Nhạc MP3, Lossless, Hi-Res có gì khác nhau? Nhạc nào chất lượng hơn?

Biên tập bởi Minh Đạt

Đăng 4 năm trước

96.053

Đối với những người sành về loa, dàn âm thanh, khái niệm nhạc MP3, Lossless, Hi-Res hẳn không có gì xa lạ. Vậy 3 loại nhạc này có gì khác nhau? Và đâu mới là loại nhạc hay nhất?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nhạc mà chúng ta đang nghe xuất phát từ đâu?

Tất cả nhạc mà tất cả chúng ta đang nghe hằng ngày, dù là nghe trực tuyến hay nghe CD toàn bộ đều xuất phát từ phòng thu. Nhà sản xuất hoàn toàn có thể sẽ phát hành trực tuyến hoặc phát hành trên CD. Nhạc từ CD sẽ được chuyển thành định dạng số và san sẻ qua những trang trực tuyến và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nghe hoặc tải về .

Nhạc MP3 là gì?

Nhạc từ phòng thu hay nhạc được lưu ở đĩa CD có dung lượng rất cao và gây khó khăn trong việc truyền tải, chia sẻ. Do đó, khi chuyển thành định dạng số, người ta buộc phải khiến nó nhẹ hơn bằng cách nén và cắt đi những phần tín hiệu không cần thiết, bao gồm cả những dãy âm có tần số quá cao hoặc quá thấp. Phương pháp này gọi là lossy compression – nén không bảo toàn dữ liệu. File nhạc đó, gọi là nhạc MP3.

Và do đó, khi một file nhạc được nén xuống định dạng MP3, sẽ có 2 sự biến hóa lớn :

Dung lượng giảm đi đáng kể. Ví dụ, một file nhạc CD nặng khoảng 40 MB, khi nén xuống MP3 có thể sẽ chỉ còn 4 MB, tức là nhẹ đi 10 lần.

Tốc độ truyền dẫn cũng giảm đi. Thông thường một file nhạc CD sẽ có tốc độ là 1411 Kbps (tức là truyền được 1411 kilobit trên mỗi giây), sau khi nén lại chỉ còn tối đa là 320 Kpbs (tức là truyền được 320 kilobit trên mỗi giây).

Nhạc ở các trang nghe nhạc trực tuyến đa số là nhạc MP3Nhạc ở các trang nghe nhạc trực tuyến đa số là nhạc MP3

Nhạc Lossless là gì?

Tương tự nhạc MP3, nhạc Lossless trước khi đến tai người nghe sẽ trải qua quá trình nén. Tuy nhiên, thay vì nén kiểu không bảo toàn, thì nhạc Lossless sẽ được nén bằng phương pháp lossless compression – nén bảo toàn dữ liệu, tức là giữ lại tất cả dãy âm và những chi tiết nhỏ trong bài hát được phát hành.

Dung lượng còn khoảng 25 MB – 35 MB, tức là chỉ giảm xuống khoảng 20% đến 30% so với bản gốc.

Tốc độ truyền tải sẽ còn khoảng 1000 Kbps (tức là truyền được 1000 Kilobit mỗi giây).

Như vậy hoàn toàn có thể thấy, nhạc lossless hoàn toàn có thể đạt được chất lượng gần bằng CD gốc. Đó là nguyên do nhạc lossless thường được gọi là nhạc CD .

Nhạc Lossless nặng hơn so với MP3Nhạc Lossless nặng hơn so với MP3

Nhạc Hi-Res là gì?

Khi nhắc đến chất lượng hình ảnh, người ta có khái niệm hình ảnh độ phân giải cao, thì với file âm thanh, người ra cũng có khái niệm âm thanh độ phân giải cao. Đó chính là nhạc Hi-Res ( viết tắt của cụm từ high-resolution audio ) .
File nhạc Hi-Res thường được gọi là nhạc phòng thu, bởi năng lực tái tạo gần với âm thanh từ phòng thu nhất, và chất lượng cao hơn nhạc lossless, nhạc CD tối thiểu là 3 lần .
Hiện nay, Hi-Res là loại nhạc hạng sang và cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không riêng gì nhu yếu về nguồn nhạc và thiết bị phát, bộ giải thuật phải đạt chuẩn Hi-Res mới cho ra được chất lượng âm cao nhất .

Nghe nhạc Hi-Res chất lượng nhất trong 3 loạiNghe nhạc Hi-Res chất lượng nhất trong 3 loại

So sánh nhạc MP3, nhạc Lossless, nhạc Hi-Res

Nhạc MP3

Nhạc Lossless

Nhạc Hi-Res

Dung lượng

– Nhẹ nhất trong 3 loại, chỉ khoảng chừng 3 đến 4 MB một bài hát .

Thuận tiện để lưu trữ, chia sẻ.

Nặng hơn nhạc MP3, khoảng chừng 25 – 35 MB . – Nặng nhất trong 3 loại. Một số file nhạc Hi-Res hoàn toàn có thể nặng đến 500 MB .

– Muốn lưu trữ nhiều file nhạc Hi-Res yêu cầu thiết bị phải có bộ nhớ cao.

Chất lượng âm thanh

– Chất lượng thấp nhất trong 3 loại .
– Bạn sẽ chỉ nghe được những dãy âm chính của bài nhạc. Còn những cụ thể nhỏ, những âm siêu trầm … thường khó nghe được .
– Chất lượng cao hơn MP3, không bằng Hi-Res .
– Bạn hoàn toàn có thể nghe được nhạc chất lượng gần bằng CD, nhạc cụ thể hơn, dãy âm rộng hơn, âm trầm tốt hơn so với MP3 .

– Nghe hay nhất trong 3 loại, với chất lượng gấp 3 lần Lossless.

– Bạn hoàn toàn có thể nghe được những âm thanh chân thực nhất được thu tại phòng thu, như đang ngồi giữa một buổi hoà nhạc .

Nguồn nhạc

Dễ dàng tìm kiếm ở bất kì trang web trực tuyến nào.

Không nhiều bằng MP3 nhưng lúc bấy giờ cũng khá phổ cập, được san sẻ nhiều trên những website chuyên nhạc Lossless, những forum . Khó kiếm, không tính tiền lại càng khó. Thông thường, bạn phải mất tiền để mua được file nhạc Hi-Res bản quyền, với ngân sách hoàn toàn có thể lên đến 5 hoặc 10 USD .

Điều kiện để nghe được

Dễ. Bất kì một thiết bị nào từ điện thoại, máy tính, loa… đều mở được, dù là loa rẻ tiền hay đắt tiền.

– Đầu tiên, nguồn nhạc bạn nghe phải là nhạc Lossless .
– Bạn hoàn toàn có thể nghe trực tuyến, hoặc tải về máy tính, điện thoại cảm ứng … Muốn nghe được nhạc Lossless trên những thiết bị này, bạn cần có ứng dụng giải thuật nhạc Lossless ví dụ như Flac Player, KMP Player ….
– Còn nếu nghe nhạc trên loa, dàn máy thì những thiết bị này cần tương hỗ nghe được Lossless .
– Cần có một nguồn nhạc Hi-Res .
– Thiết bị phát phải là thiết bị tương hỗ phát Hi-Res, có bộ giải mãi Hi-Res .
– Bên cạnh loa, tai nghe, dàn máy phát được nhạc Hi-res thì lúc bấy giờ còn có nhiều mẫu Smart Phone hạng sang tương hỗ phát nhạc Hi-Res .

Chi phí

Rẻ nhất. File nhạc MP3 thường được chia sẻ miễn phí trên mạng internet, nếu có tính phí thì cũng rẻ hơn Lossless hay Hi-Res.

Rẻ, tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn so với nghe nhạc CD gốc mà chất lượng cũng gần bằng .

Chi phí cao, phải đầu tư dàn máy, thiết bị… cao cấp có hỗ trợ Hi-Res thì mới nghe được chất lượng cao nhất.

Siêu thị Điện máy XANH

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..