Biển, nỗi nhớ và em

(Thơ: Hữu Thỉnh, nhạc: Phú Quang)

” Anh xa em trăng cũng chợt một mình thẫn thờ. Biển vẫn thấy mình dài rộng thế “. Lời của bài hát chứa sức nặng tình cảm anh và em. Anh, người lính hòn đảo, cuộc sống gắn liền với biển quanh năm là sóng gió, bão tố .
Chúng ta quen nhau vô tình, cả hai đều nhu yếu được nghe ca khúc Biển, nỗi nhớ và em trong chương trình ” Quà Tặng Ngay âm nhạc “. Và theo năm tháng, tình yêu hai đứa dần lớn lên. Ngay khi câu đầu bài hát ngân lên trong em, là nỗi nhớ tràn về ngập đầy. Người ta nói : Sự xa cách thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu. Vậy mà trong bài hát chỉ một từ ” xa ”

khiến chúng ta lạc mất nhau. Giữa không gian bao la, thẳm sâu nhường ấy, trong lòng em cái khoảng trống thiếu vắng anh sao có thể lấp đầy? Anh vẫn thường bảo em: “Yêu người lính, em phải chấp nhận hi sinh rất nhiều. Bởi thế anh luôn trân trọng điều đó cũng trân trọng tình cảm của em. Anh biết giữa chúng ta là nỗi nhớ, là những chuỗi ngày xa cách, nhưng anh tin một ngày thật gần chúng ta sẽ cập bến bình yên”.

Bạn đang đọc: Biển, nỗi nhớ và em

” Biển vẫn cậy mình dài rộng thế. Vắng cánh buồm một chút ít đã đơn độc “. Hội ngộ rồi chia tay, xa cách rồi nhớ thương hoài vọng, chờ mong đến khắc khoải. Biển bát ngát nhường vậy nên những đêm đứng gác ngóng trông về đất liền xa, đã có lúc trong lòng anh thoáng cảm xúc đơn độc. Cùng lúc cũng là cảm xúc của em nơi đất liền. Sự xa cách ấy như cho ta thấy hết những yêu thương ngọt ngào, mới đo hết chiều dài nỗi nhớ .

Trước biển, mưa vẫn rơi, nước mắt em nhạt nhòa, mưa táp vào mặt em bỏng rát, em đang lắng nghe lòng mình trăn trở, nhức nhối đến khôn nguôi: “Gió âm thầm không nói, mà sao núi phải mòn. Em đâu phải là chiều, mà nhuộm anh đến tím”.

Gió quất vào núi làm núi mòn hay đó là trạng thái thông thường của tự nhiên ? Nếu nó chỉ dừng lại ở chuyện gió bí mật … mà núi phải mòn thì mãi mãi tình yêu này chỉ là một vết khuyết. Thế nhưng tiếp theo là cặp từ : ” Không nói ” … ” mà sao “, ” đâu phải ” … ” mà nhuộm ” … – một sự lắng lại của tạo hóa dẫn đến sự lắng lại trong tâm hồn, trong trái tim em .

Nỗi nhớ loang đầy không gian, nhuộm tím hồn anh để mãi mãi trong tim hai đứa khắc ghi hình bóng của nhau. Cuộc sống này của em liệu có còn ý nghĩa nữa hay không nếu một nửa không phải là anh? Nỗi nhớ thương nồng cháy trong những tháng ngày xa cách đã trở thành ước vọng trong anh, trong em: “Sóng có nghĩa gì đâu, nếu chiều nay anh chẳng đến. Để sóng đã làm em nghiêng ngả vì anh”. Đó là tất cả tình yêu, là đam mê, là tất cả những yêu thương nồng ấm trong trái tim. “Sóng” trong lòng anh hay sóng của biển lòng em đang cuộn chảy? Động từ “đến” làm dậy lên trong em nỗi khát khao ngày anh trở về bằng niềm tin, mong anh vững tin hoàn thành nhiệm vụ.

Lời thơ Hữu Thỉnh ngân nga trong giai điệu nhạc của Phú Quang như nói hộ lòng em – lòng những cô gái chàng trai đang yêu – rằng trong cuộc sống mỗi người dù xa cách nhưng hãy tin, hãy yêu, toàn vẹn với người mình yêu thương …

V52Agmkf.jpgPhóng to

Áo Trắng số 18 ( ra ngày 15-02-2008 ) hiện đã xuất hiện tại những sạp báo .
Mời bạn đọc đón mua để chiêm ngưỡng và thưởng thức được hàng loạt nội dung của ấn phẩm này .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..