Rap Việt – Wikipedia tiếng Việt

Rap Việt là một chương trình tìm kiếm tài năng về rap được mua bản quyền từ chương trình The Rapper của Workpoint TV, do Đài Truyền hình TPHCM phối hợp cùng với công ty Vie Channel (thuộc DatViet VAC) sản xuất. Chương trình được phát sóng trên kênh HTV2 – Vie Channel, kênh VTVCab 1 – Vie Giải Trí và ứng dụng VieON vào lúc 20 giờ tối thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 năm 2020.[1]

Mùa 2 được phát sóng từ ngày 16 tháng 10 năm 2021. [ 2 ] [ 3 ]
Góp mặt xuyên suốt quy trình diễn ra cuộc thi là bốn vị huấn luyện viên ( HLV ) chính : Rhymastic ( Mùa 2 ), Suboi ( Mùa 1 ), Wowy, Karik, Binz ; hai giám khảo JustaTee và Lil ‘ Knight ; MC Trấn Thành. Ngoài ra, còn có sự trợ giúp đặc biệt quan trọng cho những thí sinh đến từ những ca sĩ tương hỗ như Anh Tú, Mia, Trần Tùng Anh, DJ Mie, những đơn vị chức năng sản xuất bản phối ( Annam Label, Spacespeakers, NVM, 2P illz, Tinle ), những vũ đoàn như Game On, Bước Nhảy, Xbizz Kid, Saigon Peachez, Last Fire Crew và Joker Rock, cùng với một số ít ca sĩ, nhạc sĩ tương hỗ được HLV hoặc thí sinh mời đến. [ 4 ]

Vòng chinh phục[sửa|sửa mã nguồn]

 • Thí sinh dự thi sẽ tự chọn một ý tưởng hoặc sản phẩm trong văn hóa đại chúng để làm lại bằng ca từ rap của mình và chinh phục những HLV.
 • Các HLV lựa chọn thí sinh có tiềm năng và phù hợp với mình về đội bằng cách kích hoạt bàn đạp ngay trước ghế nóng.
 • Trong trường hợp có từ hai HLV trở lên chọn một thí sinh cùng lúc, ban giám khảo (BGK) sẽ là những người quyết định thí sinh đó sẽ về với đội của vị HLV nào mà họ cảm thấy phù hợp. Khi BGK bất đồng quan điểm về việc chọn thí sinh vào đội nào, thí sinh sẽ là người quyết định cuối cùng.
 • Cả bốn HLV đều sẽ có một quyền ưu tiên đặc biệt, gọi là nón vàng. Nếu một HLV cảm thấy yêu thích một thí sinh nào đó nhất và không muốn quyền quyết định rơi vào tay BGK, người đó có thể ném chiếc nón màu vàng đặt ở cạnh mỗi ghế của HLV lên sân khấu. Nếu có một HLV ném nón vàng thì thí sinh sẽ thuộc về đội của HLV đó. Nếu có từ hai HLV trở lên dùng quyền năng này một cách thành công, thí sinh sẽ là người quyết định cuối cùng. Mỗi HLV chỉ được phép dùng quyền ưu tiên này 1 lần, nếu sử dụng thành công thì quyền ưu tiên này sẽ không thể sử dụng được nữa.
 • Kết thúc vòng chinh phục, các HLV sẽ phải tạo thành một đội hình với 9 thí sinh để đi tiếp vào vòng trong (Riêng mùa 2 là 10 thí sinh).

Vòng cạnh tranh đối đầu[sửa|sửa mã nguồn]

 • Các HLV tiến hành bắt cặp các thi sinh (không bao gồm thí sinh đã biểu diễn trong vòng đó rồi được HLV đó cứu) trong đội thành từng cặp đối đầu, mỗi cặp sẽ được HLV ra đề tài để cùng sáng tác và biểu diễn cùng một tiết mục theo chủ đề mà HLV đưa ra.
 • Sau tiết mục đối đầu, BGK sẽ chọn ra thí sinh thắng trận để đi tiếp, thí sinh còn lại sẽ bước vào trận giải cứu. Nếu BGK bất đồng quan điểm, quyền phân định thắng thua sẽ trao lại cho HLV.
 • Các thí sinh thua trận sẽ thi đấu trong trận giải cứu, mỗi thí sinh sẽ chọn một trong hai nhạc nền đã được chuẩn bị sẵn để sáng tác và trình diễn tại chỗ theo đề tài mà HLV đưa ra, HLV sẽ chọn thêm một thí sinh duy nhất để đi tiếp.
 • Quyền nón vàng tiếp tục được áp dụng theo cách thức của vòng trước để cứu một thí sinh thua trận từ đội khác (không được dùng để cứu thí sinh của đội mình).
 • Kết thúc vòng đối đầu, các HLV sẽ còn lại 6 thí sinh gồm 5 thí sinh được đi tiếp và một thí sinh được cứu từ HLV khác bằng nón vàng.

Vòng cải tiến vượt bậc[sửa|sửa mã nguồn]

 • 24 thí sinh còn lại của cả bốn đội được chia thành 6 bảng đấu, mỗi bảng gồm 4 thí sinh từ 4 đội khác nhau. Các thí sinh sáng tác và trình bày tác phẩm của mình theo đề tài được chương trình đưa ra. Khi cả bốn thí sinh hoàn thành tiết mục trong bảng đấu, BGK và các HLV sẽ bình chọn để tìm ra 1 người chiến thắng (các HLV không được bình chọn cho thí sinh đội mình).
 • Mỗi giám khảo sẽ có một chiếc nón vàng. Kết thúc phần thi của cả 6 bảng, mỗi giám khảo sẽ sử dụng chiếc nón này để trao cho một trong số các thí sinh bị loại từ tất cả các bảng mà họ cho rằng là xứng đáng để bước tiếp vào vòng Chung kết. Như vậy sau vòng này, 6 người chiến thắng từ 6 bảng và 2 thí sinh được cứu bởi nón vàng của hai giám khảo sẽ được bước tiếp vào vòng Chung kết.
 • Trường hợp có hai thí sinh trở lên có cùng số phiếu bình chọn cao nhất, mỗi người sẽ chọn cho mình một trong hai đoạn beat (với 8 khuông nhạc) và trình diễn ngay lập tức trong cùng một chủ đề mà giám khảo đưa ra để quyết định ai là người chiến thắng cuối cùng.

Vòng chung kết[sửa|sửa mã nguồn]

 • 8 thí sinh còn lại sẽ phải tham gia vào cuộc đấu cuối cùng. Mỗi thí sinh sẽ sáng tác và trình diễn cá nhân ở đêm đầu tiên, sau đó kết hợp với HLV và giám khảo trong đêm Gala được truyền hình trực tiếp.
 • Khán giả có thể bình chọn thí sinh mà họ mong muốn trở thành người chiến thắng thông qua nhắn tin SMS. Kết quả chung cuộc sẽ dựa vào số bình chọn của khán giả (60%) và điểm số của các HLV/ban giám khảo (40%). HLV bình chọn cho thí sinh của mình sẽ được tính là 1 phiếu và khi bình chọn cho thí sinh đội khác sẽ là 2 phiếu. Thí sinh có kết quả cao nhất sẽ chiến thắng và trở thành quán quân, đồng thời nhận giải thưởng bao gồm một cúp vàng có logo của chương trình, tiền mặt và các vật phẩm giá trị khác.

Huấn luyện viên và giám khảo[sửa|sửa mã nguồn]

Huấn luyện viên[sửa|sửa mã nguồn]

Huấn luyện viên Mùa
1 2
Wowy ✔️ ✔️
Karik ✔️ ✔️
Suboi ✔️
Binz ✔️ ✔️
Rhymastic ✔️

Chú thích:

✔️: Có

: Không

Người tương hỗ[sửa|sửa mã nguồn]

Mùa 1
Nhân vật (Tổ chức) Vị trí
Trấn Thành Dẫn chương trình, MC
Mie DJ
SpaceSpeakers

Annam Label

Sản xuất bản phối
Bước Nhảy Vũ đoàn
Mia Ca sĩ (ban nhạc) hỗ trợ
Anh Tú
Lưu Hiền Trinh
Trần Tùng Anh
Evy
Xbizz Kid
Saigon Peachez
Last Fire Crew
Joker Rock
Mùa 2
Nhân vật (Tổ chức) Vị trí
Trấn Thành Dẫn chương trình, MC
Mie DJ
SpaceSpeakers Sản xuất bản phối
Bước Nhảy Vũ đoàn
Xuân Thảo & Đình Lộc Vũ công hỗ trợ
Huỳnh Tú Ca sĩ (ban nhạc) hỗ trợ
Sofia
Andiez
Phạm Anh Duy
Anh Tú
Đinh Tuấn Khanh
Vũ Phụng Tiên
Orange

Các thí sinh bước vào trận chung kết[sửa|sửa mã nguồn]

Trận chung kết của mùa này được phát sóng trong những ngày 7 và 14 tháng 11 năm 2020 .

Thứ hạng Thí sinh Huấn luyện viên Kết quả
1 Dế Choắt Wowy Quán quân
2 GDucky Karik Á Quân
3-8 RPT MCK Ấn tượng Chung kết Rap Việt
RPT Gonzo Binz
Ricky Star Karik
Lăng LD Wowy
TLinh Suboi
Thành Draw Binz

Tổng quan mùa thi[sửa|sửa mã nguồn]

Mùa tiên phong của chương trình được phát sóng từ ngày 1 tháng 8 năm 2020 đến ngày 14 tháng 11 năm 2020. Các thí sinh mùa này gồm có :

Các vòng thi Các thí sinh
Đội Suboi Đội Binz Đội Karik Đội Wowy
Vòng chung kết TLinh Thành Draw, RPT Gonzo GDucky, RPT MCK, Ricky Star Dế Choắt, Lăng LD
Vòng bứt phá Được cứu TLinh (JustaTee cứu bằng nón vàng) Lăng LD (Rhymastic cứu bằng nón vàng)
Bị loại AK49, R.I.C, Tage, Lor, Đạt Dope RTee, Hành Or, Yuno Bigboi, 16 Typh Duy Andy, Hydra, Gill JBEE7, Tez, F, Tony D
Vòng đối đầu Được cứu AK49, R.I.C (đội Wowy) RPT Gonzo, Yuno Bigboi (đội Karik) Duy Andy, Ricky Star (đội Binz) JBEE7, Tez (đội Karik)
Bị loại Gừng, Bad BZ, Kuboss, Hà Quốc Hoàng Lil’Cell, Mac Junior, Lee Boo Nul, Yang B:OKEH, VVSIX
Vòng chinh phục TLinh, Hà Quốc Hoàng, AK49, Kuboss, Lor, Gừng, Tage, Đạt Dope, Bad BZ Gonzo (RPT), Thành Draw, RTee, Ricky Star, Hành Or, Mac Junior, Lil Cell, Lee Boo, 16 Typh GDucky, Tez, Hydra, Nul, MCK (RPT), Duy Andy, Yang, Yuno Bigboi, Gill Dế Choắt, B:OKEH, F, R.I.C, Lăng LD, JBEE7, Tony D, VVSIX

Mùa thứ hai của chương trình được phát sóng từ ngày 16 tháng 10 năm 2021. Các thí sinh mùa này gồm có :

Các vòng thi Các thí sinh
Đội Wowy Đội Karik Đội Binz Đội Rhymastic
Vòng chung kết Blacka DLow Kellie B-Wine, VSoul, Lil’Wuyn
Vòng bứt phá Được cứu Seachains (JustaTee cứu bằng nón vàng) Sol7 (Lil’ Knight cứu bằng nón vàng)
Bị loại Pjpo, J Jade, 6a6y 9ang, Free Xám, Coldzy, Freaky, Sidie $a Milo, Shanhao, Im Possible, Sol7 T.C, 16 BRT, Pretty XIX
Vòng đối đầu Được cứu Free, Pjpo (đội Binz) Sidie, DLow (đội Rhymastic) Im Possible, Shanhao (đội Karik) VSoul, Pretty XIX (đội Binz)
Bị loại Arthur, Phaos, Night T, Lập Nguyên, T.B.O 2Can, Mai Âm Nhạc, Killic D.Kid, V#, Cà Nâu Mai Ngô, TDO Kwan, RAF
Vòng chinh phục Night T, Blacka, J Jade, Arthur, Lập Nguyên, Phaos, Free, T.B.O, Hoàng Anh, 6a6y 9ang Mai Âm Nhạc, Seachains, Shanhao, Xám, Sidie, Killic, 2Can, Coldzy, Freaky Cà Nâu, D.Kid, Pretty XIX, Sol7, Im Possible, Pjpo, V#
USD a Milo, Obito, Kellie
16 BRT, Mai Ngô, B-Wine, T.C, DLow, Lil’ Wuyn, VSoul, RAF, TDO Kwan

Tại thời gian ra đời, trước thông tin Trấn Thành sẽ dẫn dắt chương trình, nhiều người theo dõi yêu dòng nhạc rap đã lên tiếng không đống ý. Nhiều người bày tỏ quan điểm với lí do nam nghệ sĩ có vẻ như không hợp về mảng này. Rất nhiều người theo dõi của dòng nhạc rap cho rằng nên mời những người có trình độ, có thâm niên hay am hiểu về rap. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, Trấn Thành đa tài, xuất sắc về nhiều nghành nghề dịch vụ và đều hoàn thành xong tròn vai. Hơn nữa cái tên này cũng kéo về cho chương trình tỉ suất người xem đáng kể. [ 6 ] [ 7 ]Trong lúc dân cư mạng đang ” cuộc chiến tranh bàn phím ” với nhau để xem Trấn Thành có xứng danh hay không thì Wowy, 1 trong 4 HLV của chương trình giật mình lên tiếng bênh vực nam MC khi vấn đáp phản hồi của một người theo dõi. Wowy cho rằng, vai trò MC của Trấn Thành là trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Nếu mời tiếp một người có trình độ về rap thì chương trình sẽ trở nên khô cứng, trong khi Trấn Thành lại là người có năng lực dung hòa, liên kết, giúp những thí sinh tự do trải lòng hơn. [ 8 ] [ 9 ] [ 10 ]Mặc dù vậy, ngay từ những tập tiên phong, chương trình đã nhận được sự quan tâm của phần đông người theo dõi, từ những tình nhân rap nói riêng đến hội đồng mạng nói chung. Chỉ tính riêng tập 2 ( phát sóng ngày 8 tháng 8 năm 2020 ), chương trình đã nhận được hơn 500.000 lượt xem ngay trong thời gian trình chiếu trên YouTube – số lượng kỷ lục tại Nước Ta lúc bấy giờ. Chỉ một thời hạn ngắn sau, cả hai tập tiên phong của chương trình trên đã chiếm hai vị trí đầu trong top thông dụng của YouTube tại Nước Ta. Chưa dừng lại ở đó, tập 3 liên tục phá kỷ lục tập 2 với hơn 700.000 lượt xem trình chiếu. [ 11 ] Các tập phát sóng đều có trên 10 triệu lượt xem và từng lọt vào top thông dụng của nhiều vương quốc châu Á .Tuy nhiên, suốt thời hạn phát sóng, có những lúc Trấn Thành là tâm điểm chỉ trích của người theo dõi khi cho rằng anh tiếp tục khóc và khóc quá nhiều, thậm chí còn còn bị cho là ” diễn, giả tạo “, [ 12 ] dẫn đến việc nam MC phải lên tiếng phân trần. [ 13 ]Đêm chung kết tiên phong, người theo dõi đều không hài lòng với sự thiếu nâng tầm của những thí sinh và cho rằng đêm thi giống với một buổi trình diễn tri ân hơn là trận chung kết. [ 14 ] Còn ở đêm chung kết trao giải, đã Open những điểm trừ không đáng có. Có thể kể đến như việc rapper Andree trình diễn ca từ nhạy cảm, không tương thích với một số lượng lớn người theo dõi nhỏ tuổi theo dõi chương trình ; liên tục quảng cáo với tần suất chi chít trong suốt chương trình ; lối dẫn dắt dài dòng của Trấn Thành, hay việc tôn vinh giải quán quân một cách sơ sài, nhạt nhòa, thiếu điểm nhấn. [ 15 ] Cũng trong đêm chung kết, MC Trấn Thành còn công bố chương trình đã đạt 1,1 triệu lượt xem cùng lúc và là chương trình đạt kỷ lục quốc tế lúc bấy giờ về số người xem cùng thời gian ( CCU ) trên YouTube cho một chương trình truyền hình. [ 16 ] Tuy nhiên thông tin này được xác nhận là không đúng chuẩn. [ 17 ]

Sức ảnh hưởng của chương trình không chỉ dừng lại ở tỷ suất người xem. Cũng từ sức hút của Rap Việt, dòng nhạc rap được công chúng biết đến nhiều hơn, thị hiếu âm nhạc của khán giả và những định kiến trước đây về nhạc rap phần nào được thay đổi.

Tạm dừng phát sóng hoặc biến hóa khung giờ phát sóng[sửa|sửa mã nguồn]

Tập 3 mùa 1 của chương trình dự kiến được phát sóng ngày 15 tháng 8 năm 2020, nhưng do trùng với Quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nên chương trình đã chuyển lịch phát sóng sang lúc 21:15 ngày 16 tháng 8 năm 2020.[18]

Trao Giải và đề cử[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..