Nguyễn Hưng – Wikipedia tiếng Việt

Nguyễn Từ Hưng (sinh ngày 16 tháng 8 năm 1957) thường được biết đến với nghệ danh Nguyễn Hưng là một ca sĩ, vũ công người Canada gốc Việt.

Nguyễn Hưng có mẹ là người Thành Phố Hà Nội, nhưng lại sinh ra và lớn lên tại TP HCM. Anh là con trai út của vũ sư Vũ Ánh Tuyết .

Năm 1974, Nguyễn Hưng đoạt giải Kim Khánh môn khiêu vũ Cha-cha-cha do nhật báo Trắng Đen tổ chức tại Sài Gòn. Ngoài ra, anh còn chơi trống trong ban nhạc trẻ The Radiation chuyên trình diễn trong các club Mỹ tại Sài Gòn trong hơn 2 năm.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, anh tham gia các đoàn xiếc Độc Lập, Bông Sen và được giáo sư Duy Tân dạy thanh nhạc. Năm 1982, anh mở lớp khiêu vũ riêng.

Năm 1992, Nguyễn Hưng được vợ bảo lãnh sang định cư tại Toronto, Canada .

Năm 1994, sau khi hát giúp vui cho một buổi tiệc ra mắt CD mới của ca sĩ Phi Phi ở Diamond Club, California, Mỹ, anh được Tô Ngọc Thủy (giám đốc Trung tâm Thúy Nga) mời thử giọng qua sự giới thiệu của danh ca Phương Hồng Quế (trước đó Nguyễn Hưng cũng có đôi lần xuất hiện trong một số chương trình của Trung tâm Làng Văn nhưng không quá nổi bật). Anh xuất hiện lần đầu trong cuốn Paris By Night 26 với bài hát “Đêm nguyện cầu” (Lê Minh Bằng). Và tên tuổi của Nguyễn Hưng thực sự được chú ý khi trình bày nhạc phẩm “Lầm” (Lam Phương) trong cuốn Paris By Night 28. Sau đó anh bắt đầu nổi tiếng với hàng loạt video hát và nhảy với Nguyễn Cao Kỳ Duyên như “Người xa người” (Trần Thiện Thanh), “Tình cho không” (“L’amour c’est pour rien”, nhạc Enrico Macias, lời Việt Phạm Duy),… Cho đến tận nay, anh vẫn đều đặn tham gia các chương trình Paris by Night.

Anh được xem là một trong những ca sĩ trình diễn thành công xuất sắc nhất những nhạc phẩm của những nhạc sĩ Lam Phương, Nhật Ngân, Lê Hựu Hà trong gian đoạn sau năm 1975 .Năm 2005, Trung tâm Thúy Nga đã phát hành riêng cho Nguyễn Hưng một cuốn DVD thu hình mang tên ” Nguyễn Hưng – Dạ vũ Quốc tế ” [ 1 ] .Từ năm 2012, Nguyễn Hưng thường xuyên về nước trình diễn và tham gia những chương trình truyền hình với vai trò Khách mời cũng như Giám khảo .
Dù có vẻ như như là người hay vui đùa trên sân khấu, Nguyễn Hưng được xem là một người ít nói và rất nặng tình cảm mái ấm gia đình, đặc biệt quan trọng là với thân mẫu – vũ sư Ánh Tuyết. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy trong hầu hết những buổi phỏng vấn, anh đều dành lời cảm ơn cho mẹ thứ nhất. Và trong hầu hết những live show trong nước, Nguyễn Hưng luôn làm với mong ước là mẹ mình hoàn toàn có thể xem mình trình diễn. Và Nguyễn Hưng cũng chịu ảnh hưởng tác động lớn từ bà trong tư tưởng làm thẩm mỹ và nghệ thuật .Được coi là nghệ sĩ đào hoa khi rất hay trình diễn chung với những nữ ca sĩ, nhưng ngoài đời Nguyễn Hưng lại rất chung thủy với vợ. Hai người có chung với nhau ba người con : 2 trai 1 gái. Vợ anh xuất thân cũng là vũ công, từ thập niên 1990 mở một tiệm ăn mang tên ” Nguyễn Hưng ” ở Toronto, Canada .

Băng, đĩa đã phát hành[sửa|sửa mã nguồn]

 • LVCD225: Trọn kiếp đơn côi (1996)
 • TNCD: Vòng tay cầu hôn (với Phi Nhung)
 • TNCD66: Lặng thầm (1994)
 • TNCD75: Duyên kiếp (1995)
 • TNCD097: Ngựa hoang (1995)
 • TNCD103: Lời tạ tình cho em (1995, với Hương Lan)
 • TNCD133: Còn lại nỗi cô đơn (1997)
 • TNCD150: Thúy đã đi rồi (1997)
 • TNCD163: Hương (1998)
 • TNCD181: Chỉ riêng mình ta (1998)
 • TNCD197: Hãy cho tôi (1999)
 • TNCD214: Khổ vì yêu nàng
 • TNCD243: Trả hết cho người (2001)
 • TNCD253: Phố vẫn xưa (2001, với Lưu Bích)
 • TNCD265: Trái tim bên lề (2002)
 • TNCD301: Trái tim tình si (2003)
 • TNCD342: Điên & say (2005)
 • TNCD358: Dạ vũ (2005)
 • TNCD436: Tình yêu ngày mai (2009)
 • The Best Of Nguyễn Hưng (2001)

Danh sách

 1. Khổ vì yêu nàng (Tùng Châu & Lê Hựu Hà)
 2. Xe hoa một chiếc (Hoàng Thi Thơ)
 3. Chỉ riêng mình ta (LV: Lê Xuân Trường)
 4. Lãng du (LV: Nguyễn Duy Biên) ft. Kỳ Duyên
 5. Hương (Nhật Ngân)
 6. Lầm (Lam Phương)
 7. Đời tôi là của tôi (Dino Phạm Hoàng Dũng)
 8. Bến Thượng Hải (LV: Nhật Ngân) ft. Như Quỳnh
 9. Em cứ đi (Lê Vũ)
 10. Say (Lam Phương)
 11. Xin làm người tình cô đơn (Châu Kỳ)
 12. Trả nợ tình xa (Tuấn Khanh) ft. Lưu Bích
 13. Nỗi buồn sa mạc (Tú Nhi & Tuấn Lê)
 14. Con gái bây giờ (Quốc Hùng)
 15. Mưa hạ (Đoàn Châu Nhi)
 16. Hoa hồng một đóa (Hoàng Thi Thơ)
 17. Tình cho không (LV: Phạm Duy) ft. Kỳ Duyên
 18. Tình không đổi thay (Nguyễn Nhất Huy)
 19. Hãy cho tôi (Dino Phạm Hoàng Dũng)
 20. Trả hết cho người (Lê Hựu Hà)
 • The Best Of Nguyễn Hưng 2 (2004)

Danh sách

 1. Điệp vụ tình yêu (Lê Xuân Trường)
 2. Chờ một tiếng yêu (Lê Hựu Hà)
 3. Hai chiếc bóng cô đơn (Tùng Châu & Lê Hựu Hà) ft. Lưu Bích, Thiên Kim
 4. Vũ khúc tình yêu (Lv: Lê Hựu Hà) ft. Lưu Bích
 5. Khúc tình buồn (Nguyễn Ngọc Thạch)
 6. Trái tim bên lề (Phạm Khải Tuấn)
 7. Như là tình yêu (Tuấn Khanh) ft. Loan Châu
 8. Vứt đi chữ tình (Tùng Châu & Lê Hựu Hà)
 9. Bài không tên số 15 (Vũ Thành An)
 10. Yêu (Nhật Trung) ft. Lưu Bích
 11. Tôi đưa em sang sông (Nhật Ngân & Y Vũ)
 12. Lời nói dối muộn màng (Nguyễn Duy An)
 13. Trái tim tình si (Vũ Quốc Việt)
 14. Lạc lối (Kim Tuấn) ft. Thủy Tiên
 15. Ngày đó (Jo Marcel) ft. Kỳ Duyên
 16. Ai về sông Tương (Thông Đạt)
 17. Xa em kỷ niệm (LV: Nhật Ngân) ft. Lưu Bích
 18. LK Điên (Y Vũ) & Say (Giao Tiên)
 • Nguyễn Hưng: Dạ Vũ Quốc Tế (2005)

Danh sách1. Phần Mở Đầu2. PASO DOBLE – Malagueña ( Ernesto Lecuona ) – Nguyễn Hưng, Thùy Vân ( Instrument )3. RUMBA – Ngủ Đi Em ( La Soledad – Lời Việt : Lê Hựu Hà ) – Nguyễn Hưng, Thùy Vân4. CHA CHA CHA – Ai Sẽ Là Em ( Quien Será – Lời Việt : Vũ Xuân Hùng ) – Nguyễn Hưng5. JIVE – Khi Màn Đêm Xuống ( Black Is Black – Lời Việt : Chí Tài ) – Nguyễn Hưng, Thùy Vân6. BOSTON – Buồn Ơi ! Chào Mi ( Nguyễn Ánh 9 ) – Nguyễn Hưng, Thùy Vân7. WALTZ – Giết Tình Gian Dối ( Delilah – Lời Việt : Trường Kỳ ) – Nguyễn Hưng, Thùy Vân8. TANGO – Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi ( Lam Phương ) – Nguyễn Hưng, Thùy Vân9. SAMBA – Một Khúc Ca Xưa ( Quốc Hùng ) – Nguyễn Hưng, Hồ Lệ Thu10. CHA CHA CHA – Liên Khúc Không 1 và 2 ( Nguyễn Ánh 9 ) – Nguyễn Hưng, Thùy Vân11. TWIST – Sóng Tình ( La Bamba – Lời Việt : Chu Minh Ký ) – Nguyễn Hưng12. SALSA – Men Say Âm Nhạc ( Tequila – Lời Việt : Trường Kỳ ) – Nguyễn Hưng13. SLOW – Khi Xưa Ta Bé ( You Shot Me Down – Lời Việt : Phạm Duy ) – Nguyễn Hưng, Kỳ Duyên

14. Hậu Trường Sân Khấu

15. Phỏng Vấn Nguyễn Hưng
16. Bonus: Buồn Ơi! Chào Mi – Nguyễn Hưng16. Bonus : Buồn Ơi ! Chào Mi – Nguyễn Hưng

Trình diễn trong Chương trình thu hình[sửa|sửa mã nguồn]

Trung tâm Thúy Nga[sửa|sửa mã nguồn]

Liveshow Sol Vàng[sửa|sửa mã nguồn]

Khách mời : Tóc Tiên, Hoàng Mỹ An, Đông Nhi

Ca khúc tiêu biểu vượt trội[sửa|sửa mã nguồn]

 • Lầm
 • Đường xa ướt mưa
 • Say
 • Sầu đông
 • Hương
 • Chỉ riêng mình ta
 • Đời tôi là của tôi
 • Hãy cho tôi
 • Khúc hát samba
 • Khổ vì yêu nàng

Phong cách trình diễn[sửa|sửa mã nguồn]

Có thể nói Nguyễn Hưng bén duyên với nghiệp ca hát và nổi tiếng với vai trò ca sĩ khá muộn so với các đồng nghiệp khác (khá giống với trường hợp của nữ ca sĩ Ý Lan), dù trước đây anh đã từng cộng tác với một số trung tâm như Làng Văn nhưng tên tuổi của Nguyễn Hưng chỉ thực sự nổi bật khi trở thành ca sĩ của Trung tâm Thúy Nga bởi phong cách trình diễn cuốn hút. Vốn nổi danh là một vũ sư trước khi trở thành ca sĩ nên khả năng vũ đạo của Nguyễn Hưng được đánh giá là vô cùng điêu luyện và uyển chuyển, anh được coi là nghệ sĩ Việt Nam đi tiên phong trong việc kết hợp giữa ca hát và vũ đạo (cụ thể ở đây là khiêu vũ), điều khiến anh trở thành một hiện tượng của nền âm nhạc Hải ngoại tại thời điểm đó. Ngoài ra, anh còn có khả năng diễn xuất rất tốt trên sân khấu khi liên tục có những màn hóa thân đa dạng như anh công nhân trong Con gái bây giờ, cao bồi trong Sa mạc tuổi trẻ, chiến binh Mông Cổ trong Dặm đường gió bụi… khi tích cực tập quay súng và múa kiếm cho các tiết mục trên. Anh đặc biệt được khán giả yêu mến khi nhảy Cha-cha-cha và Tango (trên sân khấu) cùng những bước nhảy solo (khi đi show) của mình.

Anh cũng là nghệ sĩ có nhiều tiết mục solo mở màn nhất trên sân sấu Paris By Night ( 6 tiết mục )Cho đến thời gian hiện tại, bên cạnh nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn hay Nguyễn Cao Kỳ Duyên, thì Nguyễn Hưng là nghệ sĩ có ảnh hưởng tác động và góp phần bên bỉ bậc nhất của Trung tâm Thúy Nga .Năm 2000, Thúy Nga đã triển khai chương trình Paris By Night 54 : In Concert với điểm trung tâm là 3 nam ca sĩ Thế Sơn, Nguyễn Hưng và Don Hồ – số lượng tiết mục của Nguyễn Hưng trong chương trình này có phần ít hơn so với 2 nam ca sĩ còn lại do Nguyễn Hưng định cư ở Toronto trong khi Thế Sơn và Don Hồ lại sống tại California nên gặp nhiều khó khăn vất vả để tập dượt cùng nhau .Những bạn diễn hợp tác ăn ý nhất của anh hoàn toàn có thể kể đến gồm có : Kỳ Duyên, Lưu Bích, Thùy Vân, Hồ Lệ Thu, Ngọc Anh, Hoàng Mỹ An, …

” Don Hồ hát bằng đôi tay, Nguyễn Hưng hát bằng đôi chân, còn Thế Sơn hát bằng đôi mắt ” – Nguyễn Ngọc Ngạn” Tôi rất vui vì đã được gặp Nguyễn Hưng ở ngoài đời. Tôi nghe anh nhiều trên băng đĩa nhưng thời điểm ngày hôm nay mới người nhìn bên ngoài. Tôi còn nhớ, có lần tôi du lịch sang Mỹ người ta nói với tôi Nguyễn Hưng sẽ hát một bài của tôi .Nghe vậy, tôi nói luôn, bài hát đưa cho Nguyễn Hưng phải một là sôi động, hai là thâm thúy. Tôi lập tức sáng tác luôn cho Nguyễn Hưng bài Trái tim đàn bà, nhưng vẫn không gặp được cậu ấy bên đó. Bài này nếu không phải Nguyễn Hưng hát thì không hay .Bài hát nói về đàn bà làm trái tim đàn ông ê chề nhưng thực ra chưa người đàn bà nào làm Nguyễn Hưng ê chề được .Nguyễn Hưng là ký ức của tôi, nằm sâu trong tim tôi. Tôi rất mong được gặp Nguyễn Hưng nhưng mấy chục năm qua, đến giờ mới được gặp lần tiên phong ” – Đài Phương Trang [ 2 ]

Chương trình đã tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

2012 : Thử Thách Cùng Bước Nhảy ( Đêm GALA ) – Khách mời [ 3 ]năm ngoái : Tuyệt Đỉnh Tranh Tài – Giám khảo [ 4 ]năm ngoái : Gương Mặt Thân Quen ( Mùa 3, Tập 9 ) – Khách mời [ 5 ]năm nay : Hãy Nghe Tôi Hát ( Mùa 1, Tập 7 ) – Giám khảo Khách mờinăm nay : Biệt Đội Tài Năng – Đội trưởng đội H52018 : Hãy Nghe Tôi Hát ( Mùa 3, Tập 10 ) – Giám khảo Khách mời2019 : Hãy Nghe Tôi Hát ( Mùa 4, Tập 9 ) – Giám khảo Khách mời

2019: Ký Ức Vui Vẻ (Mùa 2, Tập 14) – Khách mời

2020 : Ca Sĩ Bí Ẩn ( Mùa 4 ) – Đội nhà2020 : Quý ông đại chiến – Khách mời

tin tức khác[sửa|sửa mã nguồn]

Nguyễn Hưng thường hay có một chút ít nhầm lẫn về tác giả của ca khúc ” Vết Thù Trên Lưng Con Ngữa Hoang ” – Đây vốn là ca khúc được sáng tác bởi Ngọc Chánh ( nhạc ) và Phạm Duy ( lời ). Nhưng trước lúc màn biểu diễn, Nguyễn Hưng thường hay trình làng nhầm thành nhạc của Phạm Duy, lời của Nguyễn Long .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com