Dòng nhạc Khmer Rock – BBC News Tiếng Việt

Dòng nhạc Khmer Rock

30 tháng 7 2009Cập nhật 31 tháng 7 2009Chhom NimolChụp lại hình ảnh ,

Chhom Nimol là ca sĩ chính của ban Dengue Fever

Hàng chục năm sau ngày Khmer Đỏ của Pol Pot dập tắt âm thanh của âm nhạc phương Tây ở Campuchia, dòng nhạc “Khmer rock” ít người biết đến từ thập niên 60 đang có nhiều fan hâm mộ mới.

Khmer Rock là âm thanh của sự tiếp xúc giữa phương Tây và phương Đông thời thập niên 1960 – sự trộn lẫn giữa loại nhạc đa phần dựa vào nhạc đệm của ghitar điện, thể loại rock thời kỳ đầu và trộn lẫn với những loại nhạc cụ truyền thống lịch sử của Campuchia .Lúc đó, loại nhạc này trọn vẹn không được biết đến bên ngoài châu Á, nhưng những người hâm mộ ở phương Tây giờ đây khởi đầu nhiều .Nhà soạn nhạc Nik Cohn là người âm mộ mới, vô tình gặp dòng âm thanh này .Ông kể lại : ” Có một đêm tôi xem bộ phim City of Ghosts, và có một cảnh Matt Dillon nhảy lên một chiếc xe máy, phóng dọc Phnom Penh, và một thứ âm nhạc kỳ diệu Open. Một chất giọng không hề tin nổi. “” Tôi chưa khi nào nghe được thứ nhạc nào hay như vậy từ sau thời Ronnie và Ronettes … và thế là tôi khởi đầu nghĩ đến nó từ góc cạnh âm nhạc. “Hôm nay, âm thanh từ Phnom Penh cổ được tái hiện lại ở phương Tây qua ban nhạc Dengue Fever ( Sốt xuất huyết ), đóng ở Los Angeles, mà ca sĩ chính là một người Campuchia – Chhom Nimol, con gái của những nhạc công đã chơi với những tay rock Khmer nguyên gốc .Tay ghi-ta của ban nhạc, Zac Holtzman yêu âm thanh và câu truyện trên nền nhạc Phnom Penh .” Đó từng là một thành phố tân tiến, với rất nhiều nhạc sĩ. Ban ngày họ chơi những loại nhạc truyền thống cuội nguồn và đêm hôm thì chơi rock. “The RonettesChụp lại hình ảnh ,Giới chuyên viên nhận định và đánh giá Khmer Rock chịu nhiều tác động ảnh hưởng của The Ronettes” Nói chung văn hóa truyền thống Khmer được bảo tồn, nhưng đây là bước gần nhất đến mức bước ra ngoài và trở thành cuồng nhiệt. Chúng ta thực sự hoàn toàn có thể huyên náo ở đây. “Vị chỉ huy từng gây nhiều tranh cãi của Campuchia, hoàng thân Norodom Sihanouk, từng có tác động ảnh hưởng lớn tới âm thanh này .Bất kể bị đặt ra ngoài chính quyền sở tại thường là tham nhũng và đàn áp, ông thương mến và có tư tưởng tự do về thẩm mỹ và nghệ thuật, và khuyến khích những nghệ sĩ hoàng gia truyền thống thử nghiệm những kiểu phương Tây .Nhưng ảnh hưởng tác động cũng đến trực tiếp từ Hoa Kỳ – trong tiến trình sự hiện hữu của lính Mỹ ở Nước Ta ngày càng tăng, đài phát thanh của quân lực Hoa Kỳ cũng trở nên thông dụng hơn .Các studio bay do Hải quân Mỹ đảm nhiệm đã giúp Viral âm nhạc rock and roll, những điệu thức mới và blues, cũng như dòng nhạc country vào Campuchia .Giới nhạc sĩ trẻ ở Phnom Penh không cần biết Jimi Hendrix là ai, The Doors hay Beach Boys là ai, nhưng họ yêu dấu âm thanh đó và mở màn bắt chước .” Họ chỉ lấy nét nhạc và chuyển thể qua những loại nhạc cụ tương ứng với guitars, cùng một bộ trống đơn thuần, và họ chắc như đinh cũng có guitar bass, ” Nik Cohn nói .Những người chơi nhạc rock Khmer không có studio đàng hoàng, và đa phần những bài nhạc đều thu live – thường chỉ một lần – với bất kể loại keyboard hay guitar nào họ có được, và phối hợp với những nhạc cụ truyền thống .Trong hàng chục năm, thể loại nhạc rock Khmer thể nghiệm này đã làm đổi khác đời sống về đêm của TP. hà Nội Phnom Penh .

Nhưng đến năm 1975 thì lực lượng Khmer Đỏ với tư tưởng chống phương Tây triệt để tràn vào, do Pol Pot lãnh đạo, và dòng nhạc rock and roll bị dập tắt.

Đầu người chết ở bảo tàngChụp lại hình ảnh ,Khmer Đỏ giết rất nhiều nhạc sĩTrong vòng bốn năm, Khmer Đỏ đã giết khoảng chừng hai triệu người dân Campuchia trên những cánh đồng chết, trong đó có nhiều nhạc sĩ Khmer. Him Sophy là một trong số những người bị gửi vào trại lao động .” Chín mươi Tỷ Lệ những ca sĩ nổi tiếng bị giết. Tôi nhìn thấy những tù nhân mà họ giam, ” ông nói .Jon Swain lúc đó là phóng viên báo chí của tờ Sunday Times ở miền nam Nước Ta và Campuchia, nói : ” Những người có học, nhạc sĩ, người đeo kính … rất nhiều người bị đem ra những cánh đồng chết … và những ca sĩ giỏi biến mất. “Tất cả những ngôi sao 5 cánh mà dòng nhạc này đã sản sinh ra, như Sinn Sisamouth, người được biết đến như thể ” Ông hoàng của nhạc Khmer ” cũng bị Khmer Đỏ lôi ra giết .Nhà soạn nhạc và cũng là nhạc công Sophy Him lúc đó là một sinh viên trường nhạc ở Phnom Penh, nhớ rất rõ .” Sinn Sisamouth hoàn toàn có thể chơi nhạc hoàng gia, rồi nhạc rock … ngẫu hứng giữa truyền thống cuội nguồn và rock. “Tay guitar Zac Holtzman nói Sinn Sinamouth từng là người viết nhạc và ông từng nghĩ nhân vật này ” giống như Elvis của Campuchia “, nhưng sau đó lại thấy lời nhạc giống ” Bob Dylan của Campuchia ” hơn .Không ai biết rõ số phận của ca sĩ nổi tiếng thời bấy giờ, Ros Sereyothea, nhưng người ta tin là cô đã chết dưới thời Pol Pot .Cũng như toàn bộ những nghệ sĩ rock Khmer, Ros Seresothea xuất thân từ một mái ấm gia đình nông dân nghèo .Cô chuyển về Phnom Penh, nơi mà hoàng thân Sihanouk từng nghe cô hát, và sau đó tôn xưng cô là ” Chất giọng vàng của TP. hà Nội hoàng gia ” .Đó chính là chất giọng mà Nik Cohn lần tiên phong nghe từ bộ phim City of Ghosts, và ông nói luôn ” cảm thấy buồn thảm về cô ” .Âm nhạc tăng trưởng hoang dại và không theo qui luật, nhưng lời nhạc lại thường nhắc đến một câu truyện khác về tuổi thơ, cái chết, sự phản bội và nỗi buồn .Bản dịch của bài nhạc funky rock của Ros Seresothea ” Have You Seen My Love ” có đoạn : ” Tôi uống đến khi say, nhưng tôi không say được. Bầu trời toàn màu đen, tình yêu có cánh bay đi. “Sự hòa trộn kỳ lạ này đã hấp dẫn những fan hâm mộ như Nik Cohn .” Đó là âm thanh ngây thơ, tuổi thơ và thơ ngây, hiển thị toàn bộ những gì đã mất, và khi bạn biết từng người trong số họ đều bị Khmer Đỏ xóa khỏi, nhiều người bằng những cách ghê tởm, thì thưởng thức của bạn khi nghe nhạc còn sâu lắng hơn. “Dòng nhạc Khmer Rock được ngưỡng mộ ở Campuchia .Nó sống sót qua những cuộn băng cát-xét được cất giấu, kèm theo là rủi ro tiềm ẩn mất mạng cho người giấu nó dưới thời Cộng sản .

“Cái tên Sinn Sisamouth vẫn còn đó… sau khi Khmer Đỏ bị hạ bệ, các bài hát của anh xuất hiện trở lại trên đài.”

” Tôi nhớ đã nghe lại bài nhạc đó và giờ đây chúng vẫn liên tục phát, ” Jon Swain nói .Và những bài nhạc cũ nay có thêm nhiều người hâm mộ trải qua những bản hát lại và phối hợp, cùng môi trường tự nhiên Internet, và bản ghi âm mới của Dengue Fever .

Khmer Rock và Những cánh đồng chết là chương trình phát thanh trên BBC Radio 4, do Robin Denselov dẫn, phát ngày thứ Ba, 28.7.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..