Nhạc sĩ Trần Tiến: Tết lại ngồi nhớ mẹ

” Mẹ tôi ” là ca khúc nhạc sĩ Trần Tiến dành để tưởng niệm đến người mẹ đã khuất của mình. Là người gắn bó với mẹ nhất trong mái ấm gia đình, ông viết nên những câu hát như gan ruột. Trong một lần giỗ mẹ, Trần Tiến đã hát ca khúc này khiến cả nhà đều xúc động .
“ Mẹ ơi, con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ ”. … Những giai điệu sâu lắng của bài hát “ Mẹ tôi ” luôn làm thổn thức trái tim người nghe mỗi lần nhắc đến .Với nhạc sĩ Trần Tiến, nỗi nhớ về người mẹ đã trở thành nguồn mạch xúc cảm trong nhiều sáng tác của mình. Nỗi nhớ ấy càng trở nên cồn cào, day dứt khi mẹ đã khuất, còn ông thì đã già .

Bài hát “Mẹ tôi” được Trần Tiến viết cách đây hơn 20 năm. Ông nói: “Tôi đã mong muốn viết về mẹ của tôi từ lâu rồi. Có 1 hôm tôi đi diễn với anh Trịnh Công Sơn, hôm đó là hôm giỗ mẹ tôi nhưng tôi vẫn phải đi diễn. Trong cánh gà tôi viết 1 nửa bài hát này. Thế rồi tôi khóc.

Bao nhiêu năm trôi qua nữa, lại đến 1 ngày giỗ, sau cùng tôi mới hoàn thành xong xong cái bài đó. Nói chung, bài này tôi viết nhạc khá đầy đủ từ lâu rồi và để trên bàn thờ cúng. Tôi để trên bàn thờ cúng cạnh hình mẹ chứ không có mang đi đâu hát cả. Tôi không hát được, khó hát lắm, hát tôi dễ khóc ” .

Bài hát không chỉ khiến Trần Tiến mà còn làm hàng triệu người nghe khóc cùng ông mỗi khi giai điệu về “Mẹ tôi” lại vang lên day dứt và lắng sâu ở đâu đó.

Bài hát “Mẹ tôi” do ca sĩ Võ Hạ Trâm thể hiện. Video: Nguồn Truyền hình Vĩnh Long.

Nỗi nhớ mẹ cũng là nỗi nhớ thường đến với ông trong những ngày Tết. Mẹ và TP.HN, mùa Tết lạnh của xứ Bắc giờ đã là một phần ký ức so với ông. Bởi lẽ Trần Tiến nhiều năm nay đã lựa chọn phương Nam làm nơi trú ngụ. Ông hầu hết sống ở Vũng Tàu, trong một ngôi nhà nhỏ ven biển thành phố bình yên, xinh đẹp. Ở đó, ông luôn được tự do với những cảm hứng bất tận, và thuận tiện xê dịch với những chuyến du ca nghệ sĩ .Nhạc sĩ Trần Tiến, sinh năm 1947, tuổi Đinh Hợi, ở một thôn nghèo bên dòng Sông Đáy, Tam Hiệp, Phúc Thọ, Thành Phố Hà Nội .” Mẹ tôi ” hay nhiều ca khúc của ông viết về quê nhà, về TP.HN luôn đau đáu với “ quê nhà ” với ” rất lâu rồi “, với những con phố đầy ngẫu hứng trong bài hát của ông. Nơi đó còn có những cái tết đơn độc, mất mát và đã trở thành một phần ruột thịt, vĩnh viễn không thể nào quên .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,