Nhạc Hoa trở lại và nỗi niềm nhạc Việt bị ‘gậy’ bản quyền

Tạo hiệu ứng mạnh về xúc cảm phải kể đến chuỗi cover nhạc Hoa lời Việt theo phong thái lofi ( thể loại nhạc có những yếu tố không hoàn hảo nhất trong quy trình ghi âm / trình diễn, được tích hợp một cách có chủ đích, tạo cảm giác thư giãn ) của ca sĩ Vicky Nhung và nhà phân phối Long Red – Chill with Vicky Nhung. Bên cạnh đó còn có Reply 1990 của Trịnh Thăng Bình gồm những ca khúc nhạc Hoa nổi tiếng của thập niên 1990 với hàng loạt phần lời được anh viết mới ; hay dự án Bất Động Sản Moodshow của Bảo Anh hiện được thương mến khi không chỉ số lượng giới hạn ở việc cover nhạc Hoa lời Việt. Ngay cả trong chuỗi chương trình trong thực tiễn Xuân hạ thu đông, rồi lại xuân của Hòa Minzy – Anh Tú – Hứa Kim Tuyền và những nghệ sĩ khách mời, bản cover nhạc Hoa lời Việt Biệt khúc chờ nhau ( khách mời : Văn Mai Hương, Bùi Công Nam ) cũng lôi cuốn người xem với hơn 21 triệu view ( lượt xem ) .

Nhạc Hoa trở lại và nỗi niềm nhạc Việt bị 'gậy' bản quyền - ảnh 1

Song song đó, có không ít giọng hát trẻ chọn nhạc Hoa lời Việt như một cách tiếp cận công chúng hoặc lan rộng ra hơn biên độ người theo dõi, như Juky San, Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi, Trần Quang Đăng … Đáng nói chỉ sau 1 ngày san sẻ, video clip trình diễn bản nhạc Hoa lời Việt Chỉ là không cùng nhau của Tăng Phúc – Trương Thảo Nhi gây “ bão mạng ”, đạt gần 80 triệu view sau 3 tháng và đến nay đạt hơn 90 triệu view sau gần 7 tháng ra đời. Bản cover Tay trái chỉ trăng của Hà Nhi cũng “ gây sốt ” mạng xã hội với nhiều lời khen …

Tìm kiếm sự thay thế

Người chọn hình thức lofi, người hát với bản phối đơn thuần cùng lối hát không bi lụy, người chọn sắc tố thính phòng …, chưa khi nào nhạc Hoa lời Việt lại phổ cập khắp những trang nghe nhạc, mạng xã hội như lúc bấy giờ. Khi chọn nhạc Hoa lời Việt, một số ít ca sĩ cho biết việc làm mới những giai điệu vốn quen thuộc, gắn với ký ức người nghe nhiều thế hệ là bước đệm cho họ đến với người theo dõi thời điểm ngày hôm nay .

Nhạc Hoa trở lại và nỗi niềm nhạc Việt bị 'gậy' bản quyền - ảnh 2

Theo Vicky Nhung, bất cứ bài nhạc nào đã từng in dấu trong tuổi thơ của cô đều có thể được đưa vào series Chill cùng Vicky Nhung, song vô tình những bài hát in dấu mạnh mẽ lại là nhạc Hoa lời Việt nên cô chọn chủ đề này. “Quay ngược và sáng tạo từ những điều quen thuộc luôn là một phần của cuộc sống. Không phải chúng ta thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng để kiến tạo cái mới mà đôi khi tìm về một chút kỷ niệm và làm nó tươi mới một cách hợp thời lại là trải nghiệm rất thú vị cho cả người làm nhạc và người nghe”, cô nói.

Có lẽ, vì mê hoặc nên trào lưu này trở lại can đảm và mạnh mẽ cũng không đáng quá bất ngờ, như nhiều ca sĩ cover nhạc Hoa nhìn nhận. “ Nhiều người bảo là một bước lùi nhưng tôi thấy đó là một bước nhìn lại, lấy đà, tìm được những cái hay để chuẩn bị sẵn sàng với những làn sóng mới ”, Vicky Nhung bày tỏ .

Từ góc nhìn rộng hơn, nhạc sĩ Hoài An cho rằng : “ Âm nhạc có nhiều giá trị, trào lưu … và khi một hay nhiều trào lưu đã / đang bão hòa, người ta sẽ tìm sự thay thế sửa chữa. Khi chưa đi ra được con đường mới trọn vẹn, thì một lối đi cũ ( mà không hẳn cũ ) cũng sẽ bảo vệ được một sự tiếp đón nhất định ”. Theo anh, cũng hoàn toàn có thể ca sĩ yêu quý thì hát lại thôi, thời hạn là thước đo đúng mực của mẫu sản phẩm .

Nhạc Hoa trở lại và nỗi niềm nhạc Việt bị 'gậy' bản quyền - ảnh 3

Bị “đánh gậy” sập kênh, ngại hát nhạc Việt ?

Gần đây nhiều nhạc sĩ, ca sĩ liên tục bị cảnh báo vi phạm lẫn bị “đánh gậy” bản quyền khi tải (up) bài hát lên kênh YouTube của mình dù theo họ, đó là tác phẩm tự sáng tác, thu âm, quay hình hoặc từ album đã phát hành hợp pháp. Để tránh bị khiếu nại bản quyền, có nhạc sĩ – như Nguyễn Vĩnh Tiến, đã phải chọn những gì mình tự sản xuất. Vậy mà “ngay đến khi bỏ toàn bộ tiền mời ban nhạc, ca sĩ và làm liveshow thì vẫn bị khiếu nại bản quyền của một số công ty, rất mệt!”, anh chia sẻ.

Cũng có người khi bị cảnh báo nhắc nhở bản quyền trên chính ca khúc mình chiếm hữu đã liên hệ với đơn vị chức năng cảnh báo nhắc nhở để chứng tỏ mình chính chủ, như nhạc sĩ Minh Châu, Hoài An … “ Khi tôi nói với đại diện thay mặt công ty cảnh báo nhắc nhở mình vi phạm, rằng đây là mẫu sản phẩm tôi nắm hàng loạt bản quyền thì bên họ xin lỗi, rút lại báo cáo giải trình bản quyền rồi … thôi. Nhưng thực tiễn, rất nhiều đơn vị chức năng cảnh báo nhắc nhở bản quyền vô tội vạ, nhất là quyền tương quan ”, nhạc sĩ Hoài An bức xúc. Vì yếu tố bản quyền trên khoảng trống mạng khá hỗn loạn như thế nên không ít ca sĩ ngại cover nhạc Việt .
Đáng tiếc hơn, như trường hợp ca sĩ Phương Vy vì bị “ đánh gậy ” liên tục mà lại rơi vào ngày cuối tuần nên cô không kịp trao đổi xử lý, sau cuối đành mất kênh YouTube. “ Tôi up bài mình phát hành trong album thì bị “ đánh gậy ”, trong khi kênh khác up cũng bài đó thì không bị gì ; giờ muốn coi bài mình hát phải qua kênh của họ. Thật vô lý ! ”, Phương Vy phản ánh. Theo cô, yếu tố bản quyền cần phải được tôn trọng, bảo vệ và nghệ sĩ luôn sẵn lòng triển khai, nhưng hiện nhiều đơn vị chức năng khai thác không rõ ràng và “ đánh gậy ” thẳng tay gây khó khăn vất vả cho nghệ sĩ. “ Thật sự tôi thấy rất loay hoay … Nên sau khi bị mất kênh, tôi ngại hát nhạc Việt, và cũng nghĩ rằng có khi nên tự viết lời Việt rồi xin phép tác giả gốc để khỏi phiền ”, cô nói .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,