Sự khác nhau giữa nhạc 320kbps và nhạc Lossless | https://nhacchuong.net

Bình chọn

Trên những website về nghe và tải nhạc nổi tiếng như Zing Mp3, Nhaccuatui hay những trang quốc tế như Spotify, SoundCloud … đều có lựa chọn về những chất lượng nhạc khác nhau như : 320 kbps, Lossless. Vậy nhạc Lossless là gì và nó khác gì so với những chất lượng nhạc còn lại ? Hãy cùng khacnhaugiua.vn đón xem bài viết này phía dưới nhé !

I. Định nghĩa nhạc 320kbps và nhạc lossless 

Nhạc 320Kbps là gì?

Nhạc 320K bps là số lượng bit mà máy tính giải quyết và xử lý trên 1 giây để phát ra tiếng. Cụ thể, trong trường hợp này, máy tính sẽ phải giải quyết và xử lý 320.000 bit / s. Theo kim chỉ nan, số lượng này càng lớn thì càng chất lượng vì bài hát sẽ có độ phân giải càng lớn, thì âm sắc càng cụ thể. Mặt khác, số lượng kbps trên giây càng lớn thì dung tích bài hát càng nặng. Trung bình 1 bài hát 320 kbps ( 5 phút ) sẽ chiếm khoảng chừng 8 MB .Nhạc 320kbpsNhững đặc thù của nhạc 320K bps :

  • Đây là loại nhạc phổ biến nhất hiện nay và được người nghe lựa chọn.
  • Cũng là loại nhạc được đánh giá là có khả năng cân bằng nhất giữa dung lượng và chất lượng bài hát
  • Tương tích và phù hợp với hầu hết các dòng thiết bị hiện nay trên thị trường

Nhạc Lossless là nhạc gì? 

Tương tự với nhạc MP3, nhạc Lossless với cái tên không thiếu là Lossless Music Compression cũng là loại nhạc được nén nhưng được bảo toàn chất lượng âm thanh. Nói một cách đơn thuần, đây là một file nhạc có chất lượng tốt. Đôi khi hoàn toàn có thể tương tự với chất lượng CD gốc .Nhạc Lossless nặng hơn so với 320kbpsĐặc điểm của nhạc Lossless :

  • Dựa vào quy luật âm thanh để nén âm thanh nên dung lượng file nén = ⅓ file gốc. 
  • Vì là nén bảo toàn chất lượng nên âm thanh có độ phân giải cao, chất lượng nghe tốt.
  • Tuy nhiên, để đánh giá được chính xác, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chất lượng thu âm, hệ thống âm thanh (đặc biệt là DAC – Digital to Analog Converter) và quan trọng nhất là thính giác con người – khi thính giác không tốt thì nghe mp3 với Lossless cũng như nhau mà thôi.

II. Điểm giống và khác nhau giữa nhạc 320KBPS và Nhạc Lossless

Giống nhau: 

  • Đều là các chuẩn nhạc được sử dụng rất nhiều hiện nay có thể nói là phổ biến nhất.
  • Đều là loại nhạc được chuyển định dạng số thông qua phương pháp nén. 

Khác nhau: 

Tiêu chí Nhạc 320KBPS  Nhạc Lossless
Phương pháp nén Nén không bảo toàn chất lượng Nén bảo toàn chất lượng
Chất lượng âm thanh – Chất lượng thấp. 
– Bạn sẽ chỉ nghe được những dãy âm chính của bài nhạc. Còn các chi tiết nhỏ, các âm siêu trầm… thường khó nghe được.
– Chất lượng cao hơn 320KBPS, không bằng Hi-Res.
– Bạn có thể nghe được nhạc chất lượng gần bằng CD, nhạc chi tiết hơn, dải âm rộng hơn, âm trầm tốt hơn so với MP3.
Dung lượng – Nhẹ, chỉ khoảng 3 đến 4 MB một bài hát.
– Thuận tiện để lưu trữ, chia sẻ.
Nặng hơn nhạc 320KBPS, khoảng 25 – 35 MB.
Trang thiết bị để nghe được Có thể nghe từ một thiết bị nào từ điện thoại, máy tính, loa… đều mở được, dù là loa rẻ tiền hay đắt tiền – Phải chọn nguồn nhạc Lossless.
– Cần có phần mềm giải mã Lossless ví dụ như Flac Player, KMP Player….nếu muốn nghe trên các thiết bị máy tính, điện thoại…
– Nếu nghe nhạc trên loa, dàn máy thì các thiết bị này cần trang bị tính năng hỗ trợ nghe được Lossless.
Nguồn nhạc Dễ dàng tìm kiếm ở bất kỳ trang web trực tuyến nào. Không nhiều bằng 320kbps nhưng hiện nay cũng khá phổ biến, được chia sẻ nhiều trên các trang web chuyên nhạc Lossless, các diễn đ
Chi phí Rẻ, thường là miễn phí Đắt hơn 320kbps, tiết kiệm hơn bản CD gốc

Bảng so sánh sự khác nhau giữa nhạc 320kbps và nhạc lossless

Nhìn chung nếu xét về chất lượng những loại nhạc trên thị trường có 2 loại nhạc chất lượng tốt nhất là Lossless và Hi-res. Tuy nhiên để phân biệt sự khác nhau giữa những chất lượng nhạc thì bạn sẽ cần một chiếc loa hoặc chiếc tai nghe có chất lượng tương đối tốt. Trong trường hợp bạn chỉ có nhu yếu nghe nhạc thường thì thì hoàn toàn có thể lựa chọn những nguồn nhạc 320 kbps mà không tốn kém về ngân sách .Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa nhạc 320 kbps và nhạc lossless hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm những chuẩn và định dạng nhạc phổ biến trên thị trường để lựa chọn cho mình những bản nhạc và thiết bị tương thích với “ gu ” chiêm ngưỡng và thưởng thức âm nhạc của mình .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com