+ Trao Giải thơ của báo Thiếu niên Tiền phong những năm 1968, 1969, 19711
+ Giải nhất báo Văn nghệ năm 1982
+ Trao Giải Nhà nước năm 2000
+ Trần Đăng Khoa sáng tác không nhiều, những tác phẩm điển hình nổi bật của ông như :

Trần Đăng Khoa sinh ngày 26/4/1958 tại thôn Điền Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Thành Phố Hải Dương, trong một mái ấm gia đình nông dân. Với ước nguyện “ em suốt đời làm thơ ”, Trần Đăng Khoa đã góp phần cho nền văn học Nước Ta nói chung và nền văn học mần nin thiếu nhi nói riêng nhiều bài thơ độc lạ, có giá trị. Đọc thơ tuổi thơ, đặc biệt quan trọng là những bài thơ viết về vạn vật thiên nhiên, tất cả chúng ta mới cảm nhận hết được tấm lòng hồn hậu, yêu vạn vật thiên nhiên tha thiết, cũng như năng lực quan sát tinh xảo và óc tưởng tượng đa dạng và phong phú của Trần Đăng Khoa. Để dẫn chứng cho hồn thơ, năng lực thơ của Trần Đăng Khoa, bạn đọc hoàn toàn có thể dẫn ra bất kỳ bài thơ nào trong tập thơ “ Góc sân và khoảng chừng trời ”. Ở đây, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ bày tỏ một vài cảm nghĩ về bài thơ “ Cây dừa ” .
Bài thơ “ Cây dừa ” là một trong những bài thơ hay, độc lạ được in trong tập “ Góc sân và khoảng chừng trời ”. Bài thơ được sáng tác khi Trần Đăng Khoa còn là một cậu bé. Dừa là hình ảnh rất là quen thuộc so với mọi người, bởi trên quốc gia Nước Ta, đi tới miền quê nào, ta cũng hoàn toàn có thể mặc sức ngắm nhìn những rặng dừa thẳng tắp, cao nghều. Một hình ảnh quen thuộc đến là vậy, nhưng khi vào thơ Khoa, cây dừa lại hiện lên rất là mới lạ, độc lạ, ngỗ nghĩnh và thân thương làm thế nào. Để có được điều đó, Trần Đăng Khoa đã quan sát cảnh vật bằng cả tấm lòng thiết tha, chân thành .
Với tình yêu vạn vật thiên nhiên và năng lực quan sát tỉ mỉ, tinh xảo, Trần Đăng Khoa đã miêu tả cây dừa một cách sinh động với tổng thể những bộ phận vốn có của nó. Cả cây dừa, từ gốc tới ngọn, không chỗ nào tác giả nhỏ tuổi không tìm ra những liên tưởng mê hoặc và độc lạ :
Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao
Đêm hè hoa nở cùng sao
Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh
Ai mang nước ngọt, nước lành
Ai đeo bao hũ rượu quanh cổ dừa
Tiếng dừa làm dịu nắng trưa
Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo

Trời trong đầy tiếng rì rào

Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra …
Đứng canh trời đất bát ngát
Mà dừa lờ đờ như là đứng chơi .
Mở đầu bài thơ, cây dừa được miêu tả như một người bạn phóng khoáng, thích tâm giao, kết bạn với vạn vật thiên nhiên, với thiên hà bát ngát :
Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng
Với thủ pháp nhân hóa, Trần Đăng Khoa đã miêu tả cây dừa như một con người với những động tác “ dang tay ”, “ gật đầu ” quyến rũ. Tác giả đã sử dụng phép đăng đối rất chuẩn : Động từ so với động từ ( “ dang ” so với “ gật ” ), danh từ so với danh từ ( “ tay ” so với “ đầu ”, “ gió ” so với “ trăng ” ) .

Cây dừa lúc thì Open như một người bạn trẻ tuổi phóng khoáng thích tâm dao, lúc lại hiện lên như một người từng trải, chắc như đinh – “ Thân dừa bạc phếch thánh năm ”. Với từ “ bạch phếch ”, một sắc tố nhuốm màu tháng năm, Trần Đăng Khoa đã tái hiện cây dừa như một người lao động lam lũ, dầm mưa giãi nắng nhưng vẫn rất khỏe mạnh và tràn ngập sức sống. Tuy thân dừa đã “ bạc phếch ” nhưng trái của nó thì vẫn sum suê như “ đàn lợn con ”. Quả dừa được ví như đàn lợn con quả là một liên tưởng vô cùng độc lạ và mê hoặc … Và có lẽ rằng, cũng chỉ ở cái tuổi trẻ thơ, hiếu động và ngỗ nghĩnh, Trần Đăng Khoa mới nhìn những chùm dừa như những đàn lợn con béo tròn, được lợn mẹ lót ổ ở trên cao. Và khi nghĩ đến vị ngọt ngào của nước dừa, Trần Đăng Khoa lại liên tưởng quả dừa như hũ rượu mà ai đó đã đeo quanh cổ dừa :
“ Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao …
Ai đeo bao hũ rượu quanh cổ dừa. ”
Là một tình nhân vạn vật thiên nhiên, sống hòa mình vào vạn vật thiên nhiên, Trần Đăng Khoa đã dành nhiều thời hạn để ngắm nhìn, để chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của cảnh vật trong mọi khoảnh khắc – ngày, đêm. Về đêm, cây dừa trong bài thơ mang vẻ đẹp lộng lẫy huyền diệu. Hoa dừa nở cùng sao trời, kết thành một tấm thảm hoa lộng lẫy tỏa nắng rực rỡ. Sao cũng là hoa, hoa lại thành sao lẫn vào nhau lấp lánh lung linh. Còn ban ngày, cùng với những ánh mây xanh bồng bềnh, cây dừa lại hiện lên như một cô giá đang thướt tha êm ả dịu dàng chải tóc :
Đêm hè hoa nở cùng sao
Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh
Nhưng có lẽ rằng đẹp và thâm thúy hơn cả là hình ảnh cây dừa trong hai câu kết thúc. Cây dừa như vươn cao lên, bề thế, tự tin, thư thả mang hình dáng của một người lính cầm chắc tay súng :
Đứng canh trời đất bát ngát
Mà dừa lừ đừ như là đứng chơi. ”
Cái hay của bài thơ không chỉ ở chỗ cây dừa được so sánh, liên tưởng với nhiều hình ảnh khác nhau trong đời sống, mà cái hay, cái độc lạ của bài thơ còn là ở chỗ trải qua việc miêu tả cây dừa, Trần Đăng Khoa đã tái hiện một bức tranh đồng quê thanh thản với khung trời đầy nắng, gió, trăng sao .
Xuyên suốt bài thơ, cây dừa luôn được miêu tả trong sự kết nối, sự hòa quện với quốc tế vạn vật thiên nhiên xung quanh :
Cây dừa hòa quyện vào làn gió, dưới ánh trăng và có lúc như chạm vào mây xanh. Không những thế “ tiếng dừa ” còn làm cho cái nắng nóng nực trong ngày hè cũng dịu lại :
“ Tiếng dừa làm dịu nắng trưa
Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo
Trời trong đầy tiếng rì rào

Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra”.

Hình ảnh những rặng dừa che chở, bảo phủ, mang lại sự yên bình cho làng quê yêu dấu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong văn học nói riêng và trong đời sống của dân cư Nước Ta nói chung. Và hình ảnh đó lại một lần nữa được khắc sâu qua ngòi bút của một nhà thơ nhỏ tuổi, nhưng lại mang một tình yêu lớn với quê nhà với vạn vật thiên nhiên – nhà thơ Trần Đăng Khoa .
Bài thơ “ Cây dừa ” được trần Đăng Khoa viết khi anh còn là một cậu bé, nhưng những gì tác giả nhỏ tuổi này gửi gắm qua hình ảnh cây dừa lại là sự đúc rút của một con người không chỉ có tình yêu vạn vật thiên nhiên, quê nhà tha thiết mà còn tiềm ẩn sự hiểu biết thâm thúy về văn hóa truyền thống, về tính cách của con người Nước Ta. Qua ngòi bút của Khoa, cây dừa trở thành hiện thân của con người Nước Ta với vừa đủ những phẩm chất tốt đẹp : nhân hậu, thân thiện, thích kết giao bè bạn ; lam lũ, chịu thương, chịu khó ; có tình yêu quê nhà quốc gia nồng nàn, luôn hiên ngang và quả cảm … Đồng thời, bài thơ cũng là một dẫn chứng cho năng lượng quan sát rất là nhạy bén, tinh xảo, đặc biệt quan trọng là năng lực cảm nhận vạn vật thiên nhiên bằng mọi giác quan, bằng sự lan rộng ra của tâm hồn và trí tưởng tượng phong phú và đa dạng, độc lạ .
Trên đây, chúng tôi đã san sẻ cho những bạn bài thơ Cây Dừa tiêu biểu vượt trội của nhà thơ tài ba Trần Đăng Khoa. Thơ ông chuyên viết về đề tài vạn vật thiên nhiên dành cho trẻ con. Qua những bài thơ ta mới hoàn toàn có thể cảm nhận được tấm lòng yêu vạn vật thiên nhiên và yêu quý trẻ con của ông. Hy vọng bài viết này sẽ làm những bạn hài lòng ! Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..