Tự ý ngắt tiếng Quốc ca dù không bị “đánh” bản quyền bị xử lý như thế nào?

Dân trí

Nếu trong trận bóng đá Việt Nam – Lào hôm 6/12, ban tổ chức sử dụng bản ghi âm Quốc ca Việt Nam không “đánh” bản quyền mà đơn vị tiếp sóng vẫn cố tình ngắt tiếng Quốc ca thì có vi phạm pháp luật?

Liên quan vụ ngắt tiếng Quốc ca trong trận bóng đá Nước Ta – Lào, một câu hỏi được đặt ra, trong trường hợp đây là bản Quốc ca chuẩn không bị ” đánh ” bản quyền nhưng đơn vị chức năng tiếp sóng trận bóng đá vẫn tự ý ngắt tiếng chỉ vì đề phòng bị mất lệch giá, thì có vi phạm pháp lý ?
Tự ý ngắt tiếng Quốc ca dù không bị đánh bản quyền bị xử lý như thế nào? - 1

Phần hát quốc ca bị ngắt tiếng của đội tuyển Việt Nam (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến nội dung trên, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Quốc ca của Nước Ta trong trận bóng đá Nước Ta – Lào bị ngắt tiếng trên nền tảng YouTube vì nguyên do lo lắng bị ” đánh ” bản quyền. Theo ông câu truyện bản quyền ở đây là gì, khi mà mái ấm gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến khuyến mãi tác phẩm này cho Nhân dân và Tổ quốc, cả phần nhạc và lời ?
– Có thể hiểu yếu tố bản quyền ở đây là quyền tương quan mà đối tượng người dùng là bản ghi chứ không phải là quyền tác giả. Về quyền tác giả thì ca khúc này được cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác và đã hiến khuyến mãi ngay cho Nhân dân và Tổ quốc. Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch là đơn vị chức năng được giao trách nhiệm là cơ quan chủ quản quản trị, có nghĩa vụ và trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị ca khúc này. Những ai muốn làm những loại sản phẩm âm nhạc tương quan đến bài hát ” Tiến quân ca ” nhằm mục đích mục tiêu kinh doanh thương mại đều phải xin phép cơ quan giữ quyền tác giả tác phẩm .
Còn về quyền tương quan đến những bản ghi âm ca khúc này sẽ thuộc về những đơn vị chức năng sản xuất khác nhau ( đơn vị chức năng bỏ tiền ra sản xuất và ĐK bản quyền ). Đơn vị sản xuất giữ bản quyền ghi âm ca khúc này có quyền chiếm hữu so với bản ghi này, bất kể ai muốn sử dụng bản ghi này đều phải xin phép chủ sở hữu và đơn vị chức năng này hoàn toàn có thể ủy quyền cho một đơn vị chức năng khác quản trị và khai thác bản ghi đó .
Nếu bản ghi ” Tiến quân ca ” phát tại lễ chào cờ của trận bóng Nước Ta – Lào nói trên là bản ghi của một đơn vị chức năng khác đang chiếm hữu bản quyền và đơn vị chức năng đó nhu yếu được bảo vệ bản quyền, thì YouTube sẽ tự động hóa thực thi gỡ video trực tiếp bởi nguyên do vi phạm bản quyền trên nền tảng này .
Với trận đấu bóng trên, việc lựa chọn sử dụng bản ghi âm ca khúc ” Tiến quân ca ” thuộc về ban tổ chức triển khai sân. Nếu như ban tổ chức triển khai lựa chọn bản ghi của một đơn vị chức năng có ĐK bản quyền trên YouTube mà không xin phép, sau đó những đơn vị chức năng khác đăng phát sóng trận đấu bóng có phát ca khúc này thì sẽ có năng lực bị ” đánh gậy bản quyền ” trên nền tảng này. Do đó sẽ có đơn vị chức năng lựa chọn tắt tiếng để tránh bị vướng vào yếu tố bản quyền .
Tự ý ngắt tiếng Quốc ca dù không bị đánh bản quyền bị xử lý như thế nào? - 2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp ( Đoàn luật sư TP TP. Hà Nội ) .
Đại diện VFF cho biết, bản Quốc ca chuẩn được đơn vị chức năng này xin phép lấy nguồn từ Cổng tin tức nhà nước để cung ứng cho Liên đoàn bóng đá châu Á. Thông thường ở những giải đấu, Ban tổ chức triển khai sẽ lấy bản Quốc ca chuẩn mà VFF đã phân phối. Nếu trong trận bóng đá nói trên, ban tổ chức triển khai sân sử dụng đúng bản ghi âm Quốc ca do VFF cung ứng nghĩa là không bị ” đánh gậy bản quyền “. Vậy đơn vị tự ngắt tiếng Quốc ca trên nền tảng YouTube có vi phạm pháp lý ?
– Trong trường hợp đơn vị chức năng tiếp sóng không biết ban tổ chức triển khai sân có sử dụng đúng bản ghi Quốc ca chuẩn do VFF phân phối hay không, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ, họ dữ thế chủ động ngắt phần tiếng để tránh vướng vào câu truyện bản quyền là điều dễ hiểu. Lúc này đơn vị chức năng ngắt tiếng Quốc ca không vi phạm pháp lý và đương nhiên không bị cơ quan nào giải quyết và xử lý ; có chăng chỉ tác động ảnh hưởng đến uy tín kênh YouTube của họ .
Đối với nền tảng YouTube, đây là một mạng xã hội rất nổi tiếng lúc bấy giờ với lượng truy vấn, sử dụng mỗi ngày vô cùng lớn và cũng là một kênh kiếm tiền hiệu suất cao thời đại công nghệ tiên tiến số. Trên nền tảng này, hành vi vi phạm bản quyền sẽ bị xử phạt rất nặng .
Nếu vi phạm bản quyền, YouTube không chỉ đơn thuần là gỡ bỏ video, cảnh cáo, hay thiết lập số lượng giới hạn, mà người dùng cá thể / tổ chức triển khai hoàn toàn có thể bị gỡ bỏ cả kênh YouTube .
Còn trong trường hợp ban tổ chức triển khai có thông tin rõ bản ghi Quốc ca đó không vi phạm bản quyền nhưng đơn vị chức năng tiếp sóng vẫn cố ý ngắt tiếng, với hành vi này lúc bấy giờ vẫn chưa có chế tài giải quyết và xử lý đơn cử nào .
Nếu trong trường hợp cơ quan chức năng hoài nghi, việc ngắt tiếng Quốc ca có tín hiệu tương quan đến xúc phạm tới Quốc ca, với mục tiêu động cơ chính trị, thì hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý hình sự .
Vậy theo ông, giải pháp để tránh lặp lại những vấn đề tương tự như như trên là thế nào ?
– Với người Nước Ta thì ca khúc ” Tiến quân ca ” có ý nghĩa rất lớn và việc không được nghe ca khúc này tại lễ chào cờ một trận bóng đá là khó hoàn toàn có thể gật đầu được .
Tuy nhiên thực tiễn bản ghi ” Tiến quân ca ” lúc bấy giờ có rất nhiều đơn vị chức năng sản xuất ở cả trong nước và ngoài nước, do đó yếu tố bản quyền cần phải được chăm sóc. Bản quyền âm nhạc trên môi trường tự nhiên số ngày càng ngặt nghèo, do đó tổng thể những bên tương quan đều cần phải nâng cao ý thức bản quyền .

Nếu như các trận đấu thể thao thi đấu trong nước thì chúng ta có thể chủ động về vấn đề phát bản ghi ca khúc có bản quyền. Nhưng khi đoàn thể thao Việt Nam ra nước ngoài thi đấu thì phía Việt Nam cần phải chủ động chuẩn bị các bản ghi Quốc ca có bản quyền nộp cho ban tổ chức sân, như vậy mới có thể đảm bảo quyền lợi cho các đơn vị tiếp sóng, tránh cho đơn vị tiếp sóng bị mất tiền oan do vướng bản quyền.

Bất kể dân cư Nước Ta nào cũng muốn ca khúc Quốc ca quen thuộc, tôn nghiêm được vang lên trên toàn bộ những kênh sóng thể thao hợp pháp .
Xin cảm ơn ông !
Tối ngày 6/12, tại buổi tường thuật trực tiếp trận bóng đá giữa đội tuyển Nước Ta và đội tuyển Lào được phát trên YouTube, phần hát Quốc ca của những cầu thủ Nước Ta đã bị ngắt tiếng kèm theo dòng chữ ” Vì nguyên do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại thông thường, mong quý vị người theo dõi thông cảm ” .
Việc không hề nghe được bài hát Quốc ca khiến những người theo dõi Nước Ta vô cùng bất bình và nổ ra nhiều tranh cãi trái chiều .
Ngày 15/7/2016, mái ấm gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến khuyến mãi ngay ca khúc ” Tiến quân ca ” cho Nhân dân và Tổ quốc Việt Nam. Từ khi Website nhà nước, website chính thức của nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet toàn thế giới, Website nhà nước đã được Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch chính thức chuyển giao, công bố chính thống Quốc ca Nước Ta trên mạng Internet toàn thế giới .
Các đơn vị chức năng, tổ chức triển khai, cá thể đều hoàn toàn có thể sử dụng bản ghi chính thức này trên Cổng thông tin điện tử nhà nước theo lao lý của pháp lý. Đây là bản ghi Quốc ca chuẩn mà những đơn vị chức năng, tổ chức triển khai, cá nhân hoàn toàn hoàn toàn có thể sử dụng không tính tiền .
Liên đoàn bóng đá Nước Ta ( VFF ) cho biết, bản Quốc ca chuẩn được đơn vị chức năng này xin phép lấy nguồn từ Cổng tin tức nhà nước để cung ứng cho Liên đoàn bóng đá châu Á .

Luật sư Nguyễn Thị Xuyến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung, quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả được định nghĩa như sau: Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền tương quan đến quyền tác giả ( sau đây gọi là quyền tương quan ) là quyền của tổ chức triển khai, cá thể so với cuộc màn biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa .
Còn về những bản ghi, khoản 9 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 lao lý :
1. Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình có độc quyền thực thi hoặc được cho phép người khác triển khai những quyền sau đây :
a ) Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình của mình ;
b ) Nhập khẩu, phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao bản ghi âm, ghi hình của mình trải qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kể phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng hoàn toàn có thể tiếp cận được .
2. Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được hưởng quyền hạn vật chất khi bản ghi âm, ghi hình của mình được phân phối đến công chúng .
Theo đó, nếu cá thể, tổ chức triển khai sử dụng những bản ghi Quốc ca của những đơn vị chức năng sản xuất thì phải xin phép những đơn vị chức năng này bởi họ có quyền tương quan đến bản ghi bài hát này .

Khả Vân

Nguyễn Dương (thực hiện)

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..