Tình khúc 1954–1975 – Wikipedia tiếng Việt

“ Đầu thập niên 70 là lúc Nhạc Việt, trong khoanh vùng phạm vi ca khúc, tăng trưởng đến tột độ. Có sự thành công xuất sắc của những bài hát thường thì và chỉ được coi là nhạc thương phẩm — ca tụng là nhạc vàng — với những tình cảm dễ dãi tương thích với tuổi choai choai, với em gái hậu phương và lính đa tình, tuy không được coi trọng nhưng lại rất thiết yếu cho vài những tầng lớp xã hội trong thời chiến. Rồi có trào lưu du ca và tâm ca với những bài hát phi-thương-mại, đi kèm với tình ca quê nhà và trường ca, nói lên được phần nào tâm thức của thời đại và được người trẻ tuổi sinh viên công nhận .Trong khoanh vùng phạm vi vui chơi, phòng trà trở thành cái mốt của mọi người : thương gia, công chức, tư chức, quân nhân, thương phế binh và cả những bà nội trợ nữa … ai ai cũng thích đi nghe nhạc và giúp cho ca sĩ chuyên nghiệp, nhạc sĩ sáng tác, nhạc công đánh đàn thăng quan tiến chức trong nghề mình. Cánh tay nối dài của phòng trà là quán cafe có nghe nhạc, lôi cuốn phần đông sinh viên, học viên. Nhạc trẻ sinh ra, đem lại cho nhạc Việt một số ít bài hát mới, sôi sục, đậm sắc hơn trước. Một rừng nhân tài tươi tắn Open qua những ban nhạc bốn người ( gọi là combo ), sử dụng nhạc khí điện tử với âm thanh mới lạ .Mười năm trước, ở trong nước chỉ có ba nhà phân phối đĩa hát. Bây giờ, rất nhiều người — từ Ngọc Chánh ( Shotguns ) qua Duy Khánh ( Trường Sơn ) tới những người của những hãng khác ( Nhã Ca, Họa Mi, Sơn Ca, Sóng Nhạc ) … làm nghề sản xuất băng nhạc, mỗi tháng tung ra những chương trình nhạc rất mê hoặc, kể cả cổ nhạc lẫn tân nhạc, nhạc trẻ lẫn nhạc già ( nhạc tiền chiến ). Hàng trăm, hàng ngàn ( hàng vạn, nếu kể cả Saigon và những tỉnh ) shop sang băng, càng làm cho băng nhạc tăng trưởng kinh hoàng .

Trong bối cảnh sinh động như vậy, phần chính yếu là sáng tác phẩm phải rất phong phú. Vào lúc này, ngoài những người đi trước như Vũ Thành, Cung Tiến, Phạm Đình Chương, Lâm Tuyền, Hoàng Trọng, Văn Phụng, Văn Giảng, Ngọc Bích, Hoàng Thi Thơ, Trần Ngọc, Y Vân, Lê Dinh, Anh Bằng, Trúc Phương, Duy Khánh, Trần Thiện Thanh tức Nhật Trường, Lam Phương, Đỗ Lễ, Phạm Thế Mỹ… đã xuất hiện một số người mới như Thanh Trang, Trầm Tử Thiêng, Anh Việt Thu, Lê Uyên Phương, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Vũ Thành An, Nguyễn Ánh 9, Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang… Tân Nhạc đã có tới bốn đời nhạc sĩ và có hàng trăm, hàng ngàn ca khúc được soạn ra và hát lên…. (…)

Xem thêm: Tải Nhạc Chuông Chế – Nhạc Chế Hay Nhất 2021

Xem thêm: Nhạc Chuông Trữ Tình – Những Bản Nhạc Say Đắm Lòng Người

Bạn đang đọc: Tình khúc 1954–1975 – Wikipedia tiếng Việt

Người nổi nhất là Trịnh Công Sơn (… một đoạn dài nhắc đến Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Lê Hựu Hà và Nguyễn Trung Cang, Vũ Thành, Cung Tiến và Phạm Đình Chương…)

Hai mươi năm Việt Nam — từ 1954 tới 1975 — là sự đấu tranh không ngưng nghỉ giữa người Việt hai miền. Tại miền Bắc với một nền văn nghệ chính ủy, âm nhạc hoàn toàn phải phục vụ tuyên truyền, đố ai tìm được một bài hát tình yêu hay phản kháng. Ở miền Nam, may thay, người nghệ sĩ được nói lên đầy đủ hai khía cạnh của cuộc đời (tôi sực nhớ tới bài hát rất được phổ biến hồi đó là Both Sides Now của Judy Collins, người tình một thời của anh bạn Steve Addiss) nghĩa là nói lên được đầy đủ cái tốt cái xấu, cái thực cái giả, cái buồn cái vui… âu cũng là một liều thuốc an ủi cuộc đời. Sau thời huy hoàng của nhạc kháng chiến, tới thời tương đối hoà bình nên có nhạc tình yêu rồi cũng phải có nhạc nổi giận trước hoàn cảnh ngả nghiêng của đất nước chứ ! (chương 19)….(…)

Hai mươi năm ở miền Nam là thời gian của khói lửa chiến tranh đem lại chết chóc, của ô nhiễm chính trị đem lại mệt mỏi, của tiền bạc và lối sống ngoại nhân đem lại sa đọa… khiến cho cả xã hội lẫn con người có thể bị tha hoá…. (…) xã hội và con người miền Nam đã phần nào được điều hợp bởi hàng trăm ca nhạc sĩ…. Hai mươi năm âm nhạc ở miền Nam xưng tụng một cách rất hùng hồn nhiều khía cạnh cuộc đời (chứ không chỉ có both sides mà thôi) với tất cả hạnh phúc và khổ đau, sự sống và sự chết… để bình thường hoá mọi sự, hoá giải mọi khó khăn…. (…) Tôi khẳng định: âm nhạc trong giai đoạn chịu đựng của miền Nam có khả năng trị liệu những căn bệnh tinh thần, vì trong đó, TÌNH YÊU và CON NGƯỜI lúc nào cũng được xưng tụng. Sẽ chẳng bao giờ có một diễn đạt phong phú như thế nữa. (chương 20) [1]

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com